ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ₹1 લાખ કરોડના રોકાણના શિલાન્યાસ અને રાજ્ય સરકારની ₹1271 કરોડની વિવિધ વિકાસ યોજનાઓના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કાર્યક્રમ પ્રસંગે આયોજિત 'ઉત્તરાખંડ રોકાણ મહોત્સવ - 2025' સમારોહને સંબોધિત કર્યો
મોદીજી નાના અને પૂર્વીય રાજ્યોના વિકાસ દ્વારા દેશનો સમાન વિકાસ કરી રહ્યા છે
ઉત્તરાખંડના મુખ્યમંત્રી અને તેમની સમગ્ર ટીમને ₹1 લાખ કરોડના રોકાણને જમીન પર લાવવા બદલ હાર્દિક અભિનંદન
ઉત્તરાખંડ પર્યાવરણ અને ઔદ્યોગિક વિકાસ વચ્ચે સંતુલનનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે
આયુર્વેદ, યોગ, ઓર્ગેનિક ખેતી અને પ્રાકૃતિક સારવાર ઉત્તરાખંડના વિકાસના ચાર મુખ્ય સ્તંભ બનવા જઈ રહ્યા છે
વિરોધ પક્ષે રાજ્યોના વિકાસના હવનમાં હાડકાં ફેંકવાનું બંધ કરવું જોઈએ
મોદીજીએ એ માન્યતા તોડી નાખી છે કે ઔદ્યોગિક વિકાસ અને ગરીબ કલ્યાણ એકસાથે થઈ શકતા નથી
જ્યાં એક જ્યોતિર્લિંગ, ત્રણ શક્તિપીઠ, ચાર ધામ, પંચ પ્રયાગ, પંચ કેદાર અને સપ્ત બદ્રી જેવા પવિત્ર સ્થળો આવેલા છે, એ ઉત્તરાખંડના વિકાસને કોઈ રોકી શકે નહીં
19 JUL 2025 8:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે રાજ્ય સરકારની 1271 કરોડની વિવિધ વિકાસ યોજનાઓના 1 લાખ કરોડના રોકાણના ગ્રાઉન્ડિંગ પ્રસંગે ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કાર્યક્રમમાં 'ઉત્તરાખંડ રોકાણ મહોત્સવ - 2025' સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે ઉત્તરાખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી, વિધાનસભા અધ્યક્ષ શ્રીમતી રીતુ ખંડુરી ભૂષણ, કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ રાજ્યમંત્રી શ્રી અજય ટમ્ટા અને યોગ ગુરુ બાબા રામદેવ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
'ઉત્તરાખંડ રોકાણ મહોત્સવ'ને સંબોધન કરતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે તેઓ જ્યારે પણ ઉત્તરાખંડ આવે છે, ત્યારે તેઓ એક નવી ઉર્જા સાથે પાછા ફરે છે. ઉત્તરાખંડ આવતાની સાથે જ તેમને ચાર ધામોમાં બેઠેલા દેવતાઓ, ગંગા-યમુના અને અહીં આધ્યાત્મિકતા જાગૃત કરનારા સંતોના આશીર્વાદ મળે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ઉત્તરાખંડને દેવભૂમિ કહેવામાં આવે છે કારણ કે એક તરફ પર્વત શિખરો ફક્ત ભારતને જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વને આધ્યાત્મિકતાની ઊંચાઈએ લઈ જાય છે, પરંતુ અહીં સ્થાયી થયેલા સંતો અને મહાત્માઓ હજારો વર્ષોથી ગંગા સાથે વહેતી તેમની ભારતીય સંસ્કૃતિને વધુ પવિત્ર કરવાનું કાર્ય કરી રહ્યા છે અને તે જ સમયે અહીંની નદીઓ પીવાનું પાણી અને ખેતી માટે પાણી પૂરું પાડીને અડધા ભારતને જીવન આપી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તરાખંડમાં પ્રકૃતિ અને સંસ્કૃતિનો અનોખો સંગમ જોવા મળે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વર્ષ 2023માં ઉત્તરાખંડમાં યોજાયેલી ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટર સમિટમાં, જ્યારે મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામીએ તેમને કહ્યું હતું કે રાજ્યમાં 3 લાખ 56 હજાર કરોડ રૂપિયાના એમઓયુ થયા છે, ત્યારે તેમણે શ્રી ધામીને કહ્યું હતું કે એમઓયુ લાવવા એ મોટી વાત નથી, તેને જમીન પર લાગુ કરવું એ એક મોટું કાર્ય છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે ઉત્તરાખંડમાં એક લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનું રોકાણ વાસ્તવિકતા બની ગયું છે. તેમણે કહ્યું કે મેદાની અને પહાડી રાજ્યોમાં રોકાણ લાવવું એ પર્વત ચઢવા જેવું મુશ્કેલ કાર્ય છે, પરંતુ મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી