पोलाद मंत्रालय
आयएनएस अजय आणि आयएनएस निस्तार: पोलादाचा पुरवठा करून सेलने संरक्षण आत्मनिर्भरतेला दिली बळकटी
04 AUG 2025 6:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 ऑगस्ट 2025
भारतातील सार्वजनिक क्षेत्रातील सर्वात मोठी पोलाद उत्पादक महारत्न कंपनी स्टील अथॉरिटी ऑफ इंडिया लिमिटेड (सेल) ने , जुलै 2025 मध्ये गार्डन रीच शिपबिल्डर्स अँड इंजिनिअर्स लिमिटेड (जीआरएसई) ने बांधणी केलेल्या आयएनएस अजय आणि हिंदुस्तान शिपयार्ड लिमिटेड (एचएसएल)ने बांधणी केलेल्या आयएनएस निस्तारसाठी महत्वपूर्ण विशेष पोलादाचा पुरवठा करून संरक्षण स्वदेशीकरणात महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे.
सेल ने आयएनएस अजयसाठी आवश्यक संपूर्ण विशेष डीएमआर ग्रेड स्टील प्लेट्स पुरवल्या आहेत ज्या संरचनात्मक बळकटी आणि स्टील्थ क्षमतेसाठी महत्वपूर्ण आहेत. आयएनएस अजय हे जीआरएसई द्वारे निर्मित स्वदेशी बनावटीच्या अँटी-सबमरीन वॉरफेअर शॅलो वॉटर क्राफ्ट (ASW-SWC) मालिकेतील आठवे आणि शेवटचे जहाज आहे.
सेल ने भारतातील पहिले स्वदेशी डिझाइन आणि निर्मित डायव्हिंग सपोर्ट व्हेसल आयएनएस निस्तारसाठी देखील आवश्यक संपूर्ण विशेष ग्रेड प्लेट्स पुरवल्या आहेत. हिंदुस्तान शिपयार्ड लिमिटेड द्वारा निर्मित आयएनएस निस्तार, पाणबुडी बचाव कार्य, खोल समुद्रात डायव्हिंग आणि सतत गस्त घालण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावण्यास सज्ज आहे.
भारताच्या नौदल सामर्थ्याला बळकटी देण्याप्रति सेल वचनबद्ध असून राष्ट्रीय संरक्षण उद्दिष्टांना धोरणात्मक पाठिंबा आणि आत्मनिर्भर भारताच्या उभारणीत त्याची अविभाज्य भूमिका यातून अधोरेखित होते . पोलादाच्या प्रत्येक टन सह,सेल भारताच्या सागरी सज्जता आणि संरक्षण लवचिकतेचा पाया अधिक बळकट बनवत आहे.

Ministry of Steel
INS Ajay and INS Nistar: Latest Milestones in SAIL’s Strategic Steel Support to Defence Indigenization
04 AUG 2025 3:28PM by PIB Delhi
Steel Authority of India Limited (SAIL), India’s largest steelmaking Maharatna PSU, continues to play its pivotal role in defence indigenization by supplying critical-grade steel for INS Ajay, launched by Garden Reach Shipbuilders & Engineers Ltd. (GRSE) and INS Nistar, commissioned by Hindustan Shipyard Ltd. (HSL) during July, 2025.
SAIL has supplied the entire quantity of special DMR grade steel plates for INS Ajay ensuring structural integrity and stealth performance. INS Ajay is the eighth and final vessel in the indigenously built Anti-Submarine Warfare Shallow Water Craft (ASW-SWC) series constructed by GRSE.
SAIL has also supplied the entire quantity of special grade Plates for the newly commissioned INS Nistar, India’s first indigenously designed and built Diving Support Vessel (DSV). INS Nistar, delivered by HSL, is poised to play a vital role in submarine rescue operations, deep-sea diving, and sustained patrolling.
SAIL’s commitment to powering India’s naval strength underscores its strategic support to national defence goals and its integral role in building an Atmanirbhar Bharat. With every tonne of steel, SAIL continues to forge the backbone of India’s maritime readiness and defence resilience.