ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਪਟੜੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਚਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਟੈਂਪਿੰਗ ਅਤੇ ਬੈਲਾਸਟ (Ballast) ਸਫਾਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਯਾਤਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੁਕਸ ਖੋਜਣ ਲਈ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਡੈਮੂ ਮੈਮੂ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਯਾਤਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਰਾਹੀਂ ਲਖਨਊ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
27 JUL 2025 9:25AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 06 ਜੂਨ 2025 ਨੂੰ ਚਿਨਾਬ ਅਤੇ ਅੰਜੀ ਪੁਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਧਮਪੁਰ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ-ਬਾਰਾਮੂਲਾ ਰੇਲਵੇ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ।
ਕਟੜਾ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦਰਮਿਆਨ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਇਸ ਰੂਟ 'ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ: ਨਵੀਆਂ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਲਾਈਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਪਟੜੀਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਲਿੰਕ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਹੱਥੀਂ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਉਲਟ, ਹੁਣ ਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਟ੍ਰੈਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ: ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ:
1. ਜੂਨ 2025 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਇੱਕ ਟੈਂਪਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਮਸ਼ੀਨ ਰੇਲ ਪਟੜੀਆਂ ਦੀ ਸਹੀ ਅਲਾਇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਪੱਥਰ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਭਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 88 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲਵੇ ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਪੱਥਰ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੈਲਾਸਟ ਕੁਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਸੁਚਾਰੂ ਹੋਵੇਗੀ।
2. ਇਸ ਰੂਟ 'ਤੇ ਦੋ ਬੈਲਾਸਟ ਕਲੀਨਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ (ਬੀਸੀਐੱਮ) ਵੀ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਬੈਲਾਸਟ ਪਟੜੀਆਂ 'ਤੇ ਜਮ੍ਹਾ ਪੱਥਰ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਪਟੜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 11.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪਟੜੀਆਂ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕਲੀਨਰ ਬੈਲਾਸਟ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ।
3. ਜੁਲਾਈ 2025 ਵਿੱਚ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਧੂ ਬੀਸੀਐੱਮ ਭੇਜੀਆ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 2.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪਟੜੀਆਂ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।
4. ਬੈਲਾਸਟ ਰਿਟ੍ਰੀਵਲ ਦੁਆਰਾ ਟੈਂਪਿੰਗ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ, ਕਠੂਆ, ਕਾਜ਼ੀਗੁੰਡ, ਮਾਧੋਪੁਰ ਅਤੇ ਜੀਂਦ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਬੈਲਾਸਟ ਡਿਪੂਆਂ ਤੋਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਦੇ ਰਸਤੇ 'ਤੇ 17 ਬੈਲਾਸਟ ਰੇਕ ਭੇਜੇ ਅਤੇ ਅਨਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, 19,000 ਘਣ ਮੀਟਰ ਬੈਲਾਸਟ ਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
5. ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਕਾਰ (ਟੀਆਰਸੀ) ਅਤੇ ਔਸੀਲੇਸ਼ਨ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਓਐੱਮਐੱਸ) ਰਨ ਵੀ ਲੜੀਵਾਰ ਜੂਨ, 2025 ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ, 2025 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਭਾਗਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਪਟੜੀਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
(ਵੈੱਲੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਟੈਂਪਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ)
(ਵੈੱਲੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਬੈਲਾਸਟ ਕਲੀਨਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ)
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ: ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਟ੍ਰੈਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਨ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦੇ 78 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਨੂੰ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਗਤੀ 'ਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ, ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਸਿਰਫ 39 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਇਸ ਉੱਚ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 2014 ਵਿੱਚ 79,342 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਟ੍ਰੈਕ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸਟਾਫ਼ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਟ੍ਰੈਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ ਟ੍ਰੈਕ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਾਂਗੇ। ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੈਕ ਫਿਟਿੰਗ, ਟ੍ਰੈਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਅਲਟ੍ਰਾ ਸਾਊਂਡ ਫ੍ਰੈਕਚਰ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਰੋਡ ਕਮ ਰੇਲ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੈਕ ਮਾਪ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਸਾਡੇ ਟ੍ਰੈਕ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਨੁਕਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਏਆਈ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਤਕਨੀਕੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਟ੍ਰੈਕ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸਟਾਫ਼ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਗੀਆਂ।"
