Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Sustainability Report Highlights Initiatives Taken for Environment Sustainability
15 JUL 2025 4:17PM by PIB Delhi
Highlighting its commitment towards environment sustainability, NHAI released its second consecutive ‘Sustainability Report’ for the fiscal year 2023-24. The comprehensive report details NHAI's robust framework for integrating Environmental, Social, and Governance (ESG) principles into every aspect of its operations. It also highlights NHAI’s alignment with India's global commitments and the vision of Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi for a sustainable future, as encapsulated in the 'Mission LiFE' (Lifestyle for Environment) initiative and circular economy. The report was recently released by Shri Nitin Gadkari, Hon’ble Minister for Road Transport and Highways.
The ‘Sustainability Report 2023-24’ underlines the effectiveness of various efforts made by NHAI for environmental protection and energy conservation. As per the report, despite a 20% increase in National Highway construction in FY 2023-24, NHAI successfully reduced its Greenhouse Gas (GHG) Emissions Intensity from 1.0 MTCO2e/km to 0.8 MTCO2e/km demonstrating a clear decoupling of construction growth from emissions.
The report also highlighted NHAI’s efforts to promote the circular economy, which is one of the main pillars of sustainability. In FY 2023-24, NHAI utilized over 631 lakh metric tonnes of recycled and reused materials, including fly-ash, plastic waste, and reclaimed asphalt, in National Highway construction. In addition to this, NHAI continued to undertake nationwide tree plantation drives along the National Highways. In FY 2023-24, NHAI planted over 56 lakh saplings and in 2024-25 it planted 67.47 lakh saplings, bringing the total tree plantation to over 4.69 crore since the implementation of the Green Highways (Plantation, Transplantation, Beautification and Maintenance), Policy 2015. This initiative has helped to create substantial carbon sinks and enhance the positive environmental sustainability along the highways.
NHAI has also undertaken conservation and rejuvenation of water bodies along the National Highways. Under the Amrit Sarovar Mission, NHAI has completed the development of 467 water bodies across the country. This initiative has not only rejuvenated local water sources but also provided nearly 2.4 crore cubic meters of soil for National Highway construction, resulting in estimated savings of approximately ₹16,690 crore.
Further, as per the report, the water use intensity of NHAI has reduced 74% in water stressed regions as compared to previous report. NHAI has integrated ‘Best Practice Guidance Document on Eco-friendly measures to mitigate impact of linear infrastructure on wildlife’, to alleviate man-animal conflict.
In addition to sustainable development, the report also highlights NHAI’s commitment to create inclusive and responsible work practices. As per the report, 100% of NHAI's direct employees and contract workers are covered under Occupational Health and Safety (OHS) Management Framework. NHAI also reported zero instances of workplace discrimination, reflecting its strong commitment to Diversity, Equity, and Inclusion.
Leveraging technology to enhance efficiency and Transparency, NHAI successfully implemented AI-powered 'Data Lake 3.0' platform, that has streamlined project management and helped resolve 155 conciliation claims, leading to an estimated savings of about ₹25,680 crore. Furthermore, the 98.5% penetration of FASTag has facilitated reducing congestion and vehicular emissions at toll plazas besides reducing carbon footprint.
The complete report is available on NHAI website at https://nhai.gov.in/nhai/sites/default/files/2025-07/Sustainability-Report-of-NHAI-for-FY-2023-24.pdf
NHAI has taken significant steps towards adopting sustainable and eco-friendly practices, including the use of renewable energy sources, promoting green highways, and adopting waste management practices. The release of the second Sustainability Report provides a transparent account of NHAI's performance and sets a clear roadmap for future initiatives aimed at balancing rapid infrastructure growth with environment sustainability.

റോഡ് ഗതാഗത, ഹൈവേ മന്ത്രാലയം
പരിസ്ഥിതി സുസ്ഥിരതയ്ക്ക് കൈക്കൊണ്ട നടപടികള്‍ എടുത്തുകാണിച്ച് ദേശീയപാത അതോറിറ്റിയുടെ സുസ്ഥിരതാ റിപ്പോർട്ട്
15 JUL 2025 4:17PM by PIB Thiruvananthpuram
പരിസ്ഥിതി സുസ്ഥിരതയുടെ പ്രതിബദ്ധത എടുത്തുകാണിച്ച് 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തെ രണ്ടാമത് 'സുസ്ഥിരതാ റിപ്പോർട്ട്' ദേശീയപാത അതോറിറ്റി പുറത്തിറക്കി. എല്ലാ പ്രവര്‍ത്തന തലങ്ങളിലും പാരിസ്ഥിതിക - സാമൂഹ്യ - ഭരണനിര്‍വഹണ തത്വങ്ങള്‍ (ഇഎസ്ജി) സംയോജിപ്പിക്കുന്ന ദേശീയപാത അതോറിറ്റിയുടെ ശക്തമായ ചട്ടക്കൂട് സമഗ്ര റിപ്പോർട്ടില്‍ വിശദീകരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ആഗോള പ്രതിബദ്ധതകളോട് ചേര്‍ന്നുനില്‍ക്കുന്ന ദേശീയപാത അതോറിറ്റിയുടെ സമീപനവും 'ലൈഫ് ദൗത്യ'ത്തിലൂടെയും (പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ ജീവിതശൈലി) പുനചംക്രമണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലൂടെയും അവതരിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ സുസ്ഥിര ഭാവി ദർശനവും റിപ്പോര്‍ട്ട് എടുത്തുകാണിക്കുന്നു. കേന്ദ്ര ഉപരിതല ഗതാഗത - ദേശീയപാത മന്ത്രി ശ്രീ നിതിൻ ഗഡ്കരിയാണ് ഈയിടെ റിപ്പോര്‍ട്ട് പുറത്തിറക്കിയത്.
