ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਾਟੇਜ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੀ ਹਾਲਤ
25 JUL 2025 1:56PM by PIB Chandigarh
ਚੌਥੀ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਹੈਂਡਲੂਮ ਜਨਗਣਨਾ ਸਾਲ 2019-20 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 31.45 ਲੱਖ ਘਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 35.22 ਲੱਖ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਕਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਕਾਮੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 31.45 ਲੱਖ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਾਟੇਜ ਯੂਨਿਟ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹੈਂਡਲੂਮ ਖੇਤਰ ਅਸੰਗਠਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸਰਕਾਰ ਬੁਣਕਰਾਂ/ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਕਰ/ਕਾਮੇ ਰਵਾਇਤੀ ਹੁਨਰਮੰਦ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ (i) ਨੈਸਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡਵੇਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਐੱਚਡੀਪੀ) ਅਤੇ (ii) ਰਾਅ ਮਟੀਰੀਅਲ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮ (ਆਰਐੱਮਐੱਸਅੱਸ) ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਯੋਗ ਹੈਂਡਲੂਮ ਏਜੰਸੀਆਂ/ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਮਾਲ, ਸੁਧਰੇ ਹੋਏ ਲੂਮ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਸੋਲਰ ਲਾਈਟਿੰਗ ਯੂਨਿਟ, ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਹੁਨਰ, ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿਕਾਸ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਰਿਆਇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗਰੀਬ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਆਦਿ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਸਾਲ 2020-21 ਤੋਂ ਸਾਲ 2024-25 ਤੱਕ, ਐੱਨਐੱਚਡੀਪੀ ਅਤੇ ਆਰਐੱਮਐੱਸਅੱਸ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ 1,516 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ 1,480.71 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਸਨ।
ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ/ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਡੀਪੀ ਅਤੇ ਆਰਐੱਮਐੱਸਅੱਸ ਨੂੰ ਸਾਲ 2021-22 ਤੋਂ ਸਾਲ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Textiles
CONDITION OF HANDLOOM COTTAGE INDUSTRY
25 JUL 2025 1:56PM by PIB Delhi
According to 4th All India Handloom Census 2019-20, there are 31.45 lakh households across the country consisting of 35.22 lakh handloom weavers & allied workers. Accordingly, it is considered that 31.45 lakhs handloom cottage units are functioning in the country.
Handloom sector is unorganized, in which the Government does not provide direct employment to the weavers/workers. Handloom weavers/workers involve in traditional skilled activities, which provide self-employment to them. However, Ministry of Textiles is implementing (i) National Handloom Development Programme (NHDP) and (ii) Raw Material Supply Scheme (RMSS) to promote handlooms and for welfare of handloom weavers across the country. Under these schemes, financial assistance is provided to eligible handloom agencies/weavers for raw materials, procurement of upgraded looms & accessories, solar lighting units, construction of workshed, skilling, product & design development, technical and common infrastructure, marketing, concessional loans under weavers’ MUDRA scheme, social security, payment to awardee weavers in indigent circumstances etc.
Under the schemes of NHDP and RMSS, funds of Rs. 1,516 crores were allocated and Rs. 1,480.71 crores were disbursed during the last five years i.e. 2020-21 to 2024-25.
Before the schemes are continued/ new schemes are formulated, the impact study of the existing schemes are evaluated. NHDP and RMSS were formulated for implementation during 2021-22 to 2025-26 after third party impact evaluation of the previous schemes in existence.
This information was provided by UNION MINISTER OF TEXTILES SHRI GIRIRAJ SINGH in a written reply to a question in Rajya Sabha today.