ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਊਥ ਈਸਟਰਨ ਕੋਲ ਫੀਲਡਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ ਵਿਖੇ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਐੱਸਈਸੀਐੱਲ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਦੀ ਵਸੰਤ ਵਿਹਾਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਕੰਮਕਾਰ ਸੰਭਾਲਿਆ
14 JUL 2025 3:43PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵਸੰਤ ਵਿਹਾਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਦਾ ਅੱਜ ਸਾਊਥ ਈਸਟਰਨ ਕੋਲ ਫੀਲਡਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਸਈਸੀਐੱਲ) ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਵਿਖੇ ਰਸਮੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਸ਼ ਦੂਹਨ, ਚੇਅਰਮੈਨ-ਕਮ-ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਸਈਸੀਐੱਲ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਫ੍ਰੈਂਕਲਿਨ ਜਯਾਕੁਮਾਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਟੈਕਨੀਕਲ (ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ/ਪਲਾਨਿੰਗ), ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰੰਚੀ ਦਾਸ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਚਆਰ), ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਜੈਨ, ਚੀਫ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਐੱਸਈਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਵਸੰਤ ਵਿਹਾਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ 14 ਮੈਂਬਰੀ ਮਹਿਲਾ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਸ, ਨਰਸਾਂ, ਫਾਰਮਾਸਿਸਟ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸਟਾਫ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਸ਼ ਦੁਹਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸਈਸੀਐੱਲ ਵਿੱਚ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਦੇ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ।
ਇਸ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਵਿੱਚ ਓਪੀਡੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਹਾਦਸੇ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਡ੍ਰੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਮਰਾ, ਈਸੀਜੀ ਸਹੂਲਤ, ਪੈਥੋਲੋਜੀ ਟੈਸਟਾਂ ਲਈ ਖੂਨ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਓਪੀਡੀ ਫਾਰਮੇਸੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹਨ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Coal
Coal India's First Fully Women-Operated Dispensary Inaugurated at SECL
Women Take the Helm at Vasant Vihar Dispensary at SECL Headquarters, Bilaspur
14 JUL 2025 3:43PM by PIB Delhi
Taking a strong step towards women empowerment, Vasant Vihar Dispensary at the SECL Headquarters, Bilaspur, was today formally inaugurated as Coal India’s first dispensary to be operated entirely by women.
Shri Harish Duhan, Chairman-cum-Managing Director, SECL inaugurated the dispensary in the august presence of Shri N. Franklin Jayakumar, Director Technical (Operations & Project/Planning), Shri Biranchi Das, Director (HR), Shri D. Sunil Kumar, Director (Finance), and Shri Himanshu Jain, Chief Vigilance Officer, SECL and other senior officers.
This initiative marks a significant stride in promoting women’s leadership within the coal sector. The Vasant Vihar Dispensary will now be fully operated by a 14-member team of women, comprising of doctors, nurses, pharmacists, and support staff.
Speaking on the occasion, CMD Shri Harish Duhan said that it is a matter of great pride that Coal India’s first fully women-operated dispensary has been launched at SECL. The Minister of Coal Shri G Kishan Reddy envisions enhanced participation of women in the coal sector and the creation of leadership opportunities for them. This initiative is a step in that direction, and we are committed to taking many more such steps in the future, said Shri Duhan.
The dispensary offers the medical services such as OPD Services, Casualty & Emergency Medical Services, and hosts Dressing and Injection Room, ECG Facilities, Blood Collection Centre for Pathology Tests and OPD Pharmacy.
This initiative is not only expected to enhance the quality and sensitivity of healthcare services but will also serve as a pioneering platform for showcasing women’s leadership capabilities.