ഗ്രാമീണ വികസന മന്ത്രാലയം
ബീമ സഖി യോജന'യ്ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ചരിത്രപരമായ തുടക്കം കുറിച്ചതായി ശ്രീ ശിവരാജ് സിങ് ചൗഹാൻ
26 JUL 2025 4:26PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ 'ബീമ സഖി യോജന'യ്ക്ക് ചരിത്രപരമായ തുടക്കം കുറിക്കാന്‍ സാധിച്ചതായി പദ്ധതിയെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കവെ കേന്ദ്ര ഗ്രാമവികസന, കാര്‍ഷിക - കർഷക ക്ഷേമ മന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിങ് ചൗഹാൻ പറഞ്ഞു. സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിലേക്ക് ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പെന്നതിലുപരി രാജ്യത്തെ ഗ്രാമീണ, അർധനഗര മേഖലകള്‍ക്ക് പദ്ധതി സാമ്പത്തിക സുരക്ഷ നൽകുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തെ സ്ത്രീകളെ ഓരോരുത്തരെയും സ്വയംപര്യാപ്തരും സാമ്പത്തികമായി ശക്തരുമാക്കാൻ കേന്ദ്രസർക്കാർ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
'2047-ഓടെ എല്ലാവർക്കും ഇൻഷുറൻസ്' എന്ന കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍ ദൗത്യം സാക്ഷാത്കരിക്കാന്‍ കേന്ദ്ര ഗ്രാമവികസന മന്ത്രാലയം ലൈഫ് ഇൻഷുറൻസ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യയുമായി (LIC) സുപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടതായും ശ്രീ ചൗഹാൻ അറിയിച്ചു. ദേശീയ ഗ്രാമീണ ഉപജീവന ദൗത്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കല്‍ സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ രാജ്യത്തുടനീളം സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളിലെ പരിശീലനം നേടിയ സ്ത്രീകളെ ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് തലത്തിൽ 'ബീമ സഖി'മാരായി നിയമിക്കും.
സ്ത്രീ സംരംഭകത്വത്തിന്റെയും സാമ്പത്തിക സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെയും ശക്തമായ വേദിയാണ് 'ബീമ സഖി യോജന'. പ്രധാനമന്ത്രി മോദി മുന്നോട്ടുവച്ച 'ആത്മനിർഭർ ഭാരത്' എന്ന ദർശനത്തിന്റെ സാക്ഷാത്ക്കാരത്തിന് രാജ്യം കൈക്കൊള്ളുന്ന പ്രതിബദ്ധതയെ പദ്ധതി പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നുവെന്നും ശ്രീ ചൗഹാൻ പറഞ്ഞു.
ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകളെ സാമ്പത്തികമായി ശാക്തീകരിക്കുയാണ് പദ്ധതി ലക്ഷ്യമെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. 'ബീമ സഖി'കളായി മാറുന്നതിലൂടെ സംരംഭകത്വത്തിനും വരുമാനത്തിനും പുതിയ അവസരങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്ന സ്ത്രീകൾ അഞ്ചാമത് സുസ്ഥിര വികസനലക്ഷ്യമായ ലിംഗസമത്വത്തിന്റെയും ലാഖ്പതി ദീദി ദൗത്യത്തിന്റെയും ലക്ഷ്യങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. ഓഗസ്റ്റ് 15 -ഓടെ രാജ്യത്തെ ലാഖ്പതി ദീദികളുടെ എണ്ണം 2 കോടി (20 ദശലക്ഷം) എത്തുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
തൊഴിലവസര സൃഷ്ടിയിലൂടെയും വനിതാ തൊഴിലാളികളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെയും 'ബീമ സഖി' പദ്ധതി പ്രാദേശിക തലത്തിൽ നഗരങ്ങളിലെയും ഗ്രാമങ്ങളിലെയും തൊഴിലുകളിൽ പുതിയ അധ്യായം ചേർക്കുന്നുവെന്ന് മന്ത്രി പറഞ്ഞു. എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഈ ഇൻഷുറൻസ് സംവിധാനത്തില്‍ ‘ബീമ സഖി’കൾ ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതികളുടെ ലഭ്യത വിപുലീകരിക്കുന്നതിനൊപ്പം വിശ്വസ്ത സേവനങ്ങൾ അവസാന തലം വരെ എത്തിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പ്രധാന സർക്കാർ മുൻഗണനകളുമായി ചേര്‍ന്നുനില്‍ക്കുന്ന ഈ സംരംഭം ജൻ-ധൻ സേ ജൻ സുരക്ഷ, ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ, വനിതാ നൈപുണ്യ വികസനം തുടങ്ങിയ പദ്ധതികളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ദുരന്തങ്ങളില്‍നിന്നുള്ള സംരക്ഷണത്തിന് സംഭാവന നൽകുന്ന ഈ പദ്ധതി ദുരന്തബാധിത മേഖലകളിലെ ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് സാമ്പത്തിക കവചമായി നിലകൊള്ളുമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
‘ബീമ സഖി’മാർ കേവലം ഇൻഷുറൻസ് ഏജന്റുമാരല്ലെന്നും മറിച്ച് സാമൂഹ്യ മാറ്റത്തിന്റെ വഴികാട്ടികളാണെന്നും മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഓരോ ഗ്രാമത്തിലേക്കും അവർ സാമ്പത്തിക സുരക്ഷയുടെ ദീപം വഹിക്കുന്നതിന്റെ ഫലമായി ഗ്രാമങ്ങൾ സാമ്പത്തിക ശക്തിയാര്‍ജിക്കുകയും സ്ത്രീകൾ കൂടുതൽ സ്വാശ്രയത്വം നേടുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ശ്രീ ചൗഹാൻ പറഞ്ഞു.
