કેન્દ્રીય જાહેર સેવા આયોગ
UPSC ભરતી એલર્ટ્સ હવે સંસ્થાઓને ઇમેઇલ દ્વારા ઉપલબ્ધ
નવી પહેલનો હેતુ વ્યાપક પહોંચ અને ઉમેદવારોની ભાગીદારીમાં સુધારો કરવાનો છેઃ UPSCના અધ્યક્ષ ડૉ. અજય કુમાર
05 AUG 2025 3:33PM by PIB Ahmedabad
એક મોટી આઉટરીચ પહેલમાં, યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (UPSC)એ શૈક્ષણિક અને વ્યાવસાયિક સંસ્થાઓ માટે UPSC ભરતી જાહેરાતો વિશે સીધા ઇમેઇલ એલર્ટ્સ પ્રાપ્ત કરવા માટે એક નવી સુવિધા સક્ષમ કરી છે, જે તેમના ડોમેનને સંબંધિત છે. UPSC ભારત સરકાર અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગોમાં સમયાંતરે વિવિધ ગ્રુપ A/ ગ્રુપ B ગેઝેટેડ પોસ્ટ્સ ભરવા માટે ભરતી કરે છે, ઉપરાંત નિયમિત પરીક્ષાઓ પણ લે છે. ફરજોની પ્રકૃતિના આધારે, આ ભરતીઓ માટે શૈક્ષણિક અને અનુભવ માપદંડોની આવશ્યક લાયકાતની જરૂર પડે છે. વધુમાં, ઘણા કિસ્સાઓમાં ઇચ્છનીય લાયકાત પણ પૂરી પાડવામાં આવે છે.
આ પહેલ વિશે બોલતા, UPSCના ચેરમેન ડૉ. અજય કુમારે જણાવ્યું હતું કે, “અમારી નિયમિત પરીક્ષાઓ ઉપરાંત, UPSC વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગો તરફથી વિવિધ સરકારી હોદ્દાઓ માટે ભરતી વિનંતીઓ મેળવે છે. પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત અને ઝડપી બનાવવા માટે, અમે ખાતરી કરી રહ્યા છીએ કે વિનંતીઓ જાન્યુઆરીથી માર્ચ સુધીના 3 મહિનાની અંદર ખૂબ જ અગાઉથી પ્રાપ્ત થાય, જેથી સમાન ભરતી કેસોને જોડીને અને સમયબદ્ધ રીતે ભરતી અભિયાન પૂર્ણ કરવા માટે તેમના સામાન્ય પરીક્ષણો યોજીને પ્રક્રિયાનું વધુ સારી રીતે આયોજન કરવામાં આવે.”
કમિશનને ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગો તરફથી વાર્ષિક 200થી વધુ ભરતી દરખાસ્તો મળે છે. ત્યારબાદ વિગતવાર પ્રક્રિયા ચક્ર પછી આની ઑનલાઇન જાહેરાત કરવામાં આવે છે. ફક્ત 2025માં, 240થી વધુ ભરતીના કેસો પહેલાથી જ પ્રાપ્ત થઈ ચૂક્યા છે, જેમાં તબીબી, વૈજ્ઞાનિક/એન્જિનિયરિંગ/ટેકનિકલ, કાનૂની, શિક્ષણ અને વિશેષ પોસ્ટ્સ (મેનેજમેન્ટ, ફાઇનાન્સ, એકાઉન્ટ્સ, ફોરેન્સિક ઓડિટ વગેરે સંબંધિત)નો સમાવેશ થાય છે, જે મોટાભાગે ગ્રુપ A અને ગ્રુપ B ગેઝેટેડ સ્તરે હોય છે.
