ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਪਦ ਲਈ ਚੋਣ, 2025 (17ਵੇਂ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਚੋਣ)
01 AUG 2025 4:14PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ ਐੱਸ.ਓ 3354(ਈ), ਤਾਰੀਖ 22.07.2025, ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਪਦ ਖਾਲੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣ ਐਕਟ, 1952 ਦੀ ਧਾਰਾ 4 ਦੀ ਉਪ-ਧਾਰਾ (1) ਅਤੇ ਉਪ-ਧਾਰਾ (4) ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉਤਪੰਨ ਹੋਈ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਚੋਣ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਉਕਤ ਖਾਲੀ ਪਦਵੀ ਦੇ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਿਤਨੀ ਜਲਦੀ ਹੋ ਸਕੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
2. ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 67 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਉਸ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਪਦ ਸੰਭਾਲਣਗੇ, ਜਿਸ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਦ ਦਾ ਕਾਰਜਭਾਰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 68(2) ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਮੌਤ, ਅਸਤੀਫ਼ੇ ਜਾਂ ਪਦ ਤੋਂ ਹਟਾਏ ਜਾਣ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਪਦ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਕਿਸੇ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੋਣ, ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਿਤਨੀ ਜਲਦੀ ਹੋ ਸਕੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਹੋਇਆ ਵਿਅਕਤੀ, ਧਾਰਾ 67 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਸ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਪੂਰਨ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਪਦ ਸੰਭਾਲਣ ਹਿਤ ਪਾਤਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਦ ਦਾ ਕਾਰਜਭਾਰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰੇਗਾ।
3. ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 324 ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹੇ ਜਾਂਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣ ਐਕਟ, 1952 ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣ ਨਿਯਮ, 1974, ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਪਦ ਹਿਤ ਚੋਣ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਪਦ ਹਿਤ ਚੋਣ, ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਰਣ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ/ECI) ਅੱਜ 17ਵੇਂ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਚੋਣ ਲਈ ਚੋਣ ਦੇ ਸ਼ਡਿਊਲ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
4. ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 66 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰੇਬਲ ਵੋਟ ਪੱਧਤੀ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਪਾਤਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਬਣੇ ਇੱਕ ਚੋਣਕਾਰ ਮੰਡਲ (Electoral College) ਦੁਆਰਾ ਚੁਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 17ਵੇਂ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਚੋਣ, 2025 ਦੇ ਲਈ ਚੋਣਕਾਰ ਮੰਡਲ (Electoral College) ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:-
(i) ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ 233 ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮੈਂਬਰ (ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 05 ਸੀਟਾਂ ਖਾਲੀ ਹਨ),
(ii) ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ 12 ਨਾਮਜ਼ਦ ਮੈਂਬਰ, ਅਤੇ
(iii) ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ 543 ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮੈਂਬਰ (ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 01 ਸੀਟ ਖਾਲੀ ਹੈ)।
ਚੋਣਕਾਰ ਮੰਡਲ (Electoral College) ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 788 ਮੈਂਬਰ (ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, 782 ਮੈਂਬਰ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਕਿਉਂਕਿ, ਸਾਰੇ ਚੋਣਕਾਰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਸੰਸਦ ਦੇ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਵੋਟ ਦਾ ਮੁੱਲ ਬਰਾਬਰ ਅਰਥਾਤ 1 (ਇੱਕ) ਹੋਵੇਗਾ।
5. ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 66(1) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ ਕਿ ਚੋਣ ਸਿੰਗਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰੇਬਲ ਵੋਟ ਪੱਧਤੀ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਪਾਤਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਵੋਟਿੰਗ ਗੁਪਤ ਬੈਲਟ ਪੇਪਰ (Secret Ballot Paper) ਦੁਆਰਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ, ਚੋਣਕਾਰ (elector) ਨੂੰ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪਸੰਦ (preference) ਅੰਕਿਤ ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਸੰਦ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਰੋਮਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਨਤਾ-ਪ੍ਰਾਪਤ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤਰਜੀਹ ਕੇਵਲ ਅੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੇਦਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਚੋਣਕਾਰ (elector) ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਜਿਤਨੀਆਂ ਪਸੰਦਾਂ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਦਕਿ, ਬੈਲਟ ਪੇਪਰ ਦੇ ਵੈਧ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ, ਹੋਰ ਪਸੰਦਾਂ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨਾ ਵਿਕਲਪਿਕ (optional) ਹੈ।
6. ਵੋਟ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਨ ਲਈ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈੱਨ (particular pens) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਚੋਣਕਾਰਾਂ (electors) ਨੂੰ ਇਹ ਪੈੱਨ ਮਨੋਨੀਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਬੈਲਟ ਪੇਪਰ ਸੌਂਪਣ ਸਮੇਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਚੋਣਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈੱਨ ਨਾਲ ਹੀ ਬੈਲਟ ਪੇਪਰ 'ਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਲਗਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਨਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਪੈੱਨ ਨਾਲ। ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਪੈੱਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵੋਟਿੰਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਮਤਗਣਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੋਟ ਅਯੋਗ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
7. ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ, 25 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਪਦ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਚੋਣ ਦੇ ਲਈ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭ ਦਾ ਸਕੱਤਰ-ਜਨਰਲ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 25 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਸਦ ਭਵਨ (ਰਾਜ ਸਭਾ) ਵਿੱਚ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਸਹਾਇਕ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
8. ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ, 1974 ਦੇ ਨਿਯਮ 8 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਚੋਣ ਦੇ ਲਈ ਮਤਦਾਨ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਤਦਾਨ, ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਕਮਰਾ ਨੰਬਰ ਐੱਫ-101, ਵਸੁਧਾ, ਪਹਿਲੀ ਮੰਜ਼ਿਲ, ਸੰਸਦ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
9. ਚੋਣ ਦੇ ਸ਼ਡਿਊਲ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਮੀਦਵਾਰ ਦਾ ਨਾਮ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਪੱਤਰ, ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਨੂੰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਜਨਤਕ ਸੂਚਨਾ (ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਅਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਚੋਣ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ, 1974 ਨਾਲ ਨੱਥੀ ਫਾਰਮ-1 ਵਿੱਚ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੀ ਡਿਲਿਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨ 'ਤੇ। ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨਾਮ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਪੱਤਰ (ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮ 3 ਵਿੱਚ) ਜਾਂ ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਸਥਾਪਕ ਜਾਂ ਸਮਰਥਕ ਦੁਆਰਾ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ 3.00 ਵਜੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਾਮ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਜਨਤਕ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੇ ਨਾਮ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਥਾਪਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵੀਹ ਚੋਣਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰਥਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵੀਹ ਹੋਰ ਚੋਣਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਚੋਣਕਾਰ ਉਸੇ ਚੋਣ ਵਿੱਚ, ਜਾਂ ਤਾਂ ਪ੍ਰਸਥਾਪਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਸਮਰਥਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਾਮ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਐਕਟ, 1952 ਦੀ ਧਾਰਾ 5B (5) ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਉਮੀਦਵਾਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚਾਰ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਪੱਤਰ ਦਾਇਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਚੋਣ ਲਈ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ 15,000/- ਰੁਪਏ (ਪੰਦਰ੍ਹਾਂ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਸਿਰਫ਼) ਹੈ ਜੋ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਪੱਤਰ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਖਜ਼ਾਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਲੇਖਾ ਸਿਰਲੇਖ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
10. ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ, 1974 ਦੇ ਨਿਯਮ 40 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਚੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਹਿਤ ਧਾਰਾ 66 ਵਿੱਚ ਵਰਣਨ ਕੀਤੇ ਚੋਣਕਾਰ ਮੰਡਲ (Electoral College) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੂਚੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਪਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਰੱਖੇਗਾ। ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਚੋਣ, 2025 ਦੇ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਚੋਣਕਾਰ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ, ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਕਾਊਂਟਰ 'ਤੇ 100/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਾਪੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
11. ਚੋਣ ਲੜਨ ਵਾਲਾ ਹਰੇਕ ਉਮੀਦਵਾਰ, ਮਤਦਾਨ ਸਥਲ ਅਤੇ ਮਤਗਣਨਾ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਥਾਨ (ਕਾਊਂਟਿੰਗ ਹਾਲ) ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ, ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
12. ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ ਕਿ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਪਦ ਹਿਤ ਚੋਣ ਗੁਪਤ ਬੈਲਟ (secret ballot) ਦੁਆਰਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ, ਚੋਣਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਅਪੇਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਵੋਟ ਦੀ ਗੋਪਨੀਅਤਾ (secrecy of vote) ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ। ਇਸ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਵੋਟਿੰਗ ਦੀ ਕੋਈ ਧਾਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਬੈਲਟ ਪੇਪਰ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਨਾਹੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ, 1974 ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵੋਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ ਕਿ ਵੋਟਿੰਗ ਕੰਪਾਰਟਮੈਂਟ (Voting Compartment) ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਚੋਣਕਾਰਤੋਂ ਅਪੇਖਿਅਤ ਹੈ ਬੈਲਟ ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਮੋੜ ਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬੈਲਟ ਬਾਕਸ (Ballot Box) ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਵੋਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਲੰਘਣਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਇਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਦੁਆਰਾ ਬੈਲਟ ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੈਰਾਗ੍ਰਾਫ 6 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਮਤਦਾਨ ਸਥਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਇਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਦੁਆਰਾ ਚੋਣਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈੱਨ ਨਾਲ ਹੀ ਵੋਟ ਮਾਰਕ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
