പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജൂലൈ 26-27 തീയതികളിൽ പ്രധാനമന്ത്രി തമിഴ്നാട് സന്ദർശിക്കും
തമിഴ്‌നാട്ടിലെ തൂത്തുക്കുടിയിൽ ₹4800 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വിവിധ വികസന പദ്ധതികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടുകയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും
തൂത്തുക്കുടി വിമാനത്താവളത്തിലെ പുതിയ ടെർമിനൽ കെട്ടിടം പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
കാര്യക്ഷമമായ പ്രാദേശിക കണക്റ്റിവിറ്റിക്കായി ₹3600 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ ഒന്നിലധികം റെയിൽ, റോഡ് പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കും
വൈദ്യുതി പ്രക്ഷേപണത്തിനായി കൂടംകുളം ആണവ നിലയത്തിനായുള്ള അന്തർസംസ്ഥാന പ്രക്ഷേപണ സംവിധാനത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും
വി.ഒ. ചിദംബരനാർ തുറമുഖത്ത് ചരക്ക് കൈകാര്യം ചെയ്യൽ സൗകര്യം പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും.
ആദി തിരുവാതിരൈ ഉത്സവത്തോടനുബന്ധിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി തിരുച്ചിറപ്പള്ളി സന്ദർശിക്കും
രാജേന്ദ്ര ചോളൻ ഒന്നാമന്റെ തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യയിലേക്കുള്ള സമുദ്രയാത്രയുടെ 1000-ാം വാർഷികം, ഗംഗൈകൊണ്ടചോളപുരം ക്ഷേത്രത്തിന്റെ നിർമ്മാണത്തിന്റെ ആരംഭം എന്നിവയുടെ അനുസ്മരണ വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കെടുക്കും
25 JUL 2025 10:09AM by PIB Thiruvananthpuram
യുകെ, മാലിദ്വീപ് സന്ദർശനം കഴിഞ്ഞ് മടങ്ങിയെത്തിയ ഉടൻ, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ജൂലൈ 26 ന് രാത്രി 8 മണിയോടെ തമിഴ്‌നാട്ടിലെ തൂത്തുക്കുടിയിൽ നടക്കുന്ന പൊതുപരിപാടിയിൽ 4800 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വിവിധ വികസന പദ്ധതികൾ തറക്കല്ലിടുകയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
ജൂലൈ 27 ന്, ഉച്ചയ്ക്ക് 12 മണിക്ക് തമിഴ്‌നാട്ടിലെ തിരുച്ചിറപ്പള്ളിയിലുള്ള ഗംഗൈകൊണ്ടചോളപുരം ക്ഷേത്രത്തിൽ നടക്കുന്ന ആദി തിരുവാതിരൈ ഉത്സവത്തോടൊപ്പം മഹാനായ ചോള ചക്രവർത്തി രാജേന്ദ്ര ചോളൻ ഒന്നാമന്റെ ജന്മവാർഷിക ആഘോഷത്തിലും പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കെടുക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രി തൂത്തുക്കുടിയിൽ
മാലദ്വീപിലെ തന്റെ സന്ദർശനം പൂർത്തിയാക്കിയ ശേഷം നേരിട്ട് തൂത്തുക്കുടിയിലെത്തുന്ന പ്രധാനമന്ത്രി, പ്രാദേശിക കണക്റ്റിവിറ്റി ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, ലോജിസ്റ്റിക്സ് കാര്യക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും, തമിഴ്‌നാട്ടിലെ പൗരന്മാരുടെ ജീവിത നിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും സഹായിക്കുന്ന വിവിധ മേഖലകളിലെ നിരവധി സുപ്രധാന പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
ലോകോത്തര വ്യോമ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള തന്റെ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് അനുസൃതമായി, തെക്കൻ മേഖലയിലെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന വ്യോമയാന ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത ഏകദേശം 450 കോടി രൂപ ചെലവിൽ വികസിപ്പിച്ച തൂത്തുക്കുടി വിമാനത്താവളത്തിലെ പുതിയ ടെർമിനൽ കെട്ടിടത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനം പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും. തൂത്തുക്കുടി വിമാനത്താവളത്തിലെ പുതിയ ടെർമിനൽ കെട്ടിടം പ്രധാനമന്ത്രി നടന്ന് വീക്ഷിക്കും.
17,340 ചതുരശ്ര മീറ്റർ വിസ്തൃതിയുള്ള ഈ ടെർമിനലിൽ, തിരക്കേറിയ സമയങ്ങളിൽ 1,350 യാത്രക്കാരെയും പ്രതിവർഷം 20 ലക്ഷം യാത്രക്കാരെയും കൈകാര്യം ചെയ്യാൻ കഴിയും. ഭാവിയിൽ തിരക്കേറിയ സമയത്ത് 1,800 യാത്രക്കാരെയും പ്രതിവർഷം 25 ലക്ഷം യാത്രക്കാരെയും ഉൾക്കൊള്ളും വിധം ടെർമിനലിന്റെ ശേഷി വികസിപ്പിക്കാനുമാകും. 100% എൽഇഡി ലൈറ്റിംഗ്, ഊർജ്ജക്ഷമതയുള്ള ഇ & എം സംവിധാനങ്ങൾ, ഓൺ-സൈറ്റ് മലിനജല സംസ്കരണ പ്ലാന്റ് വഴി സംസ്കരിച്ച ജല പുനരുപയോഗം എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച്, GRIHA-4 സുസ്ഥിരതാ റേറ്റിംഗ് നേടുന്നതിനാണ് ടെർമിനൽ നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഈ ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യം പ്രാദേശിക വ്യോമ കണക്റ്റിവിറ്റിയെ ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും തെക്കൻ തമിഴ്‌നാട്ടിലെ ടൂറിസം, വ്യാപാരം, നിക്ഷേപം എന്നിവയെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
റോഡ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യ മേഖലയിൽ, തന്ത്രപരമായി പ്രധാനപ്പെട്ട രണ്ട് ഹൈവേ പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കും. വിക്രവാണ്ടി-തഞ്ചാവൂർ ഇടനാഴിയിൽ ₹2,350 കോടിയിൽ കൂടുതൽ ചെലവഴിച്ച് വികസിപ്പിച്ച NH-36 ലെ സേതിയാതോപ്പ്-ചോളപുരം പാതയുടെ 50 കിലോമീറ്റർ 4-വരി പാതയാണ് ആദ്യത്തേത്. മൂന്ന് ബൈപാസുകൾ, കൊല്ലിഡം നദിക്ക് കുറുകെയുള്ള 1 കിലോമീറ്റർ നാലുവരി പാലം, നാല് പ്രധാന പാലങ്ങൾ, ഏഴ് ഫ്ലൈഓവറുകൾ, നിരവധി അണ്ടർപാസുകൾ എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു, ഇത് സേതിയാതോപ്പ്-ചോളപുരം തമ്മിലുള്ള യാത്രാ സമയം 45 മിനിറ്റ് കുറയ്ക്കുകയും ഡെൽറ്റ മേഖലയിലെ സാംസ്കാരിക, കാർഷിക കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്കുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. രണ്ടാമത്തെ പദ്ധതി, ഏകദേശം ₹200 കോടി ചെലവിൽ നിർമ്മിച്ച 5.16 കിലോമീറ്റർ NH-138 തൂത്തുക്കുടി തുറമുഖ റോഡിന്റെ ആറ് വരി പാതയാക്കലാണ്. അണ്ടർപാസുകളും പാലങ്ങളും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഇത് ചരക്ക് ഒഴുക്ക് സുഗമമാക്കുകയും ലോജിസ്റ്റിക്സ് ചെലവ് കുറയ്ക്കുകയും V.O. ചിദംബരനാർ തുറമുഖത്തിന് ചുറ്റുമുള്ള തുറമുഖ കേന്ദ്രീകൃത വ്യാവസായിക വളർച്ചയെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യും.
തുറമുഖ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജ സംരംഭങ്ങളും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന ഉത്തേജനമായി, ഏകദേശം ₹285 കോടി വിലമതിക്കുന്ന 6.96 MMTPA കാർഗോ കൈകാര്യം ചെയ്യൽ ശേഷിയുള്ള നോർത്ത് കാർഗോ ബെർത്ത് -III പ്രധാനമന്ത്രി V.O. ചിദംബരനാർ തുറമുഖത്ത് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. മേഖലയിലെ ഡ്രൈ ബൾക്ക് കാർഗോ ആവശ്യകതകൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആവശ്യം നിറവേറ്റുന്നതിനും അതുവഴി മൊത്തത്തിലുള്ള തുറമുഖ കാര്യക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും കാർഗോ കൈകാര്യം ചെയ്യൽ വിന്യാസം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഇത് സഹായിക്കും.