તમામ પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓ અને તમામ પરંપરાગત માન્યતાઓને તોડીને ઉત્તરાખંડમાં એક લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનું રોકાણ લાવવામાં સફળ રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે રાજ્યમાં એક લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના રોકાણની સાથે, 81 હજારથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન થયું છે, તેમના સહાયક ઉદ્યોગમાંથી અઢી લાખ નવી નોકરીઓનું સર્જન થવાની અપેક્ષા છે અને સૌથી મોટી વાત એ છે કે રોકાણ ટાયર-ટુ અને ટાયર-થ્રી શહેરોમાં પહોંચ્યું છે. રોકાણમાં ઔદ્યોગિક વિકાસ અને પર્યાવરણ વચ્ચે સંતુલનનું પણ ધ્યાન રાખવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મુખ્યમંત્રી શ્રી ધામીએ નીતિમાં પારદર્શિતા, અમલીકરણમાં ગતિ અને દ્રષ્ટિમાં દૂરંદેશી સાથે સમગ્ર ઉત્તરાખંડના વિકાસ માટે એક નવી બ્લુપ્રિન્ટ બનાવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે ઉત્તરાખંડના લોકો અલગ ઉત્તરાખંડ રાજ્યની માંગ માટે સંઘર્ષ કરી રહ્યા હતા, ત્યારે વિપક્ષી પક્ષે ઉત્તરાખંડના આંદોલનકારીઓ પર અત્યાચાર ગુજાર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તરાખંડને અલગ રાજ્ય બનાવવાનું કામ તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. અટલજીએ ત્રણ રાજ્યો બનાવ્યા - ઉત્તરાખંડ, ઝારખંડ અને છત્તીસગઢ. આ ત્રણેય રાજ્યોએ પોતાના પગ પર ઉભા રહીને આગળ વધવાનું શરૂ કર્યું. તેમાં પણ સૌથી વિશિષ્ટ બાબત એ રહી કે 2014માં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકાર સત્તામાં આવી. શ્રી શાહે કહ્યું કે અટલજીએ જે કંઈ બનાવ્યું, મોદીજીએ તેને વધુ નિખાર આપવા માટે કામ કર્યું. ઉત્તરાખંડમાં હવે ડબલ એન્જિન સરકાર છે.
ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદીજીએ સમગ્ર દેશના વિકાસ માટે બ્લુપ્રિન્ટ બનાવી છે. પછી ભલે તે માળખાગત સુવિધાનો વિકાસ હોય, શિક્ષણ નીતિમાં સ્પષ્ટતા લાવવાની હોય, દેશના ઔદ્યોગિક વિકાસનો પાયો નાખવાની હોય, અર્થતંત્રને આગળ લઈ જવાની હોય, મોદીજીએ દરેક ક્ષેત્રમાં ઘણા રેકોર્ડ બનાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોની લંબાઈ 60 ટકા વધારી છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આઠ લાખ કિલોમીટર નવા રસ્તા બનાવવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે. દેશના 333 જિલ્લાઓમાં સુવિધાજનક 'વંદે ભારત' ટ્રેનો પહોંચી છે. 45 હજાર કિલોમીટર રેલવે લાઇનનું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. 88 નવા એરપોર્ટ બનાવવામાં આવ્યા છે અને આંતરદેશીય જળમાર્ગ કાર્ગો 11 ગણો વધ્યો છે. આ વિકાસ કાર્યોનું પરિણામ છે કે અટલજીએ આ દેશની અર્થવ્યવસ્થાને 11માં ક્રમે મૂકી દીધી અને મોદીજીએ 10 વર્ષમાં તેને 11માં ક્રમેથી ચોથા ક્રમે લાવી દીધી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 2027માં આપણે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા જઈ રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે વિકાસની ઝડપી ગતિ સાથે, સેવા ક્ષેત્રમાં આપણી નિકાસ બમણી થઈ ગઈ છે અને નિકાસમાં 76 ટકાનો વધારો થયો છે, આપણે સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયા છીએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદીજી એ માન્યતા તોડી નાખી છે કે ઔદ્યોગિક વિકાસ અને ગરીબ કલ્યાણ એકસાથે થઈ શકતા નથી. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે દેશના 80 કરોડ ગરીબ લોકોને 5 કિલો અનાજ મફત આપીને, કરોડો લોકોને પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર આપીને, તેમના હોસ્પિટલમાં દાખલ થવાનો ખર્ચ માફ કરીને ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી, સ્વતંત્રતા પછી પહેલી વાર 16 કરોડ ઘરોમાં નળનું પાણી લગાવવામાં આવ્યું, 12 કરોડ ઘરોમાં શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા, 13 કરોડ ઘરોમાં LPG સિલિન્ડર પહોંચ્યા, પહેલી વાર 3 કરોડ ઘરોમાં વીજળી લાવવામાં આવી અને ચાર કરોડ લોકોને ઘર આપવામાં આવ્યા. આ સાથે 25 કરોડ લોકોને ગરીબી રેખાથી ઉપર લાવવાનું કામ પણ કરવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મોદીજીએ દેશના લોકો સમક્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને સંપૂર્ણ રીતે વિકસિત બનાવવાનો સંકલ્પ લીધો છે. વિકસિત ઉત્તરાખંડ વિના વિકસિત ભારતનું નિર્માણ શક્ય નથી. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં સુધી આપણા નાના રાજ્યો આગળ નહીં વધે ત્યાં સુધી દેશમાં એકસમાન વિકાસ થઈ શકતો નથી. તેવી જ રીતે, જ્યાં સુધી પૂર્વ ક્ષેત્રના રાજ્યો આગળ નહીં વધે, ત્યાં સુધી દેશમાં એકસમાન વિકાસ થઈ શકતો નથી. તેથી, કેન્દ્ર સરકારે નાના રાજ્યો અને પૂર્વીય રાજ્યોના વિકાસ પર વિશેષ ધ્યાન આપ્યું છે. મોદીજી નાના અને પૂર્વીય રાજ્યોનો વિકાસ કરીને દેશનો એકસમાન વિકાસ કરી રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ઉત્તરાખંડના વિકાસને કોઈ રોકી શકે નહીં, જ્યાં એક જ્યોતિર્લિંગ, ત્રણ શક્તિપીઠ, ચાર ધામ, પંચ પ્રયાગ, પંચ કેદાર અને સપ્ત બદ્રી જેવા પવિત્ર સ્થળો આવેલા છે. તેમણે કહ્યું કે અમારી સરકારે ઉત્તરાખંડની જરૂરિયાત મુજબ સ્થિરતા લાવતી નીતિ આપી, ઉદ્યોગ અને પારદર્શક શાસન માટે લાલ જાજમ પાથરતું વાતાવરણ આપ્યું, સારો કાયદો અને વ્યવસ્થા આપી અને એવી માળખાગત સુવિધા આપી કે જેથી પ્રવાસીઓ 24 કલાક અને વર્ષમાં 365 દિવસ આવતા રહે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદીજીએ ઉત્તરાખંડને સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં કોઈ કસર છોડી નથી. તેમણે કહ્યું કે કેટલાક કાર્યકરો આપણા ચાર ધામ સુધીના 12 મહિનાના રસ્તાના નિર્માણને રોકવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા હતા, પરંતુ મોદીજીએ ખૂબ જ દૃઢ નિશ્ચય સાથે ભારત સરકારના વકીલોને સુપ્રીમ કોર્ટમાં ઉભા કર્યા અને ચાર ધામ સુધી ઓલ-વેધર રોડ પૂરું પાડવાનું કામ લગભગ પૂર્ણ કરી દીધું છે. જે દિવસે આ કામ પૂર્ણ થશે, તે દિવસે ઉત્તરાખંડમાં 12 મહિના સુધી પ્રવાસીઓનો ધસારો રહેશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ગોવિંદ ઘાટથી હેમકુંડ સાહિબ સુધી 2700 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે 12 કિમી લાંબા રોપવે અને 4000 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે સોનપ્રયાગ-કેદારનાથ રોપવેનું નિર્માણ આગામી દિવસોમાં વિશ્વભરના પ્રવાસીઓને આકર્ષિત કરશે. શ્રદ્ધાળુઓ માટે આવા ઘણા રસ્તા બનાવવામાં આવી રહ્યા છે જે દિલ્હીને સીધા જોડશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે કાયમી નીતિને કારણે ઉત્તરાખંડમાં ઔદ્યોગિક રોકાણ માટે વાતાવરણ બનાવવામાં આવ્યું છે. પ્રવાસન નીતિ, સ્ટાર્ટ-અપ નીતિ, ફિલ્મ સિટી નીતિ, સેવા ક્ષેત્ર માટેની નીતિ અને આયુષ નીતિ બનાવવામાં આવી હતી. બધી મંજૂરીઓ એક જ બારી દ્વારા કરાવવાની વ્યવસ્થા કરીને મુખ્યમંત્રીએ ઉદ્યોગપતિઓને ઘણી સુવિધા આપી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આયુર્વેદ, યોગ, કુદરતી સારવાર અને ઓર્ગેનિક ખેતી, આ ચારેય આગામી દિવસોમાં ઉત્તરાખંડના વિકાસનો પાયો બનવા જઈ રહ્યા છે. આયુર્વેદ, યોગ, કુદરતી સારવાર અને ઓર્ગેનિક ખેતી પણ અહીંની પરંપરા છે, તેમના માટે યોગ્ય વાતાવરણ પણ છે અને જનતાને પણ તેમનામાં વિશ્વાસ છે. આ ચારેય ક્ષેત્રોમાં