भारतीय निवडणूक आयोग
भारत निवडणूक आयोगाकडून मतदान केंद्रस्तरीय अधिकाऱ्यांच्या मानधनात दुप्पटीने वाढ
मतदान केंद्र पर्यवेक्षकांचे मानधनही वाढले
मतदार नोंदणी अधिकारी (EROs) व सहाय्यक मतदार नोंदणी अधिकाऱ्यांनाही (AEROs) मानधन देण्याचा पहिल्यांदाच निर्णय
02 AUG 2025 12:07PM by PIB Mumbai
शुद्ध व बिनचूक मतदार याद्या हा लोकशाहीचा पाया आहे. मतदार यादी तयार करणाऱ्या यंत्रणेत, मतदार नोंदणी अधिकारी (EROs), सहाय्यक मतदार नोंदणी अधिकारी (AEROs), मतदान केंद्रस्तरीय पर्यवेक्षक (BLO Supervisors) आणि मतदान केंद्रस्तरीय अधिकारी (BLOs) यांचा समावेश असतो. हे सर्वजण नि:पक्षपाती व पारदर्शक मतदार याद्या तयार करण्यासाठी कठोर परिश्रम घेतात तसेच या संपूर्ण प्रक्रेयेत महत्त्वाची भूमिका बजावतात. त्यामुळेच, भारत निवडणूक आयोगाने मतदार यादी तयार करणे व त्यात सुधारणा करण्याच्या कामाशी जोडलेल्या मतदान केंद्र अधिकाऱ्यांचे वार्षिक मानधन दुप्पट करण्याचा तसेच मतदान केंद्र पर्यवेक्षकांच्या मानधनातही वाढ करण्याचा निर्णय घेतला आहे.
याआधी 2015 मध्ये अशा प्रकारची वाढ केली गेली होती. तसेच, मतदार नोंदणी अधिकारी (EROs) व सहाय्यक मतदार नोंदणी अधिकाऱ्यांना (AEROs) पहिल्यांदाच मानधन देण्यात येणार आहे.
अ.क्र.
पद
2015 पासूनचे मानधन
सुधारित मानधन
1
मतदान केंद्रस्तरीय अधिकारी (BLO)
Rs. 6000
Rs 12000
2
मतदार यादीच्या पुनरीक्षणासाठी BLO यांना प्रोत्साहन भत्ता
Rs 1000
Rs 2000
3
मतदान केंद्रस्तरीय पर्यवेक्षक
Rs 12000
Rs 18000
4
सहायक मतदार नोंदणी अधिकारी (AERO)
काहीही नाही
Rs 25000
5
मतदार नोंदणी अधिकारी (ERO)
काहीही नाही
Rs 30000
याव्यतिरिक्त, आयोगाने बिहारपासून सुरू झालेल्या विशेष सखोल पुनरीक्षण (Special Intensive Revision - SIR) कामासाठीही मतदान केंद्रस्तरीय अधिकाऱ्यांकरता 6,000 रुपयांची विशेष प्रोत्साहनपर रक्कमेलाही मंजूरी दिली आहे.
आयोगाच्या या निर्णयातून मतदार याद्या बिनचूक असाव्यात यासह, मतदारांना मदत करण्यासाठी व निवडणूक प्रक्रिया बळकट करण्यासाठी क्षेत्रीय स्तरावर अथकपणे काम करत असलेल्या निवडणूक कर्मचाऱ्यांना योग्य मोबदला देण्याप्रती आयोगाच्या वचनबद्धताही प्रतिबिंबित झाली आहे.

Election Commission
Election Commission doubles the remuneration for Booth Level Officers; Enhances remuneration for BLO Supervisors
ECI also decides to give honorarium to ERO & AEROs
02 AUG 2025 12:07PM by PIB Delhi
Pure electoral rolls are the bedrock of democracy. The electoral roll machinery, consisting of Electoral Registration Officers (EROs), Assistant Electoral Registration Officers (AEROs), BLO Supervisors and Booth Level Officers (BLOs), do a lot of hard work and play a pivotal role in preparation of impartial and transparent electoral rolls. The Commission has therefore, decided to double the annual remuneration for BLOs & also enhanced the remuneration of BLO Supervisors involved in the preparation and revision of electoral rolls. The last such revision was done in 2015. Also, honorarium has been provided for EROs and AEROs for the first time.
Sr No
Designation
Existing since 2015
Revised now
1
Booth Level officer (BLO)
Rs. 6000
Rs 12000
2
Incentive to BLO for Revision of electoral roll
Rs 1000
Rs 2000
3
BLO Supervisor
Rs 12000
Rs 18000
4
AERO
Nil
Rs 25000
5
ERO
Nil
Rs 30000
Besides, this, the Commission had also approved a special incentive of Rs 6,000/- for BLOs for Special Intensive Revision (SIR) starting from Bihar.
This decision reflects the Election Commission’s commitment to adequately compensate election personnel who work tirelessly at the field level to maintain accurate electoral rolls, assist voters, and strengthen the electoral process.