ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (APEDA) ਜੈਵਿਕ ਕਪਾਹ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਦੋਸ਼ਾਂ ਦਾ ਖੰਡਨ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫਾਰ ਔਰਗੈਨਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ (NPOP) ਅਧੀਨ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਫਸਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ: ਅਪੀਡਾ
27 JUL 2025 10:58AM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (NPOP) 2001 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਸਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅਪੀਡਾ ਐਨਪੀਓਪੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਕ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 2005 ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਫਸਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਐਨਪੀਓਪੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਟ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਾਇਵਾਨ ਨਾਲ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਐਮਆਰਏ ਹੈ।
ਐਨਪੀਓਪੀ ਅਧੀਨ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾ (ਸਰਕਾਰੀ ਜਾਂ ਨਿਜੀ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜੈਵਿਕ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 37 ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 14 ਰਾਜ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਪੀਡਾ ਜਾਂ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਐਨਪੀਓਪੀ ਅਧੀਨ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਸਬਸਿਡੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 50,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਲਤ ਗਣਨਾਵਾਂ ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਹਨ। ਐਨਪੀਓਪੀ ਅਧੀਨ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸਿਰਫ਼ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ 31 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਵੀਨਤਮ ਰਿਕਾਰਡਾਂ (19.07.2025 ਤੱਕ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐਨਪੀਓਪੀ ਅਧੀਨ 4712 ਸਰਗਰਮ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮੂਹ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 19,29,243 ਕਿਸਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮੂਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਪਾਹ, ਸਗੋਂ ਅਨਾਜ, ਦਾਲਾਂ, ਤੇਲ ਬੀਜ, ਚਾਹ, ਕੌਫੀ, ਮਸਾਲਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਵੇਰਵੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਗਏ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਗਲਤ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣਾ ਵੀ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮੂਹ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਕਪਾਹ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਕਪਾਹ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਹੀ ਐਨਪੀਓਪੀ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਗਿਨਿੰਗ (ginning), ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨਿਜੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਧੀਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਐਨਪੀਓਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਈਸੀਐਸ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਇੱਕ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ/ ਮੈਨਡੇਟਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐਨਪੀਓਪੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਈਸੀਐਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾ (ਸੀਬੀ) ਹਰੇਕ ਆਈਸੀਐਸ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਆਡਿਟ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਮੂਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਦਫਤਰ ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਐਗਰੀ ਫਾਰਮ ਆਡਿਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਨਮੂਨਾ ਯੋਜਨਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਆਕਾਰ, ਆਈਸੀਐਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਮੁਲਾਂਕਣ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਵਾਧੂ ਨਿਰੀਖਣ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਨਏਬੀ ਦੁਆਰਾ ਅਪੀਡਾ ਰਾਹੀਂ ਸੀਬੀ ‘ਤੇ ਤੀਜੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੋਖਮ ਮੁਲਾਂਕਣ/ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮੂਹਾਂ (ICs) ਸਮੇਤ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਦੇ ਅਣਐਲਾਨੇ ਆਡਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਡਿਟ ਐਨਏਬੀ ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ ਅਤੇ ਅਪੀਡਾ ਦੁਆਰਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਉਪਰੋਕਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ ਸਥਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਉਤਪਾਦਕ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਗਲਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੁਰਵਿਵਹਾਰ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਗੈਰ-ਪਾਲਣਾਵਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਜਾਂ ਐਨਪੀਓਪੀ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
1. ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐਨਪੀਓਪੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣ-ਬੁੱਝ ਕੇ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਗੈਰ-ਅਨੁਕੂਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
2. ਐਨਪੀਓਪੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਇਕਾਈ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਖ਼ਤ ਮਾਪਦੰਡ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਹਨ- ਉਤਪਾਦਕ ਸਮੂਹ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਐਸ ਦਫਤਰ ਰਾਹੀਂ ਸਖਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
3. ਜੈਵਿਕ ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ, ਕਪਾਹ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸੀਮਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਵਧੇਰੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰ ਸਕਣ।
4. ਅਣਐਲਾਨੀ ਨਿਰੀਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਕ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਡਿਫਾਲਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਪੀਡਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਕਿ ਐਨਪੀਓਪੀ ਅਧੀਨ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋਵੇ। ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਕਿਤੇ ਜੈਵਿਕ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਗੈਰ ਪਾਲਣ/ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਉਲੰਘਣਾ ਦੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਬੂਤ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਨਿਆਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਚਿਤ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾ ਜਾਂ ਸੰਚਾਲਕ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਐਨਪੀਓਪੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਜ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਕ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫਾਰ ਆਰਗੈਨਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ (ਐਨਪੀਓਪੀ) ਵਿਰੁੱਧ ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਅਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਫਸਲ/ਖੇਤਰ/ਆਪ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ ਵਿਰੁੱਧ ਆਮ ਦੋਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਜਾਇਜ਼ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਜੈਵਿਕ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Commerce & Industry
Agriculture & Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) refutes unfounded allegations in Organic Cotton Certification
Organic Certification under National Programme for Organic Production (NPOP) involves a third-party certification, is recognized by European Commission and Switzerland at crop level: APEDA
27 JUL 2025 10:58AM by PIB Delhi
The National Programme for Organic Production (NPOP) was launched in 2001 by the Department of Commerce, Ministry of Commerce & Industry, Govt of India for exports of Organic products and APEDA acts as the Secretariat for the implementation of the NPOP. The system of grower group certification was launched in 2005, as it was felt necessary to cater to small and marginal farmers.
