ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਵਾਦ ਨਿਵਾਰਣ ਆਯੋਗ ਨੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ 100% ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਦਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ
ਐੱਨਆਰਆਈ ਸਮੇਤ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੇ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ
ਇਕੱਲੇ ਇਸ ਸਾਲ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ 'ਤੇ 85,531 ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
17 AUG 2025 9:36AM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਵਾਦ ਨਿਵਾਰਣ ਆਯੋਗ (NCDRC) ਦੇ ਨਾਲ ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2025 ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਦਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਰਜ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਨਸੀਡੀਆਰਸੀ ਨੇ 122 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਦਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 277 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 214 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 158 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ 150 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ 140 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 122 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ 111 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 108 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 101 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਦਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
1 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 31 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਨਿਪਟਾਰਾ 2024 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 6 ਅਗਸਤ 2025 ਤੱਕ, ਐੱਨਆਰਆਈ ਸਮੇਤ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੇ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਕੱਲੇ ਇਸ ਸਾਲ ਇਸ ਰਾਹੀਂ 85,531 ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ 1 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ । ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਓਸੀਐੱਮਐੱਸ, ਈ-ਦਾਖਲ, ਐੱਨਸੀਡੀਆਰਸੀ ਸੀਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਕੰਨਫੋਨੇਟ ਪੋਰਟਲ (Confonet Portal) ਵਰਗੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਿਸਟਮਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਇੰਟਰਫੇਸ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਉਣੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਹੁਣ ਐੱਨਸੀਡੀਆਰਸੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ, ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਓਟੀਪੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ, ਭਾਰਤ ਜਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਨ, ਔਨਲਾਈਨ ਜਾਂ ਔਫਲਾਈਨ ਫੀਸਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਆਪਣੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਮਲਾ ਦਰਜ ਕਰਨ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਵਰਚੁਅਲ ਸੁਣਵਾਈ ਕਰਨ, ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈਮੇਲਿੰਗ, ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਹਾਇਤਾ, ਚੈਟਬੌਟ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਨੇਤਰਹੀਣਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਵੌਇਸ-ਟੂ-ਟੈਕਸਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ, ਸੁਣਵਾਈ ਲਈ ਅਲਰਟ ਰਹਿਣ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਰ ਕੌਂਸਲ ਏਕੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਡਿਊਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਜੱਜਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼, ਰਿਮੋਟ ਸੁਣਵਾਈਆਂ ਲਈ ਪੂਰੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕੇਸ ਫਾਈਲਾਂ, ਸਮਾਰਟ ਕੋਰਟ ਕੈਲੰਡਰਾਂ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡਾਂ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਕੋਰਟਰੂਮਾਂ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭੌਤਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਦੀ ਹੈ।
ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਫੀਸ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਕੋਸ਼ ਅਤੇ ਪੇਅ ਗੋਵ ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਭੂਮਿਕਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਨੁਮਤੀਆਂ ਅਤੇ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਇਨਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਬਣਾ ਕੇ ਕਾਗਜ਼ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨਿਆਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਵੀ ਹੈ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਆਸਾਨੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨਾਲ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕੁਝ ਕਹਾਣੀਆਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਮਾਮਲਾ 1: ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਖਰਾਬ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਲਈ 14,429 ਰੁਪਏ ਵਾਪਸ ਕੀਤੇ
ਕਮਿਸ਼ਨ: ਧਰਮਪੁਰੀ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ)
ਕੇਸ ਦੀ ਮਿਆਦ: ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ: 10-03-2025
ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਮਿਤੀ: 29-05-2025
ਕੇਸ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ: 80 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ
ਇੱਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਇੱਕ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੋਂ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਖਰੀਦਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਨੇ ਕਾਲੀ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਬੇਮੇਲ ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ ਵਾਲੇ ਖਰਾਬ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਲਈ ਰਿਫੰਡ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ 14,249 ਰੁਪਏ (ਰਿਫੰਡ ਵਜੋਂ), 5,000 ਰੁਪਏ (ਮਾਨਸਿਕ ਪੀੜਾ ਲਈ) ਅਤੇ 10,000 ਰੁਪਏ (ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਲਈ) ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਮਾਮਲਾ 2: ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ NEET ਦੀ ਕੋਚਿੰਗ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ 99,500 ਰੁਪਏ, 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ, 500,000 ਰੁਪਏ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਅਤੇ 10,000 ਰੁਪਏ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਜੋਂ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਕਮਿਸ਼ਨ: ਤੰਜਾਵੁਰ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ)
