ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ-ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ಎರಡನೇ ಸುತ್ತಿನ ಮಾತುಕತೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯ
2025ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಸುತ್ತಿನ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಯಲಿದೆ
25 JUL 2025 6:42PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ-ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ (ಎಫ್ ಟಿ ಎ) ಎರಡನೇ ಸುತ್ತಿನ ಮಾತುಕತೆಗಳು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದ್ದು, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ.
ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು 2025ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕ್ರಿಸ್ಟೋಫರ್ ಲಕ್ಸನ್ ಅವರ ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. 2025 ರ ಮಾರ್ಚ್ 16ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಸರ್ಕಾರದ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಚಿವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಟಾಡ್ ಮೆಕ್ಕ್ಲೇ ನಡುವಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎಫ್ ಟಿ ಎ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮೇ 2025ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾದ ಆವೇಗವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿ, ಎರಡನೇ ಸುತ್ತಿನ ಮಾತುಕತೆಗಳು 2025 ರ ಜುಲೈ 14 ರಿಂದ 25 ರವರೆಗೆ ನಡೆದವು. ಈ ಸುತ್ತು ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ, ಹೂಡಿಕೆ, ಮೂಲದ ನಿಯಮಗಳು, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸೌಲಭ್ಯ, ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಫೈಟೊಸಾನಿಟರಿ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿತು. ಚರ್ಚೆಗಳು ಹಲವಾರು ಪಠ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಆರಂಭಿಕ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಆಸಕ್ತಿಯಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟವು. ಸಮತೋಲಿತ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಮುಂದಾಲೋಚನೆಯ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಮೂರನೇ ಸುತ್ತಿನ ಮಾತುಕತೆ 2025ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಮಧ್ಯಂತರ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಭೆಗಳು ಎರಡನೇ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಮುಂದುವರಿಯುವ ಪಥವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಜತೆಗಿನ ಭಾರತದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸರಕು ವ್ಯಾಪಾರವು 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 1.3 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ತಲುಪಿದೆ, ಹಿಂದಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇಕಡ 48.6 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಎಫ್ ಟಿ ಎ ವ್ಯಾಪಾರ ಹರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಹೂಡಿಕೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಊಹಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Commerce & Industry
Second Round of India-New Zealand Free Trade Agreement Negotiations Concludes in New Delhi
Third Round of Negotiations Scheduled to be held in New Zealand in September 2025
25 JUL 2025 6:42PM by PIB Delhi
The Second Round of negotiations for the India-New Zealand Free Trade Agreement (FTA) concluded successfully today in New Delhi, further advancing the shared objective of strengthening bilateral trade and economic partnerships.
This development catalyses the shared commitment to deepen economic ties and guidance given by the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi during the visit of the Right Hon’ble Christopher Luxon, Prime Minister of New Zealand in March 2025. The FTA was launched during the meeting between Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal and Hon’ble Mr. Todd McClay, Minister for Trade and Investment, Government of New Zealand on March 16, 2025.
Continuing the momentum generated during the first round held in May 2025 in New Delhi, the second round of negotiations were held from 14th to 25th July 2025. This Round accomplished significant advancement in multiple areas, including Trade in Goods and Services, Investment, Rules of Origin, Customs Procedures and Trade Facilitation, Technical Barriers to Trade, Sanitary and Phytosanitary Measures, and Economic Cooperation. Discussions were marked by mutual interest in achieving early convergence on several texts. Both sides reaffirmed their commitment to concluding a balanced, comprehensive, and forward-looking agreement.
The Third Round of negotiations is scheduled to be held in New Zealand in September 2025. The intersessional virtual meetings will maintain the forward trajectory set in the second round.
India’s bilateral merchandise trade with New Zealand reached USD 1.3 billion in FY 2024-25, recording a growth of 48.6% over the previous financial year, signaling the growing potential of the economic partnership. The FTA is expected to enhance trade flows, support investment linkages, promote supply chain resilience, and establish a predictable and enabling environment for businesses in both countries.