ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕੈਂਪਸ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਨਵੀਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਦਾ ਲੋਗੋ ਅਤੇ ਵੇਵਸ ਨਤੀਜਾ ਰਿਪੋਰਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਗੁਲਸ਼ਨ ਮਹਿਲ ਵਿੱਚ ਵੇਵਸ ਭਾਰਤ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਰਸਮੀ ਉਦਘਾਟਨ
ਵੇਵਸ ਹੁਣ ਇੱਕ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਗੂੰਜ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹਾਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਨਵੀਸ
ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ-ਉਨਮੁੱਖ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ, ਏਵੀਜੀਸੀ-ਐਕਸਆਰ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
18 JUL 2025 4:28PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਨਵੀਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਰੇਲਵੇ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੈਂਪਸ ਅਤੇ ਕਲਾਸਰੂਮ ਸਮੇਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਸੀਟੀ) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਨੇਮਾ (ਐੱਨਐੱਮਆਈਸੀ) ਦੇ ਗੁਲਸ਼ਨ ਮਹਿਲ ਵਿੱਚ ਵੇਵਸ 2025 ਭਾਰਤ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫਡਨਵੀਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਰਸਮੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਵਰਲਡ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਐਂਡ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸਮਿਟ (ਵੇਵਸ 2025) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਨਤੀਜਾ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਸ਼ੇਲਾਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਸਿੰਘ ਮੀਨਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਫਿਲਮ, ਥੀਏਟਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਮਐੱਫਐੱਸਸੀਡੀਸੀਐੱਲ) ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਵੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਮੀਡੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਮੀਡੀਆ ਹੱਬ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫਡਨਵੀਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਨੋਰੰਜਨ ਰਾਜਧਾਨੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਵੇਵਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵੇਵਸ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਵੇਵਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਆਯੋਜਨ ਇਸ ਸਾਲ 1 ਤੋਂ 4 ਮਈ ਤੱਕ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਫਡਨਵੀਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ‘ਵੇਵਸ’ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੇਵਸ ਹੁਣ ਇੱਕ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਗੂੰਜ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੇਵਸ ਨੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੰਥਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੇਵਸ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਲਮ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਕੈਂਪਸ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਉਭਰੇਗਾ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਜੋੜੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਵੇਵਸ 2025 ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਐੱਨਐੱਮਆਈਸੀ ਦੇ ਗੁਲਸ਼ਨ ਮਹਿਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵੇਵਸ ਸੂਚਕਾਂਕ, ਜਿਸਦਾ ਐਲਾਨ ਵੇਵਸ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ 42 ਕੰਪਨੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਮੁੱਲ ਲਗਭਗ 93,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਆਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਰਚਨਾਤਮਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਸੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਦ ਹੀ ਨਵੇਂ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ, ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਬਣਨਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੇ ਪਹਿਲੇ ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਕੈਂਪਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਫਿਲਮ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਅਗਲਾ ਕੈਂਪਸ ਸੁੰਦਰ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਲਈ 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਵਿੱਚ ਵੀਐੱਫਐਕਸ, ਪੋਸਟ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ, ਐਕਸਆਰ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗ-ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣਗੇ। ਉਦਯੋਗ-ਅਕਾਦਮਿਕ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਨੇ ਗੂਗਲ, ਮੇਟਾ, ਐੱਨਵੀਡੀਆ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ, ਐਪਲ, ਐਡੋਬ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਪੀਪੀ ਜਿਹੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਸਮੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਵਿੱਚ 300 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਵੀਜੀਸੀ-ਐਕਸਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਘੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਆਈਐੱਫਐੱਫਆਈ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਰ ਕਪੂਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗੀਤਕਾਰ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੋਸ਼ੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
