वस्त्रोद्योग मंत्रालय
हातमाग कुटिरोद्योगाची स्थिती
25 JUL 2025 1:56PM by PIB Mumbai
2019-20 मधील चौथ्या अखिल भारतीय हातमाग जनगणनेनुसार, देशभरातील 31.45 लाख कुटुंबांमध्ये 35.22 लाख हातमाग विणकर आणि संबंधित कामगार आहेत. त्यानुसार, देशात 31.45 लाख हातमाग कुटिरोद्योग एकक कार्यरत असल्याचे मानले जाते.
हातमाग क्षेत्र असंघटित आहे, यात सरकार विणकर/कामगारांना थेट रोजगार देत नाही. हातमाग विणकर/कामगार पारंपरिक कुशल उपक्रमांमध्ये सहभागी होतात, त्यामुळे त्यांना स्वयंरोजगार मिळतो. तथापि, वस्त्रोद्योग मंत्रालय देशभरातील हातमागांना प्रोत्साहन देण्यासाठी आणि हातमाग विणकरांच्या कल्याणासाठी (i) राष्ट्रीय हातमाग विकास कार्यक्रम (एन एच डी पी) आणि (ii) कच्चा माल पुरवठा योजना (आर एम एस एस) राबवत आहे.
या योजनांअंतर्गत, पात्र हातमाग एजन्सी/विणकरांना कच्चा माल, उन्नतीकरण केलेले यंत्रमाग आणि संलग्न उत्पादनांची खरेदी, सौर प्रकाश एकक, कार्य ठिकाणासाठी बांधकाम, कौशल्य, उत्पादन आणि आरेखन विकास, तांत्रिक आणि सामान्य पायाभूत सुविधा, विपणन, विणकरांच्या मुद्रा योजनेअंतर्गत सवलतीच्या दरात कर्ज, सामाजिक सुरक्षा, गरीब परिस्थिती असणाऱ्या पुरस्कार विजेत्या विणकरांना मदत इत्यादींसाठी आर्थिक सहाय्य दिले जाते.
एनएचडीपी आणि आरएमएसएस योजनांतर्गत गेल्या पाच वर्षांत म्हणजेच 2020-21 ते 202-25 या काळात 1,516 कोटी रुपयांचा निधी मंजूर करण्यात आला असून 1480.71 कोटी रुपये वितरित करण्यात आले.
योजना जारी राखण्यासाठी /नवीन योजना तयार करण्यापूर्वी, विद्यमान योजनांच्या परिणामांचा अभ्यास केला जातो. 2021-22 ते 2025-26 दरम्यान अस्तित्वात असलेल्या मागील योजनांचे तृतीय पक्ष परिणामांचे मूल्यांकन केल्यानंतर एनएचडीपी आणि आरएमएसएस या योजना अंमलबजावणीसाठी तयार करण्यात आल्या.
ही माहिती केंद्रीय वस्त्रोद्योग मंत्री गिरीराज सिंह यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात दिली.

Ministry of Textiles
CONDITION OF HANDLOOM COTTAGE INDUSTRY
25 JUL 2025 1:56PM by PIB Delhi
According to 4th All India Handloom Census 2019-20, there are 31.45 lakh households across the country consisting of 35.22 lakh handloom weavers & allied workers. Accordingly, it is considered that 31.45 lakhs handloom cottage units are functioning in the country.
Handloom sector is unorganized, in which the Government does not provide direct employment to the weavers/workers. Handloom weavers/workers involve in traditional skilled activities, which provide self-employment to them. However, Ministry of Textiles is implementing (i) National Handloom Development Programme (NHDP) and (ii) Raw Material Supply Scheme (RMSS) to promote handlooms and for welfare of handloom weavers across the country. Under these schemes, financial assistance is provided to eligible handloom agencies/weavers for raw materials, procurement of upgraded looms & accessories, solar lighting units, construction of workshed, skilling, product & design development, technical and common infrastructure, marketing, concessional loans under weavers’ MUDRA scheme, social security, payment to awardee weavers in indigent circumstances etc.
Under the schemes of NHDP and RMSS, funds of Rs. 1,516 crores were allocated and Rs. 1,480.71 crores were disbursed during the last five years i.e. 2020-21 to 2024-25.
Before the schemes are continued/ new schemes are formulated, the impact study of the existing schemes are evaluated. NHDP and RMSS were formulated for implementation during 2021-22 to 2025-26 after third party impact evaluation of the previous schemes in existence.
This information was provided by UNION MINISTER OF TEXTILES SHRI GIRIRAJ SINGH in a written reply to a question in Rajya Sabha today.