സുസ്ഥിരവും കാര്യക്ഷമവുമായ കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി തെക്കൻ തമിഴ്‌നാട്ടിൽ മൂന്ന് പ്രധാന റെയിൽവേ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കും. 90 കിലോമീറ്റർ മധുര-ബോഡിനായക്കനൂർ പാതയുടെ വൈദ്യുതീകരണം പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ ഗതാഗതം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും മധുരയിലും തേനിയിലും വിനോദസഞ്ചാരത്തെയും യാത്രാമാർഗ്ഗത്തെയും പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. തിരുവനന്തപുരം-കന്യാകുമാരി പദ്ധതിയുടെ ഭാഗമായ നാഗർകോവിൽ ടൗൺ-കന്യാകുമാരി 21 കിലോമീറ്റർ ഭാഗം ഇരട്ടിപ്പിക്കുന്നത് ₹650 കോടി ചെലവിൽ പൂർത്തിയാക്കുന്നത് തമിഴ്‌നാടിനും കേരളത്തിനും ഇടയിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തും. കൂടാതെ, ആറൽവായ്മൊഴി-നാഗർകോവിൽ ജംഗ്ഷൻ (12.87 കിലോമീറ്റർ), തിരുനെൽവേലി-മേലപ്പാളയം (3.6 കിലോമീറ്റർ) എന്നീ ഭാഗങ്ങൾ ഇരട്ടിപ്പിക്കുന്നത് ചെന്നൈ-കന്യാകുമാരി പോലുള്ള പ്രധാന തെക്കൻ റൂട്ടുകളിലെ യാത്രാ സമയം കുറയ്ക്കുകയും യാത്രക്കാരുടെയും ചരക്ക് ശേഷിയുടെയും ശേഷി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ പ്രാദേശിക സാമ്പത്തിക സംയോജനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വൈദ്യുതി അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും, കൂടംകുളം ആണവ നിലയ യൂണിറ്റുകൾ 3 ഉം 4 ഉം (2x1000 MW) ൽ നിന്ന് വൈദ്യുതി നീക്കം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഇന്റർ-സ്റ്റേറ്റ് ട്രാൻസ്മിഷൻ സിസ്റ്റം (ISTS) എന്ന പ്രധാന വൈദ്യുതി പ്രസരണ പദ്ധതിക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും. ഏകദേശം ₹550 കോടി ചെലവിൽ വികസിപ്പിച്ച ഈ പദ്ധതിയിൽ കൂടംകുളത്ത് നിന്ന് തൂത്തുക്കുടി-II GIS സബ്സ്റ്റേഷനിലേക്കുള്ള 400 kV (ക്വാഡ്) ഡബിൾ-സർക്യൂട്ട് ട്രാൻസ്മിഷൻ ലൈനും അനുബന്ധ ടെർമിനൽ ഉപകരണങ്ങളും ഉൾപ്പെടും. ദേശീയ ഗ്രിഡ് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലും വിശ്വസനീയമായ ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജ വിതരണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിലും തമിഴ്‌നാടിന്റെയും മറ്റ് ഗുണഭോക്തൃ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന വൈദ്യുതി ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിലും ഇത് നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കും.
തിരുച്ചിറപ്പള്ളിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി
ആദി തിരുവാതിരൈ ഉത്സവം ആഘോഷവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ​ഗംഗൈകൊണ്ട ചോളപുരം ക്ഷേത്രത്തിൽ നടക്കുന്ന പൊതുപരിപാടിയിൽ ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും മഹാനായ ചക്രവർത്തിമാരിൽ ഒരാളായ രാജേന്ദ്ര ചോളൻ ഒന്നാമനെ ആദരിക്കുന്ന ഒരു സ്മാരക നാണയം പ്രധാനമന്ത്രി പുറത്തിറക്കും.
തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യയിലേക്കുള്ള രാജേന്ദ്ര ചോളൻ ഒന്നാമന്റെ ഐതിഹാസിക സമുദ്ര പര്യവേഷണത്തിന്റെ 1,000-ാം വാർഷികവും ചോള വാസ്തുവിദ്യയുടെ മഹത്തായ ഉദാഹരണമായ ഗംഗൈകൊണ്ട ചോളപുരം ക്ഷേത്രത്തിന്റെ നിർമ്മാണ ആരംഭത്തേയും ഈ പ്രത്യേക ആഘോഷം അനുസ്മരിക്കുന്നു.
