ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਫੂਡ ਲੇਬਲਿੰਗ ਲਈ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ (FSSAI) ਚਾਰਟਸ ਰੋਡਮੈਪ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ; ਫੂਡ ਲੇਬਲਿੰਗ ਅਤੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
ਇਹ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਉਦਯੋਗ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰਤਾ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਉਭਰਦੇ ਖੁਰਾਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਸਟੀਕ ਲੇਬਲਿੰਗ ਅਤੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ; ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਫੂਡ ਲੇਬਲਿੰਗ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਕ ਵਜੋਂ ਵੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸਹੀ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਧੀ ਖਰੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਸਾਨਿਆਲ ਨੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਬਾਹਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ; ਲੇਬਲਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਾਰੇ ਲੇਬਲ ਬਦਲਾਅ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ FSSAI ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
13 AUG 2025 5:51PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਫੂਡ ਲੇਬਲਿੰਗ, ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਠੋਸ ਯਤਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਅਥਾਰਟੀ (FSSAI) ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿਖੇ 'ਫੂਡ ਲੇਬਲਿੰਗ, ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ 'ਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ' 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਖੁਰਾਕ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ, ਰਾਜ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਥਾਰਟੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਖਪਤਕਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 700 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਵਰੂਪ ਨੂੰ ਲੱਭਣਾ ਸੀ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੇਬਲਿੰਗ ਅਤੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਸਹੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਖੁਰਾਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਅੱਜ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਹੋਰ ਨੇੜਿਓਂ ਜਾਂਚ ਵੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।"
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਧੀ ਖਰੇ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇਮਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਸਹੀ ਐਲਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਹੀ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਇਹ ਦੱਸਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਫੂਡ ਲੇਬਲਿੰਗ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਕ ਵਜੋਂ ਵੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਸਹੀ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਘੋਸ਼ਣਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਛੱਡ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਟੀਕ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੱਚੀ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਸੂਚਿਤ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਚੋਣਾਂ ਕਰ ਸਕਣ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਸਾਨਿਆਲ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਵੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਥਿਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤ ਹੋਣ, ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਬਾਹਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।" ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ FSSAI ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਨਿਆਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ FSSAI ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਲੇਬਲ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਵੀਨਿਯਮ ਹੁਣ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਵਾਰ, 1 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲੇਬਲਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਭਾਤ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਝੂਠੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਸਟੀਕ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੱਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਨੈਤਿਕ, ਸੱਚੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਨਾ ਹੋਣ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਝੂਠੇ ਦਾਅਵੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਜੋਖਮ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ,"
"ਫੂਡ ਲੇਬਲਿੰਗ, ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ 'ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦਾ ਸੰਖੇਪ" 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੂਝਵਾਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ (FSSAI) ਦੁਆਰਾ "ਦਾਅਵਿਆਂ ਤੋਂ ਪਾਲਣਾ ਤੱਕ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਕੇਸ ਸਟੱਡੀਜ਼ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਅੰਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਚਰਚਾ ਨਾਲ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ, ਅਤੇ ਫੂਡ ਲੇਬਲਿੰਗ ਅਤੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹੁੰਚਾਂ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਇੱਕ ਚੱਲ ਰਹੀ ਲੜੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ ਜੋ ਬਹੁ-ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਲੋੜ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਖਪਤਕਾਰ ਸਮੂਹਾਂ, ਕਿਸਾਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੈਕਟਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ-ਪੱਧਰੀ ਸੂਝਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਹੋਣ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਮਲਾ ਵਰਧਨ ਰਾਓ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਐੱਸ ਐਂਡ ਐੱਸ ਐਂਡ ਆਰ) ਡਾ. ਅਲਕਾ ਰਾਓ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਯੂਐੱਸ ਧਿਆਨੀ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਕਿਊਏ) ਸ਼੍ਰੀ ਸਤਯੇਨ ਕੁਮਾਰ ਪਾਂਡਾ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
National Stakeholder Consultation by FSSAI Charts Roadmap for Transparent, Responsible Food Labelling in India; emphasizes trust and accountability in Food Labelling and Advertising
The Consultation reviews current regulations, tackles implementation challenges, and seeks alignment with global standards to enhance consumer protection, public health, and food industry innovation
Union Health Secretary emphasizes the need for ethical and truthful labeling and advertising in the evolving food sector; urges to adopt best practices, closely scrutinize food products, and hold such vital consultations
Food labelling should not just be a marketing tool, but it should also be treated as the most essential factor of trust between a manufacturer and a consumer. We want truthful and honest declaration of whatever is contained in the food product, and the consumer should be left to make the final choice: Smt. Nidhi Khare
Shri Sanjeev Sanyal emphasizes the need for external validation of scientific claims in advertisements; praises FSSAI's decision to implement all label changes once annually to reduce uncertainty for the labelling industry
13 AUG 2025 5:51PM by PIB Delhi
In a concerted effort to strengthen India’s regulatory framework on food labelling, advertisement, and claims, the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI), under the Ministry of Health and Family Welfare, convened the National Stakeholder Consultation on ‘Comprehensive analysis of Regulatory Framework on Food Labelling, Advertisement and Claims’, at Vigyan Bhawan, here today. The consultation brought together around 700 representatives from line ministries, government departments, scientific experts, food businesses, state food safety authorities, industry associations, consumer organizations, and academic institutions. The aim was to evaluate the effectiveness of existing regulations, address implementation challenges, and explore ways to align with global standards to strengthen consumer protection, foster public health, and support innovation in the food industry.
