ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
15 JUL 2025 4:17PM by PIB Chandigarh
ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਲਈ ਆਪਣੀ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੀ 'ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ ਰਿਪੋਰਟ' ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਰਿਪੋਰਟ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ (ESG) ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ' (ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ) ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
'ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਰਿਪੋਰਟ 2023-24' ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 20% ਵਾਧੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਆਪਣੀ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸ (GHG) ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ 1.0 MTCO2e/ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 0.8 MTCO2e/ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਅੰਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਫਲਾਈ-ਐਸ਼, ਪਲਾਸਟਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਅਸਫਾਲਟ 631 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੀਸਾਈਕਲ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਉਣੀਆਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀਆਂ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ 56 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਅਤੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 67.47 ਲੱਖ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਵੇਅ (ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ, ਬਿਊਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ), ਨੀਤੀ 2015 ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੁੱਲ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4.69 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੇ ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 467 ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਥਾਨਕ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਲਗਭਗ 2.4 ਕਰੋੜ ਘਣ ਮੀਟਰ ਮਿੱਟੀ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਲਗਭਗ ₹16,690 ਕਰੋੜ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਿਛਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੰਕਟਗ੍ਰਸਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵਿੱਚ 74% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਮਨੁੱਖ-ਜਾਨਵਰ ਟਕਰਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ 'ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ 'ਤੇ ਰੈਖਿਕ (ਰਾਜਮਾਰਗ, ਰੇਲ ਲਾਈਨ, ਨਹਿਰ ਆਦਿ) ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼' ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਕਾਰਜ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ 100% ਪ੍ਰਤੱਖ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਠੇਕੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ (OHS) ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਵਿਤਕਰੇ ਦੇ ਜ਼ੀਰੋ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ AI-ਸੰਚਾਲਿਤ 'ਡੇਟਾ ਲੇਕ 3.0' ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 155 ਸੁਲ੍ਹਾ-ਸਫਾਈ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ ₹25,680 ਕਰੋੜ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, FASTag ਦੇ 98.5% ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨੇ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪੂਰੀ ਰਿਪੋਰਟ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://nhai.gov.in/nhai/sites/default/files/2025 -07/Sustainability-Report-of-NHAI-for-FY-2023-24.pdf ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਸਮੇਤ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਦੂਜੀ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵੇਰਵਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Sustainability Report Highlights Initiatives Taken for Environment Sustainability
15 JUL 2025 4:17PM by PIB Delhi
Highlighting its commitment towards environment sustainability, NHAI released its second consecutive ‘Sustainability Report’ for the fiscal year 2023-24. The comprehensive report details NHAI's robust framework for integrating Environmental, Social, and Governance (ESG) principles into every aspect of its operations. It also highlights NHAI’s alignment with India's global commitments and the vision of Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi for a sustainable future, as encapsulated in the 'Mission LiFE' (Lifestyle for Environment) initiative and circular economy. The report was recently released by Shri Nitin Gadkari, Hon’ble Minister for Road Transport and Highways.
The ‘Sustainability Report 2023-24’ underlines the effectiveness of various efforts made by NHAI for environmental protection and energy conservation. As per the report, despite a 20% increase in National Highway construction in FY 2023-24, NHAI successfully reduced its Greenhouse Gas (GHG) Emissions Intensity from 1.0 MTCO2e/km to 0.8 MTCO2e/km demonstrating a clear decoupling of construction growth from emissions.
The report also highlighted NHAI’s efforts to promote the circular economy, which is one of the main pillars of sustainability. In FY 2023-24, NHAI utilized over 631 lakh metric tonnes of recycled and reused materials, including fly-ash, plastic waste, and reclaimed asphalt, in National Highway construction. In addition to this, NHAI continued to undertake nationwide tree plantation drives along the National Highways. In FY 2023-24, NHAI planted over 56 lakh saplings and in 2024-25 it planted 67.47 lakh saplings, bringing the total tree plantation to over 4.69 crore since the implementation of the Green Highways (Plantation, Transplantation, Beautification and Maintenance), Policy 2015. This initiative has helped to create substantial carbon sinks and enhance the positive environmental sustainability along the highways.
NHAI has also undertaken conservation and rejuvenation of water bodies along the National Highways. Under the Amrit Sarovar Mission, NHAI has completed the development of 467 water bodies across the country. This initiative has not only rejuvenated local water sources but also provided nearly 2.4 crore cubic meters of soil for National Highway construction, resulting in estimated savings of approximately ₹16,690 crore.
Further, as per the report, the water use intensity of NHAI has reduced 74% in water stressed regions as compared to previous report. NHAI has integrated ‘Best Practice Guidance Document on Eco-friendly measures to mitigate impact of linear infrastructure on wildlife’, to alleviate man-animal conflict.
In addition to sustainable development, the report also highlights NHAI’s commitment to create inclusive and responsible work practices. As per the report, 100% of NHAI's direct employees and contract workers are covered under Occupational Health and Safety (OHS) Management Framework. NHAI also reported zero instances of workplace discrimination, reflecting its strong commitment to Diversity, Equity, and Inclusion.
Leveraging technology to enhance efficiency and Transparency, NHAI successfully implemented AI-powered 'Data Lake 3.0' platform, that has streamlined project management and helped resolve 155 conciliation claims, leading to an estimated savings of about ₹25,680 crore. Furthermore, the 98.5% penetration of FASTag has facilitated reducing congestion and vehicular emissions at toll plazas besides reducing carbon footprint.
The complete report is available on NHAI website at https://nhai.gov.in/nhai/sites/default/files/2025-07/Sustainability-Report-of-NHAI-for-FY-2023-24.pdf
NHAI has taken significant steps towards adopting sustainable and eco-friendly practices, including the use of renewable energy sources, promoting green highways, and adopting waste management practices. The release of the second Sustainability Report provides a transparent account of NHAI's performance and sets a clear roadmap for future initiatives aimed at balancing rapid infrastructure growth with environment sustainability.