ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
30 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਲਾਗੂ, ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਜੂਨ 2025 ਤੱਕ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਦੇ 1.11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ 64 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜੋ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਹਨ
ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ 770 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐੱਨਸੀਡੀ ਕਲੀਨਿਕ, 233 ਕਾਰਡੀਅਕ ਕੇਅਰ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ 6410 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਐੱਨਸੀਡੀ ਕਲੀਨਿਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਅਫਸਰਾਂ, ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਏਐੱਨਐੱਮਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਿਤ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ, ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਦਵਾਈਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
ਸੀਬੀਏਸੀ ਟੂਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਆਊਟਰੀਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜੋਖਮ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਿਆ, ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ, ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਰੈਫਰਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
12 AUG 2025 3:11PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ) ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਸਮੇਤ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (ਐੱਨਸੀਡੀ) ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ, ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਦਾਨ, ਰੈਫਰਲ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, 770 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐੱਨਸੀਡੀ ਕਲੀਨਿਕ, 233 ਕਾਰਡੀਅਕ ਕੇਅਰ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ 6,410 ਐੱਨਸੀਡੀ ਕਲੀਨਿਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਸਮੇਤ ਆਮ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਲਈ ਜਨਸੰਖਿਆ ਅਧਾਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, 30 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 30 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਜਾਂਚ ਲਈ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਸਮੇਤ ਐੱਨਸੀਡੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮ (20 ਫਰਵਰੀ 2025 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2025) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਏਏਐੱਮ) ਅਤੇ ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈ ਗਈ।
ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਮੁਫਤ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ:
• ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ - ਏਏਐੱਮ, ਪੀਐੱਚਸੀ, ਸੀਐੱਚਸੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਚਐੱਸ
• ਤਰਕਸੰਗਤ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਐੱਸਟੀਪੀ) ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਐੱਨਸੀਡੀ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨਿਰਧਾਰਤ ਮੁਲਾਕਾਤਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਰੈਫਰਲ ਵਿਧੀਆਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਇਲਾਜ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
01.2025 ਤੋਂ 30.06.2025
ਹਾਈਪਰਟੈਂਸ਼ਨ
ਸ਼ੂਗਰ
ਡਾਇਗਨੋਸਡ
1,11,83,850
64,11,051
ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ
1,11,83,850
64,11,051
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐੱਨਸੀਡੀ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਕਾਰਕਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਐੱਨਸੀਡੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਈਸੀ) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਨਰਸਾਂ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਸਬੰਧੀ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ, ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਾਜਿਕ ਸਿਹਤ ਕਾਰਜਕਰਤਾ (ਆਸ਼ਾ) ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਚੈੱਕਲਿਸਟ (ਸੀ.ਬੀ.ਏ.ਸੀ.)ਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ 30 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਜੋਖਮ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਲਈ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਏਏਐੱਮ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਨਿਯਮਤ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਜਲਦੀ ਪਛਾਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਸੀਐੱਚਓ), ਏਐੱਨਐੱਮ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ, ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ, ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਾਬ ਛੱਡਣ, ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਦਵਾਈ ਲੈਣ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਯਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Steps taken to Control Hypertension and Diabetes
Nationwide screening and treatment for individuals aged 30+ has been implemented, with over 1.11 crore hypertension and 64 lakh diabetes cases diagnosed and actively under treatment from January to June 2025
Comprehensive infrastructure includes 770 District NCD Clinics, 233 Cardiac Care Units, and 6410 CHC-level NCD Clinics, supported by trained CHOs, ASHAs, and ANMs for regular follow-ups, counseling, and free medication access
Focused community outreach through ASHAs using the CBAC tool enables early risk assessment, while medical staff ensure consistent patient education, lifestyle modification, and referral for specialized care when needed
12 AUG 2025 3:11PM by PIB Delhi
Health is a state subject. However, Union Health Ministry provides technical and financial support to States and Union Territories across the country under the National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases (NP-NCD) as part of the National Health Mission (NHM). The Programme focuses on strengthening infrastructure, human resource development, screening, early diagnosis, referral, treatment, and health promotion for Non-Communicable Diseases (NCDs) including hypertension and diabetes as per need and proposal from the State and Union Territories. Under the programme, 770 District NCD Clinics, 233 Cardiac Care Units and 6,410 NCD clinics at Community Health Centres have been set up.
A population-based initiative for prevention, control and screening for common NCDs including hypertension and diabetes has been rolled out in the country under National Health Mission (NHM) as a part of Comprehensive Primary Health Care. Under the initiative, persons more than 30 years of age are targeted for their screening.
The Ministry of Health & Family Welfare had launched NCD Screening Campaign including hypertension and diabetes (20th February, 2025 to 31st March 2025) to achieve universal screening of individuals aged 30 years and above. The campaign was conducted nationwide across AAMs and other healthcare facilities under NP-NCD.
Patients diagnosed with hypertension and diabetes under the NP-NCD programme are provided free access to medicines and regular follow-up services at different level of health facilities:
• Essential drugs for hypertension are made available at all levels of care—AAM, PHCs, CHCs, and DHs.
• Standard Treatment Protocols (STPs) are followed to ensure rational and uniform management.
• Monthly follow-ups are facilitated through the NCD portal, with scheduled visits recorded and medicines dispensed accordingly.
• Referral mechanisms are in place for patients needing specialized care
Details of number of registered patients continuing treatments from last six months in our country are as follows:
01.01.2025 to 30.06.2025
Hypertension
Diabetes Mellitus
Diagnosed
1,11,83,850
64,11,051
Under Treatment
1,11,83,850
64,11,051
Counselors at District NCD clinics provide focused lifestyle and risk factor counseling to patients and their family members. They also plan and implement IEC activities related to NCDs prevention and management. Medical Officers and Staff nurses provide lifestyle advice and reinforce health messages during patient visits at health facilities.
At the community, the Accredited Social Health Activist (ASHA) does risk assessment of individuals in the age groups of thirty years and above by using Community Based Assessment Checklist (CBAC) forms and bring the individuals to AAM for screening of common NCDs including hypertension and diabetes. She also makes aware public regarding significance of early detection through regular health check-ups and screenings. Community Health Officers (CHOs), ANMs, and ASHAs are trained to counsel patients on diet, physical activity, tobacco and alcohol cessation, and regular medication adherence.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.