અત્યાર સુધી, UPSC તેની ભરતી પ્રક્રિયાની જાહેરાત રોજગાર સમાચાર, UPSCની સત્તાવાર વેબસાઇટ અને UPSCના સત્તાવાર LinkedIn એકાઉન્ટ દ્વારા કરે છે. પહેલ વિશે બોલતા, ડૉ. કુમારે કહ્યું, “ભૂતકાળમાં, વિવિધ પોસ્ટ્સ માટે અમને મળતી અરજીઓની સંખ્યામાં કેટલીક અસમાનતા જોવા મળી હતી. કેસોની ચકાસણી દરમિયાન ક્યારેક કેસ નિરર્થક બની જાય છે કારણ કે ભરતી નિયમોના માપદંડોને પૂર્ણ કરતા કોઈ યોગ્ય અરજદાર મળતા નથી. ઘણા કેસોમાં અપ્રમાણસર રીતે ઓછી અરજીઓ મળે છે. ક્યારેક ઇન્ટરવ્યૂ તબક્કા દરમિયાન જગ્યાઓ ખાલી રહે છે અથવા નિરર્થક બની જાય છે. કારણ કે, ઇન્ટરવ્યૂ બોર્ડ દ્વારા યોગ્ય ઉમેદવારો મળતા નથી. આ મુદ્દાઓને ઉકેલવા અને જરૂરિયાતમંદ, લાયક અને લાયક ઉમેદવારો સુધી પહોંચવા માટે, અમે અમારી ભરતી જાહેરાતો માટે નવા આઉટરીચ પગલાં શરૂ કરી રહ્યા છીએ, જેમાં અન્ય બાબતોની સાથે, સંબંધિત સંસ્થાઓ અને સંગઠનોને ઇમેઇલ એલર્ટ્સ/અપડેટ્સ મોકલવાનું આયોજન છે. આ એલર્ટ્સ જે પણ આ માટે વિનંતી કરે છે અન્ય/ખાનગી સંસ્થાઓને પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે,. અમે, UPSC ખાતે, ખાતરી કરવા માંગીએ છીએ કે યોગ્યતા ફક્ત માહિતીના અભાવે અપ્રગટ ન રહે”.
ભરતી પોસ્ટ્સ માટે નવી આઉટરીચ નીતિ હેઠળ નીચેની પહેલનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે:
• યુનિવર્સિટીઓ, સંસ્થાઓ, સંગઠનો, વ્યાવસાયિક / માન્ય સંસ્થાઓ વગેરેને ઇમેઇલ એલર્ટ્સ મોકલવામાં આવશે.

UPSC
UPSC Recruitment alerts are now available to institutions via email
“New initiative aims at wider outreach and improved candidate participation”, said Dr. Ajay Kumar, Chairman UPSC
05 AUG 2025 3:33PM by PIB Delhi
In a major outreach initiative, the Union Public Service Commission (UPSC) has enabled a new facility for educational and professional institutions to receive direct email alerts about UPSC recruitment advertisements, relevant to their domains. UPSC undertakes recruitment to fill up various Group A/ Group B gazetted posts in various Ministries/ Departments of the Government of India and UTs from time to time, in addition to conduct of regular examinations. Depending on the nature of duties, these recruitments require essential qualifications of educational and experience criteria. Additionally desirable qualifications too are provided in many cases.
Speaking about the initiative, Dr. Ajay Kumar, Chairman UPSC said, “Apart from our regular examinations, UPSC receive recruitment requests from various Ministries and Departments, for various Government positions. In order to streamline and expedite the process, we are ensuring that the requests are received well in advance within 3 months window, from January to March period, so that the process is planned in a better manner by clubbing similar recruitment cases and holding their common tests to complete the recruitment drive in a time-bound manner”.
The Commission receives over 200 recruitment proposals annually from various Ministries and Departments of the Government of India. These are subsequently advertised online after a detailed processing cycle. In 2025 alone, over 240 recruitment cases have already been received, ranging across medical, scientific/ engineering/ technical, legal, teaching, and specialised posts (management, finance, accounts, forensic audit etc. related), mostly at Group A and Group B Gazetted levels.
As of now, UPSC advertises its recruitment process through, Employment News, UPSC's official website, and UPSC’s official LinkedIn account. Speaking about initiative, Dr. Kumar said “In the past, some disparities were observed, in the number of applications, we receive for different posts. During the scrutiny of cases sometimes the case becomes infructuous as no suitable applicant meeting the Recruitment Rules criteria is found. Many cases receive disproportionately less number of applications. Sometimes the posts remained vacant or become infructuous during the interview stage as suitable candidates are not found by the Interview Board. In order to address these issues, and reach out to the needy, eligible and qualified candidates, we are rolling out new outreach measures, for our recruitment advertisements, whereby among other things, it is planned to send email alerts/ updates to relevant institutions and organisations. These alerts would also be made available to other/ private institutions, whoever requests for the same. We, at UPSC, want to ensure that merit is not left undiscovered simply due to lack of information”.
Under the new outreach policy for recruitment posts following initiatives are planned:
• Email alerts would be sent to Universities, institutions, associations, professional / recognised bodies etc.