శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
హైదరాబాద్‌ ఎన్ఐఏబీలో దేశంలో మొదటి అత్యాధునిక జంతు మూలకణ బయోబ్యాంకు, ప్రయోగశాలను
ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
రూ. 19.98 కోట్ల వ్యయంతో బయోటెక్నాలజీ శాఖ ఆమోదించిన కొత్త హాస్టల్ బ్లాక్, టైప్-IV క్వార్టర్లకు శంకుస్థాపన
పరిశోధకులు, అధ్యాపకులు, సిబ్బందికి సౌలభ్యంతోపాటు విద్య, ఆవిష్కరణ వ్యవస్థకు ఊతమివ్వనున్న మౌలిక సదుపాయాలు
రోగ నిర్ధారణను మెరుగపరచడంతోపాటు ప్రతిసూక్ష్మజీవి నిరోధకతను ఎదుర్కొనేలా.. అయిదు అధునాతన పశువైద్య టెక్నాలజీల ఆవిష్కరణ
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక దృక్పథాన్ని ప్రశంసించిన మంత్రి... ఆయన కృషి వల్లే బయోటెక్నాలజీ బయో ఇ-3 విధానం అమలు, ఈ రంగంలో దేశ పురోగమనం
09 AUG 2025 4:20PM by PIB Hyderabad
హైదరాబాద్‌లోని నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ యానిమల్ బయో టెక్నాలజీ (ఎన్ఐఏబీ)లో దేశంలో మొదటి అత్యాధునిక జంతు మూలకణ బయోబ్యాంకు, జంతు మూలకణ ప్రయోగశాలలను కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ, భౌగోళిక విజ్ఞాన సహాయ (స్వతంత్ర హోదా) మంత్రి, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ, అణు ఇంధన, అంతరిక్ష, సిబ్బంది వ్యవహారాలు, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్ల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు ప్రారంభించారు.
రూ.19.98 కోట్ల వ్యయంతో బయోటెక్నాలజీ విభాగం ఆమోదించిన కొత్త హాస్టల్ బ్లాక్, టైప్-IV క్వార్టర్లకు కూడా ఎన్ఐఏబీలో మంత్రి శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ మౌలిక సదుపాయాలు పరిశోధకులు, అధ్యాపకులు, సిబ్బందికి మెరుగైన సౌకర్యాలను అందించడం ద్వారా విద్యా బోధన, సృజనాత్మకతను మరింత ప్రభావవంతంగా తీర్చిదిద్దుతాయి.
9,300 చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణంలో రూ. 1.85 కోట్ల వ్యయంతో నిర్మించిన అత్యాధునిక యానిమల్ బయోబ్యాంక్.. జంతువుల కోసం పునరుత్పత్తి ఔషధం, కణ సంబంధిత చికిత్సలపై ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తుంది. మూలకణ వర్ధన యూనిట్, 3డీ బయోప్రింటర్, బాక్టీరియల్ కల్చర్ ల్యాబ్, క్రయో స్టోరేజ్, ఆటోక్లేవ్ గదులు, అధునాతన వాయు నిర్వహణ వ్యవస్థలు, అంతరాయం లేని పవర్ బ్యాకప్‌తో కూడిన ఈ ప్రయోగశాల.. వ్యాధి చిత్రణ, టిష్యూ ఇంజినీరింగ్, పునరుత్పత్తి సంబంధిత బయోటెక్నాలజీలో పరిశోధనలను ముందుకు తీసుకువెళుతుంది.
బయోటెక్నాలజీ విభాగం ఆధ్వర్యంలోని బయోటెక్నాలజీ ఇండస్ట్రీ రీసెర్చ్ అసిస్టెన్స్ కౌన్సిల్ (డీబీటీ- బీఐఆర్ఏసీ) పరిధిలో ఉన్న నేషనల్ బయోఫార్మా మిషన్ (ఎన్‌బీఎం) సహకారంతో.. జంతు మూల కణాలు, వాటి ఉత్పన్నాల బయోబ్యాంకింగుకు వీలుగా ఈ కేంద్రాన్ని విస్తరించనున్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక దృక్పథం వల్లే బయోటెక్నాలజీ బయో ఇ-3 విధానం అమలు సాధ్యమైందని మంత్రి ప్రశంసించారు. తద్వారా ఈ రంగంలో వివిధ కార్యక్రమాలను ముందుగానే ప్రారంభించి పురోగమించే అవకాశం మన దేశానికి కలిగిందన్నారు.
