રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ફિલિપાઇન્સના રાષ્ટ્રપતિનું સ્વાગત કર્યું
ભારત તેની એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી, વિઝન ઓશન અને વિઝન ઇન્ડો-પેસિફિકમાં ફિલિપાઇન્સને એક મુખ્ય ભાગીદાર માને છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
05 AUG 2025 9:33PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (5 ઓગસ્ટ, 2025) રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં ફિલિપાઇન્સના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી ફર્ડિનાન્ડ રોમુઆલ્ડેઝ માર્કોસ જુનિયરનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે તેમના માનમાં ભોજન સમારંભનું પણ આયોજન કર્યું હતું.
રાષ્ટ્રપતિ ફર્ડિનાન્ડ રોમુઆલ્ડેઝ માર્કોસ જુનિયરનું ભારતની તેમની પ્રથમ સત્તાવાર મુલાકાત પર સ્વાગત કરતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારત અને ફિલિપાઈન્સ વચ્ચે લાંબા સમયથી મિત્રતા છે, જે સભ્યતાગત સંપર્કો, ઐતિહાસિક સંબંધો અને સહિયારા મૂલ્યો પર આધારિત છે.
રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ એ જાણીને ખુશ થયા કે આપણા વ્યાપક સહયોગમાં સતત ઉચ્ચ-સ્તરીય જોડાણ, સમૃદ્ધ વેપાર અને વાણિજ્ય, મજબૂત સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગ, જેમાં દરિયાઈ ક્ષેત્રનો સમાવેશ થાય છે, વિકાસ ભાગીદારી, આરોગ્યસંભાળ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સમાં સહયોગ, કૃષિ, ડિજિટલ અને નાણાકીય ટેકનોલોજી, સંસ્કૃતિ, પર્યટન અને લોકો-થી-લોકોના આદાનપ્રદાનનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે આજે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને 'વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી'ના સ્તરે વધારવાથી આપણા બહુપક્ષીય સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવશે.
રાષ્ટ્રપતિએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારત-ફિલિપાઇન્સની ભાગીદારી ફક્ત બંને દેશોના લોકોને જ લાભ આપતી નથી, પરંતુ તે પ્રદેશમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિનો પાયો પણ છે. ફિલિપાઇન્સ ભારતની એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી, ઓશન વિઝન અને ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્ર પ્રત્યેના અમારા અભિગમમાં એક મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છે. તેમણે ફિલિપાઇન્સને આગામી વર્ષે ASEAN અધ્યક્ષ તરીકેના કાર્યકાળ માટે શુભકામનાઓ પાઠવી.
રાષ્ટ્રપતિએ પહેલગામમાં થયેલા જઘન્ય આતંકવાદી હુમલાની કડક નિંદા અને આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં ભારતને એકતા અને સમર્થન આપવા બદલ ફિલિપાઇન્સની સરકારનો આભાર માન્યો હતો.
રાષ્ટ્રપતિએ ફિલિપાઇન્સ સાથે વિકાસ સહયોગ માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જેમાં સ્થાનિક સમુદાયોના રોજિંદા જીવનને સીધો લાભ આપવાના હેતુથી ક્વિક ઇમ્પેક્ટ પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણનો સમાવેશ થાય છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બંને દેશો દરિયાઇ ક્ષેત્રમાં ખાસ કરીને માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત અને શોધ તેમજ બચાવમાં, સામાન્ય હિતો અને ચિંતાઓ ધરાવે છે - ભાગીદારો તરીકે આપણે આ ક્ષેત્રોમાં એકબીજા પાસેથી ઘણું શીખી શકીએ છીએ.
બંને નેતાઓ સંમત થયા કે રાજદ્વારી સંબંધોની સ્થાપનાની 75મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે આવી રહેલી આ મુલાકાત ભારત અને ફિલિપાઇન્સ વચ્ચે મજબૂત ભાગીદારી બનાવવામાં મદદ કરશે.
રાષ્ટ્રપતિના ભાષણને જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA HOSTS PRESIDENT OF PHILIPPINES
INDIA CONSIDERS THE PHILIPPINES A KEY PARTNER IN ITS ACT EAST POLICY, VISION MAHASAGAR, AND INDO-PACIFIC VISION: PRESIDENT DROUPADI MURMU
05 AUG 2025 9:33PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu received H.E. Mr Ferdinand Romualdez Marcos Jr., President of the Republic of the Philippines, at Rashtrapati Bhavan today (August 5, 2025). She also hosted a banquet in his honour.
Welcoming President Ferdinand Romualdez Marcos Jr. on his first State visit to India, the President said that India and the Philippines share a longstanding friendship which is based on civilizational contacts, historical ties, and common values.
The President was happy to note that our wide-ranging cooperation encompasses sustained high-level engagement, flourishing trade and commerce, robust defence and security cooperation, including in the maritime domain, development partnership, cooperation in healthcare and pharmaceuticals sector, agriculture, digital and financial technologies, culture, tourism and people-to-people exchanges. She said that today's elevation of the bilateral ties to 'Strategic Partnership' will further bolster our multifaceted cooperation.
The President added that the India-Philippines partnership is not only beneficial for the people of our two countries, it is also an anchor for peace, stability and prosperity in the region. The Philippines is an important partner in India’s Act East Policy, MAHASAGAR Vision, and in our approach to the Indo-Pacific. She extended good wishes to the Philippines for its term as ASEAN Chair next year.
The President also thanked the government of the Philippines for its strong condemnation of the heinous terrorist attack in Pahalgam and for its solidarity and support for India in the fight against terrorism.
The President reiterated India's commitment to development cooperation with the Philippines, including the implementation of Quick Impact Projects, which are aimed at directly benefiting the daily lives of local communities.
The President noted that both countries have common interests and concerns in the maritime domain, especially in Humanitarian Assistance and Disaster Relief, and Search and Rescue - as partners, we can learn a lot from each other in these fields.
The two leaders agreed that this visit, which coincides with the celebration of the 75th anniversary of the establishment of diplomatic relations, will help in building a stronger partnership between India and the Philippines.
Please click here to see the President's Speech