Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda addresses the 15th Indian Organ Donation Day Ceremony
Organ donation is one of the noblest acts of humanity. In a world where medical science has made incredible progress, the gift of an organ is one of the most profound contributions one can make for someone else: Shri Nadda
“Since the launch of Aadhar based NOTTO online pledge website in 2023, more than 3.30 lakh citizens have pledged their organs to donate, marking a historic moment in public participation”
“India achieved a remarkable milestone of performing over 18,900 organ transplants in 2024, the highest ever recorded in a single year, a significant leap from fewer than 5,000 transplants in 2013”
“India leads the world in hand transplants showcasing our cutting-edge surgical capabilities and the unwavering dedication of our medical professionals
“India ranks third globally in the total number of organ transplants, behind only the United States of America and China”
Family members of deceased donors, recipients and other stakeholders felicitated on the occasion
NOTTO’s Annual Report, e-Newsletter and three awareness booklets on Organ Donation Awareness, Organ Health through Ayurveda and Yoga, and Best Practices by States released during the event
02 AUG 2025 5:08PM by PIB Delhi
“Under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the government of India is continuously streamlining organ donation and transplant so that more and more citizens can benefit from it. We are committed to improving the infrastructure and availability of trained manpower to ensure timely and smooth movement of organs between cities and stated and successful organ transplants”, this was stated by Shri Jagat Prakash Nadda,
Union Minister for Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, on the occasion of the 15th Indian Organ Donation Day organized by the National Organ and Tissue Transplant Organization (NOTTO) under the aegis of Directorate General of Health Services, Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, at Dr. Ambedkar International Centre, here today. The event was also attended by Smt. Nivedita Shukla Verma, Acting Secretary, Health & Family Welfare and Dr. Sunita Sharma, Director General of Health Services.
The 15th edition of Indian Organ Donation Day was held under the year-long national campaign "Angdaan- Jeevan Sanjeevani Abhiyan", which seeks to promote organ and tissue donation across the country. The campaign emphasizes the need for increased public participation, dispelling myths and misconceptions, and motivating citizens to pledge for organ donation. The event aimed at raising awareness about the critical importance of organ donation and to honor the selfless donors and their families who have given the gift of life.
Addressing the gathering, Shri Nadda stated that “today is a day that celebrates the spirit of giving compassion, hope and triumph of life over the loss. Organ donation is one of the noblest acts of humanity. In a world where medical science has made incredible progress, the gift of an organ is one of the most profound contributions one can make for someone else.”
Underlining the importance of organ donation, Shri Nadda stated that “there is an alarming rise in the cases of organ failures posing a serious threat to public health and increasing strain on the healthcare system. Every year thousands of people wait for organ transplants. Despite the urgent need there remains a significant gap between the number of patients waiting for transplants and the number of available donors.” “This gap is not due to lack of willingness but often due to lack of awareness and hesitation rooted in the myths and misconceptions. That’s why today is an important day which gives us a platform to spread awareness, encourage conversation and honor the donors and their families”, he further added.
Highlighting the strides made by India in the direction of organ donation, Shri Nadda stated that “since the launch of Aadhar based NOTTO online pledge website in 2023, more than 3.30 lakh citizens have pledged their organs to donate, marking a historic moment in public participation. This surge in pledge registration reflects a growing awareness and dedication amongst the citizens towards this shared goal.” He further added that “due to the unwavering dedication of our transplant professionals, India achieved a remarkable milestone of performing over 18,900 organ transplants in 2024, the highest ever recorded in a single year. This is a significant leap from fewer than 5,000 transplants in 2013. India ranks third globally in the total number of organ transplants, behind only the United States of America and China.
Shri Nadda also highlighted that “India leads the world in hand transplants showcasing our cutting-edge surgical capabilities and the unwavering dedication of our medical professionals.”
Shri Nadda addressed the issue of gap between requirement of organs and available donors and emphasized the need for greater awareness, more public dialogues, timely consent from families and robust system to support diseased donation. He stated that “Each organ donor is a silent hero, someone whose selfless act transforms grief into hope and loss into lives. One person can save up to 8 lives by donating heart, lungs, liver, kidneys, pancreas and intestines. Additionally, countless more lives can be transformed through tissue donations.”
Underlining the Government’s efforts for organ transplantation, Shri Nadda stated that “to make organ transplant more accessible, financial support of up to ₹15 lakh is provided to poor patients for transplantation of kidneys, liver, heart and lungs under the Rashtriya Arogya Nidhi. Poor patients are provided support of up to ₹10,000 per month after transplant to cover the medical expenses. Kidney transplant package has also been included in Ayushman Bharat Pradhan Mantri- Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY).”
