ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਸੇਠ ਨੇ ਕਾਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੇ 26 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਦਰਾਸ ਵਿੱਚ 'ਕਾਰਗਿਲ ਵਿਜੇ ਦਿਵਸ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰਾ' ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ।
3,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਰਬਉੱਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬਹਾਦਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਫੁੱਲ ਭੇਂਟ ਕੀਤੇ।
ਕਾਰਗਿਲ ਸਿਰਫ਼ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਅਟੁੱਟ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵਤ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ: ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ
ਇਹ ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬਹਾਦਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੀਏ - ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ
26 JUL 2025 3:41PM by PIB Chandigarh
1999 ਦੇ ਕਾਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਜਿੱਤ ਦੇ 26 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮਾਈ ਭਾਰਤ (ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ) ਨੇ ਅੱਜ ਕਾਰਗਿਲ ਦੇ ਦਰਾਸ ਵਿਖੇ 'ਕਾਰਗਿਲ ਵਿਜੇ ਦਿਵਸ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰਾ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਸੇਠ ਨੇ ਕੀਤੀ। 3,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ, ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ, ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਏਕਤਾ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ, ਪੈਦਲ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਹਿਮਾਬਾਸ ਪਬਲਿਕ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਹਾਈ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ, ਭੀਮਬੇਟ ਤੱਕ 1.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚੱਲ ਕੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ। ਪੈਦਲ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੀਆਂ ਜੀਵਤ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਰੰਗੀਨ ਅਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਬਣਾਇਆ, ਜੋ ਖੇਤਰ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਮੀਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕਾਰਗਿਲ ਸਿਰਫ਼ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਅਟੁੱਟ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵਤ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਰਕ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕਜੁੱਟ, ਦ੍ਰਿੜ ਅਤੇ ਅਡੋਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 'ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹਿਲਾਂ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਾਂਡੋ ਟੌਪ ਦੀ ਆਪਣੀ ਹਾਲੀਆ ਫੇਰੀ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਟਕਰਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਭੜਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਹਿੰਮਤ, ਮਾਣ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿਜੇ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਫੌਜ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੜ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਕੌਮੀ ਅਣਖ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੇ ਅਟੱਲ ਰਖਵਾਲੇ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਇਹ ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਡੇ ਬਹਾਦਰ ਫੌਜੀਆਂ ਦੇ ਸੁਫ਼ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਸੇਠ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਗਿਲ ਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਮਾਣ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪੈਦਲ ਯਾਤਰਾ ਮਗਰੋਂ, ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰੀ, 100 ‘ਮਾਈ ਭਾਰਤ’ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਾਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1999 ਦੇ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਫੁੱਲ ਭੇਂਟ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਸ਼ਕਤੀ ਉਦਘੋਸ਼ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ 26 ਮਹਿਲਾ ਬਾਈਕਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ "ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ" ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ।
ਪੈਦਲ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲੇਖ ਲਿਖਣ, ਪੇਂਟਿੰਗ, ਭਾਸ਼ਣ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸੰਵਾਦ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਮੁਲਕ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨਾਲ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸਬੰਧ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Ministers Dr. Mansukh Mandaviya and Shri Sanjay Seth Leads 'Kargil Vijay Diwas Padyatra' in Dras to Commemorate 26 Years of India’s Victory in Kargil War
Over 3,000 MY Bharat Volunteers Pay Tribute to Brave Soldiers Who Made Supreme Sacrifice for Nation
Union Minister Pays Floral Tribute to Soldiers Who Laid Down Their Lives at Kargil War Memorial
Kargil is not just a place in history, it is a living symbol of India’s resilience and unwavering spirit: Dr. Mandaviya
It is now upon our yuva shakti to carry forward the dreams of our brave soldiers and help shape a stronger, Atmanirbhar Bharat – Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya
26 JUL 2025 3:41PM by PIB Delhi
To mark 26 years of India’s historic victory in the 1999 Kargil War, MY Bharat (Mera Yuva Bharat), under the aegis of the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS), organised ‘Kargil Vijay Diwas Padyatra’ in Dras, Kargil today.
The padyatra was led by Union Minister for Youth Affairs and Sports and Labour and Employment, Dr. Mansukh Mandaviya and Union Minister of State for Defence, Shri Sanjay Seth. Over 3,000 youth volunteers, along with veterans, serving armed forces personnel, families of martyrs, and members of civil society participated in the tribute walk.
Carrying forward this spirit of unity, the padyatra moved along a symbolic 1.5-kilometre route from the grounds of Himabass Public High School to Government Higher Secondary School, Bhimbet. During the padyatra, cultural performances showcasing the vibrant traditions of Jammu & Kashmir and Ladakh brought colour and meaning to the occasion, reflecting the unity and cultural richness of the region.
Addressing the gathering, Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya remarked, “Kargil is not just a place in history, it is a living symbol of India’s resilience and unwavering spirit. It stands as a powerful reminder that when it comes to protecting the sovereignty of our nation, India remains united, resolute, and unshaken.”
He called upon the youth to dedicate themselves to the mission of building a strong, self-reliant, and developed India, driven by the spirit of ‘Nation First.’ Reflecting on his recent visit to Sando Top, Dr. Mandaviya added, “India has never initiated conflict, but when provoked, we respond with courage, dignity, and determination.”
Union Minister also highlighted India’s growing strategic capabilities, citing the significance of Operation Vijay and Operation Sindoor as milestones in the nation’s military history. He reaffirmed that India’s armed forces continue to stand as the steadfast guardians of national pride and sovereignty.
Emphasizing the critical role of Amrit Peedhi, Dr. Mandaviya urged them to take up the mantle of Jan Bhagidari (public participation) in Rashtranirman (nation-building) and contribute actively to the vision of Viksit Bharat by 2047. “It is now upon our yuva shakti to carry forward the dreams of our brave soldiers and help shape a stronger, Atmanirbhar Bharat,” he concluded.
Shri Seth praised the enthusiasm of the youth and highlighted the sacrifices of the armed forces, encouraging students to imbibe discipline and national pride inspired by the Kargil heroes.
Following the Padyatra, both Ministers, joined by 100 MY Bharat youth volunteers, proceeded to the Kargil War Memorial where they offered floral tributes to the soldiers who laid down their lives in the 1999 war. On the occasion, Dr. Mandaviya also felicitated 26 female bikers from the Shakti Udgosh Foundation, who completed a long-distance motorbike rally to honour the martyrs.
The event also included a symbolic tree plantation under the “Ek Ped Maa Ke Naam” campaign, linking patriotic commitment with environmental stewardship.
Leading up to the padyatra, MY Bharat had mobilised youth and communities through several activities such as essay writing, painting, elocution contests, and Yuva Samvads (youth dialogues) in villages around the region. These engagements were designed to promote civic consciousness, celebrate national service, and build emotional connection with the armed forces.