ഈ ജനകീയ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ഭാഗമാകാനും 'ബീമ സഖി യോജന' എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്കും വീടുകളിലേക്കും എത്തിക്കുന്നതില്‍ സഹായിക്കാനും സംസ്ഥാനങ്ങളോടും സഹസംഘടനകളോടും അദ്ദേഹം ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
‘ബീമ സഖി യോജന' ഒരു പരിവർത്തന പ്രസ്ഥാനമാണ്. പദ്ധതിയുടെ പിന്തുണയോടെ പ്രതിരോധാത്മകവും എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും സുരക്ഷിതവുമായ ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് ശക്തമായ സംഭാവന നല്‍കാന്‍ നമുക്കാവും. ഈ സംരംഭം രാജ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങളിലെ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും സാമ്പത്തിക സുരക്ഷയ്ക്കും സമഗ്ര വികസനത്തിനും പുതിയ ഊര്‍ജം പകരുമെന്നും കേന്ദ്രമന്ത്രി പറഞ്ഞു.

Ministry of Rural Development
“Historic launch of ‘Bima Sakhi Yojana’ under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“Trained Self-Help Group (SHG) members will be appointed as Bima Sakhis at the Gram Panchayat level” – Union Minister Shivraj Singh Chouhan
“The ‘Bima Sakhi Yojana’ is a powerful example of social security and women’s empowerment” – Shri Shivraj Singh
Important partnership between LIC and the Ministry of Rural Development to realise the Government of India’s ‘Insurance for All by 2047’ mission
“The ‘Bima Sakhi Yojana’ will boost the Lakhpati Didi Mission. By August 15, there will be 2 crore Lakhpati Didis in India” – Shri Shivraj Singh
26 JUL 2025 4:26PM by PIB Delhi
Speaking on the ‘Bima Sakhi Yojana’, Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, today said, “We have accomplished the historic launch of the ‘Bima Sakhi Yojana’ under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. This scheme is not only a major step towards women’s empowerment but also towards providing economic security to rural and semi-urban India. The central government is committed to making every woman in the country self-reliant and economically strong.”
Shri Chouhan also said that the Ministry of Rural Development has entered into an important partnership with the Life Insurance Corporation of India (LIC) to realize the Government of India’s ‘Insurance for All by 2047’ mission. Under the financial inclusion initiative of the National Rural Livelihoods Mission, trained women from Self-Help Groups (SHGs) across the country will be appointed as ‘Bima Sakhis’ at the Gram Panchayat level.
“The ‘Bima Sakhi Yojana’ is a strong platform for women’s entrepreneurship and financial independence. It reflects our commitment to realizing the vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’ set forth by Prime Minister Modi,” Shri Chouhan said.
He emphasized that the scheme aims to economically empower rural women. By becoming ‘Bima Sakhis’, women are gaining new opportunities for entrepreneurship and income, thus supporting the goals of SDG 5 (Gender Equality) and the Lakhpati Didi Mission. He noted that by August 15, the number of Lakhpati Didis in the country would reach 2 crore (20 million) across India.
The Minister stated that the ‘Bima Sakhi’ scheme is adding a new chapter to both urban and rural employment at the local level with employment generation and women’s workforce participation. Within this inclusive insurance ecosystem, Bima Sakhis are not only expanding access to insurance schemes but are also delivering trust-based services to the last mile.
He further mentioned that this initiative aligns with key government priorities and reinforces schemes such as Jan-Dhan Se Jan Suraksha, Digital India, and women skill development. Contributing to disaster protection as well, this scheme will act as a financial shield for rural families in disaster-affected areas.
“Bima Sakhis are not just insurance agents but pioneers of social change. They are carrying the torch of financial security to every village, as a result of which villages are becoming economically stronger and women more self-reliant,” Shri Chouhan stated.
At the end, he called on all states and partner organizations to join this people’s movement and help take the ‘Bima Sakhi Yojana’ to every village and every household.
“The ‘Bima Sakhi Yojana’ is a transformational movement. With its support, we will make a strong contribution toward building a resilient, inclusive, and insured India. This initiative will give new momentum to the economic security and holistic development of our rural mothers and sisters,” the Union Minister said.