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀ ਕੋਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਪੜਾਅ
ਟ੍ਰੈਕ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ।
ਜੰਮੂ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਦੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਤੱਕ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਦਾ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਕੋਈ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਡੀਈਐੱਮਯੂ/ਐੱਮਈਐੱਮਯੂ ਰੇਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕਿਆ।
ਬਡਗਾਮ (Budgam) ਤੋਂ ਲਖਨਊ ਤੱਕ ਬੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਡ ਟ੍ਰੇਲਰਾਂ 'ਤੇ ਲਿਆ ਕੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਓਵਰਹੌਲਿੰਗ (ਪੀਓਐੱਚ) ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਹਾਲਤ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸੀ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਘਾਟੀ ਤੋਂ ਰੇਕਾਂ ਨੂੰ ਪੀਓਐੱਚ ਲਈ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਲਖਨਊ ਲਿਆਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਡਗਾਮ ਵਿਖੇ ਸਾਰੇ ਰੇਕਾਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਨ। ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਰੇਕਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
- ਇੱਕ ਐੱਮਈਐੱਮਯੂ ਰੇਕ ਦਾ ਪੀਓਐੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਐੱਮਈਐੱਮਯੂ ਰੇਕ ਹੁਣ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਐੱਮਈਐੱਮਯੂ ਰੇਕ ਦਾ ਪੀਓਐੱਚ ਜੁਲਾਈ, 2025 ਦੇ ਅਖੀਰ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
- ਚਾਰਬਾਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਡੀਈਐੱਮਯੂ ਰੇਕ ਦਾ ਪੀਓਐੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਚਾਰਬਾਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਡੀਈਐੱਮਯੂ ਰੇਕ ਦਾ ਪੀਓਐੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਇਹ ਅਗਸਤ, 2025 ਦੇ ਅੱਧ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
- ਜਲੰਧਰ ਸ਼ੈੱਡ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਡੀਈਐੱਮਯੂ ਰੇਕ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੁਲਾਈ, 2025 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
- ਚਾਰਬਾਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਅਤੇ ਜਲੰਧਰ ਸ਼ੈੱਡ ਵਿਖੇ ਚਾਰ ਹੋਰ ਡੀਈਐੱਮਯੂ ਰੇਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
- ਹਰੇਕ ਰੇਕ ਦੀ ਬਾਹਰੀ ਪੀਯੂ ਪੇਂਟਿੰਗ ਐਂਟੀ-ਗ੍ਰਾਫਿਟੀ ਨਾਲ, ਨਵੇਂ ਜੀਵੰਤ ਰੰਗ ਨਾਲ
- ਪਖਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਟੈਂਕਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
- ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੇ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਪਾਣੀ ਚੜਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਪਾਂ ਦੀ ਫਿਟਿੰਗ ।
- ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਪੌਲੀਕਾਰਬੋਨੇਟ ਸੀਟਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲਣਾ
- ਨਵੇਂ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਹੈਂਡਲਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
- ਪੀ.ਵੀ.ਸੀ. ਫਲੋਰਿੰਗ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ
- ਸਾਰੀਆਂ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਬਫਿੰਗ
- ਸਾਰੀਆਂ ਖਿੜਕੀਆਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਹੌਪਰ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਖਿੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ
- ਪਬਲਿਕ ਐਡਰੈੱਸ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਹੀ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ
- ਪਾਣੀ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਅਤੇ ਸਵਿੱਚ ਪੈਨਲਾਂ ਦੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ। ਇਹ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਜਨਰੇਟਰ ਸਪਲਾਈ ਉਪਲਬਧ ਨਾ ਹੋਣ 'ਤੇ ਵੀ ਪਾਣੀ ਚੜਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
- ਏ ਅਤੇ ਸੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸੌਕਟ (ਇਨਬਿਲਟ ਸ਼ਾਰਟ ਸਰਕਿਟ ਅਤੇ ਓਵਰਲੋਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ) ਅਤੇ ਪੱਖਿਆਂ (fans) ਲਈ ਮਾਡਿਊਲਰ ਸਵਿੱਚਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
- ਸਾਰੇ ਪੱਖਿਆਂ ਅਤੇ ਟਿਊਬ ਲਾਈਟਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ
(ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਡੀਈਐੱਮਯੂ ਰੇਕ)
(ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਐੱਮਈਐੱਮਯੂ ਰੇਕ)
(ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕੋਚ ਇੰਟੀਰੀਅਰ)
ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ 31 ਅਗਸਤ, 2025 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਰੇਕਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਅਕਸਰ 'ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ' ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕਾਰਜ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Railways
Jammu & Kashmir Witnesses Rapid Upgradation of Rail Tracks and Coaches
Deployment of Tamping and Ballast Cleaning Machines Ensures Safer, Smoother Rides for Passengers in Jammu & Kashmir
Indian Railways to Harness AI for Defect Detection, Improving Safety and Working Conditions for Track Staff, says Ashwini Vaishnaw
DEMU MEMU Coaches Operated in The Valley Are Being Brought to Lucknow Workshop in a Timebound Manner through New Rail Link for Their Periodic Overhauling & Equipping Them with Latest Passenger Amenities
27 JUL 2025 9:25AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Udhampur-Srinagar-Baramulla Railway Link project with Chenab and Anji bridges on 06th June 2025. It is a historic milestone in establishing connectivity between the Kashmir valley and Jammu.
Vande Bharat Express train between Katra and Srinagar has become an important mode of transportation on this route.