અનેક ગણા વધુ રોકાણ અને પ્રવાસીઓને આકર્ષવાની ક્ષમતા છે. તેમણે કહ્યું કે રાજ્યમાં બનેલા આંતરરાષ્ટ્રીય કન્ટેનર ડેપો નિકાસ અને લોજિસ્ટિક્સને પ્રોત્સાહન આપશે. હરિદ્વાર, દેહરાદૂન, ઉધમ સિંહ નગરમાં પ્લગ એન્ડ પ્લે સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે ઘણી યોજનાઓ લાવવામાં આવી છે અને રાજ્યની વર્તમાન સરકારે વિકાસ માટે એકંદર વાતાવરણ બનાવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 2004થી 2014 દરમિયાન વિપક્ષી પાર્ટીની સરકાર દરમિયાન ઉત્તરાખંડને કુલ 53 હજાર કરોડ રૂપિયા વિનિમય અને ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ માટે આપવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે મોદીજીએ 2014થી 2024 દરમિયાન લગભગ સાડા ત્રણ ગણા વધુ એટલે કે એક લાખ 86 હજાર કરોડ રૂપિયા આપ્યા હતા. આ ઉપરાંત, રસ્તાઓ માટે 31 હજાર કરોડ રૂપિયા, રેલવે માટે 40 હજાર કરોડ રૂપિયા અને એરપોર્ટ માટે 100 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે એકંદરે અમે ઉત્તરાખંડને વિપક્ષી પાર્ટીની સરકાર કરતાં સાડા ચાર ગણા વધુ પૈસા આપ્યા છે. તેમણે વિપક્ષને કહ્યું કે જ્યારે કોઈ રાજ્યનો વિકાસ થાય છે, ત્યારે હવનમાં અસ્થિઓ ચઢાવવાની પ્રથા બંધ થવી જોઈએ. જ્યારે કોઈ રાજ્ય પ્રગતિ કરી રહ્યું હોય છે, ત્યારે તેને ટેકો આપવાની જવાબદારી દરેક રાજકીય પક્ષની છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદીજીએ વારસાને વિકાસ સાથે પણ જોડી છે. અમારું લક્ષ્ય ભારતીયતા, ભારતીય સંસ્કૃતિ અને ભારતીય ભાષાને છોડ્યા વિના વિશ્વની સૌથી ઝડપી ગતિએ વિકાસ કરવાનું છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the 'Uttarakhand Investment Festival 2025' organized on realization of 1 lakh Crore investment in the State; inaugurates and lays foundation stones of various development works of the Uttarakhand Government worth Rs 1,271 crore
Modi Ji is ensuring uniform development of the country by developing small and eastern states
The Union Home Minister congratulates the Uttarakhand Chief Minister and his team on bringing investment of more than one lakh crore rupees in Uttarakhand to reality
Uttarakhand is an excellent example of balance between environment and industrial development
Ayurveda, Yoga, Organic Farming and Natural Treatment are set to become four important pillars of development of Uttarakhand
Opposition should stop the practice of disrupting development of states
Shri Narendra Modi Ji has busted the myth that industrial development and welfare of the poor can’t take place simultaneously
No power can hinder the progress of Uttarakhand — a land graced by one Jyotirlinga, three Shakti Peethas, the Char Dham, the Panch Prayag, the Panch Kedar, and the Sapt Badri
19 JUL 2025 8:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the 'Uttarakhand Investment Festival – 2025', organized on the occasion of realisation of ₹1 lakh crore worth of investments in Uttarakhand, and inauguration and foundation laying ceremony of various development projects worth ₹1,271 crore by the state government. On this occasion, Uttarakhand Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami, Speaker of the Legislative Assembly Smt. Ritu Khanduri Bhushan, Union Minister of State for Road Transport and Highways Shri Ajay Tamta, and Yog Guru Baba Ramdev, along with several other dignitaries, were present.