జంతు ఆరోగ్య నిర్వహణలో విప్లవాత్మక మార్పులు తేవడంతోపాటు ‘వన్ హెల్త్’ విధానానికి అనుగుణంగా రూపొందించిన అయిదు వినూత్న పశువైద్య రోగనిర్ధారణ సాధనాలను ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రారంభించారు:
1. బ్రూసెల్లోసిస్‌ను వేగంగా గుర్తించడం – బ్రూసెల్లా జాతులను ముందస్తుగా, కచ్చితంగా గుర్తించడం కోసం క్షేత్ర స్థాయిలో పనిచేసేందుకు అనువుగా రూపొందించిన రోగ నిర్ధారణ సాధనం. ఇది వ్యాధి సోకిన జంతువులను వ్యాక్సిన్ వేసిన జంతువుల నుంచి వేరు చేయగలదు.
2. పొదుగు వాపును గుర్తించే సాంకేతికత – పాడి పశువుల్లో పొదుగువాపును (లక్షణాలు కనిపించని, కనిపించే) గుర్తించడం కోసం తక్కువ ఖర్చుతో క్షేత్రస్థాయిలో చేయగల రోగనిర్ధారణ పరీక్ష.
3. యాంటీ మైక్రోబయల్ సెన్సిటివిటీ టెస్టింగ్ పరికరం – రెండు గంటల్లో ఫలితాలను అందించగల చిన్న సాధనమిది. యాంటీబయాటిక్‌లను బాధ్యతాయుతంగా వినియోగించేలా ప్రోత్సహిస్తుంది.
4. టాక్సోప్లాస్మోసిస్ గుర్తింపు కిట్ – జంతువుల్లో టాక్సోప్లాస్మా గోండి వ్యాధికి సంబంధించి సునిశిత, నిర్దిష్ట పరీక్ష.
5. మెదడువాపు (జపనీస్ ఎన్సెఫాలిటిస్) గుర్తింపు కిట్ – జంతువులు, మానవుల్లో విస్తృతంగా పరిశీలన కోసం దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన రాపిడ్ స్ట్రిప్.
ఈ ఆవిష్కరణలు వ్యవసాయాధారిత జీడీపీకి ఊతమిస్తాయని, పశువుల ఉత్పాదకతను మెరుగుపరుస్తాయని, పశుసంవర్ధక రంగంలో ‘సతతహరిత విప్లవానికి’ మార్గం సుగమం చేస్తాయని మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ... “డాక్టర్ రాజేశ్ గోఖలే నేతృత్వంలో బయోటెక్నాలజీ విభాగం భారత్‌ను భవిష్యత్ సన్నద్ధంగా తీర్చిదిద్దడానికి ఎంతగానో కృషిచేస్తుండడం సంతోషాన్నిస్తోంది. బయోటెక్నాలజీ చోదకంగా నడిచే తదుపరి పారిశ్రామిక విప్లవంలో మనం వెనుకబడి ఉండబోము. తయారీ నుంచి పునరుత్పత్తి, జన్యు ప్రక్రియల దిశగా ఆర్థిక వ్యవస్థలో మార్పులొస్తాయి. భారత్ ఇప్పటికే దీనిని అందిపుచ్చుకుంది. ఇదే మంచి తరుణం. విధాన రూపకర్తల నుంచి, ముఖ్యంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ విశేషంగా సహకరిస్తున్నారు. బయో ఇ-3 విధానం వంటి కార్యక్రమాల దీర్ఘకాలిక ఔచిత్యాన్ని ఆయన స్పష్టంగా గుర్తించారు” అని అన్నారు.
అనుసంధాన్ నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ ఫండ్ (ఏఎన్ఆర్ఎఫ్) కింద ఇటీవల ప్రకటించిన రూ. లక్ష కోట్ల ఆర్డీఐ నిధి ప్రైవేటు రంగ పరిశోధన - అభివృద్ధికి ప్రత్యేక ప్రోత్సాహాన్నిస్తుందని ఆయన అన్నారు. ప్రపంచంలో నాలుగో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఉన్న భారత్‌ అగ్రస్థానానికి చేరుకునేందుకు అది వీలు కల్పిస్తుందన్నారు.
వృక్ష, జంతు, మానవ ప్రపంచాలను బయోటెక్నాలజీ విభాగం ఒకే ఛత్రం కింద ప్రత్యేకంగా అనుసంధానిస్తోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వ్యాఖ్యానించారు. అంతరిక్ష విభాగంతో సమన్వయంతోపాటు అంతరిక్ష ప్రయోగాలకు భారత్ అందించిన సహకారాన్ని ఆయన ఉదాహరించారు. అంతరిక్ష వైద్యం, అంతరిక్ష శరీరధర్మ శాస్త్రం వంటి అధునాతన రంగాల్లోనూ పురోగతి సాధిస్తామన్నారు.
వ్యవసాయ రంగాన్నుద్దేశించి మాట్లాడుతూ... “జంతువుల ద్వారా జరిగే వ్యవసాయ ఉత్పాదకతలో ‘సతతహరిత విప్లవం’ వంటి ఓ కొత్త దశకు ఇది నాంది. పశు వైద్య రంగంలో ఆవిష్కరణలు వ్యవసాయ రంగంపై విప్లవాత్మక ప్రభావాన్ని చూపుతాయి. జీడీపీలో 18 శాతంతోపాటు 60 శాతం శ్రామిక శక్తి ఆధారపడి ఉన్న వ్యవసాయ రంగానికి ఇవి అత్యంత కీలకమైనవి. వ్యవసాయ పరిశోధన కోసం వెచ్చించే ఒక్కో రూపాయి రూ. 13 రాబడిని అందిస్తుంది. తొలిరోజు నుంచే పారిశ్రామిక భాగస్వాములను అనుసంధానించడం వల్ల ఈ సాంకేతికతలు క్షేత్రస్థాయికి చేరుకునేలా చూస్తుంది” అని అన్నారు.
బ్రూసెల్లోసిస్, పొదుగు వాపు, టాక్సోప్లాస్మోసిస్ వంటి వ్యాధుల గురించి రైతులకు అవగాహన అవసరమన్నారు. చాలా మంది పశు యజమానులకు రోగ నిర్ధారణ, చికిత్స విధానాల గురించి తగినంత అవగాహన లేదన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ రైతులతో సంభాషించారు. రైతు సంక్షేమం, గ్రామీణ శ్రేయస్సుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అమితంగా ప్రాధాన్యమిస్తున్నారని వివరించారు. పశువుల యజమానులు ఆధునిక రోగ నిర్ధారణ సాధనాలను ఉపయోగించాలని, వ్యాధి నివారణ చర్యలను అవలంబించాలని ఆయన కోరారు. ముందస్తుగా గుర్తించడం ద్వారా జంతువుల ప్రాణాలను కాపాడుకోవడంతోపాటు వ్యవసాయ ఆదాయాలను కూడా పెంచుకోవచ్చని వివరించారు.
దేశంలో మొదటి జంతు మూల కణ బయోబ్యాంకు ఏర్పాటుకు కృషిచేసిన ఎన్ఐఏబీ డైరెక్టర్ డాక్టర్ తరు శర్మను ఆయన ప్రశంసించారు. “మానవ మూల కణాలకు సంబంధించి ఇలాంటి కేంద్రాలున్నాయి. కానీ, జంతు కణాలకు సంబంధించి అవి చాలా అరుదు. ఎన్ఐఏబీ అత్యున్నతంగా ఎదగబోతోంది.. భారత బయోటెక్నాలజీ అత్యున్నతంగా నిలవబోతోంది’’ అని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh Inaugurates India’s First-of-its-Kind State-of-the-Art Animal Stem Cell BioBank and Laboratory at NIAB, Hyderabad
Also lays the foundation stone of a new hostel block and Type-IV quarters at NIAB, approved by the Department of Biotechnology at a total cost of ₹19.98 crores
The infrastructure will cater to the needs of research scholars, faculty, and staff, fostering a vibrant academic and innovation ecosystem
Minister Releases Five Breakthrough Veterinary Technologies to Strengthen Diagnostics and Combat Antimicrobial Resistance
The Minister hails PM Narendra Modi's futuristic vision which had enabled the rolling out of Biotechnology BioE3 policy , thus giving India the advantage of being an early initiator in this area
09 AUG 2025 4:20PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, Earth Sciences, MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today inaugurated India’s first-of-its-kind State-of-the-Art Animal Stem Cell Biobank and Animal Stem Cell Laboratory at the National Institute of Animal Biotechnology (NIAB), Hyderabad.