Track maintenance: Over and above the new train services, opening of this line has made a fundamental change in the ability to maintain rail tracks in Kashmir valley. The railway link has enabled movement of track maintenance machines to the Kashmir valley. Maintenance is now being done with modern machines, unlike manual maintenance earlier. This is leading to significant improvement in track quality.
Increased deployment of track machines: To strengthen track maintenance activities in the Kashmir valley, the deployment of machines has been augmented as follows:
1. A Tamping Machine has been deployed since early June, 2025. This machine packs the stone chips under the tracks to ensure proper alignment and stability of the tracks. It has so far tamped approximately 88 km of track in the valley. This has improved the ballast cushion and will make the ride smooth.
2. Two Ballast Cleaning Machines (BCMs) have also been deployed. Ballast is the stone chip collection on tracks. It provides support to railway tracks. These machines are working in tandem and have deep-screened around 11.5 km track. Cleaner ballast leads to safer operation.
3. Two additional BCMs were sent to the valley in July, 2025. These machines have undertaken deep screening and have executed approximately 2.5 km of track.
4. To supplement the tamping and deep screening work by recoupment of ballast, 17 ballast rakes were sent and unloaded in Kashmir valley tracks from ballast depots at Kathua, Qazigund, Madhopur & Jind. Consequently, 19,000 cu m of ballasting was done.
5. Track Recording Car (TRC) and Oscillation Monitoring System (OMS) runs were also conducted in June, 2025 and July, 2025 respectively. The track quality has been assessed and track stretches requiring attention have been identified.
All these works have significantly improved track quality in the Kashmir valley.
(Tamping machine working in valley section)
(Ballast Cleaning Machine working in valley section)
Track upgradation throughout the country: Tracks are being upgraded across the country. Better tracks improve safety and ride quality. By early 2025, 78% of India’s tracks have been upgraded to 110 kmph or more. This number was just 39% in 2014. This higher proportion should be seen in light of the rise in the total length of tracks in the last decade. Total length of tracks has increased to over 1 lakh km in 2025 from 79,342 km in 2014.
Improving working conditions for track maintenance staff: The Union Minister for Railways,Shri Ashwini Vaishnaw said, “We will improve the track quality by significantly upgrading the track technology and maintenance practices. Modern track fittings, usage of track machines, ultra sound fracture detection machines, road cum rail vehicles, and integrated track measurement machines will make our track maintenance scientific. AI will be extensively used in detecting defects. These technological changes will substantially improve the working conditions for track maintenance staff.”
New era of passenger coach upgradation in Jammu and Kashmir
Along with track upgradation, a paradigm shift has happened in the maintenance and upgradation of passenger coaches in Jammu and Kashmir.
Till the opening of Jammu-Srinagar rail link, there was no rail connectivity of Kashmir valley with the rest of the Indian Railway network. The DEMU/MEMU rakes in Kashmir valley could not be brought to the workshop for periodic maintenance and upgradation.
Periodic Overhauling (POH) was being done by transporting bogies from Budgam to Lucknow on road trailers. This was sub-optimal. For the first time, rakes from the valley have been brought to Lucknow through rail for POH.
The condition of all the rakes in Budgam is being improved in a timebound manner. The following rakes are undergoing maintenance and upgradation:
1. POH of one MEMU rake has been completed. The upgraded MEMU rake is now operational in the valley. POH of another MEMU rake is likely to be completed by the end of July, 2025.
2. POH of one DEMU rake has been completed at Charbagh workshop. Another DEMU rake is undergoing POH at Charbagh workshop. It is likely to be completed by the mid of August, 2025.
3. One more DEMU rake is undergoing renovation at Jalandhar shed. It is expected to be made operational by the end of July, 2025.
4. Four more DEMU rakes have been planned for upgradation at Charbagh workshop and Jalandhar shed.
The details of the upgradation works being carried out are as follows:
• Exterior PU Painting with anti-graffiti of the entire rake, with a new vibrant colour
• Fitting of bio tanks in toilets
• Fitting of new water raising pumps for proper functioning of toilets
• Repairing of seats and replacement with polycarbonate seats
• Provision of new standing handles
• Renewal of PVC flooring
• Buffing of all stainless steel items
• Repairing of all windows and ensuring hopper type windows
• Ensuring proper functioning of Public Address & Passenger Information System
• Provision of adequate power and automatic change over switch panel for supply to water raising apparatus. This will ensure uninterrupted operation of water raising apparatus even in the absence of generator supply in summer season.
• Provision of A & C type of mobile charging sockets (with inbuilt short circuit and overload protection) and modular switches for fans
• Overhauling and renewal of all fans and lights
(Upgraded DEMU rake)
(Upgraded MEMU rake)
(Upgraded coach interiors)
The upgradation works of passenger coaches in the Kashmir valley will be completed by 31st August, 2025. All rakes in service will be renovated and upgraded within this timeframe.
Indian Railways is often called the ‘lifeline of the nation’. With the opening of Jammu-Srinagar rail line and the ongoing upgradation works, it will provide a new lifeline to Jammu and Kashmir.