લોકસભા સચિવાલય
પ્રધાનમંત્રી સંસદ સભ્યો માટે 184 નવા બંધાયેલા ટાઇપ-VII બહુમાળી ફ્લેટનું ઉદ્ઘાટન કરશે
લોકસભાના અધ્યક્ષ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, ગૃહ સમિતિ (લોકસભા)ના અધ્યક્ષ, સંસદ સભ્યો અને અન્ય મહાનુભાવો આ પ્રસંગે હાજર રહેશે
સંસદ સભ્યોના કાર્ય સંબંધિત જરૂરિયાતો અનુસાર રહેણાંક સંકુલને આધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ કરવામાં આવ્યું છે
10 AUG 2025 2:48PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સોમવાર, 11 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના બાબા ખારક સિંહ (BKS) માર્ગ ખાતે સાંસદો માટે 184 નવા બંધાયેલા ટાઇપ-VII બહુમાળી ફ્લેટનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રી રહેણાંક સંકુલમાં સિંદૂરનો છોડ પણ લગાવશે. તેઓ કાર્યક્રમ દરમિયાન કામદારો સાથે પણ વાતચીત કરશે.
આ પ્રસંગે લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા, કેન્દ્રીય ગૃહ અને શહેરી બાબતો અને વીજળી મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ, કેન્દ્રીય સંસદીય બાબતો અને લઘુમતી બાબતો મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુ, ગૃહ સમિતિ (લોકસભા)ના અધ્યક્ષ ડૉ. મહેશ શર્મા, સંસદ સભ્યો અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહેશે.
માનનીય સાંસદોની કાર્યકારી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે સંકુલમાં વિવિધ આધુનિક સુવિધાઓ છે. ગ્રીન ટેકનોલોજીનો સમાવેશ કરીને, આ પ્રોજેક્ટ GRIHA 3-સ્ટાર રેટિંગ ધોરણોનું પાલન કરે છે અને રાષ્ટ્રીય મકાન સંહિતા (NBC) 2016નું પાલન કરે છે. આ પર્યાવરણને અનુકૂળ સુવિધાઓ ઊર્જા સંરક્ષણ, નવીનીકરણીય ઊર્જા ઉત્પાદન અને અસરકારક કચરા વ્યવસ્થાપનમાં ફાળો આપશે. અદ્યતન બાંધકામ તકનીકો, ખાસ કરીને એલ્યુમિનિયમ શટરિંગ સાથે મોનોલિથિક કોંક્રિટનો ઉપયોગ, માળખાકીય ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરતી વખતે પ્રોજેક્ટને સમયસર પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરશે. સંકુલ દિવ્યાંગજન મૈત્રીપૂર્ણ પણ છે, જે સમાવિષ્ટ ડિઝાઇન પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સંકુલમાં દરેક રહેણાંક એકમમાં રહેણાંક અને સત્તાવાર કાર્યો બંને માટે પૂરતી જગ્યા છે. ઓફિસો, સ્ટાફ રહેઠાણ અને સમુદાય કેન્દ્ર માટે સમર્પિત વિસ્તારોનો સમાવેશ માનનીય સાંસદોને જન પ્રતિનિધિઓ તરીકે તેમની જવાબદારીઓ પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરશે.
સલામતી માટે, સંકુલની બધી ઇમારતો આધુનિક માળખાકીય ડિઝાઇન ધોરણો અનુસાર ભૂકંપ પ્રતિરોધક બનાવવામાં આવી છે. બધા રહેવાસીઓને સુરક્ષિત રાખવા માટે એક વ્યાપક અને મજબૂત સુરક્ષા વ્યવસ્થા પણ ગોઠવવામાં આવી છે.
સંસદસભ્યો માટે પૂરતા રહેઠાણના અભાવને કારણે આ પ્રોજેક્ટનો વિકાસ જરૂરી બન્યો હતો. જમીનની મર્યાદિત ઉપલબ્ધતાને કારણે, જમીનનો ઉપયોગ શ્રેષ્ઠ બનાવવા અને જાળવણી ખર્ચ ઘટાડવા માટે વર્ટિકલ હાઉસિંગ વિકાસ પર સતત ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. નવી દિલ્હીના બીકેએસ માર્ગ પર સ્થિત આ રહેણાંક સંકુલ માનનીય સાંસદો માટે અનુકૂળ છે કારણ કે તે સંસદ ભવન સંકુલની નજીક છે.

Lok Sabha Secretariat
PRIME MINISTER TO INAUGURATE NEWLY CONSTRUCTED 184 TYPE-VII MULTI-STOREY FLATS FOR MEMBERS OF PARLIAMENT
LOK SABHA SPEAKER, UNION MINISTERS, CHAIRPERSON, HOUSE COMMITTEE (LOK SABHA), MEMBERS OF PARLIAMENT AND OTHER DIGNITARIES TO GRACE THE OCCASION
THE RESIDENTIAL COMPLEX IS DESIGNED TO BE SELF-SUFFICIENT AND EQUIPPED WITH MODERN AMENITIES TO ADDRESS FUNCTIONAL NEEDS OF MEMBERS
10 AUG 2025 2:48PM by PIB Delhi
New Delhi; 10 August 2025: Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate 184 newly constructed Type-VII Multi-Storey Flats for Members of Parliament at Baba Kharak Singh (BKS) Marg, New Delhi, on Monday 11 August 2025. On this occasion, Prime Minister will plant a Sindoor sapling at the residential premise. He will also interact with shramjeevis on this occasion.
Speaker, Lok Sabha, Shri Om Birla; Union Minister of Housing & Urban Affairs and Power, Shri Manohar Lal; Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs; Shri Kiren Rijiju; Chairperson, House Committee (Lok Sabha), Dr. Mahesh Sharma; Members of Parliament; and other dignitaries will grace the occasion.
The complex is designed to be self-sufficient and is equipped with a full range of modern amenities to address the functional needs of the Hon’ble MPs. Incorporating green technology, the project adheres to the standards of the GRIHA 3-star rating and complies with the National Building Code (NBC) 2016. These environmentally sustainable features are expected to contribute to energy conservation, renewable energy generation, and effective waste management. The use of advanced construction technology—specifically, monolithic concrete with aluminium shuttering—enabled timely completion of the project while ensuring structural durability. The complex is also Divyangjan-friendly, demonstrating a commitment to inclusive design.
Each residential unit offers ample space for both residential and official functions. The inclusion of dedicated areas for offices, staff accommodation, and a community centre will support Hon’ble MPs in fulfilling their responsibilities as public representatives.
From a safety perspective, all buildings within the complex are constructed to be earthquake-resistant, in accordance with modern structural design norms. A comprehensive and robust security system has been implemented to ensure the safety of all residents.
The development of the project was necessitated due to shortage of adequate housing for Members of Parliament. Owing to the limited availability of land, there has been a sustained emphasis on vertical housing developments aimed at optimizing land use and minimizing maintenance costs. This residential complex, situated at BKS Marg, New Delhi, offers significant locational advantages for the Hon’ble Members of Parliament, particularly due to its proximity to the Parliament House Complex.