યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
વારાણસીના રુદ્રાક્ષ કન્વેન્શન સેન્ટર ખાતે 'વિકસિત ભારત માટે નશા-મુક્ત યુવાનો' થીમ પર 'યુવા આધ્યાત્મિક સમિટ'નો પ્રારંભ; ભારતભરમાંથી લગભગ 122 આધ્યાત્મિક અને સામાજિક-સાંસ્કૃતિક સંગઠનોના 600થી વધુ યુવાનો તેમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે
ભારત ત્યારે જ વિકાસ કરી શકે છે જ્યારે યુવાનો ડ્રગ્સ તેમજ મોબાઇલ અને રીલના વ્યસનથી દૂર રહે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી
ધાર્મિક અને સામાજિક નેતાઓએ નશા વિરોધી અભિયાનનો ભાગ બનવું જોઈએ: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
આપણે આપણા યુવાનોના નેતૃત્વમાં નશા મુક્ત અને વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવું જોઈએ: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
19 JUL 2025 2:25PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં 'વિકસિત ભારત માટે નશા-મુક્ત યુવાનો' થીમ પર 'યુવા આધ્યાત્મિક સમિટ'નો શુભારંભ કર્યો છે. આ સમિટમાં દેશભરના 122 આધ્યાત્મિક અને સામાજિક-સાંસ્કૃતિક સંગઠનોના 600થી વધુ યુવા સહભાગીઓ ભાગ લઈ રહ્યાં છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે 15 ઓગસ્ટ 2022ના રોજ લાલ કિલ્લા પરથી ભારતના 76માં સ્વતંત્રતા દિવસ નિમિત્તે આપેલા સંબોધનમાં, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અમૃત કાલના 'પંચ પ્રણ' દ્વારા આગામી 25 વર્ષ માટેનું પોતાનું વિઝન શેર કર્યું હતું. મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવામાં યુવાનો મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે, કારણ કે દેશની 65% વસ્તી 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની છે.
ડૉ. માંડવિયાએ આ ધ્યેય પ્રાપ્ત કરવા માટે ભારતને ડ્રગમુક્ત બનાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે આપણી યુવા પેઢીને માત્ર લાભાર્થી તરીકે જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રના ભવિષ્યને આકાર આપનારા પરિવર્તનકર્તા તરીકે પણ જોવી જોઈએ. જોકે, માદક દ્રવ્યોનો દુરુપયોગ આજે યુવાનો સામેના સૌથી મોટા ખતરાઓમાંનો એક છે. માદક દ્રવ્યોનું વ્યસન તેમને જીવનના એક મહત્વપૂર્ણ તબક્કે ફસાવી રહ્યું છે અને રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ માટે ગંભીર પડકાર ઉભો કરી રહ્યું છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત બનાવવા માટે, આપણે આપણા યુવાનોને નશા, મોબાઇલ ફોન અને રીલ્સથી દૂર રાખવા પડશે.
મંત્રીએ ધાર્મિક અને સામાજિક નેતાઓને યુવાનોમાં ડ્રગ્સથી દૂર રહેવા માટે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે તેમના પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું હતું કે એક શિબિર અથવા મર્યાદિત પ્રયાસો પૂરતા નથી - આપણને એક જન આંદોલનની જરૂર છે જ્યાં દરેક નાગરિક ઓછામાં ઓછા પાંચ અન્ય લોકોને ડ્રગ વિરોધી અભિયાનમાં જોડાવા માટે પ્રેરિત કરવાની પ્રતિજ્ઞા લે.
ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું કે બે દિવસીય શિખર સંમેલન મૂલ્યવાન ચર્ચાઓ અને અર્થપૂર્ણ પરિણામો તરફ દોરી જશે. શિખર સંમેલન 20 જુલાઈના રોજ 'કાશી ઘોષણા'ના પ્રકાશન સાથે સમાપ્ત થશે, જે યુવાનો અને આધ્યાત્મિક નેતાઓના સામૂહિક દ્રષ્ટિકોણ અને પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ દસ્તાવેજ નશા-મુક્ત ભારત બનાવવા માટે એક વિગતવાર કાર્ય યોજના રજૂ કરશે અને વ્યસન મુક્તિ અને પુનર્વસન ક્ષેત્રમાં કામ કરતા નીતિ નિર્માતાઓ, નાગરિક સમાજ સંગઠનો અને યુવા નેટવર્ક માટે માર્ગદર્શક ચાર્ટર તરીકે સેવા આપશે.
આ સમિટમાં મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા ચાર વિષયોના સત્રો હશે: ડ્રગ વ્યસન અને યુવાનો પર તેની અસરને સમજવી; ડ્રગ હેરફેરના નેટવર્ક અને વ્યાપારી હિતોને તોડવું; અસરકારક ઝુંબેશ અને આઉટરીચ વ્યૂહરચનાઓની રૂપરેખા આપવી; અને 2047 સુધીમાં નશા મુક્ત ભારત માટે લાંબા ગાળાની પ્રતિબદ્ધતાનું નિર્માણ કરવું. આ સત્રો નિષ્ણાત વાર્તાલાપ, માર્ગદર્શિત પેનલ ચર્ચાઓ અને ઇન્ટરેક્ટિવ વ્હાઇટબોર્ડ પ્લેટફોર્મ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે દરેક પ્રતિનિધિ એક વ્યાપક રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના ઘડવામાં સક્રિયપણે યોગદાન આપે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
‘Yuva Spiritual Summit’ begins in Varanasi at Rudraksh Convention Centre with the theme ‘Drug-Free Youth for a Developed India’; Over 600 youth from around 122 spiritual and socio-cultural organizations across India take part
India can become developed only if youth stay away from drugs as well as mobile and reels addiction: Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Youth Affairs and Sports
Religious and social leaders must become part of the anti-drug campaign: Dr. Mansukh Mandaviya
We must build a drug-free, developed India led by our youth: Dr. Mansukh Mandaviya
19 JUL 2025 2:25PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports has launched the ‘Yuva Spiritual Summit’ in Varanasi, Uttar Pradesh, with the theme ‘Drug-Free Youth for a Developed India’. The summit brought together more than 600 young participants representing 122 spiritual and socio-cultural organizations from all over the country.
Speaking at the event, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya said that on 15th August 2022, during India’s 76th Independence Day address from the Red Fort, Prime Minister Narendra Modi shared his vision for the next 25 years through the ‘Panch Pran’ of Amrit Kaal. The minister emphasized that youth will play a vital role in transforming India into a developed nation by 2047, as 65% of the population is under the age of 35.
Dr. Mandaviya stressed the importance of making India drug-free in order to achieve this vision. He said our young generation must not only be seen as beneficiaries but also as changemakers who shape the future of the nation. However, substance abuse is one of the biggest threats facing youth today. Addiction is trapping them at a crucial point in life and posing a serious challenge to national progress.
To make India developed by 2047, he added, we must keep our youth away from drugs , mobile phones and reels.
The minister urged religious and social leaders to use their platforms to spread awareness among youth about staying away from addiction. He said that a single camp or limited efforts are not enough—we need a mass movement where every citizen pledges to inspire at least five others to join the anti-drug campaign.
Dr. Mandaviya said that the two-day summit will lead to valuable discussions and meaningful outcomes. The summit will conclude on July 20th with the release of the ‘Kashi Declaration’, a document reflecting the collective vision and commitment of youth and spiritual leaders. This document will offer a detailed action plan for building a drug-free India and act as a guiding charter for policymakers, civil society organizations, and youth networks working in the fields of de-addiction and rehabilitation.
The summit features four thematic sessions focused on key areas: understanding addiction and its impact on youth; breaking drug trafficking networks and commercial interests; designing effective campaigns and outreach strategies; and building a long-term commitment toward a drug-free India by 2047. These sessions are being conducted through expert talks, guided panel discussions, and interactive whiteboard platforms, ensuring that every delegate actively contributes to shaping a comprehensive national strategy.