In her inaugural address, Smt. Punya Salila Srivastava, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, emphasized the importance of ethical and truthful practices in labelling and advertising in the food sector. Pointing at the evolving ecosphere of the food sector, Smt. Srivastava stated that “things are changing rapidly today. We are now exposed to the entire world, which means we must adopt many positive changes and best practices, while also scrutinizing food products more closely. In this fast-moving world, consultations like this are vital.”
Highlighting the need for honest and truthful declarations in the food industry, Smt. Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs, urged the industry to make truthful and honest declarations and to voluntarily come out and say what the product contains and desist from misleading advertisements and manipulative practices. She stated that “food labelling should not just be a marketing tool, but it should also be treated as the most essential factor of trust between a manufacturer and a consumer. We want truthful and honest declaration of whatever is contained in the food product, and the consumer should be left to make the final choice.” She also underlined the collective responsibility to ensure that this information is accurate, transparent, and truthful, enabling consumers to make informed, safe, and healthy choices with absolute confidence.
In his special address during the inauguration session, Shri Sanjeev Sanyal, Member, Economic Advisory Council to the Prime Minister, noted that “the issue of claims in advertisements also needs deeper scrutiny because even if there is supposedly scientific evidence supporting them, it needs to be validated externally.” Lauding FSSAI’s contribution in this regard, Shri Sanyal stated that “an announcement was made by FSSAI earlier this year that all label changes and related rules and regulations will now be implemented only once a year, on the 1st of July. This is actually a major step, because it removes a big problem and uncertainty for the labelling industry.”
Highlighting the seriousness of false claims in the food sector, Shri Prabhat, Additional Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, emphasized the need for accountability and accurate communication. “There is an increasing need to ensure advertisements are ethical, truthful, and not misleading, particularly in the context of health and nutrition claims. False claims in this sector not only undermine consumer trust but also pose serious public health risks,” he said.
An insightful technical session on “An Overview of Global and Indian Regulatory Framework on Food Labelling, Advertisement and Claims” was conducted, followed by a session on Enforcement Case Studies by FSSAI titled “From Claims to Compliance.” The sessions concluded with an interactive discussion involving various stakeholders, fostering dialogue on key challenges, industry responsibilities, and collaborative approaches toward effective implementation of food labelling and advertising regulations.
The consultation facilitated the exchange of knowledge and experiences among stakeholders, resulting in actionable recommendations for improving the regulatory framework, addressing emerging challenges, and fostering collaboration to enhance consumer trust and public health.
The event formed part of an ongoing series of national-level stakeholder dialogues designed to address key regulatory issues requiring multi-stakeholder engagement. By working closely with industry, academia, consumer groups, farmer organizations, and regulatory bodies, FSSAI aims to integrate sector-specific perspectives and ground-level insights into its regulatory framework, ensuring that policies remain both practical and aligned with public health priorities.
Shri G. Kamala Vardhana Rao, Chief Executive Officer, FSSAI, Dr. Alka Rao, Advisor (S&S&R) FSSAI, Shri U. S. Dhyani, Executive Director, FSSAI, Shri Satyen Kumar Panda, Advisor (QA), FSSAI and senior officials from the Ministry were also present at the event.