Ministry of Parliamentary Affairs
Technological features integrated into NeVA to enhance linguistic inclusivity across different State Legislative Assemblies
22 JUL 2025 6:02PM by PIB Delhi
Following technological features have been integrated into the National e-Vidhan Application (NeVA) to enhance linguistic inclusivity across different State Legislative Assemblies: -
• Text-to-Text Machine Translation through Bhashini has been integrated to translate the NeVA public portals (homepage and State Assembly portals) into the 22 scheduled regional languages and English, thereby, ensuring linguistic inclusivity.
• A Unicode based encoding architecture is employed for all content input, storage and retrieval ensuring interoperability within the Content Management System (CMS) of the application and enabling multilingual access.
1. PIB has approved the NeVA project with a total cost outlay of Rs 673.94 crore. The project follows a Centrally Sponsored Scheme (CSS) funding pattern as under: -
• For North Eastern and Hilly States funding will be in the ratio of 90:10.
• For Union Territories having Legislatures funding will be 100% by the Centre.
• For all other States funding will be in the ratio of 60:40
1. A total of 28 State / UT legislatures have signed Memorandum of Understanding (MoUs) for the adoption of NeVA.
2. As of June 2025, 19 State / UT legislatures have successfully transitioned to fully digital legislatures through the NeVA platform.
This information was given by the Minister of State for Parliamentary Affairs & Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in a written reply in the Rajya Sabha yesterday.

ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਈ-ਵਿਧਾਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ (NeVA) ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
22 JUL 2025 6:02PM by PIB Chandigarh
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਵਿਧਾਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ (NeVA) ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀਆ ਗਈਆਂ ਹਨ: -
• ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਰਾਹੀਂ ਟੈਕਸਟ-ਟੂ-ਟੈਕਸਟ ਮਸ਼ੀਨ ਅਨੁਵਾਦ ਨੂੰ ਐੱਨਈਵੀਏ ਪਬਲਿਕ ਪੋਰਟਲਾਂ (ਹੋਮਪੇਜ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਅਸੈਂਬਲੀ ਪੋਰਟਲਸ) ਨੂੰ 22 ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਸਾਰੇ ਕੰਟੈਂਟ ਇਨਪੁੱਟ, ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਰਿਟ੍ਰਾਈਵਲ ਲਈ ਯੂਨੀਕੋਡ ਅਧਾਰਿਤ ਇਨਕੋਡਿੰਗ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਟੈਂਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣੇ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਅਕਸੈੱਸ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ।
a. ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ 673.94 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਈਵੀਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੈਂਟਰਲ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਪੈਟਰਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ:-
· ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ 90:10 ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ।
· ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਫੰਡਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
· ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ 60:40 ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ।
b. ਕੁੱਲ 28 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਖੇਤਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਨੇ ਐੱਨਈਵੀਏ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
c. ਜੂਨ 2025 ਤੱਕ, 19 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਐੱਨਈਵੀਏ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।