Third party certification is a mandatory requirement for export of organic products. The NPOP standards for crop production have been recognized by the European Commission and Switzerland as equivalent to their country’s standards and are also accepted by Great Britain. There is an MRA for organic products with Taiwan.
The system for Organic Certification under NPOP involves a third-party certification system of organic processes and organic produce, which is certified across the supply chain by a certification body (Govt. or private). The accredited Certification Bodies certify organic operators as per their scope of accreditation. At present, there are 37 active Certification Bodies operating in India, which include 14 State Certification Bodies.
Herein, it is clarified that APEDA or the Department of Commerce does not extend any subsidy to farmers taking up Organic cultivation under the NPOP. The figure of Rs. 50,000 per hectare and the further wrongly imputed calculations have no basis.
Organic certification under NPOP is not limited only to Madhya Pradesh but is spread across 31 States/UTs. As per latest records (as on 19.07.2025), there are 4712 active Organic grower groups covering around 19,29,243 farmers certified by the accredited certification bodies under NPOP. These grower groups are involved in production of a wide range of crops including cereals, pulses, oilseeds, tea, coffee, spices and not only cotton.
Thus, the number of Organic grower groups as mentioned in the briefing is incorrect along with the number of farmers, it is also misleading to infer that all the Organic grower groups of India are based in Madhya Pradesh and are producing only Cotton.
It is pertinent to mention that cotton is covered under NPOP only till production level. Thereafter, the post production including ginning, processing etc is done under private certification.
Under NPOP, ICS can be self-managed or managed through a service provider/mandator. As per the NPOP standards, it is mandatory for ICS to carry out internal inspections of all farmers twice annually. Apart from that, the Certification Body (CB) conducts annual audit of each ICS which includes Office audit and farm audits based on a sampling plan. The sampling plan is primarily based on the size of the holdings, number of farmers in the ICS and risk assessment. Certification bodies can carry additional inspections wherever deemed necessary.
In addition to the above, there is a third level of check on the CB by the NAB through APEDA, by undertaking unannounced audits of operators including grower groups (ICS) based on risk assessment/ complaints received, which is conducted by an evaluation committee constituted by the NAB and coordinated by APEDA.
Despite the above stated checks and balances established in the system, there have been reported incidences of malpractices and misuse of Grower Group Certification. These kinds of non-compliances are not unique to India or NPOP but apply to any regulatory system. In this regard the following actions have been taken by the authorities:
1. Stringent action has been taken against the cases of willful violation and severe non-conformities of Certification Bodies with the NPOP Standards.
2. The NPOP regulations have been revised bringing in more stricter norms in terms of legal entity of grower groups, close monitoring through ICS office in the vicinity of the grower group, and inspection of grower groups through mobile app is going to be started shortly.
3. New procedures have been formulated for additional checks for certification of organic cotton production. The procedure also limits the zone of the certification bodies certifying cotton to have a closer monitoring and oversight.
4. The process of unannounced inspections has increased many folds. Stringent action has been taken against the grower groups and the defaulting certification bodies.
APEDA is committed to ensure that the Organic certification system under the NPOP is credible, transparent and clear. Wherever credible evidence of non compliances/ wilful violation of organic standards have been brought to light, APEDA had undertaken extensive investigation and taken concrete measures. All such matters are subjected to structured investigation following principles of natural justice. Any Certification Body or operator found violating norms is penalized as per NPOP regulation.
It may be mentioned that in a press briefing by an opposition leader yesterday, unfounded, unsubstantiated and misleading aspersions are being cast against the Organic Certification programme, the National Programme of Organic Production(NPOP).
Generalised allegations against a robust regulatory system of the Country for a particular crop/ region/ group of operators only serve to undermine the credibility of legitimate regulatory institutions and the broader organic movement in India.