പരിസ്ഥിതി - ഊർജ സംരക്ഷണത്തിന് ദേശീയപാത അതോറിറ്റി നടത്തിയ വിവിധ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലപ്രാപ്തി 2023-24-ലെ 'സുസ്ഥിരതാ റിപ്പോർട്ട് പ്രത്യേകം പരാമര്‍ശിക്കുന്നു. റിപ്പോർട്ട് പ്രകാരം 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷം ദേശീയ പാത നിർമാണത്തിൽ 20% വർധനയുണ്ടായപ്പോഴും ഹരിതഗൃഹ വാതക (ജിഎച്ച്ജി) പുറന്തള്ളലിന്റെ തീവ്രത കിലോമീറ്ററിന് 1.0 മെട്രിക് ടണ്‍ കാര്‍ബണ്‍ ഡയോക്സൈഡിന് തുല്യമായ നിലയില്‍നിന്ന് 0.8 മെട്രിക് ടണ്ണായി വിജയകരമായി കുറയ്ക്കാന്‍ ദേശീയപാത അതോറിറ്റിയ്ക്ക് സാധിച്ചത് നിർമാണരംഗത്തെ വളർച്ചയും കാര്‍ബണ്‍ ബഹിര്‍ഗമനവും തമ്മിലെ വ്യക്തമായ വേർതിരിവ് പ്രകടമാക്കുന്നു.
സുസ്ഥിരതയുടെ പ്രധാന സ്തംഭങ്ങളിലൊന്നായ പുനചംക്രമണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാന്‍ ദേശീയപാത അതോറിറ്റി നടത്തുന്ന ശ്രമങ്ങളെയും റിപ്പോർട്ട് എടുത്തുകാണിക്കുന്നു. ചാരം, പ്ലാസ്റ്റിക് മാലിന്യങ്ങൾ, പുനഃസ്ഥാപിച്ച താര്‍ എന്നിവയടക്കം 631 ലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്ണിലധികം പുനചംക്രമണ - പുനരുപയോഗ വസ്തുക്കൾ 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷം റോഡ് നിർമാണത്തിൽ ദേശീയപാത അതോറിറ്റി ഉപയോഗിച്ചു. ഇതിനുപുറമെ രാജ്യവ്യാപകമായി ദേശീയ പാതകളിൽ വൃക്ഷത്തൈ നട്ടുപിടിപ്പിക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങളും ദേശീയപാത അതോറിറ്റി തുടർന്നു. 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷം 56 ലക്ഷത്തിലധികം തൈകളും 2024-25 ൽ 67.47 ലക്ഷം തൈകളും നട്ടുപിടിപ്പിച്ച ദേശീയപാത അതോറിറ്റി 2015-ലെ ഹരിത ദേശീയപാത നയം (നട്ടുപിടിപ്പിക്കല്‍, മാറ്റി നടല്‍, സൗന്ദര്യവൽക്കരണം, പരിപാലനം) നടപ്പാക്കിയശേഷം ആകെ നട്ട വൃക്ഷത്തൈകള്‍ 4.69 കോടി പിന്നിട്ടു. ഈ സംരംഭം ദേശീയപാതകളില്‍ ഗണ്യമായ കാർബൺ ആഗിരണത്തിനും പാരിസ്ഥിതിക സുസ്ഥിരതയുടെ വികാസനത്തിനും വഴിയൊരുക്കി. .
ദേശീയപാതകള്‍ക്ക് സമീപത്തെ ജലാശയ സംരക്ഷണവും പുനരുജ്ജീവനവും ദേശീയപാത അതോറിറ്റി ഏറ്റെടുത്തിട്ടുണ്ട്. അമൃത് സരോവർ ദൗത്യത്തിന് കീഴിൽ രാജ്യത്തുടനീളം 467 ജലാശയങ്ങളുടെ വികസനം ദേശീയപാത അതോറിറ്റി പൂർത്തീകരിച്ചു. ഈ സംരംഭം പ്രാദേശിക ജലസ്രോതസ്സുകളെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ചതിനൊപ്പം ദേശീയപാത നിർമാണത്തിന് ഏകദേശം 2.4 കോടി ക്യുബിക് മീറ്റർ മണ്ണ് നൽകി 16,690 കോടിയോളം രൂപ ലാഭിക്കാന്‍ സാഹചര്യമൊരുക്കി.
