ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ದಕ್ಷಿಣ ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶದ ಬರ ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು
ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆ ಮಿಷನ್ ಕುರಿತು ವಿಸ್ತೃತ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು
"ಬರ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 'ಸಮಗ್ರ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ'ಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
"ಉತ್ತಮ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ತಂಡ ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದೆ" - ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
"ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ಶ್ಲಾಘನೀಯ" - ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
10 JUL 2025 6:56PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯದ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿನ ಬರ ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕುರಿತು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆ ಮಿಷನ್ ಬಗ್ಗೆಯೂ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು. ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪುಟ್ಟಪರ್ತಿಯ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಕಚೇರಿಯ ಪಿ ಜಿ ಆರ್ ಎಸ್ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು.
ಸಭೆಯ ನಂತರ ಮಾಧ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, "ಇಂದು ಪುಟ್ಟಪರ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ಬರ ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕುರಿತು ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶದ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮಹತ್ವದ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಕಡಿಮೆ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಬರಗಾಲದಂತಹ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರವು ಹನಿ ನೀರಾವರಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ತೋಟಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವವರೆಗೆ ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರ ಕೇಂದ್ರದ ನಿಧಿಯನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿತು, ಇದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ತೀವ್ರ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರ ಅದನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ರಾಯಲಸೀಮದ ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನಾವು ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಯೋಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದರಿಂದ ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬಹುದು. ಇಂದಿನ ಚರ್ಚೆಯು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ನಿರ್ಧಾರದೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ, ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್ ನ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ತಂಡವನ್ನು ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವುದು. ಕೃಷಿ, ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಜಲಾನಯನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಭೂ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಇಲಾಖೆಗಳ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಈ ತಂಡವು ಬರಗಾಲ ಪೀಡಿತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು, ಅರಣ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ತುಂಗಭದ್ರಾ ಮತ್ತು ಕೃಷ್ಣಾ ನದಿಗಳಿಂದ ನೀರನ್ನು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ತರಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ನಾವು ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಹಣ್ಣು, ಹೂವುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು, ಕೃಷಿ ಅರಣ್ಯ, ಜೇನು ಸಾಕಣೆ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಬರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಉತ್ತಮ ಇಳುವರಿ ನೀಡುವ ಬೀಜ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುವುದು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು.
"ನಾವು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಮಗ್ರ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಬರ ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ರೈತರು ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ನಾವು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan holds review meeting on drought-affected districts of southern Andhra Pradesh
Shri Chouhan also held extensive discussion with Andhra Pradesh ministers and officials on organic farming and Palm Oil Mission
“An ‘Integrated Action Plan’ will be developed in collaboration with the state government for drought-affected regions” – Shri Shivraj Singh
“A team of officials and scientists from the agriculture department will visit Andhra Pradesh to find better solutions” – Shri Chouhan
“Short- and long-term measures will be adopted to arrive at a sustainable solution” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“Development work done under the leadership of Chief Minister Shri Chandrababu Naidu is commendable” – Union Minister Shri Shivraj Singh
10 JUL 2025 6:56PM by PIB Delhi
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan held a review meeting today with ministers and officials of the Andhra Pradesh government regarding the drought-affected districts in the southern parts of the state. Detailed discussions were also held on organic farming and the Palm Oil Mission. The meeting was held at the PGRS Hall, District Collectorate, Puttaparthi, in Sri Sathya Sai district.
Speaking to media persons after the meeting, the Union Agriculture Minister said, “Today in Puttaparthi, we had an important meeting with the Agriculture Minister of Andhra Pradesh regarding drought-affected districts. This region faces specific challenges — low rainfall and frequent droughts, which put farming and farmers in distress. Under the visionary leadership of Hon'ble Chief Minister Shri Chandrababu Naidu, the Andhra Pradesh government has taken several significant steps — from promoting drip irrigation to boosting horticulture.”
Shri Shivraj Singh further said, “The previous government diverted central funds, which was gravely unjust to the farmers. But the current government is actively working towards changing that. With a visionary Chief Minister in place, we thought about devising both short-term and long-term plans to resolve the problems of these Rayalaseema districts, to arrive at a sustainable solution. Today’s discussion concluded with a decision that both the state and central governments will work together to find solutions.”
Among the various measures, first, a team from the central government, including scientists from ICAR and officials from the agriculture department and rural development ministry, will be sent to Andhra Pradesh. The team, which will include experts from agriculture, ICAR, rural development, and land resources departments, including watershed management, will draft a plan for cultivating crops even in drought-prone conditions, the minister said.
Shri Chouhan further said, “We will also work on rainwater harvesting, afforestation, and explore with the Ministry of Jal Shakti how water from the Tungabhadra and Krishna rivers can be brought to this region. Under integrated farming, which includes fruit, flowers, vegetables, agroforestry, beekeeping, and animal husbandry, several new initiatives will be taken. Additionally, efforts will be made to develop seed varieties that yield well even in drought conditions.”
In conclusion, the Union Agriculture Minister said, “We have discussed preparing an Integrated Action Plan, on which we will work together with the state government. I am confident that we will be able to help farmers in the drought-affected districts overcome these challenges.”