രാജേന്ദ്ര ചോളൻ ഒന്നാമൻ (എ.ഡി. 1014–1044) ഇന്ത്യൻ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും ശക്തനും ദീർഘവീക്ഷണമുള്ള‌തുമായ ഭരണാധികാരികളിൽ ഒരാളായിരുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ നേതൃത്വത്തിൽ, ചോള സാമ്രാജ്യം തെക്ക്, തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യയിലുടനീളം അതിന്റെ സ്വാധീനം വ്യാപിപ്പിച്ചു. തന്റെ വിജയകരമായ ജൈത്രയാത്രകൾക്ക് ശേഷം അദ്ദേഹം സാമ്രാജ്യ തലസ്ഥാനമായി ഗംഗൈകൊണ്ട ചോളപുരം സ്ഥാപിച്ചു, അവിടെ അദ്ദേഹം നിർമ്മിച്ച ക്ഷേത്രം 250 വർഷത്തിലേറെയായി ശൈവ ഭക്തിയുടെയും സ്മാരക വാസ്തുവിദ്യയുടെയും ഭരണ വൈദഗ്ധ്യത്തിന്റെയും ഒരു ദീപസ്തംഭമായി വർത്തിച്ചു. ഇന്ന്, സങ്കീർണ്ണമായ ശിൽപങ്ങൾ, ചോള വെങ്കലങ്ങൾ, പുരാതന ലിഖിതങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് പേരുകേട്ട ഈ ക്ഷേത്രം യുനെസ്കോയുടെ ലോക പൈതൃക ഇടമായി നിലകൊള്ളുന്നു.
ചോളന്മാർ ശക്തമായി പിന്തുണയ്ക്കുകയും തമിഴ് ശൈവമതത്തിലെ 63 നായന്മാർ - സന്യാസി-കവികൾ - അനശ്വരമാക്കുകയും ചെയ്ത സമ്പന്നമായ തമിഴ് ശൈവ ഭക്തി പാരമ്പര്യത്തെയും ആദി തിരുവാതിരൈ ഉത്സവം ആഘോഷിക്കുന്നു. ശ്രദ്ധേയമായി, രാജേന്ദ്ര ചോളന്റെ ജന്മനക്ഷത്രമായ തിരുവാതിര (ആർദ്ര) ജൂലൈ 23 ന് ആരംഭിക്കുന്നു, ഇത് ഈ വർഷത്തെ ഉത്സവത്തെ കൂടുതൽ പ്രാധാന്യമുള്ളതാക്കുന്നു.

Prime Minister's Office
PM to visit Tamil Nadu on 26-27 July
PM to Lay foundation stone, Inaugurate and Dedicate to the nation various Development Projects worth over ₹4800 crore in Tuticorin, Tamil Nadu
PM to inaugurate New Terminal Building at Tuticorin Airport
PM to dedicate to the nation multiple rail and road projects worth over ₹3600 crore for efficient regional connectivity
PM to lay the foundation stone for the Inter-State Transmission System for Kudankulam Nuclear Power Plant for electricity transmission
PM to inaugurate cargo handling facility at V.O. Chidambaranar Port
PM to participate in Commemoration of 1000 years of maritime expedition of Rajendra Chola I to South East Asia & Commencement of Construction of Gangaikonda cholapuram temple
25 JUL 2025 10:09AM by PIB Delhi
Immediately after returning from his visit to UK and Maldives, Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation stone, inaugurate and dedicate to the nation various Development Projects worth over ₹4800 crore at a public event at Tuticorin, Tamil Nadu at around 8 PM on 26th July.
On 27th July, Prime Minister will participate in the celebration of the birth anniversary of the great Chola emperor Rajendra Chola I with the Aadi Thiruvathirai Festival at around 12 noon at Gangaikonda Cholapuram Temple in Tamil Nadu.
PM in Tuticorin
After completing his state visit in Maldives, Prime Minister will directly reach Tuticorin and will inaugurate and dedicate to the nation a series of landmark projects across multiple sectors which will significantly enhance regional connectivity, boost logistics efficiency, strengthen clean energy infrastructure, and improve the quality of life for citizens across Tamil Nadu.
In line with his commitment to developing world-class air infrastructure and enhancing connectivity, Prime Minister will be inaugurating the New Terminal Building at Tuticorin Airport developed at a cost of around ₹450 crore, designed to meet the growing aviation demands of the southern region. Prime Minister will also undertake a walkthrough of the new terminal building at Tuticorin Airport.