ਕੇਸ ਦੀ ਮਿਆਦ: ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ: 09-02-2025
ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਮਿਤੀ: 29-04-2025
ਕੇਸ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੋਇਆ: 79 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ
ਇੱਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੇ 99,500 ਰੁਪਏ (NEET ਦੀ ਕੋਚਿੰਗ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ) ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਨਸਿਕ ਪੀੜਾ 500,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਅਤੇ 10,000 ਰੁਪਏ ਮੁੱਕਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਖਰਚ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੀਆਂ ਧੀਆਂ ਅਣਕਿਆਸੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਕਾਰਨ ਕੋਚਿੰਗ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕੀਆਂ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾ ਸੁਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੂਸਰੀ ਧਿਰ ਨੂੰ 99,500 ਰੁਪਏ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ, 500,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਅਤੇ 10,000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਸਮੇਤ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਦਾ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤਾ।
ਪੰਜਾਬ
ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਖਰਾਬ ਟਾਈਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਰਕਮ ਵਾਪਸ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ: ਬਰਨਾਲਾ (ਪੰਜਾਬ)
ਕੇਸ ਦਾ ਵੇਰਵਾ: ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ: 02-01-2025
ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਮਿਤੀ: 23-05-2025
ਕੇਸ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੋਇਆ:141 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ
ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੇ ਖਰਾਬ ਟਾਈਲਾਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ। ਉਸ ਨੇ 4.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (ਟਾਈਲਾਂ ਲਈ 3.09 ਲੱਖ ਰੁਪਏ+ ਲਗਾਉਣ/ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਲਈ 1.41 ਲੱਖ ਰੁਪਏ) ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਉਸ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾ ਸੁਣਾਇਆ ਅਤੇ 3.09 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (ਟਾਈਲਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ) + 10,-000 ਰੁਪਏ (ਮਾਨਸਿਕ ਪੀੜਾ) + 5,000 ਰੁਪਏ (ਮੁੱਕਦਮਾ ਖਰਚ) 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਣ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੇ ਸਮੇਂ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਬੂਤ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਦੋਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਸਬੂਤਾਂ ਦਾ ਖੰਡਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹੀ।
ਹਰਿਆਣਾ
ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਖਰਾਬ ਡਿਸ਼ਵਾਸ਼ਰ ਲਈ ਰਿਫੰਡ ਵਾਪਸ ਮਿਲਿਆ
ਕਮਿਸ਼ਨ: ਰੇਵਾੜੀ (ਹਰਿਆਣਾ)
ਕੇਸ ਦੀ ਮਿਆਦ: ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ: 13-02-2025
ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਮਿਤੀ: 24-04-2025
ਕੇਸ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੋਇਆ:70 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ
ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦਾ ਖਰਾਬ ਡਿਸ਼ਵਾਸ਼ਰ 48,000 ਰੁਪਏ (ਮੂਲ ਰਾਸ਼ੀ) ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਿਆ ਅਤੇ ਏਐੱਮਸੀ ਲਈ 13,097 ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ। ਵਿਕਰੇਤਾ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਿਹਾ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਡਿਸ਼ਵਾਸ਼ਰ ਬਦਲਣ ਜਾਂ 48,000 ਰੁਪਏ + ਏਐੱਮਸੀ ਦੇ 13,097 ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਪਸੀ, ਉਤਪੀੜਨ ਲਈ 25,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਗੁਜਰਾਤ
ਇੱਕ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਮੈਡੀਕਲੇਮ ਦਾਅਵੇ ਦੇ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਉਤਪੀੜਨ ਅਤੇ ਮੁੱਕਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਈ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ ਪੂਰੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵਾਪਸ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ: ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ (ਗੁਜਰਾਤ
ਕੇਸ ਦੀ ਮਿਆਦ: ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ: 17-06-2025
ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਮਿਤੀ: 17-07-2025
ਕੇਸ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੋਇਆ: 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ
ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲੇਮ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਮਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ 35,496 ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਮਨਮਾਨੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਪੂਰੀ ਰਕਮ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਪੂਰਤੀ, 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ਅਤੇ ਉਤਪੀੜਨ ਅਤੇ ਮੁੱਕਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਹਰੇਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਈ 2,000 ਰੁਪਏ ਦੇਣ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
National Consumer Disputes Redressal Commission along with 10 States Achieve Over 100% Disposal Rate of Consumer Cases in July 2025
Over two lakh users including NRIs registers on e-Jagriti platform since its launch
85,531 cases filed on e-Jagriti this year alone
17 AUG 2025 9:36AM by PIB Delhi
In a significant achievement for consumer grievance redressal in the country, ten States, along with the National Consumer Disputes Redressal Commission (NCDRC), recorded a disposal rate of over 100 percent in the month of July 2025, indicating that the number of cases resolved exceeded the number of cases filed during this period.
As per data from the Department of Consumer Affairs, Government of India, NCDRC achieved a disposal rate of 122 percent, while Tamil Nadu recorded 277 percent, Rajasthan 214 percent, Telangana 158 percent, Himachal Pradesh and Uttarakhand 150 percent each, Meghalaya 140 percent, Kerala 122 percent, Puducherry 111 percent, Chhattisgarh 108 percent and Uttar Pradesh 101 percent.
