Ministry of Women and Child Development
Zonal Meeting of Ministry of Women and Child Development chaired by Union Minister, Smt. Annpurna Devi will be held at Kevadia tomorrow
Ministers and senior officials from Departments of Women and Child Development of Gujarat, Maharashtra, Madhya Pradesh, Rajasthan, Goa, and Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu to participate in the meeting
Zonal Meeting envisaged as a platform for constructive Centre-State dialogue and convergence, with focused agenda on strengthening implementation of Ministry’s flagship schemes
Meeting will also feature presentation of best practices, innovative models, and successful interventions, encouraging cross-learning and replication across the region
Key deliberations will cover aspects of service delivery, integration of digital tools, use of emerging technologies, strategies for enhancing technology-enabled and integrated service delivery at the grassroots level
11 JUL 2025 9:17AM by PIB Delhi
As part of its continued efforts to strengthen Centre-State coordination and advance the vision of Viksit Bharat, the Ministry of Women and Child Development, Government of India, is convening the Zonal Meeting on 12th July 2025 at Kevadia, Gujarat.
The meeting will be chaired by Smt. Annpurna Devi, Union Minister for Women and Child Development, in the august presence of Smt. Savitri Thakur, Minister of State for Women and Child Development,and Smt. Bhanuben Babariya, Minister, Women and Child Development, Government of Gujarat.
The participating States and Union Territories include Gujarat, Maharashtra, Madhya Pradesh, Rajasthan, Goa, and Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu. Ministers and senior officials from the Departments of Women and Child Development of these States/UTs will be attending. The meeting will also feature the presentation of best practices, innovative models, and successful interventions, encouraging cross-learning and replication across the region.
The Zonal Meeting is envisaged as a platform for constructive Centre-State dialogue and convergence, with a focused agenda on strengthening the implementation of the Ministry’s flagship schemes—Mission Shakti, Mission Vatsalya, and Saksham Anganwadi & Poshan 2.0. Key deliberations will cover aspects of service delivery, integration of digital tools such as the Poshan Tracker, use of emerging technologies like Face Recognition Systems (FRS), and strategies for enhancing technology-enabled and integrated service delivery at the grassroots level.
As part of the programme, the Ministry will undertake a plantation drive under the “Ek Ped Maa Ke Naam” initiative. Delegates will also visit the Children’s Nutrition Park, the Statue of Unity, and participate in the Narmada Aarti and the Light & Sound Show, reflecting the Ministry’s commitment to a culturally rooted and integrated approach to development.

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીની અધ્યક્ષતામાં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયની ઝોનલ બેઠક આવતીકાલે કેવડિયા ખાતે યોજાશે
ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન, ગોવા અને દાદરા અને નગર હવેલી તેમજ દમણ અને દીવના મહિલા અને બાળ વિકાસ વિભાગના મંત્રીઓ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ બેઠકમાં ભાગ લેશે
મંત્રાલયની મુખ્ય યોજનાઓના અમલીકરણને મજબૂત બનાવવા પર કેન્દ્રિત એજન્ડા સાથે, ઝોનલ મીટિંગને રચનાત્મક કેન્દ્ર-રાજ્ય સંવાદ અને સંકલન માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી હતી
આ બેઠકમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ, નવીન મોડેલો અને સફળ હસ્તક્ષેપોનું પ્રસ્તુતિકરણ પણ થશે, જે સમગ્ર પ્રદેશમાં ક્રોસ-લર્નિંગ અને પ્રતિકૃતિને પ્રોત્સાહન આપશે
મુખ્ય ચર્ચાઓમાં સેવા વિતરણ, ડિજિટલ સાધનોનું એકીકરણ, ઉભરતી તકનીકોનો ઉપયોગ, ટેકનોલોજી-સક્ષમ અને પાયાના સ્તરે સંકલિત સેવા વિતરણને વધારવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ સામેલ હશે
11 JUL 2025 9:17AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર-રાજ્ય સંકલનને મજબૂત બનાવવા અને વિકસિત ભારતના વિઝનને આગળ વધારવાના સતત પ્રયાસોના ભાગ રૂપે, ભારત સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય, 12 જુલાઈ 2025ના રોજ ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે ઝોનલ મીટિંગનું આયોજન કરી રહ્યું છે.
આ મીટિંગની અધ્યક્ષતા કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી કરશે, જેમાં મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર અને ગુજરાત સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી ભાનુબેન બાબરિયાની ઉપસ્થિતિમાં યોજાશે.
ભાગ લેનારા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન, ગોવા અને દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવનો સમાવેશ થાય છે. આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મહિલા અને બાળ વિકાસ વિભાગના મંત્રીઓ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહેશે. મીટિંગમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ, નવીન મોડેલો અને સફળ હસ્તક્ષેપોનું પ્રેઝન્ટેશન પણ દર્શાવવામાં આવશે, જે સમગ્ર પ્રદેશમાં ક્રોસ-લર્નિંગ અને પ્રતિકૃતિને પ્રોત્સાહન આપશે.
આ ઝોનલ મીટિંગ કેન્દ્ર-રાજ્ય વચ્ચે રચનાત્મક સંવાદ અને સંકલન માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી છે, જેમાં મંત્રાલયની મુખ્ય યોજનાઓ - મિશન શક્તિ, મિશન વાત્સલ્ય અને સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0ના અમલીકરણને મજબૂત બનાવવા પર કેન્દ્રિત કાર્યસૂચિનો સમાવેશ થાય છે. મુખ્ય ચર્ચા-વિચારણામાં સેવા વિતરણ, પોષણ ટ્રેકર જેવા ડિજિટલ સાધનોનું એકીકરણ, ફેસ રેકગ્નિશન સિસ્ટમ્સ (FRS) જેવી ઉભરતી તકનીકોનો ઉપયોગ અને પાયાના સ્તરે ટેકનોલોજી-સક્ષમ અને સંકલિત સેવા વિતરણને વધારવા માટેની વ્યૂહરચનાઓનો સમાવેશ થશે.
કાર્યક્રમના ભાગ રૂપે, મંત્રાલય "એક પેડ મા કે નામ" પહેલ હેઠળ વૃક્ષારોપણ અભિયાન હાથ ધરશે. પ્રતિનિધિઓ ચિલ્ડ્રન્સ ન્યુટ્રિશન પાર્ક, સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીની પણ મુલાકાત લેશે અને નર્મદા આરતી અને લાઇટ એન્ડ સાઉન્ડ શોમાં ભાગ લેશે, જે વિકાસ માટે સાંસ્કૃતિક રીતે મૂળ અને સંકલિત અભિગમ પ્રત્યે મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરશે.