ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ
23 JUL 2025 1:17PM by PIB Chandigarh
“ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ” ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਟੀਐੱਸਯੂ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇੱਕ ਐਕਟ ਰਾਹੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ 2025 ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਕੋਰਸ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਰੂਰਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਆਨੰਦ (ਆਈਆਰਐੱਮਏ) ਦਾ ਇੱਕ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕੋਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਲਾਨਾ ਦਾਖਲਾ ਸਮਰੱਥਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਬਧਿਤ ਸੰਸਥਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
i. ਡਿਪਲੋਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: 25 ਸੀਟਾਂ
ii. ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: 30 ਸੀਟਾਂ
iii. ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: 583 ਸੀਟਾਂ
iv. ਡੌਕਟਰੇਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: 10 ਸੀਟਾਂ
ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਚੌਥੇ ਵਰ੍ਹੇ ਨਾਲ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਬਧਿਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਲਾਨਾ ਦਾਖ਼ਲਾ ਸਮਰੱਥਾ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 9,600, ਡਿਪਲੋਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 16,000, ਪੀਐੱਚਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 60 ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 8 ਲੱਖ ਹੈ।
ਟੀਐੱਸਯੂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਗੁਜਰਾਤ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਸਗੋਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਸੰਬਧਿਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਗੇ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੀਐੱਸਯੂ ਦੇ ਲਈ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੌਰਪਸ ਫੰਡ ਵਜੋਂ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਰਚਨਾ ਸਰਕਾਰੀ ਫੰਡਾਂ, ਸਵੈ-ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਜਾਂ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Cooperation
Tribhuvan Sahkari University
23 JUL 2025 1:17PM by PIB Delhi
The “Tribhuvan” Sahkari University (TSU) has recently been established through an act of Parliament, which was passed in the last budget session 2025. At this stage, the University has four courses, which include one ongoing course of the erstwhile Institute of Rural Management Anand (IRMA) and three new courses started after the establishment of the University. The current approved annual intake capacity in the University, including that of one affiliated Institute, is as follows:
1. Diploma Programme: 25 seats
2. Undergraduate programmes: 30 seats
3. Postgraduate programmes: 583 seats
4. Doctoral programmes: 10 seats
From the fourth year of its operation, the University and its affiliated institutes, combined, to have a tentative annual intake capacity of about 9,600 for UG & PG programmes, about 16,000 for diploma programmes, about 60 for Ph.D. programmes and about 8 lakh for certificate programmes.
The establishment of TSU would not be limited to Gujarat. The University would expand across the country by establishing its own schools and through affiliated institutions.
The Government has made a one-time capital grant of Rs. 500 Crore in the form of corpus fund to create additional infrastructure for the TSU and its financing structure would be a mix of Government funds, self-financing or other sources.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Rajya Sabha.