ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “ਟ੍ਰੇਡ ਵੌਚ ਕੁਆਰਟਰਲੀ ” ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ “
“ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ ਟ੍ਰੇਡ ਵੌਚ ਕੁਆਰਟਰਲੀ ਦਾ ਨਵੀਨਤਮ ਸੰਸਕਰਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵਪਾਰ ਦਾ ਸਮਾਂਬੱਧ ਅਤੇ ਡੇਟਾ- ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਅਮਰੀਕੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਗਹਿਣਤਾ ਨਾਲ ਪੜਚੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ:” ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਵਿਰਮਾਨੀ, ਮੈਂਬਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
14 JUL 2025 2:55PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਵਿਰਮਾਨੀ ਨੇ 14 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 (ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ) ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ "ਟ੍ਰੇਡ ਵੌਚ ਕੁਆਰਟਰਲੀ" ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਪਾਰ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਥੀਮੈਟਿਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਮਰੀਕੀ ਟੈਰਿਫ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਬਦਲਾਅ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ 'ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ (ਅਕਤੂਬਰ-ਦਸੰਬਰ 2024) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਪਾਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਵਧਾਨ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਬਰਾਮਦ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (108.7 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ) ਵਧਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 6.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (187.5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ) ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਸੇਵਾ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ 52.3 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਸਰਵਿਸ ਸਰਪਲੱਸ ਨੇ ਘਾਟੇ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੇਵਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਬਰਾਮਦ ਸੰਰਚਨਾ ਸਥਿਰ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਹਾਜ਼, ਪੁਲਾੜ ਯਾਨ ਅਤੇ ਪੁਰਜ਼ੇ 200 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਟੌਪ ਦੇ ਦਸ ਬਰਾਮਦਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ 269 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਡਿਲੀਵਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸੇਵਾਵਾਂ (ਡੀਡੀਐੱਸ) ਦੇ ਬਰਾਮਦ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਰਾਮਦਾ ਵਜੋਂ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਵਪਾਰਕ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਅਗਵਾਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਾਂ/ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 10.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ CAGR ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਥੀਮੈਟਿਕ ਫੋਕਸ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਅਮਰੀਕੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟੈਰਿਫ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹਨ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਾਪੇਖਿਕ ਟੈਰਿਫ ਫਾਇਦਾ ਅਮਰੀਕੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕਿਟ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਜਨੀਤਕ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉੱਭਰਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰ ਅਨੁਕੂਲਤਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਡਾ. ਵਿਰਮਾਨੀ ਨੇ ਨਵੀਨਤਮ ਵਪਾਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਗਹਿਣ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਵਪਾਰਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਭਰਦੀ ਵਪਾਰਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ, ਵਧਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਗਹਿਣ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਅਮਰੀਕੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਡਾ. ਵਿਰਮਾਨੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਬਦਲਾਵਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਦਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਦਾ ਸਰੂਪ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੰਸਕਰਣ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੁੱਚਾ ਵਪਾਰ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੰਪੂਰਣ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਕਸੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-07/Trade-Watch-Quarterly.pdf

NITI Aayog
NITI Aayog launches third edition of “Trade Watch Quarterly” in New Delhi
“The latest edition of Trade Watch Quarterly, for Q3 of FY 2024-25, provides a timely and data-rich analysis of India’s merchandise and services trade, alongside an in-depth exploration of evolving US trade policies and their implications for India:” Dr. Arvind Virmani, Member, NITI Aayog
14 JUL 2025 2:55PM by PIB Delhi
Dr. Arvind Virmani, Member of NITI Aayog, released the third edition of the "Trade Watch Quarterly" publication for Quarter 3 of the financial year 2025 (October to December) on Jul 14, 2025, in New Delhi.
In addition to offering a comprehensive analysis of India’s trade position for the quarter, this edition’s thematic section focuses on recent shifts in US tariff structures, offering critical insights into the realignment of international trade and its implications for India’s export competitiveness.
India’s trade performance in Q3 FY25 (October–December 2024) reflected cautious resilience amidst geopolitical volatility. In Q3 FY25, merchandise exports grew 3% (to $108.7 bn) while imports rose 6.5% (to $187.5 bn), and a services surplus of $52.3 bn driven by 17% growth in services exports helped offset the deficit gap, underscoring India’s growing strength in the global services economy. Export composition remains stable with some products such as aircraft, spacecraft and parts entering the top ten exports with over 200% year-on-year growth. Additionally, India ranked as the world’s fifth-largest exporter, with $269 billion in Digitally Delivered Services (DDS) exports in 2024. High-tech merchandise exports have also gained momentum since 2014, led by electrical machinery and arms/ammunition, growing strongly at 10.6% CAGR.
The thematic focus of this quarter’s edition is the evolving US trade and tariff structures and their implications for India’s export competitiveness. India’s relative tariff advantage vis-à-vis major competitors presents a strategic window to expand market share in the US market, especially in sectors such as pharmaceuticals, textiles, and electrical machinery, among others. The evolving global trade environment demands agile policymaking to capitalise on new trade alignments.
Speaking on the occasion, Dr. Virmani congratulated the entire team for coming up with a comprehensive trade publication capturing the latest trade dynamics with sharp analytical depth and expressed that India’s evolving trade engagement reflects a deeper advancement of the economy anchored in driven by rising competitiveness, innovation, and strategic efforts to strengthen its presence in key markets such as the United States, in alignment with recent shifts in U.S. trade policy.
Dr. Virmani also highlighted that, at a time when global trade is being reshaped by geopolitical shifts, technological change, and policy uncertainty, this edition serves as a valuable resource for policymakers, industry, and academia. It offers forward-looking recommendations to enhance overall trade facilitation, enabling stronger participation in global markets.
The full publication can be accessed at:
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-07/Trade-Watch-Quarterly.pdf