ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਾਡਾ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਾਡਾ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਡੋਪਿੰਗ ਰੋਧੀ ਖੁਫੀਆ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ।
26 JUL 2025 10:43AM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੋਪਿੰਗ ਵਿਰੋਧੀ ਏਜੰਸੀ (ਨਾਡਾ) ਭਾਰਤ ਨੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 21 ਤੋਂ 25 ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਡੋਪਿੰਗ ਰੋਧੀ ਏਜੰਸੀ (ਵਾਡਾ) ਖੁਫੀਆ ਅਤੇ ਜਾਂਚ (ਆਈਐਂਡਆਈ) ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਦੂਜੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਵਾਡਾ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਅਤੇ ਇੰਟਰਪੋਲ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟ ਇੰਟੈਗਰਿਟੀ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਕੰਬੋਡੀਆ, ਵੀਅਤਨਾਮ, ਨੇਪਾਲ, ਮਿਆਂਮਾਰ, ਭੂਟਾਨ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਬਰੂਨੇਈ ਦਾਰੂਸਲਮ ਅਤੇ ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੋਪਿੰਗ ਰੋਧੀ ਅਦਾਰਿਆਂ (NADOs) ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ, ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਡੋਪਿੰਗ ਰੋਧੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੁਫੀਆ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਮਾਹਿਰ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ।
ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਖੁਫੀਆ ਕਾਰਵਾਈਆਂ, ਜਾਂਚ ਵਿਧੀਆਂ, ਗੁਪਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਇੰਟਰਵਿਊ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ-ਅਧਾਰਤ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀ ਰੰਜਨ ਰਾਓ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਇੰਟਰਪੋਲ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟ ਇੰਟੈਗ੍ਰਿਟੀ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਾਡਾ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਯਤਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਇਹ ਡੋਪਿੰਗ ਰੋਧੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।"
ਨਾਡਾ, ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੰਤ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਸਾਲ ਮਈ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਦਸ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਇਹ ਦੂਜੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਾਡਾ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਐਂਡ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ (GAIIN) ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।"
ਵਾਡਾ ਦੇ ਖੁਫੀਆ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਗੁੰਟਰ ਯੰਗਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਵਾਡਾ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਓਸ਼ੇਨੀਆ ਵਿੱਚ ਖੁਫੀਆ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਚੌਥੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਾਪਸ ਆ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹੈ। ਮੈਂ ਨਾਡਾ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।" ਭਾਗੀਦਾਰ ਵੀ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੰਟਰਪੋਲ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟ ਇੰਟੈਗਰਿਟੀ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਓਸ਼ੇਨੀਆ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਡੋ(NADO) ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ। ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਐਥਲੀਟ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਣ।"
ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਕਾਬਲੀਅਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਐਂਡ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ (GAIIN) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਡਾ ਦੀ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਚੰਗੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ-ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਡੋਪਿੰਗ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਲੋਬਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਅੰਤਿਮ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
NADA India Hosts WADA’s Global Anti-Doping Intelligence & Investigations Network Workshop in New Delhi
26 JUL 2025 10:43AM by PIB Delhi
National Anti-Doping Agency (NADA) India with support from the Ministry of Youth Affairs & Sports, hosted the second edition of World Anti-Doping Agency (WADA) Intelligence & Investigations (I&I) Workshop from 21 to 25 July 2025 in New Delhi. The event, organized under the aegis of WADA and in partnership with INTERPOL and Sport Integrity Australia, was attended by representatives from National Anti- Doping Organizations (NADOs) and law enforcement agencies from India, Malaysia, Cambodia, Vietnam, Nepal, Myanmar, Bhutan, Bangladesh, Brunei Darussalam, and Philippines. It gathered leading intelligence and investigations professionals from around the world to promote knowledge-sharing, enhance cooperation, and bolster the global anti-doping framework.
Over the five-day workshop, participants took part in in-depth sessions covering key areas such as intelligence operations, investigative methodologies, managing confidential sources, open-source intelligence gathering, and effective analysis and interviewing techniques. The discussions brought into focus the growing need for intelligence-led, collaborative efforts to protect athletes and preserve the values of fair and clean competition.
Shri Hari Ranjan Rao, Secretary (Sports), Ministry of Youth Affairs & Sports, Government of India expressed his appreciation for the collaborative efforts and said “We deeply appreciate this initiative of WADA organized in collaboration with INTERPOL and Sport Integrity Australia. Their expertise and commitment are strengthening this global effort to protect clean sport. India is proud to host this important initiative. It reflects our shared resolve to build robust intelligence and investigations capability across the anti-doping community.”
Shri Anant Kumar, Director General, NADA India, said "After the successful conduct of the first workshop in May this year, this second workshop having delegates from ten south Asian countries is another significant milestone in the WADA’s I&I Capability and Capacity Building Project for further strengthening the Global Anti-Doping Intelligence and Investigations Network (GAIIN)."
WADA Director, I&I, Günter Younger, said “WADA is pleased to be back in India for the fourth workshop of the Intelligence & Investigations Capability and Capacity Building Project in Asia and Oceania. I want to thank NADA India and the Indian Ministry of Youth Affairs and Sports for their continued work over the past few months in organizing and hosting these important workshops. The participants are also fortunate to have the opportunity to learn from our partners at INTERPOL and Sport Integrity Australia. The workshops held in India will play a key role in continuing to build intelligence and investigations expertise and ensure that the lines of communication are open between NADOs and law enforcement throughout the Asia and Oceania regions. We are optimistic that workshops will have a lasting impact in ensuring that athletes here and around the world can compete on a level playing field.”
The workshop formed a key component of the Capability and Capacity Building Project, WADA’s flagship initiative to strengthen the Global Anti-Doping Intelligence and Investigations Network (GAIIN). By encouraging global partnerships and reinforcing investigative capacity, the project aims to elevate the global response to doping through enhanced collaboration and information-sharing. India is proud to continue its contribution to this significant global initiative, with the final workshop scheduled to be held in April 2026.