Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the 36th Report on Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) for States/UTs for July, 2025
In July, 2025, 77,280 PG cases were received for the States/UTs and 1,22,915 PG cases were redressed
Under the Sevottam Scheme, 899 training courses have been completed, in which 30,090 officers have been trained
11 AUG 2025 3:25PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) 36th monthly report for States/UTs for July, 2025. The said report provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal by the States/UTs.
A total of 1,22,915 grievances were redressed by the States and Union Territories in July, 2025. The pendency of grievances on the CPGRAMS portal stands at 1,59,835 grievances across the States/UTs for the month of July, 2025.
The report provides the data for new users registered on CPGRAMS through CPGRAMS Portal in the month of July, 2025. A total of 63,073 new users has registered on CPGRAMS in July, 2025, through various channels, out of which, 10,114 registrations are from Uttar Pradesh.The Feedback Call Centre collected 74,278 feedbacks in the month of July 2025, where 31,089 feedbacks were collected for States/UTs.
The said report also provides the state-wise analysis on the grievances registered through Common Service Centres in July, 2025. CPGRAMS has been integrated with the Common Service Centre (CSC) portal and is available at more than 5 lakh CSCs, associating with 2.5 lakh Village Level Entrepreneurs (VLEs). A total of 6,422 grievances has been registered through the Common Service Centres in the month of July, 2025. It also highlights the major issues/categories for which the maximum grievances were registered through CSCs.
Uttar Pradesh has received the maximum number of grievances in July, 2025 with the number standing at 29,128 grievances. 23 States/UTs have more than 1000 pending grievances as on 31stJuly, 2025. Uttar Pradesh and Gujarat disposed the maximum number of grievances in July, 2025, with the number standing at 30,878 and 5,290 grievances respectively. 17 States/UTs have disposed more than 1000 grievances in between 1st to 31stJuly, 2025.
The report also provides the total number of training programmes conducted and officers trained over the last four financial years under the Sevottam Scheme. Between FY 2022–23 and FY 2025–26, a total of 899 training courses were conducted, training ~30,090 officers.
S No.
Financial Year
Training Conducted
Officers Trained
1
2022-23
280
8,496
2
2023-24
236
8,477
3
2024-25
307
10,447
4
2025-26(till 31st July 2025)
76
2,670
TOTAL
899
30,090
Key Highlights for the month of July, 2025, are as follows:
1. General Highlights
• To facilitate senior-level review of PG cases in States/UTs, a dedicated Review Module has been operationalised, effective from 6th June 2025
• In collaboration with ASCI Hyderabad, DARPG has developed the Sevottam Guidelines 2025-26, along with a comprehensive model curriculum, training content, and andragogy for Sevottam Capacity Building Programmes
• The Feedback Call Centre collected a total of 74,278 feedbacks in July, 2025, where, 31,089 feedbacks were collected from States/UTs
1. Status of Public Grievances on CPGRAMS:
• In July, 2025, 77,280 PG cases were received for the States/UTs and 1,22,915 PG cases were redressed
• The monthly disposal of PG cases in States/UTs increased from 63,135 in June 2025 to 1,22,915 in July 2025, with Uttar Pradesh recording the highest disposals
1. Status of Pendency of Public Grievances on CPGRAMS
• 23 States/UTs have more than 1000 pending grievances as on 31stJuly, 2025
• For States/UTs, as on 31st July, 2025, there exists a pendency of 1,59,835 PG cases

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੇ ਜੁਲਾਈ, 2025 ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ‘ਤੇ 36ਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਜੁਲਾਈ, 2025 ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ 77,280 ਪੀਜੀ ਮਾਮਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਅਤੇ 1,22,915 ਪੀਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸੇਵੋਤਮ ਸਕੀਮ (Sevottam Scheme) ਦੇ ਤਹਿਤ, 899 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 30,090 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
11 AUG 2025 3:25PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੇ ਜੁਲਾਈ, 2025 ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ਦੀ 36ਵੀਂ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਉਕਤ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੁਲਾਈ, 2025 ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 1,22,915 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜੁਲਾਈ, 2025 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1,59,835 ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਜੁਲਾਈ, 2025 ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨਵੇਂ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜੁਲਾਈ, 2025 ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 63,073 ਨਵੇਂ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10,114 ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹਨ। ਫੀਡਬੈਕ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2025 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 74,278 ਫੀਡਬੈਕ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ, ਜਿੱਥੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ 31,089 ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਉਕਤ ਰਿਪੋਰਟ ਜੁਲਾਈ, 2025 ਵਿੱਚ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਰਜ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਐੱਸਸੀ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜੋ 2.5 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰੀ ਉੱਦਮੀਆਂ (ਵੀਐੱਲਈ) ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਜੁਲਾਈ, 2025 ਵਿੱਚ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੁੱਲ 6,422 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ /ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸੀਐੱਸਸੀ ਰਾਹੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਜੁਲਾਈ, 2025 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 29,128 ਸੀ। 31 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਤੱਕ 23 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਂਡਿੰਗ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਹਨ। ਜੁਲਾਈ, 2025 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਲੜੀਵਾਰ 30,878 ਅਤੇ 5,290 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ। 17 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 1 ਤੋਂ 31 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸੇਵੋਤਮ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਕੁੱਲ 899 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30,090 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਲੜੀ ਨੰ.
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ
ਟ੍ਰੇਂਡ ਅਧਿਕਾਰੀ
1
2022-23
280
8,496
2
2023-24
236
8,477
3
2024-25
307
10,447
4
2025-26 (31 ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ)
76
2,670
ਕੁੱਲ
899
30,090
1 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਸਧਾਰਣ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
• ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੀਨੀਅਰ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਮੌਡਿਊਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 6 ਜੂਨ 2025 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਏਐੱਸਸੀਆਈ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਸੇਵੋਤਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮਾਡਲ ਕੋਰਸ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੰਟੈਂਟ ਅਤੇ ਐਂਡ੍ਰਾਗੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੇਵੋਤਮ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ 2025-26 ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਫੀਡਬੈਕ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਨੇ ਜੁਲਾਈ, 2025 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 74,278 ਫੀਡਬੈਕ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 31,089 ਫੀਡਬੈਕ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ।
1. ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ :
• ਜੁਲਾਈ, 2025 ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ 77,280 ਪੀਜੀ ਮਾਮਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਅਤੇ 1,22,915 ਪੀਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮਾਸਿਕ ਨਿਪਟਾਰਾ ਜੂਨ 2025 ਵਿੱਚ 63,135 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਜੁਲਾਈ 2025 ਵਿੱਚ 1,22,915 ਹੋ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ।
1. ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ‘ਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
• 31 ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ 23 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਂਡਿੰਗ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਹਨ
• 31 ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 1,59,835 ਪੀਜੀ ਮਾਮਲੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਹਨ।