ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (Free Trade Agreement) ‘ਤੇ ਦੂਸਰੇ ਦੌਰ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋਈ
ਤੀਸਰੇ ਦੌਰ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗੀ
25 JUL 2025 6:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਫਟੀਏ) ‘ਤੇ ਵਾਰਤਾ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਦੌਰ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਂਝਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਲ ਮਿਲਿਆ।
ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਂਝਾ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2025 ਵਿੱਚ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਣਯੋਗ ਕ੍ਰਿਸਟੋਫਰ ਲਕਸਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। 16 ਮਾਰਚ, 2025 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਮਾਣਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਟੌਡ ਮੈਕਲੇ (Mr. Todd McClay) ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਐੱਫਟੀਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮਈ 2025 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲੇ ਦੌਰ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਦੌਰਾਨ ਆਈ ਗਤੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਦੂਸਰੇ ਦੌਰ ਦੀ ਵਾਰਤਾ 14 ਤੋਂ 25 ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼, ਉਤਪਤੀ ਦੇ ਨਿਯਮ, ਸੀਮਾ ਸ਼ੁਲਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸੁਵਿਧਾ, ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਫਾਇਟੋਸੈਨੇਟਰੀ (Phytosanitary) ਉਪਾਅ, ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਸਹਿਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਛੇਤੀ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਰੁਚੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ, ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਤੀਸਰੇ ਦੌਰ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੂਸਰੇ ਦੌਰ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਅਗਾਂਹ-ਵਧੂ ਪਥ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਗੀਆਂ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਮਰਚੇਂਜਾਈਜ਼ ਵਪਾਰ 1.3 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 48.6% ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਡ ਫਲੋ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਲਚੀਲੇਪਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਅਤੇ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
Second Round of India-New Zealand Free Trade Agreement Negotiations Concludes in New Delhi
Third Round of Negotiations Scheduled to be held in New Zealand in September 2025
25 JUL 2025 6:42PM by PIB Delhi
The Second Round of negotiations for the India-New Zealand Free Trade Agreement (FTA) concluded successfully today in New Delhi, further advancing the shared objective of strengthening bilateral trade and economic partnerships.
This development catalyses the shared commitment to deepen economic ties and guidance given by the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi during the visit of the Right Hon’ble Christopher Luxon, Prime Minister of New Zealand in March 2025. The FTA was launched during the meeting between Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal and Hon’ble Mr. Todd McClay, Minister for Trade and Investment, Government of New Zealand on March 16, 2025.
Continuing the momentum generated during the first round held in May 2025 in New Delhi, the second round of negotiations were held from 14th to 25th July 2025. This Round accomplished significant advancement in multiple areas, including Trade in Goods and Services, Investment, Rules of Origin, Customs Procedures and Trade Facilitation, Technical Barriers to Trade, Sanitary and Phytosanitary Measures, and Economic Cooperation. Discussions were marked by mutual interest in achieving early convergence on several texts. Both sides reaffirmed their commitment to concluding a balanced, comprehensive, and forward-looking agreement.
The Third Round of negotiations is scheduled to be held in New Zealand in September 2025. The intersessional virtual meetings will maintain the forward trajectory set in the second round.
India’s bilateral merchandise trade with New Zealand reached USD 1.3 billion in FY 2024-25, recording a growth of 48.6% over the previous financial year, signaling the growing potential of the economic partnership. The FTA is expected to enhance trade flows, support investment linkages, promote supply chain resilience, and establish a predictable and enabling environment for businesses in both countries.