ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈੱਟਵਰਕ ਪਲਾਨਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ 98ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ, ਰੋਡਸ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਦੇ 7 ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
13 AUG 2025 1:10PM by PIB Chandigarh
ਨੈੱਟਵਰਕ ਪਲਾਨਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਨਪੀਜੀ) ਨੇ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਰੋਡ/ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਇੱਕ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ), ਤਿੰਨ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਦੋ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕਾਂ ਸਮੇਤ ਸੱਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਅੰਤਿਮ-ਮੀਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਇੰਟਰ-ਮਾਡਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਯਾਤਰਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ- ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਖਤਿਆਰਪੁਰ ਅਤੇ ਫਤੁਹਾ (ਬਿਹਾਰ) ਦਰਮਿਆਨ ਤੀਸਰੀ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਲਾਈਨ
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪਟਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਖਤਿਆਰਪੁਰ ਅਤੇ ਫਤੁਹਾ (Bakhtiyarpur and Fatuha) ਦਰਮਿਆਨ 24.156 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਤੀਸਰੀ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਕਿਊਲ (Kiul)-ਪਟਨਾ- ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਜੰਕਸ਼ਨ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਲਗਭਗ 390 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ‘ਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪਹਿਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਖੇਤਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਲਟ੍ਰਾਟੈੱਕ ਸੀਮੇਂਟ ਪਲਾਂਟ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸੁਪਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ (ਬਾਰ੍ਹ-Barh), ਕੈਰਿਜ਼ ਰਿਪੇਅਰ ਵਰਕਸ਼ਾਪ (ਹਰਨੌਤ) ਅਤੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ (ਚੌਸਾ) ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਟੋਮੋਟਿਵ, ਸੰਗਮਰਮਰ, ਪੱਥਰ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਪਜਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਲੰਘਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪਟਨਾ, ਰਾਜਗੀਰ, ਬੋਧਗਯਾ, ਨਾਲੰਦਾ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਸ਼ਰੀਫ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ, ਭੀੜ-ਭਾੜ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਤਾਂਬਰਮ ਅਤੇ ਚੇਂਗਲਪੱਟੂ (Tambaram and Chengalpattu-ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ) ਦਰਮਿਆਨ ਚੌਥੀ ਲਾਈਨ
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤਾਂਬਰਮ ਅਤੇ ਚੇਂਗਲਪੱਟੂ ਦਰਮਿਆਨ ਚੌਥੀ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਜੋ ਦੱਖਣ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਚੇਂਗਲਪੱਟੂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 30.021 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੰਕਸ਼ਨ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਚਾਰ ਕ੍ਰੌਸਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੰਜ ਹਾਲਟ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਧਦੀ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੀਮੇਂਟ, ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ, ਕੋਲਾ, ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਸਟੀਲ, ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਡੋਂਗਰਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਗੋਂਦਿਆ (Dongargarh and Gondia) (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਦਰਮਿਆਨ ਚੌਥੀ ਲਾਈਨ
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡੋਂਗਰਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਗੋਂਦਿਆ (Dongargarh and Gondia) ਦਰਮਿਆਨ 84.10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਚੌਥੀ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ "ਐਨਰਜੀ ਕੌਰੀਡੋਰ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਥੋਕ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੋਂਦਿਆ ਜੰਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਬਾਈਪਾਸ ਬਣਨ ਨਾਲ ਅਤੇ ਭੀੜ-ਭਾੜ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੁਰਗ ਜੰਕਸ਼ਨ, ਨਾਗਪੁਰ ਅਤੇ ਬਲਹਾਰਸ਼ਾਹ ਜੰਕਸ਼ਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਿੰਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸੜਕ ਤੋਂ ਰੇਲ ਵੱਲ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿਨਾਂ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪਲਾਨਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਕਿੰਗ, ਵੇਟਿੰਗ ਏਰੀਆ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਸਮੇਤ ਸਬੰਧਿਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੀਵਾ ਤੋਂ ਚੁਰਹਟ ਟਨਲ ਅਤੇ ਚੁਰਹਟ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਤੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ-39 ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਰਮਿਆਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸੁਧਾਰਣ ਲਈ ਰੀਵਾ ਤੋਂ ਚੁਰਹਟ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ 54.2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਰੋਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਵਿੱਚ ਸੀਮੇਂਟ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਕਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ।
ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ) ਹੈਦਰਾਬਾਦ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ)
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਮੇਡਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਾਰਕੀਬਾਂਡਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ 315 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 2028 ਤੋਂ ਸਲਾਨਾ 1.47 ਮਿਲਿਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਕਾਰਗੋ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਹੋ ਸਕੇਗਾ ਜਿਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 2070 ਤੱਕ ਵਧ ਕੇ 19.98 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸਥਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ-44 ਅਤੇ ਮਨੋਹਰਾਬਾਦ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਬਹੁ-ਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਖੇਤਰੀ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਇਸ ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ ਦੀ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਕੌਰੀਡੋਰ ਤੱਕ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇਗੀ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ ਮਿੱਤਰ ਪਾਰਕ-ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦਿੱਲੀ- ਮੁੰਬਈ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਖੇਤਰ ਤਹਿਤ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਮੈਗਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਐਪਰਲ ਪਾਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਰਕ ਸੰਪੂਰਣ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਧਾਰ, ਇੰਦੌਰ, ਰਤਲਾਮ, ਝਾਬੁਆ ਅਤੇ ਉਜੈਨ ਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪੀਐੱਮ ਮਿੱਤਰ ਪਾਰਕ- ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਵਿਰੁਧੁਨਗਰ ਵਿੱਚ 1,052 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਪੀਐੱਮ ਮਿੱਤਰ ਪਾਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਪਲੱਗ-ਐਂਡ-ਪਲੇਅ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ, ਸੀਈਟੀਪੀ ਅਤੇ ਐੱਸਟੀਪੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਦੋਵੇਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਲਮੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗਲੋਬਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ) ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕੀਤੀ।

Ministry of Commerce & Industry
98th Meeting of Network Planning Group evaluates 7 infrastructure projects across Railways, Roads, Logistics and Textiles
13 AUG 2025 1:10PM by PIB Delhi
The Network Planning Group (NPG) has evaluated seven projects — one Road/Highway project of the Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH), one Multi-Modal Logistics Park (MMLP), three Rail projects, and two Textile Parks under the PM MITRA Scheme — for their conformity with PM GatiShakti principles of integrated multimodal infrastructure, last-mile connectivity to economic and social nodes, and a whole-of-government approach.
