వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
‘ధన-ధాన్య కృషి యోజన’కు కేంద్ర మంత్రి మండలి కీలక ఆమోదంపై
కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ ప్రకటన
16 JUL 2025 8:03PM by PIB Hyderabad
‘ప్రధానమంత్రి ధన-ధాన్య కృషి యోజన’ కు కేంద్ర మంత్రివర్గం కీలక ఆమోదం లభించడంపై కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ మీడియాతో మాట్లాడారు. ఆహారధాన్యాల దిగుబడులు 40 శాతం మేర పెరిగాయని పాలు, పళ్ళు, కూరగాయల ఉత్పత్తిలో చరిత్రాత్మక వృద్ధి నమోదైందని మంత్రి చెప్పారు. అయితే, ఉత్పాదనకు సంబంధించి వివిధ రాష్ట్రాలు, ఒకే రాష్ట్రంలోని జిల్లాల మధ్య గణనీయమైన తారతమ్యాలు కొనసాగుతున్నాయని వెల్లడించారు.
తక్కువ వ్యవసాయ దిగుబడులు లేదా అగ్రి క్రెడిట్ కార్డు (ఏసీసీ)లను పరిమిత స్థాయిలో వినియోగించే రైతులున్నజిల్లాలను గుర్తిస్తామని చెప్పారు. ఈ సమస్య పరిష్కారానికి 11 విభాగాల పథకాలను సమన్వయపరచి సమగ్రంగా అమలు చేసేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తుందని మంత్రి చెప్పారు. కేంద్ర పథకాలు, రాష్ట్ర పథకాలు సహా ఆసక్తి గల ఇతర భాగస్వాములు కూడా ఇందులో భాగమవుతారన్నారు. పథకం అమలుకు సుమారు 100 వెనుకబడిన జిల్లాలను ఎంపిక చేస్తామని, ఒక్కో రాష్ట్రం నుంచి కనీసం ఒక జిల్లా ఈ ఎంపికలో ఉండగలదని శ్రీ చౌహాన్ వివరించారు. ఈ దిశగా సన్నాహక చర్యలు ప్రారంభమయ్యాయని చెప్పారు. ప్రతి జిల్లాకు ఒక నోడల్ అధికారిని నియమిస్తామని చెబుతూ జిల్లాలు, సంబంధిత నోడల్ అధికారుల ఎంపిక జులై ఆఖరికి ఖరారు కాగలదని చెప్పారు. ఇక ఆగస్ట్ లో శిక్షణ కార్యక్రమాలతో పాటు ప్రజల్లో అవగాహన పెంచే కార్యక్రమాలు కూడా మొదలవుతాయని మంత్రి వెల్లడించారు.
ప్రత్యేక సూచికల ఆధారంగా జిల్లాల వారీ పురోగతిని పర్యవేక్షించే బాధ్యతను నీతి ఆయోగ్ కు అప్పగిస్తామని చౌహాన్ చెప్పారు. ఈ సంస్థ ఒక ప్రత్యేకమైన డాష్ బోర్డును తయారు చేసి పురోగతిని ఎప్పటికప్పుడు పర్యవేక్షిస్తుందని చెప్పారు. ఈ అక్టోబర్ రబీ సీజన్ లో ప్రచారాన్నిప్రారంభిస్తామని తెలిపారు. గ్రామ పంచాయితీ లేదా జిల్లా కలెక్టర్ నేతృత్వంలో విభాగాల అధికారులు, అభ్యుదయ రైతులు, ఇతరులతో కూడిన జిల్లా స్థాయి కమిటీలు ఏర్పాటవుతాయని, ఈ కమిటీలు సమష్టి నిర్ణయాలు తీసుకుంటాయని చెప్పారు. రాష్ట్ర స్థాయిలో కూడా ఇదే తరహా కమిటీలు ఏర్పాటు అవుతాయని, జిల్లాల్లో పథకాల సమన్వయం బాధ్యతను ఈ కమిటీలు స్వీకరిస్తాయని చెప్పారు. కేంద్ర స్థాయిలో ఏర్పాటయ్యే రెండు బృందాల్లో ఒకటి కేంద్ర మంత్రుల పర్యవేక్షణలో ఉండగా, వివిధ విభాగాల అధికారులతో కూడిన బృందాన్ని కార్యదర్శులు పర్యవేక్షిస్తారని మంత్రి విశదీకరించారు. ఈ పథకం అనేక రంగాల్లో అమలవుతుంది.
తక్కువ దిగుబడులు గల జిల్లాల్లో ఉత్పత్తిని మెరుగుపరచడం ప్రధాన లక్ష్యమని, ఆయా జిల్లాలు జాతీయ సగటుని చేరుకోవడమే కాక, అత్యుత్తమ దిగుబడులు సాధించడం ముఖ్యమని చెప్పారు. ఆహార ధాన్యాలతో పాటు పళ్ళ సాగు, మత్స్య రంగం, తేనెటీగల పెంపకం, పశుసంరక్షణ, వ్యవసాయ భూముల్లో చెట్ల పెంపకానికి ప్రాధాన్యమిస్తామని శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ తెలియజేశారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan issues statement on Cabinet’s key approval of the Dhan-Dhanya Krishi Yojana
16 JUL 2025 8:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, today addressed the media on the Cabinet’s key decision to approve the ‘Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana’. He stated that foodgrain production has increased by more than 40%, and the production of fruits, milk, and vegetables has also seen historic growth. However, significant disparities in productivity continue to remain between states, even between districts within the same state.
He stated that districts with low agricultural productivity or limited utilization of Agri Credit Cards (ACC) by farmers will be identified. In these areas, the government will work to ensure the comprehensive implementation of schemes from 11 different departments through convergence. This will include not only central schemes but also those from state governments, along with contributions from any other willing partners. Approximately 100 such districts will be selected, with at least one district from every state. Preparatory work is already underway. A nodal officer will be appointed for each district, and both the districts and their nodal officers will be finalized by the end of July. Training sessions will commence in August, accompanied by efforts to raise public awareness.
Shri Chouhan mentioned that NITI Aayog will be tasked with tracking district-level progresş based on certain indicators. It will also create a dashboard to monitor the progress. The campaign will begin with the Rabi season in October. A district-level committee, led by the Gram Panchayat or District Collector, will be formed, which will include departmental officers, progressive farmers, and others who will collectively take decisions. Similar teams will be formed at the state level, with the responsibility of ensuring effective convergence of schemes in districts. At the central level, two teams will be formed — one under Union ministers and another under Secretaries with officers from various departments. The scheme will operate across multiple sectors.
Shri Chouhan emphasized that the overall goal is to improve productivity in low-yield districts — not just to reach the national average, but to also achieve top productivity levels. In addition to crops, focus will also be given to fruit cultivation, fisheries, beekeeping, animal husbandry, and agroforestry.