13. ਇਹ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵ੍ਹਿਪ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਐਕਟ, 1952 ਦੀ ਧਾਰਾ 18 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਉਮੀਦਵਾਰ ਜਾਂ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀਯ ਨਯਾਯ ਸੰਹਿਤਾ ਦੀ ਧਾਰਾ 170 ਅਤੇ 171 (Sections 170 and 171 of Bharatiya Nyay Samhita) ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ 'ਰਿਸ਼ਵਤਖੋਰੀ' ਜਾਂ 'ਅਣਉਚਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵ'(‘bribery’ or ‘undue influence’) ਦਾ ਅਪਰਾਧ, ਐਸੇ ਅਧਾਰ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਚੋਣ ਪਟੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਚੋਣ ਨੂੰ ਰੱਦ ਐਲਾਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
14. ਸਹਾਇਕ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਮਤਦਾਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਾਸਤੇ ਅਤੇ ਬੈਲਟ ਬਕਸਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੋਣ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਅਤੇ ਮਤਦਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਾਪਸ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
15. ਕਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਤਦਾਨ ਸਥਲ ਅਤੇ ਮਤਗਣਨਾ ਸਥਲ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੇਖਕਾਂ (Observers) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
16. ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਪਦ ਵਾਸਤੇ ਚੋਣ ਇੱਕ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਚੋਣ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੈਨਰ, ਪੋਸਟਰ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਚੋਣ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ, ਇਸ ਚੋਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਅਤੇ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਸਮੱਗਰੀ (biodegradable material) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਪਲਾਸਟਿਕ/ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰਨ।
17. ਮਤਗਣਨਾ, ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਮਤਗਣਨਾ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਚੋਣ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ (Return of Election) (ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ, 1974 ਨਾਲ ਨੱਥੀ ਫਾਰਮ 7 ਵਿੱਚ) 'ਤੇ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਦੁਆਰਾ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
18. ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਐਕਟ, 1952 ਦੀ ਧਾਰਾ (4) ਦੀ ਉਪ-ਧਾਰਾ (1) ਦੇ ਅਨੁਸਰਣ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਪਦ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਚੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਯਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ-1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
19. ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਪਦ ਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਚੋਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸੋਲ੍ਹਾਂ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸੂਚਨਾ ਪੁਸਤਿਕਾ (information booklet) ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਇਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਉਕਤ ਸੂਚਨਾ ਪੁਸਤਿਕਾ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੇਲ ਕਾਊਂਟਰ ਤੋਂ ਵੀ 50/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਾਪੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
******
ਪੀਕੇ/ਜੀਡੀਐੱਚ/ਆਰਪੀ
ਅਨੁਬੰਧ-1
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਪਦ ਹਿਤ ਚੋਣ, 2025 (17ਵੇਂ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਚੋਣ)
(i)
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਚੋਣ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ
07 ਅਗਸਤ, 2025
(ਵੀਰਵਾਰ)
(ii)
ਨਾਮ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਤਾਰੀਖ
21 ਅਗਸਤ, 2025
(ਵੀਰਵਾਰ)
(iii)
ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਤਾਰੀਖ
22 ਅਗਸਤ, 2025
(ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ)
(iv)
ਉਮੀਦਵਾਰੀਆਂ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਤਾਰੀਖ
25 ਅਗਸਤ, 2025
(ਸੋਮਵਾਰ)
(v)
ਉਹ ਤਾਰੀਖ, ਜਿਸ ਦਿਨ ਮਤਦਾਨ, ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਇਆ, ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
09 ਸਤੰਬਰ, 2025
(ਮੰਗਲਵਾਰ)
(vi)
ਮਤਦਾਨ ਦਾ ਸਮਾਂ
ਸਵੇਰੇ 10.00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 05.00 ਵਜੇ ਤੱਕ
(vii)
ਉਹ ਤਾਰੀਖ, ਜਿਸ ਦਿਨ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਈ, ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ
09 ਸਤੰਬਰ, 2025
(ਮੰਗਲਵਾਰ)

Election Commission
Election to the Office of the Vice-President of India, 2025 (17th Vice-Presidential Election)
01 AUG 2025 4:14PM by PIB Delhi
The Office of the Vice-President of India has fallen vacant in view of the Notification No. S.O. 3354(E), dated 22.07.2025, of the Ministry of Home Affairs. As per the provisions of sub-section (1) and sub-section (4) of Section 4 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952, the notification calling the Vice-Presidential Election to fill the vacancy so caused is required to be issued as soon as may be after the occurrence of said vacancy.
