મંત્રીમંડળ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 15મા નાણા પંચ ચક્ર (2021-22 થી 2025-26) દરમિયાન ચાલુ કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના "પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના" (PMKSY) માટે રૂ. 1920 કરોડના વધારાના ખર્ચ સહિત કુલ રૂ. 6520 કરોડના ખર્ચને મંજૂરી આપી
31 JUL 2025 3:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આજે કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 15મા નાણા પંચ ચક્ર (FCC) (2021-22 થી 2025-26) દરમિયાન ચાલુ કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના "પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના" (PMKSY) માટે રૂ.1920 કરોડના વધારાના ખર્ચ સહિત કુલ રૂ. 6520 કરોડના ખર્ચને મંજૂરી આપી છે.
મંજૂરીમાં (i) ઘટક યોજના હેઠળ 50 મલ્ટી પ્રોડક્ટ ફૂડ ઇરેડિયેશન યુનિટ્સની સ્થાપનાને ટેકો આપવા માટે રૂ.1000 કરોડનો સમાવેશ થાય છે - ઇન્ટિગ્રેટેડ કોલ્ડ ચેઇન અને વેલ્યુ એડિશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ICCVAI) અને NABL માન્યતા સાથે 100 ફૂડ ટેસ્ટિંગ લેબ્સ (FTLs). બજેટ જાહેરાત સાથે સુસંગત, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY) ના ઘટક યોજના - ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ ક્વોલિટી એશ્યોરન્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (FSQAI) હેઠળ અને (ii) 15મા FCC દરમિયાન PMKSY ની વિવિધ ઘટક યોજનાઓ હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવા માટે રૂ. 920 કરોડ.
ICCVAI અને FSQAI બંને PMKSY ની માંગ આધારિત ઘટક યોજનાઓ છે. દેશભરની પાત્ર સંસ્થાઓ પાસેથી દરખાસ્તો આમંત્રિત કરવા માટે રસની અભિવ્યક્તિ (EOI) બહાર પાડવામાં આવશે. EOI સામે પ્રાપ્ત દરખાસ્તોને હાલની યોજના માર્ગદર્શિકા અનુસાર પાત્રતા માપદંડો અનુસાર યોગ્ય ચકાસણી પછી મંજૂરી આપવામાં આવશે.
પ્રસ્તાવિત 50 બહુ-ઉત્પાદન ખાદ્ય ઇરેડિયેશન એકમોના અમલીકરણથી આ એકમો હેઠળ ઇરેડિયેશન કરાયેલા ખાદ્ય ઉત્પાદનોના પ્રકાર પર આધારિત, વાર્ષિક 20 થી 30 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) સુધીની કુલ જાળવણી ક્ષમતા ઊભી થવાની અપેક્ષા છે. ખાનગી ક્ષેત્ર હેઠળ પ્રસ્તાવિત 100 NABL-માન્યતા પ્રાપ્ત ખાદ્ય પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓની સ્થાપનાથી ખાદ્ય નમૂનાઓના પરીક્ષણ માટે અદ્યતન માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ થશે, જેનાથી ખાદ્ય સલામતી ધોરણોનું પાલન અને સલામત ખોરાકનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત થશે.