Ministry of Finance
Nationwide Financial Inclusion Saturation Campaign sees significant progress in the First Month
Around 1 lakh camps organized across various districts in the country since 1st July 2025
Nearly 6.6 lakh new PM Jan Dhan Yojana accounts opened; More than 22 lakh new enrollments under three Jan Suraksha Schemes in one month
31 JUL 2025 7:54PM by PIB Delhi
The Nationwide Financial Awareness Saturation Campaign, being implemented from July 1 to September 30, 2025, has reached a significant milestone in its first month. The Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance, is driving this initiative with a commitment to achieve comprehensive coverage across all Gram Panchayats (GPs) and Urban Local Bodies (ULBs), ensuring that every eligible citizen is able to avail the intended benefits of these transformative schemes.
The objective is to ensure that the benefits of the flagship schemes—Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY), and Atal Pension Yojana (APY)—reach every eligible citizen across approximately 2.70 lakh Gram Panchayats (GPs) and Urban Local Bodies (ULBs).
Within the first month, these camps have served as vital touchpoints for community engagement, supporting enrolment, updates and awareness efforts. A total of 99,753 camps have been held in the first month across various districts with progress reports compiled for 80,462 camps as under:
Category
Details
Account Opening
New PMJDY Accounts: 6,65,190
Re-verification of Know Your Customer (KYC) details for inactive accounts:
PMJDY Accounts: 4,73,383
Other Savings Accounts: 5,65,051
Nomination Updates
PMJDY Accounts: 2,81,188
Other Accounts: 2,65,617
Social Security Scheme Enrolments
PMJJBY: 7,46,129
PMSBY: 12,36,548
APY: 2,82,905
Claims settled under PMJJBY and PMSBY
6,538
Financial Literacy Programme Focus
Digital fraud awareness
Access to unclaimed deposits
Grievance redressal mechanisms
As the campaign progresses, continued efforts will be directed towards saturating GPs and ULBs and maximizing community engagement aligning with the broader vision of inclusive and sustainable development. Through targeted advertisements and publicity about upcoming camps, people are encouraged to visit these centres and take advantage of the schemes.
The Government of India remains committed to ensure last-mile access to banking and financial services, anchored in the active and meaningful engagement of stakeholders at every tier of implementation.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ ಪರಿಪೂರ್ಣತಾ ಅಭಿಯಾನವು ಮೊದಲ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ
ಜುಲೈ 1, 2025 ರಿಂದ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನ ಧನ್ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 6.6 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ; ಒಂದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ಜನಸುರಕ್ಷಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 22 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
31 JUL 2025 7:54PM by PIB Bengaluru
ಜುಲೈ 1 ರಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30, 2025 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಹಣಕಾಸು ಜಾಗೃತಿ ಪರಿಪೂರ್ಣತಾ ಅಭಿಯಾನವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ತಿಂಗಳಲ್ಲೇ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಈ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ನಾಗರಿಕನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು, ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನಧನ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ), ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ ಜ್ಯೋತಿ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜೆಜೆಬಿವೈ), ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷಾ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿ ಎಂ ಎಸ್ ಬಿ ವೈ), ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ (ಎಪಿವೈ)ಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸುಮಾರು 2.70 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಲುಪುವಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಮೊದಲ ತಿಂಗಳೊಳಗೆ, ಈ ಶಿಬಿರಗಳು ಸಮುದಾಯದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ದಾಖಲಾತಿ, ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಪರ್ಕ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿವೆ. ಮೊದಲ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 99,753 ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 80,462 ಶಿಬಿರಗಳ ಪ್ರಗತಿ ವರದಿಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ:
ವರ್ಗ
ವಿವರಗಳು
ಖಾತೆ ತೆರೆಯುವಿಕೆ
ಹೊಸ ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆಗಳು: 6,65,190
ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಖಾತೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಿ (ಕೆವೈಸಿ) ವಿವರಗಳ ಮರು ಪರಿಶೀಲನೆ:
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆಗಳು: 4,73,383
ಇತರ ಉಳಿತಾಯ ಖಾತೆಗಳು: 5,65,051
ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ನವೀಕರಣ
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆಗಳು: 2,81,188
ಇತರ ಖಾತೆಗಳು: 2,65,617
ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆ ನೋಂದಣಿ
ಪಿಎಂಜೆಜೆಬಿವೈ: 7,46,129
ಪಿ‌ ಎಂ ಎಸ್‌ ಬಿ ವೈ: 12,36,548
ಎಪಿವೈ: 2,82,905
ಪಿಎಂಜೆಜೆಬಿವೈ ಮತ್ತು ಪಿ‌ ಎಂ ಎಸ್‌ ಬಿ ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲಾದ ಕ್ಲೇಮುಗಳು
6,538
ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಗಮನ
ಡಿಜಿಟಲ್ ವಂಚನೆ ಜಾಗೃತಿ
ಕ್ಲೇಮ್ ಮಾಡದ ಠೇವಣಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ
ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು
ಅಭಿಯಾನ ಮುಂದುವರೆದಂತೆ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಶಾಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಮುಂಬರುವ ಶಿಬಿರಗಳ ಕುರಿತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರದ ಮೂಲಕ, ಜನರು ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅನುಷ್ಠಾನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಪಾಲುದಾರರ ಸಕ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.