పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు
అన్ని భారతీయ భాషల్లో శాసనసభల సమాచారం...
అందుబాటులోకి అవసరమైన సాంకేతిక సౌలభ్యం
22 JUL 2025 6:02PM by PIB Hyderabad
వివిధ రాష్ట్రాల శాసనసభల సమాచారాన్ని ఆంగ్లంతో సహా అన్ని భారతీయ భాషల్లో అనువాదాలను అందించేందుకు జాతీయ ఈ-విధాన్ అప్లికేషన్- నేవాలో (ఎన్‌ఈవీఏ) ఈ కింది సాంకేతికత సదుపాయాలు కొత్తగా అందుబాటులోకి వచ్చాయి. భాషాపరమైన సమ్మిళిత్వాన్ని అన్ని శాసనసభలకూ అందించాలన్నది దీని లక్ష్యంగా ఉంది.
* నేవా- అనుబంధ పోర్టళ్ల (హోంపేజీ, రాష్ట్రాల అసెంబ్లీ వెబ్ సైట్లు) ను అవసరమైన భాషలో అంటే ఆంగ్లంతోపాటు రాజ్యాంగంలో పేర్కొన్న 22 భాషల్లో చూసుకునేందుకు వీలుగా ప్రభుత్వ అనువాద వేదిక- భాషిణిలో యంత్రాధారిత అనువాద సాంకేతికతను (వచనం నుంచి వచనానికి) పొందుపరిచారు.
* డాటా‌కు (ఇన్పుట్, నిల్వ, యాక్సెస్) సంబంధించి యూనికోడ్ ఆధారిత శైలీ నిర్మాణాన్ని తీసుకొచ్చారు. ఇది కంటెంట్ నిర్వహణ వ్యవస్థలో (సీఎంఎస్) సమాచార మార్పిడి, సమాచార వినియోగ సామర్థ్యాన్ని పెంచడమే కాకుండా కంటెంట్‌ను అన్ని భాషల్లో అందుబాటులోకి తీసుకొస్తుంది.
అ. మొత్తం రూ. 673.94 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో ఎన్‌ఈవీఏ ప్రాజెక్ట్‌కు పీఐబీ ఆమోదం తెలిపింది. ఇది కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం (సీఎస్‌ఎస్). కేంద్ర ప్రభుత్వం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు నైష్పత్తికంగా నిధులు సమకూర్చుకుంటాయి.
* ఈశాన్య, కొండ ప్రాంతాలకు 90:10 నిష్పత్తిలో నిధులు అందుతాయి.
* శాసనసభలు ఉన్న కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు నిధులు 100% కేంద్ర ప్రభుత్వమే సమకూరుస్తుంది.
* మిగతా అన్ని రాష్ట్రాలకు 60:40 నిష్పత్తిలో నిధులు అందుతాయి.
ఆ. ‘నేవా’ను అమలు చేసేందుకు మొత్తం 28 రాష్ట్ర, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల శాసనసభలు అవగాహన ఒప్పందంపై (ఎంఓయూ) సంతకం చేశాయి.
ఇ. జూన్ 2025 నాటికి 19 రాష్ట్ర, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల శాసనసభలు ‘నేవా’ వేదిక ద్వారా పూర్తిగా డిజిటల్ శాసనసభలుగా మారాయి.
ఈ సమాచారాన్ని పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు, సమాచార ప్రసార శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్ నిన్న రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో అందించారు.

Ministry of Parliamentary Affairs
Technological features integrated into NeVA to enhance linguistic inclusivity across different State Legislative Assemblies
22 JUL 2025 6:02PM by PIB Delhi
Following technological features have been integrated into the National e-Vidhan Application (NeVA) to enhance linguistic inclusivity across different State Legislative Assemblies: -
• Text-to-Text Machine Translation through Bhashini has been integrated to translate the NeVA public portals (homepage and State Assembly portals) into the 22 scheduled regional languages and English, thereby, ensuring linguistic inclusivity.
• A Unicode based encoding architecture is employed for all content input, storage and retrieval ensuring interoperability within the Content Management System (CMS) of the application and enabling multilingual access.
1. PIB has approved the NeVA project with a total cost outlay of Rs 673.94 crore. The project follows a Centrally Sponsored Scheme (CSS) funding pattern as under: -
• For North Eastern and Hilly States funding will be in the ratio of 90:10.
• For Union Territories having Legislatures funding will be 100% by the Centre.
• For all other States funding will be in the ratio of 60:40
1. A total of 28 State / UT legislatures have signed Memorandum of Understanding (MoUs) for the adoption of NeVA.
2. As of June 2025, 19 State / UT legislatures have successfully transitioned to fully digital legislatures through the NeVA platform.
This information was given by the Minister of State for Parliamentary Affairs & Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in a written reply in the Rajya Sabha yesterday.