Spread across 17,340 square meters, the terminal will be equipped to handle 1,350 passengers during peak hours and 20 lakh passengers annually, with future expansion capacity up to 1,800 peak hour passengers and 25 lakh passengers annually. With 100% LED lighting, energy-efficient E&M systems, and treated water reuse through an on-site Sewage Treatment Plant, the terminal has been built to achieve a GRIHA-4 sustainability rating. This modern infrastructure is expected to significantly enhance regional air connectivity and stimulate tourism, trade, and investment in southern Tamil Nadu.
In the road infrastructure sector, Prime Minister will dedicate to the nation two strategically significant highway projects. The first is the 4-laning of the 50 km Sethiyathope–Cholapuram stretch of NH-36, developed at more than ₹2,350 crore under the Vikravandi–Thanjavur corridor. It includes three bypasses, a 1-km four-lane bridge over the Kollidam River, four major bridges, seven flyovers, and several underpasses, reducing travel time by 45 minutes between Sethiyathope–Cholapuram and boosting connectivity to Delta region’s cultural and agricultural hubs. The second project is the 6-laning of the 5.16 km NH-138 Tuticorin Port Road, built at around ₹200 crore. Featuring underpasses and bridges, it will ease cargo flow, cut logistics costs, and support port-led industrial growth around V.O. Chidambaranar Port.
In a major boost to augment port infrastructure and clean energy initiatives, Prime Minister will inaugurate North Cargo Berth–III with a cargo handling capacity of 6.96 MMTPA at V.O. Chidambaranar Port worth around ₹285 crore. This will help in meeting the growing demand of handling dry bulk cargo requirements in the region, thereby improving overall port efficiency and optimizing cargo handling logistics.
Prime Minister will dedicate three key railway infrastructure projects in southern Tamil Nadu to boost sustainable and efficient connectivity. The electrification of the 90 km Madurai–Bodinayakkanur line will promote eco-friendly transport and support tourism and commuting in Madurai and Theni. The ₹650 crore doubling of the 21 km Nagercoil Town–Kanniyakumari section, part of the Thiruvananthapuram–Kanniyakumari project, will strengthen links between Tamil Nadu and Kerala. Additionally, the doubling of the Aralvaymozhi–Nagercoil Junction (12.87km) and Tirunelveli–Melappalayam (3.6 km) sections will reduce travel time on major southern routes like Chennai–Kanyakumari and enhance regional economic integration by improving passenger and freight capacity.
Further strengthening the state’s power infrastructure Prime Minister will lay the foundation stone for a major power transmission project - the Inter-State Transmission System (ISTS) for evacuation of electricity from Kudankulam Nuclear Power Plant Units 3 and 4 (2x1000 MW). This project, developed at a cost of around ₹550 crore, will include a 400 kV (quad) double-circuit transmission line from Kudankulam to the Tuticorin-II GIS substation and associated terminal equipment. It will play a pivotal role in strengthening the national grid, ensuring reliable clean energy distribution, and meeting the rising power demands of Tamil Nadu and other beneficiary states.
PM at Gangaikonda Cholapuram Temple
Prime Minister will release a commemorative coin honouring one of the greatest emperors of India, Rajendra Chola I, celebrating Aadi Thiruvathirai Festival during a public event at Gangaikonda Cholapuram Temple.
This special celebration also commemorates 1,000 years of the legendary maritime expedition of Rajendra Chola I to South East Asia and the commencement of the construction of the iconic Gangaikonda Cholapuram temple, a magnificent example of Chola architecture.
Rajendra Chola I (1014–1044 CE) was one of the most powerful and visionary rulers in Indian history. Under his leadership, the Chola Empire expanded its influence across South and Southeast Asia. He established Gangaikonda Cholapuram as the imperial capital after his victorious campaigns, and the temple he built there served as a beacon of Shaiva devotion, monumental architecture, and administrative prowess for over 250 years. Today, the temple stands as a UNESCO World Heritage Site, renowned for its intricate sculptures, Chola bronzes, and ancient inscriptions.
The Aadi Thiruvathirai festival also celebrates the rich Tamil Shaiva Bhakti tradition, fervently supported by the Cholas and immortalized by the 63 Nayanmars—the saint-poets of Tamil Shaivism. Notably, Rajendra Chola’s birth star, Thiruvathirai (Ardra), begins on 23rd July, making this year’s festival all the more significant.