‘ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ’ (ਆਈਆਈਸੀਟੀ) ਦੇ ਬਾਰੇ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਸੀਟੀ) ਇਸ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਲਈ ਦਾਖਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਏਵੀਜੀਸੀ-ਏਆਰ (ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ, ਕੌਮਿਕਸ ਅਤੇ ਐਕਸਟੈਂਡਡ ਰਿਐਲਿਟੀ) ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੋਰਸਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ ।
ਆਈਆਈਸੀਟੀ-ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਲਾਸਰੂਮ
ਭਾਰਤ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਬਾਰੇ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀਵੀ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਮੱਗਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਉੱਚੀ ਛਾਲ ਦੇ ਉੱਤਸਵ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਜੀਓ ਵਰਲਡ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਲਡ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਐਂਡ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸਮਿਟ (ਵੇਵਸ) 2025 ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਮੰਡਪ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਤਮਾ ਅਤੇ ਕਲਾ ਤੋਂ ਕੋਡ ਤੱਕ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕਲਪਿਤ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ, ਭਾਰਤ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥੀਮੈਟਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਸਮੱਗਰੀ, ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਔਰੇਂਜ ਈਕੋਨੌਮੀ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਗੁਲਸ਼ਨ ਮਹਿਲ, ਐੱਨਐੱਮਆਈਸੀ-ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪੈਵੇਲੀਅਨ
ਵੇਵਸ 2025 ਨਤੀਜੇ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਜੁੜਾਅ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵੇਵਸ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਗ ਕਈ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
i.ਵੇਵਸ ਨਤੀਜਾ ਰਿਪੋਰਟ
ii.ਕਨਫਰੰਸ ਟ੍ਰੈਕ 'ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ
iii.ਗਲੋਬਲ ਮੀਡੀਆ ਡਾਇਲੌਗ: ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ
iv.ਕ੍ਰੀਏਟੋਸਫੀਅਰ ਰਿਪੋਰਟ
v.ਵੇਵੈਕਸ ਰਿਪੋਰਟ
vi.ਵੇਵਸ ਬਜ਼ਾਰ ਰਿਪੋਰਟ
ਇਹ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਫਿਲਮ, ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਗੇਮਿੰਗ, ਇਮਰਸਿਵ ਮੀਡੀਆ, ਲਾਈਵ ਇਵੈਂਟਸ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮੱਗਰੀ ਤੱਕ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।

Ministry of Information & Broadcasting
First campus of IICT opens at NFDC Complex in Mumbai
Maharashtra CM Devendra Fadnavis and Union Minister Ashwini Vaishnaw launch IICT Logo and WAVES Outcome Reports
Ceremonial Inauguration of WAVES Bharat Pavilion at Gulshan Mahal in NFDC-National Museum of Indian Cinema
WAVES has now become a movement and we are hearing a global echo of the event: Maharashtra CM
IICT to offer completely industry-aligned advanced programs, to impart advanced training to AVGC-XR professionals and trainers: Ashwini Vaishnaw
18 JUL 2025 4:28PM by PIB Mumbai
: Mumbai, July 18, 2025
The first campus of the ‘Indian Institute of Creative Technology’ (IICT) at NFDC Complex, including the administrative complex and classrooms, were inaugurated by the Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis and Union Minister of Information & Broadcasting, Railways, Electronics and IT Shri Ashwini Vaishnaw, in Mumbai today morning. Thereafter, WAVES 2025 Bharat Pavilion, at the Gulshan Mahal in NFDC-National Museum of Indian Cinema (NMIC), was ceremonially inaugurated by the Maharashtra CM Shri Fadnavis and Union Minister Shri Vaishnaw. The Outcome Reports of the first edition of World Audio-Visual and Entertainment Summit (WAVES 2025) were also released on the occasion. The Minister for Cultural Affairs and IT, Government of Maharashtra, Shri Ashish Shelar, Chief Secretary, Government of Maharashtra, Shri Rajesh Singh Meena and Union Information and Broadcasting Secretary Shri Sanjay Jaju were also present on the occasion. The IICT logo and seventeen courses were also ceremonially launched on the occasion.
A Memorandum of Understanding (MoU) between Prasar Bharati and the Government of Maharashtra through Maharashtra Film, Stage & Cultural Development Corporation Ltd. (MFSCDCL) was also signed on the occasion. Recognizing the importance of creativity in the field of film and television in the country, both parties collaborate to develop an Integrated Film and Television Media Hub, to promote innovation, skill development, and international competitiveness in the media sector.
