પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
સંસદનો પ્રશ્ન: - મેન્ગ્રોવ સંરક્ષણ
21 JUL 2025 3:54PM by PIB Ahmedabad
તાજેતરના ઇન્ડિયા સ્ટેટ ઓફ ફોરેસ્ટ રિપોર્ટ (ISFR) 2023 મુજબ, દેશમાં કુલ મેન્ગ્રોવ કવર 4,991.68 કિમી2 છે, જે દેશના કુલ ભૌગોલિક વિસ્તારના 0.15% હિસ્સો ધરાવે છે. ISFR 2019 અને ISFR 2023 ની તુલનામાં, દેશના મેન્ગ્રોવ કવરમાં 16.68 કિમી2નો નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. ISFR 2019 અને ISFR 2023 મુજબ મેન્ગ્રોવ કવરની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો મુજબની વિગતો કોષ્ટકમાં નીચે આપેલ છે.
મેન્ગ્રોવને અનન્ય, કુદરતી ઇકો-સિસ્ટમ તરીકે પુનઃસ્થાપિત કરવા અને પ્રોત્સાહન આપવા અને દરિયાકાંઠાના રહેઠાણોની ટકાઉપણું જાળવવા અને વધારવા માટે બજેટ જાહેરાત 2023-24ના ભાગ રૂપે, મેન્ગ્રોવ ઇનિશિયેટિવ ફોર શોરલાઇન હેબિટેટ્સ એન્ડ ટેન્જિબલ ઇન્કમ્સ (MISHTI) 5 જૂન 2023ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી છે. MISHTIનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના દરિયાકાંઠે મેન્ગ્રોવ પુનઃવનીકરણ/વનીકરણના પગલાં હાથ ધરીને મેન્ગ્રોવ જંગલોને પુનઃસ્થાપિત કરવાનો છે. પર્યાવરણ (સંરક્ષણ) અધિનિયમ, 1986 હેઠળ 2019 (CRZ)ના કોસ્ટલ ઝોન રેગ્યુલેશન નોટિફિકેશનમાં મેન્ગ્રોવ્સને ઇકોલોજીકલી સેન્સિટિવ એરિયાઝ (ESAs) તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યા છે, જે આ વિસ્તારોમાં ફક્ત ખૂબ જ મર્યાદિત પ્રવૃત્તિઓને મંજૂરી આપે છે. વધુમાં, જો મેન્ગ્રોવ કવર 1,000 ચોરસ મીટરથી વધુ હોય તો મેન્ગ્રોવ્સ સાથે 50-મીટર બફર ઝોનની જોગવાઈને CRZ-IA તરીકે પણ ઉલ્લેખિત કરવામાં આવી છે. આવા કિસ્સાઓમાં, જો વિકાસ પ્રક્રિયા દરમિયાન કોઈપણ મેન્ગ્રોવ્સને અસર થવાની સંભાવના હોય, તો CRZ-2019 નિયમનની જોગવાઈઓ અનુસાર ગુમાવેલા મેન્ગ્રોવ્સની સંખ્યા કરતાં ત્રણ ગણું ફરીથી વાવેતર કરવું જરૂરી છે. વધુમાં, મેન્ગ્રોવ વિસ્તારો અને મેન્ગ્રોવ ઇકોસિસ્ટમ્સને વન (સંરક્ષણ તેમજ સંવર્ધન) અધિનિયમ, 1980, વન્યજીવન (સંરક્ષણ) અધિનિયમ, 1972 અને રાજ્યના વિશિષ્ટ કાયદાઓની સંબંધિત જોગવાઈઓ હેઠળ પણ સુરક્ષિત કરવામાં આવે છે.
દેશમાં મેન્ગ્રોવ કવરનું રાજ્ય અને વર્ષવાર વિભાજન
(કિમી2 માં )
ક્રમ
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
ISFR 2019 મુજબ મેન્ગ્રોવ કવર
ISFR 2023 મુજબ મેન્ગ્રોવ કવર
1
આંધ્રપ્રદેશ
404.00
421.43
2
ગોવા
26.00
31.34
3
ગુજરાત
1177.00
1164.06
4
કર્ણાટક
10.00
14.20
5
કેરળ
9.00
9.45
6
મહારાષ્ટ્ર
320.00
315.09
7
ઓડિશા
251.00
259.06
8
તમિલનાડુ
45.00
41.91
9
પશ્ચિમ બંગાળ
2112.00
219.16
10
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
616.00
608.29
11
દમણ અને દીવ
3.00
3.86
12
પુડુચેરી
2.00
3.83
કુલ
4975.00
4991.68
આ માહિતી આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન રાજ્ય મંત્રી શ્રી કીર્તિ વર્ધન સિંહ દ્વારા આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Parliament Question: - Mangrove Conservation
21 JUL 2025 3:54PM by PIB Delhi
As per latest India State of Forest Report (ISFR) 2023, the total mangrove cover in the country is 4,991.68 km2, which accounts for 0.15 % of the country’s total geographical area. In comparison to ISFR 2019 and ISFR 2023, there has been a significant increase of 16.68 km2 in the country’s mangrove coverage. The State/UTs wise detail of mangrove cover as per ISFR 2019 and ISFR 2023 is given below in the table.
As a part of Budget Announcement 2023-24, the Mangrove Initiative for Shoreline Habitats & Tangible Incomes (MISHTI) has been launched on 5th June 2023 to restore and promote mangroves as unique, natural eco-system and for preserving and enhancing the sustainability of the coastal habitats. The objective of MISHTI is to restore mangrove forests by undertaking mangrove reforestation/ afforestation measures along the coast of India. The Coastal Zone Regulation Notification of 2019 (CRZ) under The Environment (Protection) Act, 1986 classifies Mangroves as Ecologically Sensitive Areas (ESAs) permitting only very limited activities in these areas. Additionally, provision of a 50-meter buffer zone along mangroves is also specified as CRZ-IA in case the mangrove cover is greater than 1,000 square meters. In such instances, if any mangroves are likely to be affected during the developmental process, three times the number of mangroves lost must be replanted as per the provisions of CRZ-2019 regulation. Further mangrove areas and mangrove ecosystems are also protected under the relevant provisions of the Van (Sanrakshan Evam Samvardhan) Adhiniyam, 1980, The Wildlife (Protection) Act, 1972 and State specific laws
State and year wise break up of Mangrove Cover in the country
(in km2)
S. No
State/UTs
Mangrove Cover as per ISFR 2019
Mangrove Cover as per ISFR 2023
1
Andhra Pradesh
404.00
421.43
2
Goa
26.00
31.34
3
Gujarat
1177.00
1164.06
4
Karnataka
10.00
14.20
5
Kerala
9.00
9.45
6
Maharashtra
320.00
315.09
7
Odisha
251.00
259.06
8
Tamil Nadu
45.00
41.91
9
West Bengal
2,112.00
2119.16
10
Andaman & Nicobar Islands
616.00
608.29
11
Daman and Diu
3.00
3.86
12
Puducherry
2.00
3.83
Total
4,975.00
4991.68
This information was provided by UNION MINISTER OF STATE FOR ENVIRONMENT, FOREST AND CLIMATE CHANGE, SHRI KIRTI VARDHAN SINGH, in a written reply to a question in Lok Sabha today.