લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
સરકાર લઘુમતી સમુદાયો સહિત તમામ વર્ગોના કલ્યાણ અને ઉત્થાન માટે "સબકા સાથ સબકા વિકાસ" નીતિ હેઠળ વિવિધ યોજનાઓ અમલમાં મૂકી રહી છે
સરકારે વિવિધ યોજનાઓ/કાર્યક્રમોનું નિરીક્ષણ કરવા માટે વિવિધ દેખરેખ પદ્ધતિઓ/એજન્સીઓની સ્થાપના કરી છે
30 JUL 2025 2:01PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય બંધારણના કલમ 15(1) અને (2), 16(1) અને (2), 25(1), 26, 28 અને 29(2) લઘુમતીઓ સહિત ભારતીય નાગરિકોને ભેદભાવથી સ્વતંત્રતા અને રક્ષણ પૂરું પાડે છે. કલમ 30(1), 30(1-) અને 30(2) ખાસ કરીને લઘુમતીઓને આવરી લે છે. સબકા સાથ સબકા વિકાસની તેની નીતિ હેઠળ, સરકારે સમાજના દરેક વર્ગના કલ્યાણ અને ઉત્થાન માટે વિવિધ યોજનાઓ અમલમાં મૂકી છે, જેમાં છ (6) કેન્દ્રીય રીતે સૂચિત લઘુમતી સમુદાયો, જેમ કે મુસ્લિમો, બૌદ્ધો, ખ્રિસ્તીઓ, જૈનો, પારસીઓ અને શીખો, ખાસ કરીને સમાજના આર્થિક રીતે નબળા અને વંચિત વર્ગોનો સમાવેશ થાય છે.
સરકારે યોજનાઓ હેઠળ બધા પાત્ર લાભાર્થીઓને આવરી લેવા માટે એક સર્વાંગી અભિગમ અપનાવ્યો. આવી કેટલીક યોજનાઓનું પુનર્ગઠન પણ કરવામાં આવ્યું હતું જેથી તેમને બધા પાત્ર લાભાર્થીઓ માટે સાર્વત્રિક બનાવી શકાય. સરકારના સંતૃપ્તિ અભિગમ હેઠળ, ઘણી યોજનાઓ/ઘટકોને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવામાં આવ્યા છે.
ચાલુ યોજનાઓના અમલીકરણ માટે, ભારત સરકારે હવે વિવિધ યોજનાઓ/કાર્યક્રમોનું નિરીક્ષણ કરવા માટે નીતિ આયોગના વિકાસ દેખરેખ અને મૂલ્યાંકન કાર્યાલય (DMEO) જેવી વિવિધ દેખરેખ પદ્ધતિઓ/એજન્સીઓ સ્થાપિત કરી છે. DMEOને ભારત સરકારની યોજનાઓ, કાર્યક્રમો અને પહેલોના અમલીકરણ અને સેવાઓના વિતરણના અવકાશને મજબૂત બનાવવા માટે સક્રિયપણે દેખરેખ અને મૂલ્યાંકન કરવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો છે. નીતિ આયોગના DMEOને સોંપાયેલ આઉટપુટ-આઉટપુટ મોનિટરિંગ ફ્રેમવર્ક (OOMF) યોજનાના ઉદ્દેશ્યો અથવા 'પરિણામો'ની સિદ્ધિ માટે માપી શકાય તેવા સૂચકાંકો પ્રદાન કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
વધુમાં, સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગો પાસે તેમની સંબંધિત યોજનાઓમાં આંતરિક દેખરેખ પદ્ધતિઓ છે અને તેઓ નિયમિતપણે તેમની સંબંધિત યોજનાઓની પ્રગતિનું નિરીક્ષણ કરી રહ્યા છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય લઘુમતી બાબતો અને સંસદીય બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુએ આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Minority Affairs
Government implementing various schemes under the policy of Sabka Saath Sabka Vikas for the welfare and upliftment of every strata, including minority communities
Government has introduced various monitoring mechanisms/agencies for monitoring various schemes/programs
30 JUL 2025 2:01PM by PIB Delhi
Articles 15 (1) & (2), 16(1) & (2), 25(1), 26, 28 and 29(2) of Indian Constitution provides freedoms & protection against discrimination to Indian citizens including minorities. Articles 30(1), 30(1A) and 30(2) specifically covers the minorities. Under its policy of Sabka Saath Sabka Vikas, the Government implemented various schemes for the welfare and upliftment of every strata, including the six (6) centrally notified minority communities viz. Muslim, Buddhist, Christian, Jain, Parsi and Sikh, especially the economically weaker and lesser privileged sections of the society.
The Government adopted a holistic approach to cover all eligible beneficiaries under the schemes. Some of such schemes were also re-structured by extending their coverage and scope to make them universal for all eligible beneficiaries. Under the saturation approach of Government, many of the schemes/components have achieved mainstreaming.
To implement the ongoing schemes, the Government of India has now introduced various monitoring mechanism/agencies such as Development Monitoring and Evaluation Office (DMEO) of NITI Aayog for monitoring various schemes/programs. DMEO has been mandated to actively monitor and evaluate the implementation of schemes, programs and initiatives of the Government of India (GoI) to strengthen their implementation and scope of delivery of services. The Output-Outcome Monitoring Framework (OOMF) entrusted to DMEO, NITI Aayog, endeavours to provide measurable indicators for achievement of scheme objectives, or the 'Outcomes'.
Further, participating Ministries/Departments have inbuilt monitoring mechanism in their respective schemes and they are regularly monitoring the progress of their respective schemes.
This information was given by the Union Minister of Minority Affairs & Parliamentary Affairs, Shri Kiren Rijiju in a written reply in the Lok Sabha today.