The Minister also laid the foundation stone of a new hostel block and Type-IV quarters at NIAB, approved by the Department of Biotechnology at a total cost of ₹19.98 crore. The infrastructure will cater to the needs of research scholars, faculty, and staff, fostering a vibrant academic and innovation ecosystem.
The cutting-edge facility of Animal BioBank , spread over 9,300 sq ft and constructed at a cost of ₹1.85 crore, will focus on regenerative medicine and cellular therapies for livestock. Equipped with a stem cell culture unit, 3D bioprinter, bacterial culture lab, cryostorage, autoclave rooms, advanced air handling systems, and uninterrupted power backup, the laboratory will advance research in disease modelling, tissue engineering, and reproductive biotechnology.
With support from the National Biopharma Mission (NBM) of DBT–BIRAC, the facility will be expanded to enable biobanking of animal stem cells and their derivatives.
The Minister hailed PM Narendra Modi's futuristic vision which had enabled the rolling out of Biotechnology BioE3 policy , thus giving India the advantage of being an early initiator in this area.
In addition, during the programme, Dr. Jitendra Singh launched five innovative veterinary diagnostic tools designed to revolutionise animal health management and support the ‘One Health’ approach:
1. Rapid Detection of Brucellosis – A field-deployable, DIVA-capable diagnostic kit for early and accurate detection of Brucella species.
2. Mastitis Detection Technology – A cost-effective on-site diagnostic assay for subclinical and clinical mastitis in dairy cattle.
3. Antimicrobial Sensitivity Testing Device – A portable tool providing results within two hours to promote responsible antibiotic use.
4. Toxoplasmosis Detection Kit – A sensitive and specific test for Toxoplasma gondii infection in animals.
5. Japanese Encephalitis Detection Kit – An indigenously developed rapid strip for large-scale surveillance in animals and humans.
The Minister emphasised that these innovations will boost agriculture-linked GDP, enhance livestock productivity, and pave the way for an “Evergreen Revolution” in the animal husbandry sector.
Addressing the gathering, Dr. Jitendra Singh said “I’m glad the entire Department of Biotechnology, under the leadership of Dr. Rajesh Gokhale, is contributing to making India future-ready. We will not lag behind when the next industrial revolution—driven by biotechnology—takes over. The economy will shift from manufacturing to regenerative and genetic processes, and India has already initiated this transition. This is one of the best times, with enabling support from policymakers, particularly Prime Minister Narendra Modi, who understood the long-term relevance of initiatives like the Bio E3 policy.”
He added that the recently announced ₹1 lakh crore RDI fund under AnusandhanNational Research Foundation Fund (ANRF) will give a special boost to private sector R&D, enabling India to move from the world’s fourth-largest economy towards the top rank.
Dr. Jitendra Singh highlighted that the Department of Biotechnology uniquely integrates the plant, animal, and human worlds under one umbrella. He cited India’s contributions to space-based experiments, including collaborations with the Department of Space, and envisioned emerging fields such as space medicine and space physiology.
On the agricultural front, he said“These releases mark a new phase of animal-based agricultural productivity—an ‘Evergreen Revolution’. With 18% of GDP from agriculture and 60% of our workforce depending on it, innovations in veterinary health will have a transformative impact. One rupee spent on agricultural research yields a return of ₹13, and linking industry partners from day one ensures these technologies reach the ground.”
He stressed the need for awareness among farmers about diseases like brucellosis, mastitis, and toxoplasmosis, noting that many livestock owners remain unaware of diagnostic and therapeutic option
On the sidelines,Dr. Jitendra Singh interacted with farmers, underscoring Prime Minister Narendra Modi’s priority for farmer welfare and rural prosperity. He urged livestock owners to adopt modern diagnostic tools and disease prevention measures, highlighting that early detection not only saves animal lives but also boosts farm incomes.
He also commended Director NIAB Dr. Taru Sharma for her role in establishing India’s first animal stem cell biobank, remarking that,“We had such facilities for human stem cells, but hardly any for animal cells. The best of NIAB, and the best of Indian biotechnology, is yet to come.”