2. Under the provisions of Article 67 of the Constitution of India, the Vice-President shall hold office for a term of five years from the date on which he/she enters upon his/her office. Further, as per the provisions of Article 68(2) of the Constitution, an election to fill a vacancy in the office of the Vice-President occurring by reason of his/her death, resignation or removal or otherwise, shall be held as soon as possible after the occurrence of the vacancy, and the person elected to fill the vacancy shall, subject to the provisions of Article 67, be entitled to hold office for the full term of five years from the date on which he/she enters upon his/her office.
3. Article 324 of the Constitution read with the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952 and the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974, vests the superintendence, direction and control of the conduct of election to the office of the Vice-President of India in the Election Commission of India. The Election Commission is mandated to ensure that the Vice-Presidential Election is conducted in accordance with the Constitutional provisions and relevant laws and rules. In furtherance of this, the ECI, today announces the schedule of election for the 17th Vice-Presidential Election.
4. As per Article 66 of the Constitution of India, the Vice-President is elected by the members of the Electoral College consisting of the members of both Houses of Parliament in accordance with the system of proportional representation by means of the single transferable vote. For 2025, 17th Vice-Presidential Election, the Electoral College consists of:
1. 233 elected members of Rajya Sabha (Presently 05 seats are vacant),
2. 12 nominated members of Rajya Sabha, and
3. 543 elected members of Lok Sabha (Presently 01 seat is vacant).
Electoral College comprises of a total of 788 members (Presently, 782 members) of both Houses of Parliament. Since, all the electors are members of both Houses of Parliament, the value of vote of each Member of Parliament would be same i.e. 1 (one).
5. Article 66 (1) of the Constitution provides that the election shall be held in accordance with the system of Proportional Representation by means of the single transferable vote and the voting at such election shall be by secret ballot. In this system, the elector has to mark preferences against the names of the candidates. Preference can be marked in the international form of Indian numerals, in Roman form, or in the form in any recognised Indian languages. Preference has to be marked in figures only and shall not be indicated in words. The elector can mark as many preferences as the number of candidates. While the marking of the first preference is compulsory for the ballot paper to be valid, other preferences are optional.
6. For marking the vote, the Commission will supply particular pens. The pen will be given to the electors in the polling station by the designated official when the ballot paper is handed over. Electors have to mark the ballot only with this particular pen and not with any other pen. Voting by using any other pen shall lead to invalidation of the vote at the time of counting.
7. The Election Commission, in consultation with the Central Government, has appointed the Secretary General, Rajya Sabha as the Returning Officer for the present election to the Office of the Vice-President of India, vide Notification dated 25th July, 2025. The Commission has also appointed two Assistant Returning Officers in Parliament House (Rajya Sabha) to assist the Returning Officer, vide Notification dated 25th July, 2025.
8. As per Rule 8 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974, poll for the election will be taken in the Parliament House. The polling, if required, shall take place at Room No. F-101, Vasudha, First Floor, Parliament House, New Delhi.
