સ્ટીલ મંત્રાલય
INS અજય અને INS નિસ્તાર માટે સ્ટીલ સપ્લાય કરીને SAIL સંરક્ષણ સ્વનિર્ભરતાને મજબૂત બનાવે છે
04 AUG 2025 3:28PM by PIB Ahmedabad
ભારતની સૌથી મોટી સ્ટીલ ઉત્પાદક સ્ટીલ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (SAIL), ભારતીય નૌકાદળના બે મહત્વપૂર્ણ જહાજો, INS 'અજય' અને INS 'નિસ્તાર' માટે ખાસ સ્ટીલ સપ્લાય કરીને દેશના સંરક્ષણ સ્વદેશીકરણ પ્રયાસોમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે. આ બે જહાજોમાંથી, INS 'અજય' ગત વર્ષે જુલાઈ મહિના દરમિયાન ગાર્ડન રીચ શિપબિલ્ડર્સ એન્ડ એન્જિનિયર્સ લિમિટેડ (GRSE) દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું જ્યારે INS નિસ્તારને ગયા વર્ષે જુલાઈ મહિના દરમિયાન હિન્દુસ્તાન શિપયાર્ડ લિમિટેડ (HSL) દ્વારા પણ કમિશન કરવામાં આવ્યું હતું.
INS 'અજય' માટે, SAIL એ જરૂરી તમામ DMR ગ્રેડ સ્ટીલ પ્લેટો પૂરી પાડી છે, જે આ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા સ્ટીલ જહાજની માળખાકીય મજબૂતાઈ અને સ્ટીલ્થ ક્ષમતાઓ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. INS ‘અજય’ એ ગાર્ડન રીચ શિપબિલ્ડર્સ એન્ડ એન્જિનિયર્સ લિમિટેડ (GRSE) દ્વારા બનાવવામાં આવેલું આઠમું અને છેલ્લું સ્વદેશી એન્ટિ-સબમરીન વોરફેર શેલો વોટર ક્રાફ્ટ (ASW-SWC) છે.
એ જ રીતે, SAIL એ તાજેતરમાં કાર્યરત INS નિસ્તાર માટે જરૂરી સ્પેશિયલ ગ્રેડ પ્લેટોનો સંપૂર્ણ જથ્થો પૂરો પાડ્યો છે. INS નિસ્તાર ભારતનું પ્રથમ સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન અને નિર્મિત ડાઇવિંગ સપોર્ટ વેસલ (DSV) છે. હિન્દુસ્તાન શિપયાર્ડ લિમિટેડ દ્વારા કાર્યરત INS નિસ્તાર, સબમરીન બચાવ કામગીરી, ઊંડા સમુદ્રમાં ડાઇવિંગ અને સતત પેટ્રોલિંગમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવા માટે તૈયાર છે.
SAIL ભારતની નૌકાદળ શક્તિને મજબૂત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જે રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ લક્ષ્યો માટે કંપનીના વ્યૂહાત્મક સમર્થનને દર્શાવે છે. તે ‘આત્મનિર્ભર ભારત’ના નિર્માણમાં SAILની અભિન્ન ભૂમિકાને પણ રેખાંકિત કરે છે. દરેક ટન સ્ટીલ સાથે, SAIL ભારતની દરિયાઈ તૈયારી અને રક્ષણાત્મક આત્મવિશ્વાસના પાયાને સતત મજબૂત બનાવી રહ્યું છે.

Ministry of Steel
INS Ajay and INS Nistar: Latest Milestones in SAIL’s Strategic Steel Support to Defence Indigenization
04 AUG 2025 3:28PM by PIB Delhi
Steel Authority of India Limited (SAIL), India’s largest steelmaking Maharatna PSU, continues to play its pivotal role in defence indigenization by supplying critical-grade steel for INS Ajay, launched by Garden Reach Shipbuilders & Engineers Ltd. (GRSE) and INS Nistar, commissioned by Hindustan Shipyard Ltd. (HSL) during July, 2025.
SAIL has supplied the entire quantity of special DMR grade steel plates for INS Ajay ensuring structural integrity and stealth performance. INS Ajay is the eighth and final vessel in the indigenously built Anti-Submarine Warfare Shallow Water Craft (ASW-SWC) series constructed by GRSE.
SAIL has also supplied the entire quantity of special grade Plates for the newly commissioned INS Nistar, India’s first indigenously designed and built Diving Support Vessel (DSV). INS Nistar, delivered by HSL, is poised to play a vital role in submarine rescue operations, deep-sea diving, and sustained patrolling.
SAIL’s commitment to powering India’s naval strength underscores its strategic support to national defence goals and its integral role in building an Atmanirbhar Bharat. With every tonne of steel, SAIL continues to forge the backbone of India’s maritime readiness and defence resilience.