Speaking on the occasion, Maharashtra CM Shri Fadnavis thanked the Central Government for organizing the first edition of WAVES in Mumbai, the Entertainment capital of India. The first edition of WAVES was held on May 1-4, in Mumbai this year. As per the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to have a global event in India to boost the creative economy, 'WAVES' has been successfully organized through the combined efforts of the Centre and the State Government of Maharashtra, stated Shri Fadnavis. He said, “WAVES has now become a movement and we are hearing a global echo of the event”. WAVES has started a new churning for creative economy, he added. To give a major boost to the WAVES initiative and the creators' economy, the Maharashtra Government has decided to allocate ₹150 crore, he added. Maharashtra CM expressed hope about IICT Campus, which is coming up at Film City, emerging not only as an institution of world-class education, but also as an architectural and cultural landmark that attracts people from across the globe. He further said that the Bharat Pavilion which was highly appreciated at WAVES 2025, and now relocated to Gulshan Mahal in NMIC, will add a new cultural destination in Mumbai’s tourism circuit. He also informed that the WAVES Index, which was announced during WAVES and initially comprised of 42 companies, with a collective valuation of approximately ₹93,000 crore, has crossed Rs 1 lakh crores in a short duration. This clearly reflects the rapid growth and immense potential of the creators’ economy, he added.
Speaking on the occasion, Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw said, PM Modi’s dream was to have an institution of the scale of IITs and IIMs in the field of creative technologies and setting up of IICT is a landmark decision in this direction. He added, it is important to provide the people working in the creative economy with new skills, training and tools, and to bring the best practices of the world to India. Then only new incubations, new ideas and new technologies will be made in India, added Shri Vaishnaw. He expressed happiness about the first IICT campus being started in a short period. The next campus coming up on land provided by the Government of Maharashtra at Film City, is being built aesthetically and in tune with the natural surroundings. A budget of 400 crores has been allocated for IICT, further stated the Union I & B Minister. Shri Vaishnaw also informed that IICT will have completely industry-aligned advanced programs in VFX, post-production, XR, gaming and animation. In the spirit of industry-academia integration, IICT has entered into formal partnerships with companies like Google, Meta, NVIDIA, Microsoft, Apple, Adobe and WPP amongst others. The Union Minister said that the target is to train 300 students in the first batch and also impart advanced training to the professionals and trainers of the AVGC-XR fields.
Dignitaries present on the occasion included noted film maker and IFFI Festival Director Shri Shekhar Kapur and renowned lyricist and CBFC Chairperson Shri Prasoon Joshi.
About ‘Indian Institute of Creative Technology’ (IICT)
India’s burgeoning digital and creative economy is set for a transformational leap as the Indian Institute of Creative Technologies (IICT) opens admissions for its first batch of students starting this August. The institute will offer a robust portfolio of industry-driven courses in the AVGC-XR (Animation, Visual Effects, Gaming, Comics, and Extended Reality) sector. For details, click here.
A classroom at IICT-NFDC Campus
About Bharat Pavilion
In a celebration of India’s timeless storytelling legacy and its dynamic leap into the future of global content creation, the Bharat Pavilion emerged as a centerpiece of the World Audio Visual and Entertainment Summit (WAVES) 2025, held at the Jio World Convention Centre, Mumbai. Inaugurated by the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, the Pavilion stands as a tribute to India's cultural soul and its digital transformation from Kala to Code. Conceptualized and spearheaded by the Ministry of Information and Broadcasting, Government of India, the Bharat Pavilion represents the country’s aspiration to be a creative superpower. The exhibits arranged in different thematic zones not only provide an immersive experience, but also reflect the I & B Ministry’s commitment to nurturing the Orange Economy — powered by Content, Creativity, and Culture. For details, click here.
Bharat Pavilion at Gulshan Mahal, NMIC-NFDC
WAVES 2025 Outcome Reports
The formal unveiling of multiple reports and initiatives integral to the WAVES ecosystem, with focus on innovation, adoption, and global engagement, included:
1. WAVES Outcome Report
2. Report on Conference Track
3. Global Media Dialogue: Coffee Table Book
4. Creatosphere Report
5. WAVEX Report
6. Waves Bazaar Report
These publications highlight the extraordinary dynamism and diversity of India’s M&E sector, spanning film, television, animation, gaming, immersive media, live events, music and digital content. For details, click here.