9. As per the Schedule of the election, the nomination paper of a candidate must be delivered to the Returning Officer at New Delhi in the place to be specified by him by a public notice that will be issued by him (in Form-1 appended to the Presidential and Vice- Presidential Elections Rules, 1974), and at no other place. Under the law, nomination (in prescribed Form 3) can be filed either by the candidate himself or by any of his proposers or seconders between 11.00 a.m. to 3.00 p.m. Nomination cannot be filed on public holidays. A nomination paper of a candidate has to be subscribed by at least twenty electors as proposers and by at least other twenty electors as seconders. No elector shall subscribe more than one nomination paper at the same election, as either a proposer or a seconder and is governed by Section 5B (5) of the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952. A candidate can file maximum of four nomination papers. The security deposit for the election is Rs.15,000/- (Rupees fifteen thousand only), which is required to be made along with the nomination paper, or should be deposited in Reserve Bank of India or a Govt. Treasury under the relevant Head of Accounts for the purpose, prior to filing of nomination.
10. As per Rule 40 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974, the Commission shall maintain a list of members of the Electoral College referred to in Article 66 with their addresses correct up to date, for the purpose of Vice-Presidential election. The list of members of the Electoral College maintained by the Commission for the Vice-Presidential Election, 2025, would be available for sale @ Rs 100/- per copy from the counter opened in the premises of Election Commission of India from the date of notification.
11. Each contesting candidate can authorize a representative to be present at the place of polling and at the place fixed for counting (counting hall). Authorization of representatives for this purpose shall be made by the candidate, in writing, at appropriate time.
12. The Constitution has expressly provided that election to the office of Vice-President shall be by secret ballot. Therefore, the electors are expected to scrupulously maintain secrecy of vote. There is no concept of open voting in this election and showing the ballot to anyone under any circumstances in the case of Presidential and Vice-Presidential elections is totally prohibited. Voting procedure laid down in the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974 provides that after marking the vote in the Voting Compartment, the elector is required to fold the ballot paper and insert it in the Ballot Box. Any violation of the voting procedure will entail cancellation of the ballot paper by the Presiding Officer. As already mentioned in paragraph 6, marking of vote can be done only with the particular pen provided by the Presiding Officer to the electors at the place of polling.
13. It is also clarified that political parties cannot issue any whip to their MPs in the matter of voting in the Vice-Presidential election. As per Section 18 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952, the offence of ‘bribery’ or ‘undue influence’ as defined in Sections 170 and 171 of Bharatiya Nyay Samhita, by the returned candidate or any person with the consent of the returned candidate are among the grounds on which the election can be declared void by the Hon’ble Supreme Court in an election petition.
14. The Assistant Returning Officers will assist the Returning Officer for the conduct of poll and transportation of ballot boxes and other important election materials from Election Commission to Parliament House and back to Election Commission, after the poll.
15. The Commission also appoints Senior Officers of the Government of India as its Observers at the place of polling and counting.
16. It has always been the Commission's endeavour to make elections eco-friendly. The election to the office of Vice-President of India, being an indirect election, does not involve election campaigning in the conventional way of displaying banners, posters, etc. Still, the Commission, in view of importance of this election, has directed the Returning Officer concerned to ensure use of eco-friendly and biodegradable material and eliminate the use of prohibited plastic/materials as per extant instructions of Government of India.
17. Counting of votes, if required, will be held in New Delhi under the supervision of the Returning Officer. On completion of counting, Return of Election (in Form 7 appended to the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974) will be signed and issued by the Returning Officer.
18. In pursuance of sub-section (1) of Section (4) of the Presidential and Vice-Presidential Elections Act, 1952, the Election Commission of India has fixed the programme for the election to fill the office of the Vice-President of India as per Annexure-I.
19. The information booklet covering all aspects of current election to the office of the Vice-President of India and past sixteen Vice-Presidential Elections is available on the ECI website. A copy of the said information booklet can also be obtained @ Rs. 50/- per copy from the Commission’s sale counter.
******
PK/GDH/RP
ANNEXURE-I
Election to the Office of the Vice-President of India, 2025 (17th Vice-Presidential Election)
(i)
Issue of Election Commission’s notification calling the election
07 August, 2025
(Thursday)
(ii)
Last date for making nominations
21 August, 2025
(Thursday)
(iii)
Date for the Scrutiny of nominations
22 August, 2025
(Friday)
(iv)
Last date for the withdrawal of candidatures
25 August, 2025
(Monday)
(v)
Date on which a poll shall, if necessary, be taken
09 September, 2025
(Tuesday)
(vi)
Hours of poll
10.00 AM to 05.00 PM
(vii)
Date on which counting, if required, shall be taken
09 September, 2025
(Tuesday)