વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વેપાર કરાર પર વાટાઘાટોનો બીજો રાઉન્ડ નવી દિલ્હીમાં પૂર્ણ થયો
સપ્ટેમ્બર 2025માં ન્યુઝીલેન્ડમાં યોજાનારી વાટાઘાટોનો ત્રીજો રાઉન્ડ
25 JUL 2025 6:42PM by PIB Ahmedabad
ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વેપાર કરાર (FTA) પર વાટાઘાટોનો બીજો રાઉન્ડ આજે નવી દિલ્હીમાં સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયો, જે દ્વિપક્ષીય વેપાર અને આર્થિક ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવાના સહિયારા ઉદ્દેશ્યને આગળ ધપાવશે.
આ પ્રગતિ આર્થિક સંબંધોને મજબૂત કરવા માટેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા અને માર્ચ 2025માં ન્યુઝીલેન્ડના પ્રધાનમંત્રી માનનીય ક્રિસ્ટોફર લક્સનની મુલાકાત દરમિયાન ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા આપવામાં આવેલા માર્ગદર્શનને વધુ મજબૂત બનાવે છે. 16 માર્ચ 2025ના રોજ કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને ન્યુઝીલેન્ડ સરકારના વેપાર અને રોકાણ મંત્રી માનનીય શ્રી ટોડ મેકલે વચ્ચેની બેઠક દરમિયાન FTA શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
મે 2025માં નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી વાટાઘાટોના પ્રથમ રાઉન્ડ દરમિયાન મળેલી ગતિને ચાલુ રાખીને, વાટાઘાટોનો બીજો રાઉન્ડ 14થી 25 જુલાઈ 2025 દરમિયાન યોજાયો હતો. આ રાઉન્ડમાં માલ અને સેવાઓમાં વેપાર, રોકાણ, મૂળ નિયમો, કસ્ટમ પ્રક્રિયાઓ અને વેપાર સુવિધા, વેપારમાં તકનીકી અવરોધો, સેનિટરી અને ફાયટોસેનિટરી પગલાં અને આર્થિક સહયોગ સહિત અનેક ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ જોવા મળી હતી. ચર્ચાઓમાં અનેક વિષયો પર વહેલી સર્વસંમતિ સુધી પહોંચવામાં પરસ્પર હિત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. બંને પક્ષોએ સંતુલિત, વ્યાપક અને ભવિષ્યલક્ષી કરાર પર પહોંચવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
વાટાઘાટોનો ત્રીજો રાઉન્ડ સપ્ટેમ્બર 2025માં ન્યુઝીલેન્ડમાં યોજાશે. ઇન્ટરસેશનલ વર્ચ્યુઅલ મીટિંગ્સ બીજા રાઉન્ડમાં નિર્ધારિત પ્રગતિની ગતિ જાળવી રાખશે.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં ભારતનો ન્યુઝીલેન્ડ સાથે દ્વિપક્ષીય વેપાર US$ 1.3 બિલિયન સુધી પહોંચ્યો, જે પાછલા નાણાકીય વર્ષની સરખામણીમાં 48.6% નો વધારો દર્શાવે છે, જે આર્થિક ભાગીદારીની વધતી જતી સંભાવના દર્શાવે છે. આ મુક્ત વેપાર કરારથી વેપાર પ્રવાહમાં વધારો થશે, રોકાણ સંબંધોને વેગ મળશે, પુરવઠા શૃંખલાની સ્થિતિસ્થાપકતા વધશે અને બંને દેશોમાં વ્યવસાયો માટે અનુમાનિત અને સક્ષમ વાતાવરણ સ્થાપિત થશે તેવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Commerce & Industry
Second Round of India-New Zealand Free Trade Agreement Negotiations Concludes in New Delhi
Third Round of Negotiations Scheduled to be held in New Zealand in September 2025
25 JUL 2025 6:42PM by PIB Delhi
The Second Round of negotiations for the India-New Zealand Free Trade Agreement (FTA) concluded successfully today in New Delhi, further advancing the shared objective of strengthening bilateral trade and economic partnerships.
This development catalyses the shared commitment to deepen economic ties and guidance given by the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi during the visit of the Right Hon’ble Christopher Luxon, Prime Minister of New Zealand in March 2025. The FTA was launched during the meeting between Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal and Hon’ble Mr. Todd McClay, Minister for Trade and Investment, Government of New Zealand on March 16, 2025.
Continuing the momentum generated during the first round held in May 2025 in New Delhi, the second round of negotiations were held from 14th to 25th July 2025. This Round accomplished significant advancement in multiple areas, including Trade in Goods and Services, Investment, Rules of Origin, Customs Procedures and Trade Facilitation, Technical Barriers to Trade, Sanitary and Phytosanitary Measures, and Economic Cooperation. Discussions were marked by mutual interest in achieving early convergence on several texts. Both sides reaffirmed their commitment to concluding a balanced, comprehensive, and forward-looking agreement.
The Third Round of negotiations is scheduled to be held in New Zealand in September 2025. The intersessional virtual meetings will maintain the forward trajectory set in the second round.
India’s bilateral merchandise trade with New Zealand reached USD 1.3 billion in FY 2024-25, recording a growth of 48.6% over the previous financial year, signaling the growing potential of the economic partnership. The FTA is expected to enhance trade flows, support investment linkages, promote supply chain resilience, and establish a predictable and enabling environment for businesses in both countries.