കൂടാതെ, റിപ്പോർട്ട് പ്രകാരം മുൻ റിപ്പോർട്ടിനെ അപേക്ഷിച്ച് ജലക്ഷാമം നേരിടുന്ന പ്രദേശങ്ങളിൽ ദേശീയപാത അതോറിറ്റി ജല ഉപയോഗം 74% കുറച്ചു. മനുഷ്യ-മൃഗ സംഘർഷം ലഘൂകരിക്കുന്നതിന് ഉപരിതല ഗതാഗതാധിഷ്ഠിതഅടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ വന്യജീവികളില്‍ ചെലുത്തുന്ന ആഘാതം കുറയ്ക്കാനുള്ള പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ നടപടികള്‍ സംബന്ധിച്ച മികച്ച പരിശീലന മാര്‍ഗനിര്‍ദേശ രേഖ ദേശീയപാത അതോറിറ്റിയുടെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ സംയോജിപ്പിച്ചു.
സുസ്ഥിര വികസനത്തിന് പുറമെ സമഗ്രവും ഉത്തരവാദിത്തപൂര്‍ണവുമായ തൊഴില്‍ രീതികൾ സൃഷ്ടിക്കാന്‍ ദേശീയപാത അതോറിറ്റി കൈക്കൊള്ളുന്ന പ്രതിബദ്ധതയും റിപ്പോർട്ട് എടുത്തുകാണിക്കുന്നു. റിപ്പോർട്ട് പ്രകാരം ദേശീയപാത അതോറിറ്റിയുടെ 100% പ്രത്യക്ഷ ജീവനക്കാരും കരാർ തൊഴിലാളികളും തൊഴില്‍സംബന്ധ ആരോഗ്യ - സുരക്ഷ (ഒഎച്ച്എസ്) നിര്‍വഹണ ചട്ടക്കൂടിന്റെ ഭാഗമാണ്. തൊഴിലിട വിവേചനത്തിന്റെ ഒരു സംഭവവും റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യാത്തത് വൈവിധ്യം, തുല്യത, ഉൾച്ചേര്‍ക്കല്‍ എന്നിവയോടുള്ള ദേശീയപാത അതോറിറ്റിയുടെ ശക്തമായ പ്രതിബദ്ധത പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
കാര്യക്ഷമതയും സുതാര്യതയും വർധിപ്പിക്കാന്‍ സാങ്കേതികവിദ്യ പ്രയോജനപ്പെടുത്തി ദേശീയപാത അതോറിറ്റി വിജയകരമായി നടപ്പാക്കിയ എഐ അധിഷ്ഠിത 'ഡാറ്റ ലേക്ക് 3.0' പ്ലാറ്റ്‌ഫോം പദ്ധതി നിര്‍വഹണം കാര്യക്ഷമമാക്കിയതിനൊപ്പം 155 തര്‍ക്കപരിഹാരങ്ങള്‍ക്ക് വഴിയൊരുക്കുകയും ഇതിലൂടെ ഏകദേശം 25,680 കോടി രൂപ ലാഭിക്കുകയും ചെയ്തു. കൂടാതെ, 98.5% ഫാസ്ടാഗ് വ്യാപനത്തിലൂടെ കാർബൺ പുറന്തള്ളല്‍ ലഘൂകരിച്ചതിനൊപ്പം ടോൾ കേന്ദ്രങ്ങളിലെ തിരക്കും വാഹന മലിനീകരണവും കുറയ്ക്കാനും സഹായിച്ചു.
പൂർണ റിപ്പോർട്ട് ദേശീയപാത അതോറിറ്റി വെബ്‌സൈറ്റിൽ ലഭ്യമാണ്: https://nhai.gov.in/nhai/sites/default/files/2025-07/Sustainability-Report-of-NHAI-for-FY-2023-24.pdf
പുനരുപയോഗ ഊർജ സ്രോതസ്സുകളുടെ ഉപയോഗം, ഹരിത ദേശീപാതകളുടെ പ്രോത്സാഹനം, മാലിന്യ സംസ്കരണ രീതികളുടെ അവലംബം എന്നിവയടക്കം സുസ്ഥിരവും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവുമായ രീതികൾ സ്വീകരിക്കുന്നതിൽ ദേശീയപാത അതോറിറ്റി സുപ്രധാന നടപടികൾ കൈക്കൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. ദേശീയപാത അതോറിറ്റിയുടെ പ്രകടനത്തിന്റെ സുതാര്യ വിവരണം നൽകുന്ന രണ്ടാമത് സുസ്ഥിരതാ റിപ്പോർട്ട് അതിവേഗ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വളർച്ചയും പരിസ്ഥിതി സുസ്ഥിരതയും സന്തുലിതമാക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്ന ഭാവി സംരംഭങ്ങള്‍ക്ക് വ്യക്തമായ രൂപരേഖ തയ്യാറാക്കുന്നു.