These initiatives are expected to boost logistics efficiency, reduce travel times and deliver socio-economic benefits to the catchment areas of the projects.
Ministry of Railways (MoR)
Third and Fourth Line between Bakhtiyarpur and Fatuha (Bihar)
The Ministry of Railways has proposed construction of the third and fourth railway lines between Bakhtiyarpur and Fatuha, covering 24.156 km in Patna district, Bihar. This section is part of a multi-tracking initiative on the Kiul–Patna–Pandit Deen Dayal Upadhyaya Junction corridor (approx. 390 km).
The project will strengthen regional mobility, freight capacity and economic integration, benefiting major industrial establishments including Ultratech Cement Plant, NTPC Super Thermal Power Plant (Barh), Carriage Repair Workshop (Harnaut) and SJVN Power Plant (Chausa), as well as SMEs in automotive, marble, stone, food processing, petroleum and textiles.
The alignment through a fertile agricultural zone will improve market access for farmers, and enhance tourism connectivity to sites in Patna, Rajgir, Bodh Gaya, Nalanda and Bihar Sharif. It will increase passenger capacity, reduce congestion and contribute to economic and social development in Bihar and adjoining regions.
Fourth Line between Tambaram and Chengalpattu (Tamil Nadu)
The Ministry of Railways has proposed a fourth railway line between Tambaram and Chengalpattu, covering 30.021 km within Chengalpattu district, Southern Railway.
The section includes one junction station, four crossing stations and five halt stations. The project aims to augment capacity for rising passenger and freight traffic, improve logistics efficiency, reduce transportation costs and support key industries including cement, thermal power, coal, iron and steel, and agriculture-based sectors.
Fourth Line between Dongargarh and Gondia (Chhattisgarh and Maharashtra)
The Ministry of Railways has proposed a fourth railway line between Dongargarh and Gondia, covering 84.10 km. The project falls under the “Energy Corridor” to improve bulk freight movement efficiency. It will decongest Gondia Junction by creating a bypass and facilitate seamless movement of loaded trains between Durg Junction, Nagpur and Balharshah Junctions.
The project will benefit mining, agriculture and manufacturing sectors, reduce transportation costs and encourage modal shift from road to rail.
For all three railway projects, the NPG recommended upgradation of station infrastructure, passenger amenities, accessibility for persons with disabilities, and development of related facilities including parking, waiting areas and evacuation road connectivity.
Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH)
Widening of NH-39 from Rewa to Churhat Tunnel & Churhat to Sidhi (Madhya Pradesh)
MoRTH has proposed a 54.2 km road corridor connecting Rewa to Churhat to improve connectivity between eastern Madhya Pradesh and the state capital. The project will serve as a vital freight corridor for cement and coal industries in Singrauli, integrating with multiple National Highways, reducing travel time and vehicle operating costs.
Multi-Modal Logistics Park (MMLP) Hyderabad (Telangana)
MoRTH has proposed development of an MMLP at Parkibanda village, Medak district, Telangana, spanning 315 acres. The facility will handle 1.47 million metric tonnes (MMT) of cargo annually from 2028, with capacity to increase to 19.98 MMT by 2070.
The site is strategically located within 50 km of major industrial hubs and offers multimodal connectivity through NH-44 and Manoharabad Railway Station. Upon completion of the Regional Ring Road, the MMLP will have direct access to major freight corridors including Mumbai and JNPT.
Ministry of Textiles
PM MITRA Park – Madhya Pradesh
The Ministry of Textiles has proposed development of the PM Mega Integrated Textile Region and Apparel Park in Madhya Pradesh within the Delhi–Mumbai Industrial Corridor influence zone. The park will provide infrastructure for the full textile value chain and benefit districts including Dhar, Indore, Ratlam, Jhabua and Ujjain.
PM MITRA Park – Tamil Nadu
The Ministry of Textiles has proposed development of a PM MITRA Park in Virudhunagar, Tamil Nadu, spanning 1,052 acres. The park will offer plug-and-play manufacturing units, CETP and STP facilities, training centres, and social amenities.
Both textile projects aim to enhance global competitiveness, create employment, support regional development and strengthen India’s position in the global textile sector, in alignment with PM GatiShakti and Make in India.
The meeting was chaired by Joint Secretary, Logistics, DPIIT, Shri Pankaj Kumar.