કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે “પ્રધાનમંત્રી ધન-ધાન્ય યોજના” કૃષિ યોજનાને મંજૂરી આપવાના કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય અંગે નિવેદન આપ્યું
16 JUL 2025 8:03PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના ધન-ધાન્ય કૃષિ યોજનાને મંજૂરી આપવાના મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય અંગે મીડિયાને નિવેદન જારી કર્યું અને કહ્યું કે કેબિનેટે આજે “પ્રધાનમંત્રી ધન-ધાન્ય યોજના” ને મંજૂરી આપી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આપણા ખાદ્યાન્નના ઉત્પાદનમાં 40 ટકાથી વધુનો વધારો થયો છે, ફળો, દૂધ, શાકભાજીના ઉત્પાદનમાં પણ ઐતિહાસિક વધારો થયો છે, પરંતુ હજુ પણ એક રાજ્ય અને બીજા રાજ્યની ઉત્પાદકતામાં ઘણો તફાવત છે. રાજ્યોમાં પણ, એક જિલ્લાની ઉત્પાદકતા બીજા જિલ્લા કરતાં ઓછી છે, તેથી અમે એવા જિલ્લાઓને ઓળખીશું જ્યાં ઉત્પાદકતા ઓછી છે અથવા ખેડૂતો ACC પર ખૂબ ઓછી લોન લે છે. તે જિલ્લાઓમાં, અમે રૂપાંતર દ્વારા 11 વિભાગોની યોજનાઓને સંપૂર્ણ રીતે અમલમાં મૂકવાનો પ્રયાસ કરીશું. તેમણે કહ્યું હતું કે રૂપાંતરણ પછી ફક્ત કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓ જ નહીં, પરંતુ રાજ્ય સરકારની યોજનાઓ પણ સંપૂર્ણ રીતે લાગુ કરવામાં આવશે. જો કોઈ આમાં કામ કરવા માંગે છે, તો તેને પણ સામેલ કરવામાં આવશે અને આ આધારે લગભગ 100 જિલ્લાઓ ઓળખવામાં આવશે. દરેક રાજ્યનો ઓછામાં ઓછો એક જિલ્લો ચોક્કસપણે તેમાં હશે. આ માટેની તૈયારીઓ શરૂ થઈ ગઈ છે. દરેક જિલ્લા માટે એક નોડલ અધિકારી હશે. જુલાઈ મહિનામાં જ નક્કી કરવામાં આવશે કે કયા જિલ્લાઓ અને નોડલ અધિકારીઓ તેમાં રહેશે. ઓગસ્ટમાં તાલીમ શરૂ થશે. આ માટે જાગૃતિ પણ વધારવી પડશે.
શ્રી ચૌહાણે કહ્યું હતું કે નીતિ આયોગે કેટલાક પરિમાણોના આધારે જિલ્લાઓની પ્રગતિ દર્શાવવી પડશે. નીતિ આયોગ દેખરેખ માટે ડેશબોર્ડ બનાવશે. આ અભિયાન ઓક્ટોબરના રવિ સિઝનથી શરૂ કરવામાં આવશે. આ અભિયાન માટે જિલ્લા સ્તરની સમિતિ બનાવવામાં આવશે. જે ગ્રામ પંચાયત અથવા જિલ્લા કલેક્ટર દ્વારા ચલાવવામાં આવશે. તેમની સાથે, વિભાગના અધિકારીઓ, પ્રગતિશીલ ખેડૂતો વગેરેની એક ટીમ પણ બનાવવામાં આવશે જે નિર્ણયો લેશે. ફક્ત જિલ્લામાં જ નહીં પરંતુ રાજ્યમાં પણ ટીમો બનાવવામાં આવશે. જિલ્લામાં યોજનાઓનું યોગ્ય સંકલન સુનિશ્ચિત કરવાની જવાબદારી રાજ્ય ટીમની રહેશે. કેન્દ્રીય સ્તરે બે ટીમો બનાવવામાં આવશે, જેમાં એક કેન્દ્રીય મંત્રીઓની અને એક સચિવની આગેવાની હેઠળ અન્ય વિભાગોના અધિકારીઓની હશે. તેઓ વિવિધતાના સ્તરે કામ કરશે. અંતે, તેમણે કહ્યું હતું કે એકંદરે અમારો પ્રયાસ સૌથી વધુ ઉત્પાદકતા વધારવાનો રહેશે અને માત્ર રાષ્ટ્રીય સરેરાશ જ નહીં જ્યાં ઉત્પાદકતા ઓછી છે તેવા જિલ્લાઓમાં અને પાક, ફળો, માછલી ઉત્પાદન, મધમાખી ઉછેર, પશુપાલન, કૃષિ-વનીકરણ વગેરેને પણ ધ્યાનમાં લેવામાં આવશે. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું હતું કે આ એક મોટું અભિયાન છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan issues statement on Cabinet’s key approval of the Dhan-Dhanya Krishi Yojana
16 JUL 2025 8:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, today addressed the media on the Cabinet’s key decision to approve the ‘Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana’. He stated that foodgrain production has increased by more than 40%, and the production of fruits, milk, and vegetables has also seen historic growth. However, significant disparities in productivity continue to remain between states, even between districts within the same state.
He stated that districts with low agricultural productivity or limited utilization of Agri Credit Cards (ACC) by farmers will be identified. In these areas, the government will work to ensure the comprehensive implementation of schemes from 11 different departments through convergence. This will include not only central schemes but also those from state governments, along with contributions from any other willing partners. Approximately 100 such districts will be selected, with at least one district from every state. Preparatory work is already underway. A nodal officer will be appointed for each district, and both the districts and their nodal officers will be finalized by the end of July. Training sessions will commence in August, accompanied by efforts to raise public awareness.
Shri Chouhan mentioned that NITI Aayog will be tasked with tracking district-level progresş based on certain indicators. It will also create a dashboard to monitor the progress. The campaign will begin with the Rabi season in October. A district-level committee, led by the Gram Panchayat or District Collector, will be formed, which will include departmental officers, progressive farmers, and others who will collectively take decisions. Similar teams will be formed at the state level, with the responsibility of ensuring effective convergence of schemes in districts. At the central level, two teams will be formed — one under Union ministers and another under Secretaries with officers from various departments. The scheme will operate across multiple sectors.
Shri Chouhan emphasized that the overall goal is to improve productivity in low-yield districts — not just to reach the national average, but to also achieve top productivity levels. In addition to crops, focus will also be given to fruit cultivation, fisheries, beekeeping, animal husbandry, and agroforestry.