Analysis of the data for the period from 1 July to 31 July 2025 further reveals that the overall disposal of consumer cases across the country was substantially higher than the corresponding period in 2024, underscoring the continued efforts towards timely and effective resolution of consumer disputes.
Adding to this achievement, as of 6th August 2025, over two lakh users, including NRIs, have registered on the e-Jagriti platform since its launch, and 85,531 cases have been filed through it this year alone.
The Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Government of India, launched e-Jagriti on 1st January, 2025 as a next-generation, unified digital platform to transform consumer grievance redressal across the country. Designed to enhance accessibility, transparency, and efficiency, the platform integrates legacy systems such as OCMS, e-Daakhil, NCDRC CMS, and the CONFONET portal into a single seamless interface, eliminating fragmentation for users.
Now operational at the NCDRC and across all 36 States and Union Territories, e-Jagriti enables consumers and advocates to register via OTP-based authentication, file complaints from anywhere in India or abroad, pay fees online or offline, and track case progress in real time.
e-Jagriti stands out for its inclusive, citizen-centric design, offering digital case filing, document exchange, virtual hearings, real-time SMS and email updates, multilingual support, chatbot assistance, and voice-to-text features to aid visually challenged and elderly users. It provides dedicated modules for advocates to track cases, receive hearing alerts, upload documents, and verify credentials through Bar Council integration, while judges gain secure access to complete digital case files, smart court calendars, analytics dashboards, and virtual courtrooms for faster, remote hearings, reducing reliance on physical infrastructure.
e-Jagriti integrates Bharat Kosh and PayGov payment gateways for seamless fee transactions, ensures secure access through role-based permissions and end-to-end encryption, and reduces reliance on paper and travel by fully digitizing workflows. This not only boosts the efficiency of consumer commissions and supports environmental sustainability but also marks a major step toward faster, more inclusive consumer justice, with the Department of Consumer Affairs urging citizens nationwide to use the platform to assert their rights with ease and transparency.
Some Success Stories of e-Jagriti Portal are given below:
TAMIL NADU
CASE 1: Consumer awarded refund of Rs 14,429 towards defective Television
Commission: Dharmapuri (Tamil Nadu)
Case Duration: Filing Date: 10-03-2025 | Judgement Date: 29-05-2025
Case Disposed: 80 days
A consumer who had bought Television from an e commerce platform sought a refund for the defective TV with a black line and mismatched serial number. The Commission observed that the manufacturer was liable for deficiency in service and awarded ₹14,249 (as refund), ₹5,000 (towards mental anguish), and ₹10,000 (towards litigation cost).
CASE 2: Consumer awarded refund of 99,500 paid for NEET coaching along with 9% interest, 500,000 compensation, and 10,000 litigation costs
Commission: Thanjavur (Tamil Nadu)
Case Duration: Filing Date: 09-02-2025 | Judgement Date: 29-04-2025
Case Disposed (Days): 79
A consumer sought refund of ₹99,500 (paid for NEET coaching) plus ₹500,000 compensation for mental anguish and ₹10,000 litigation costs. The consumers daughters couldn’t join the caching institute due to unforeseen circumstances, The commission ruled in favour of the consumer ordering the opposite party to refund ₹99,500 with 9% interest, ₹500,000 compensation, and ₹10,000 litigation costs.
PUNJAB
Consumer awarded full refund for purchase of defective tiles which led to structural defects.
Commission: Barnala (Punjab)
Case Details: Filing Date: 02-01-2025 | Judgement Date: 23-05-2025
Case Disposed (Days): 141
Consumer purchased defective tiles from which led to structural issues. He claimed ₹4.5L (₹3.09L for tiles + ₹1.41L for installation/compensation). The commission ruled in favour, awarding ₹3.09L (tile cost) + ₹10K (mental anguish) + ₹5K (litigation) with 7% interest. The commission while delivering the orders relied on expert testimony which confirmed manufacturing defects and opposite parties failed to rebut evidence.
HARYANA
Consumer awarded refund for a defective dishwasher
Commission: Rewari (Haryana)
Case Duration: Filing Date: 13-02-2025 | Judgement Date: 24-04-2025
Case Disposed (Days): 70
Consumer purchased a defective dishwasher of a reputed brand for ₹48,000 (base) and paid ₹13,097 for AMC. The seller failed to resolve issues, leading to a complaint. The court ordered replacement or refund of ₹48,000 + AMC ₹13,097, plus ₹25,000 compensation for harassment.
GUJARAT
Consumer awarded full refund along with interest at 7% compensation for harassment and litigation cost for denial of a Mediclaim claim by an insurance company.
Commission: Ahmedabad (Gujarat)
Case Duration: Filing Date: 17-06-2025 | Judgement Date: 17-07-2025
Case Disposed (Days): 30
Complainant was denied Mediclaim claim by an insurance company. The commission observed the insurer’s deductions of ₹35,496 was arbitrary, ordering full reimbursement, 7% interest, and ₹2,000 each for harassment and litigation costs.