Addressing the 'Uttarakhand Investment Festival 2025', Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that every time he visits Uttarakhand, he returns with a renewed sense of energy. The moment one sets foot in Uttarakhand, he is blessed by the deities residing in the Char Dham, the sacred rivers Ganga and Yamuna, and the saints who have kept the flame of spirituality alive in this land. Shri Shah said that Uttarakhand is rightly called the "Dev Bhoomi" (Land of the Gods), because its mountain peaks elevate not just India but the entire world to spiritual heights. The saints and sages residing here have, for thousands of years, worked to purify and uphold Indian culture flowing alongside the Ganga. At the same time, the rivers of Uttarakhand provide drinking water and irrigation to nearly half of India, sustaining life. He added that Uttarakhand offers a unique confluence of nature and culture.
Shri Amit Shah stated that during the 2023 Global Investors Summit held in Uttarakhand, when Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami informed him that the state had received MoUs worth ₹3.56 lakh crore, he had remarked that signing MoUs is not a major achievement—implementing them on the ground is the real challenge. Shri Shah said that today, investments worth over ₹1 lakh crore have become a reality in Uttarakhand. He noted that bringing investments to landlocked and hilly regions is as challenging as climbing a mountain. However, Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami, despite all adverse circumstances and by breaking traditional perceptions, has successfully brought in investments exceeding ₹1 lakh crore in the state. He added that along with these investments, more than 81,000 jobs have been created in Uttarakhand. Additionally, it is estimated that ancillary industries will generate around 2.5 lakh new employment opportunities. Importantly, investment has reached even Tier-2 and Tier-3 cities. He emphasized that industrial growth in the state has been pursued while maintaining a balance with environmental sustainability. He praised Chief Minister Shri Dhami for outlining a new roadmap for Uttarakhand’s development, marked by transparency in policy, speed in implementation, and vision in planning.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that when the people of Uttarakhand were fighting for a separate Uttarakhand state, the opposition party persecuted the agitators of Uttarakhand. He said that the work of making Uttarakhand a separate state was done by the then Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee. Atal ji created three states - Uttarakhand, Jharkhand and Chhattisgarh. These three states were formed and started moving forward in the path of development. The icing on the cake was when Prime Minister Shri Narendra Modi Ji's government came to power in 2014. Shri Shah said that whatever Atal ji created, Modi ji worked to improve and enhance it. Now there is a double engine government in Uttarakhand.
Shri Amit Shah said that Modi Ji has drawn the blueprint for the development of the entire country. Whether it is development of infrastructure, bringing clarity in education policy, laying the foundation of industrial development of the country, taking the economy forward, Modi Ji has made many records in every field. He said that the Modi government has increased the length of national highways by 60 percent in the last 10 years. Work has been done to build 8 lakh kilometer of new roads in rural areas. Convenient 'Vande Bharat' trains have reached 333 districts of the country. 45 thousand kilometers of railway lines have been electrified. 88 new airports have been built and inland waterway cargo has increased 11 times. It is the result of these development works that Atal Ji had then brought the economy of this country at number 11 position, which Modi Ji has upscaled it from number 11 to number 4 in 10 years.
Shri Amit Shah said that we are going to become the world's third largest economy in the year 2027. He said that the speed at which development has taken place, our exports in the service sector have doubled and exports have increased by 76 percent, due to which we have become the fastest growing economy. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has busted the myth that if infrastructure is built and industrial development takes place, the welfare of the poor gets affected. He said that the Modi government ensured food security by giving 5 kg of grains free of cost to 80 crore poor people of the country, by providing free treatment up to five lakh rupees to crores of people, their expenses incurred on hospitalization were waived off. For the first time after independence, tap water was provided to 16 crore houses, toilets were built in 12 crore houses, LPG cylinders were delivered to 13 crore houses, electricity was provided to 3 crore houses and four crore people were given houses. Along with this, work was also done to bring 25 crore people above the poverty line.
Union Home Minister said that Modi Ji has pledged to make India fully developed by 2047. It is not possible to build a developed India without a developed Uttarakhand. He said that until our small states progress, there cannot be uniform development in the country. Similarly, until the states of the eastern region progress, there cannot be uniform development in the country. Therefore, the Central Government has paid special attention to the development of small states and eastern states.
Shri Amit Shah said that as far as Uttarakhand is concerned, where one Jyotirlinga, two Shakti Peeths, four Dhams, Panch Prayag, Panch Kedar and Sapt Badri are situated, nobody can stop its development. He said that our government devised a policy that brought stability as per the need of Uttarakhand, provided an environment that rolled out the red carpet for the industry and transparent governance, ensured good law and order and provided such infrastructure so that tourists keep coming 24 hours a day and 365 days a year.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Modi Ji has left no stone unturned in providing facilities to Uttarakhand. He said that some activists were trying to stop the construction of all-weather roads to our four Dhams, but Modi Ji with great determination fielded the lawyers of the Government of India in the Supreme Court and has almost completed the work of providing all-weather roads to the four Dhams. The day this work is completed, there will be a rush of tourists in Uttarakhand all year round. Shri Shah said that the construction of a 12-km long ropeway from Govind Ghat to Hemkund Sahib at a cost of Rs 2700 crore and the Sonprayag-Kedarnath ropeway at a cost of Rs 4000 crore will attract tourists from all over the world in the coming days. Many such roads are being built for the devotees which will connect Delhi directly.
Shri Amit Shah said that due to stable policies, an environment for industrial investment was created in Uttarakhand. Tourism policy, start-up policy, film city policy, policy for service sector and AYUSH policy were made. By making arrangements for getting all approvals through a single window, the Chief Minister has provided a lot of convenience to the industrialists. Shri Shah said that Ayurveda, yoga, natural treatment and organic farming, these four are going to become the basis of development of Uttarakhand in the coming days. Ayurveda, yoga, natural treatment and organic farming are a tradition here, there is a suitable environment for them and people also have faith in them. There is a possibility of attracting many times more investment and tourists in these four areas. He said that the international container depots built in the state will promote exports and logistics. Plug and play facilities are being developed in Haridwar, Dehradun, Udham Singh Nagar. Many schemes have been brought for start-ups and the current government of the state has created an overall environment for development.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that during the opposition party's government from 2004 to 2014, a total of 53 thousand crore rupees were given to Uttarakhand for devolution and grant-in-aid, while Modi ji gave about three and a half times more i.e. one lakh 86 thousand crore rupees during 2014 to 2024. Apart from this, 31 thousand crore rupees were given for roads, 40 thousand crore rupees for railways and 100 crore rupees for airports. He said that overall we have given four and a quarter times more money to Uttarakhand than the opposition party's government. He told the opposition that when the state develops, the practice of disrupting development should be stopped. When the state is progressing, it is the responsibility of every political party to support it.
Shri Amit Shah said that Modi Ji has also linked heritage along with development. Our aim is to achieve the fastest development in the world without abandoning Indianness, Indian culture and Indian language.