Shri Nadda emphasized that “unhealthy lifestyle and food habits are among the major factors leading to organ failure. It is therefore necessary to take preventive measures and lifestyle interventions.” Urging all to adopt Yoga to promote overall wellbeing, he stated that “Ayurveda and Yoga offer simple practices to strengthen our organs and boost immunity. We must adopt Yoga to promote overall wellbeing.”
Shri Nadda further added that “the Hon’ble Prime Minister has time and again encouraged us for taking proactive steps towards better health. One such powerful message he has given is the call to reduce the consumption of oil by 10 percent, a simple yet impactful step towards building a healthier disease-free future. He urged “to take this small but meaningful action as this is not just about cutting down the oil consumption, but also about making conscious choice to protect our health, prevent lifestyle related diseases and improve our overall well-being.”
Shri Nadda extended his gratitude to the donor families for their courage, compassion and sacrifice and commended the doctors, coordinators, nurses and NGOs and other stakeholders for their “unwavering dedication that makes the second chance at life possible.” He also acknowledged the work done by States and Union Territories for augmenting organ donation and transplants and urged to learn from best practices implemented by the different states. He gave a clarion call “to make organ donation a jan andolan, a people’s movement that reflects the essence of Vasudhaiva Kutumbkam, which means the world is one family.”
Smt. Nivedita Shukla Verma expressed heartfelt gratitude to organ donors and their families for their life-saving contributions. Marking India’s Organ Donation Day, she recalled the 1994 Transplantation of Human Organs Act and the first heart transplant at AIIMS, events that shaped the country’s organ donation efforts. She also acknowledged the vital role of states, hospitals, and healthcare professionals in this cause.
Smt. Verma highlighted the global challenge of organ shortage, noting that India’s organ donation rate remains under 1% relative to the population. Over 63,000 individuals currently need kidney transplants, and around 22,000 liver transplants. Despite this, awareness is growing, especially after Prime Minister addressed the issue in Mann Ki Baat. She also emphasized the need for timely organ donations from accident victims and those who suffer from heart strokes. In response, the government is working to promote organ donation in every village and household, with increasing public participation.
The Smt. Verma emphasized the government’s continued efforts to strengthen the transplantation ecosystem through NOTTO, which now has over 3.3 lakh registered donors. Key priorities include upgrading infrastructure, improving coordination and service delivery, and building skilled manpower through ongoing training. She urged the states to fully utilize central government support, with a focus on better data management and monitoring on NOTTO website to scale up organ donation efforts. She outlined three key areas for progress: identifying more potential donors, expanding infrastructure, and developing human resources stressing that awareness and timeliness are essential to saving lives through ethical organ donation.
Speaking at the occasion, Dr. Sunita Sharma commended the donor families calling them the “the real heroes” and thanked them “for their invaluable contribution to this noble cause.” She acknowledged the various steps that are being taken to promote organ donation and improve transplantation efforts across different states. She emphasized that “to truly make a difference, all stakeholders need to work together to bridge the gap between the demand for organs and their availability.”
The Annual Report 2024-2025 of NOTTO, the e-newsletter of NOTTO, the Awareness booklet for the general public and students, the booklet on Promotion of Organ Health through Ayurveda and Yoga, and the booklet on Best Practices of States in Organ Donation and Transplantation were released during the event. In addition, 10 donor families and 4 recipients were felicitated, along with the winners of the ROTTO Transplant Games.
Awards were presented to honour outstanding contributions in organ donation and transplantation across multiple categories, including Best ROTTO, State and UT recognitions, institutional excellence, and individual achievements. ROTTO North was named Best ROTTO Region, while Tamil Nadu won Best State, Puducherry was awarded Best Union Territory, and Manipur received Best Northeast State. Odisha, Punjab, and Rajasthan were recognized as Emerging States, with Rajasthan, Karnataka, and Gujarat receiving awards for Promotion of Organ Donation. Telangana had the Highest Deceased Organ Donation Rate.
Among institutions, Civil Hospital, Surat was awarded Best NOTTO-RC, and KDRC-ITS, Gujarat was named Best Government Hospital in Transplantation. AIIMS Nagpur was recognized as an Emerging Institution, while the National Eye Bank at AIIMS Delhi was honored for pioneering work in Eye Banking. The Best Brain Stem Death Certifying Team award went to Madras Medical College & Rajiv Gandhi Government General Hospital, Tamil Nadu, with special recognition for Dr. Raghavendran R. and Dr. Gomathi Karmegam from ROTO South.
An organ donation pledge was also undertaken to encourage commitment to organ donation among attendees.
Shri Vijay Nehra, Joint Secretary, MoHFW, Anil Kumar, Director, NOTTO, senior officers from the Ministry, medical professionals, donor families, transplant recipients, and other key stakeholders were also present at occasion.
Background: India has made significant progress in the field of organ and tissue transplantation, with increasing public awareness and improved infrastructure. However, the demand for organs far exceeds the availability, and thousands of patients continue to wait for life-saving transplants. The Government, through NOTTO, remains committed to strengthening the organ donation ecosystem in the country. As part of the national campaign "Angdaan- Jeevan Sanjeevani Abhiyan, Organ Donation Month was observed from 1st to 31st July, 2025 various awareness activities such as webinars and setting up of pledging and information kiosks etc. were organized nationwide.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ 15ਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਅੰਗਦਾਨ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਡਾਕਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਨੇ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ਯੋਗ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅੰਗ ਦਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ
“2023 ਵਿੱਚ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਤ NOTTO ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 3.30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅੰਗ ਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਲ ਹੈ”
“ਭਾਰਤ ਨੇ 2024 ਵਿੱਚ 18,900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ, 2013 ਵਿੱਚ 5,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਛਾਲ ਹੈ”
“ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਰਜੀਕਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਹੱਥ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ”
“ਭਾਰਤ ਅੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਚੀਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ”
ਇਸ ਮੌਕੇਮ੍ਰਿਤਕ ਦਾਨੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
02 AUG 2025 5:08PM by PIB Chandigarh
NOTTO ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ, ਈ-ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ ਅਤੇ ਅੰਗ ਦਾਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਦੁਆਰਾ ਅੰਗ ਸਿਹਤ, ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਕਿਤਾਬਚੇ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ , "ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅੰਗ ਦਾਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕ ਇਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਗਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਦੱਸੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸਫਲ ਅੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ"
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ, ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਗ ਅਤੇ ਟਿਸ਼ੂ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਸੰਗਠਨ (NOTTO) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 15ਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਵੇਦਿਤਾ ਸ਼ੁਕਲਾ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਜਨਰਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੁਨੀਤਾ ਸ਼ਰਮਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਭਾਰਤੀ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦਿਵਸ ਦਾ 15ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਹਿੰਮ " ਅੰਗਦਾਨ- ਜੀਵਨ ਸੰਜੀਵਨੀ ਅਭਿਆਨ " ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੰਗ ਅਤੇ ਟਿਸ਼ੂ ਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ, ਮਿੱਥਾਂ ਅਤੇ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅੰਗ ਦਾਨ ਲਈ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਦਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਹਮਦਰਦੀ, ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ 'ਤੇ ਜਿੱਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੰਗ ਦਾਨ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨ ਨੇ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ਯੋਗ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਅੰਗ ਦਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ।"
ਅੰਗਦਾਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਅੰਗਾ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਦਬਾਅ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ ਸਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਅੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਦਾਨੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਾੜਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ "ਇਹ ਪਾੜਾ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਅਕਸਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਮਿੱਥਾਂ ਅਤੇ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਵਾਲੇ ਝਿਜਕ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ, ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ"
ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਅੰਗਦਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "2023 ਵਿੱਚ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਤ NOTTO ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਜ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੇ ਲਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 3.30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅੰਗ ਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਲ ਹੈ। ਪਲੈਜ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਇਸ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਾਡੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ 2024 ਵਿੱਚ 18,900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਹ 2013 ਵਿੱਚ 5,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਛਾਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਚੀਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ "ਭਾਰਤ ਹੱਥ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਰਜੀਕਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੰਗਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਦਾਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾੜੇ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਵਧੇਰੇ ਜਨਤਕ ਸੰਵਾਦ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਹਿਮਤੀ ਅਤੇ ਰੋਗਗ੍ਰਸਤ ਅੰਗਦਾਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਹਰੇਕ ਅੰਗ ਦਾਨੀ ਇੱਕ ਮੂਕ ਨਾਇਕ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਕਾਰਜ ਦੁੱਖ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦਿਲ, ਫੇਫੜੇ, ਜਿਗਰ, ਗੁਰਦੇ, ਪੈਨਕ੍ਰੀਅਸ ਅਤੇ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦਾਨ ਕਰਕੇ 8 ਜਾਨਾਂ ਬਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਟਿਸ਼ੂ ਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਅਣਗਿਣਤ ਹੋਰ ਜਾਨਾਂ ਬਦਲੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।"
ਅੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਅੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰੋਗਿਆ ਨਿਧੀ ਅਧੀਨ ਗਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗੁਰਦੇ, ਜਿਗਰ, ਦਿਲ ਅਤੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਲਈ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਗਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਾਕਟਰੀ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ₹10,000 ਤੱਕ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ (AB PM-JAY) ਵਿੱਚ ਗੁਰਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਗ਼ੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਅੰਗਾਂ ਦੀ ਅਸਫਲਤਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।" ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗਾ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗ ਸਾਡੇ ਅੰਗਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਧਾਰਨ ਅਭਿਆਸ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਸਮੁੱਚੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗਾ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਵੱਲ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਤੇਲ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਿਮਾਰੀ-ਮੁਕਤ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ "ਇਹ ਛੋਟੀ ਪਰ ਅਰਥਪੂਰਨ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਤੇਲ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਮੁੱਚੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਚੇਤ ਚੋਣ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਦਾਨੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਿੰਮਤ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ "ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਮੌਕਾ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਗ ਦਾਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ "ਅੰਗ ਦਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਇੱਕ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਜੋ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੇ ਸਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ , ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਵੇਦਿਤਾ ਸ਼ੁਕਲਾ ਵਰਮਾ ਨੇ ਅੰਗ ਦਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ-ਰੱਖਿਅਕ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1994 ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਐਕਟ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਵਿਖੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਰਮਾ ਨੇ ਅੰਗਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦਰ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 1% ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ 63,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਰਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਅਤੇ ਲਗਭਗ 22,000 ਜਿਗਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਦਸੇ ਦੇ ਪੀੜਤਾਂ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੇ ਦੌਰੇ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਕਰ, ਹਰ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਅੰਗ ਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਰਮਾ ਨੇ ਨੋਟੋ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 3.3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਦਾਨੀ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਸਿਖਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨੋਟੋ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ। ਉਨਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ: ਵਧੇਰੇ ਸੰਭਾਵੀ ਦਾਨੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਨੈਤਿਕ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦੁਆਰਾ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਡਾ. ਸੁਨੀਤਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਦਾਨੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ "ਅਸਲੀ ਹੀਰੋ" ਕਿਹਾ ਅਤੇ "ਇਸ ਨੇਕ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨਮੋਲ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਗ ਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ " ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਗਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ।"
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ NOTTO ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ 2024-2025, NOTTO ਦਾ ਈ-ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ, ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੁਸਤਿਕਾ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਰਾਹੀਂ ਅੰਗ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਪੁਸਤਿਕਾ, ਅਤੇ ਅੰਗ ਦਾਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਪੁਸਤਿਕਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ROTTO ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, 10 ਦਾਨੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ 4 ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਗ ਦਾਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ROTTO, ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮਾਨਤਾਵਾਂ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਉੱਤਮਤਾ, ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ROTTO ਉੱਤਰੀ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ROTTO ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਰਾਜ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਨੀਪੁਰ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ। ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਰਾਜਾਂ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਅੰਗ ਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲੇ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਮ੍ਰਿਤਕ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ।
ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਸਿਵਲ ਹਸਪਤਾਲ, ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ NOTTO-RC ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਅਤੇ KDRC-ITS, ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਏਮਜ਼ ਨਾਗਪੁਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਭਰਦੀ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਏਮਜ਼ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਈ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਕੰਮ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਰਬੋਤਮ ਬ੍ਰੇਨ ਸਟੈਮ ਡੈਥ ਸਰਟੀਫਾਈਂਗ ਟੀਮ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਦਰਾਸ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸਰਕਾਰੀ ਜਨਰਲ ਹਸਪਤਾਲ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ROTO ਸਾਊਥ ਤੋਂ ਡਾ. ਰਾਘਵੇਂਦਰਨ ਆਰ. ਅਤੇ ਡਾ. ਗੋਮਤੀ ਕਰਮੇਗਮ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ।
ਮੌਜੂਦਾ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਗ ਦਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਗ ਦਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਵੀ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਨਹਿਰਾ, ਨੋਟੋ (NOTTO) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਦਾਨੀ ਪਰਿਵਾਰ, ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ: ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੰਗ ਅਤੇ ਟਿਸ਼ੂ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅੰਗਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਉਪਲਬਧਤਾ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਰੀਜ਼ ਜੀਵਨ-ਰੱਖਿਅਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ, NOTTO ਰਾਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੰਗ ਦਾਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਹਿੰਮ " ਅੰਗਦਾਨ-ਜੀਵਨ ਸੰਜੀਵਨੀ ਅਭਿਆਨ" ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ , ਅੰਗ ਦਾਨ ਮਹੀਨਾ 1 ਤੋਂ 31 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੈਬਿਨਾਰ ਅਤੇ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਿਓਸਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।