પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ઊર્જા ભાગીદારીને આગળ ધપાવવી: મંત્રી હરદીપ સિંહ પુરી 9માં OPEC આંતરરાષ્ટ્રીય સેમિનારમાં વૈશ્વિક ઊર્જા નેતાઓને મળ્યા
10 JUL 2025 6:47PM by PIB Ahmedabad
ગઈકાલે વિયેનામાં આયોજિત 9માં OPEC આંતરરાષ્ટ્રીય સેમિનારમાં ભાગ લેવા દરમિયાન, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ ભારતની ઊર્જા ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવવા અને દેશની વધતી જતી ઊર્જા જરૂરિયાતોને ટેકો આપવાના હેતુથી મહત્વપૂર્ણ દ્વિપક્ષીય અને વ્યાપારિક બેઠકોની શ્રેણી યોજી હતી.
શ્રી પુરીએ કુવૈતના ઓઈલ મંત્રી અને કુવૈત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશનના અધ્યક્ષ મહામહિમ તારેક સુલેમાન અલ-રૌમી સાથે મુલાકાત કરી, જ્યાં બંને પક્ષોએ હાલના જોડાણને વધુ મજબૂત બનાવવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરી હતી. કુવૈત હાલમાં ક્રૂડ ઓઇલના છઠ્ઠા સૌથી મોટા સ્ત્રોત, LPGના ચોથા સૌથી મોટા સ્ત્રોત અને ભારતના 8મા સૌથી મોટા હાઇડ્રોકાર્બન વેપાર ભાગીદાર તરીકે સ્થાન ધરાવે છે, જે આ દ્વિપક્ષીય ઊર્જા સંબંધોની ઊંડાઈ અને વ્યૂહાત્મક મહત્વને પ્રકાશિત કરે છે.
એક અલગ બેઠકમાં, શ્રી પુરીએ નાઇજીરીયાના પેટ્રોલિયમ સંસાધન રાજ્યમંત્રી મહામહિમ સેનેટર હેઈનકેન લોકપોબિરીને મળ્યા હતા. આ વાતચીત 2024માં દાવોસ ખાતે તેમની અગાઉની મુલાકાત પછી થઈ હતી. ભારતીય કંપનીઓ નાઇજીરીયાના ક્રૂડ ઓઈલની સતત ખરીદદાર રહી છે, અને ચર્ચાઓ બંને દેશો વચ્ચે હાઇડ્રોકાર્બન વેપારને વધુ વિસ્તૃત કરવા અને લાંબા સમયથી ચાલતી ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવાના માર્ગો શોધવા પર કેન્દ્રિત હતી.
વધુમાં, શ્રી પુરીએ શેલના સીઈઓ શ્રી વાએલ સાવન સાથે એક ટૂંકી મુલાકાત કરી, જેમાં ભારતની મહત્વાકાંક્ષી શોધ અને ઉત્પાદન (E&P) યોજનાઓના પ્રકાશમાં સંભવિત સહયોગની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત નવા ઓફશોર અને ઓનશોર વિસ્તારોમાં લગભગ 2.5 લાખ ચોરસ કિલોમીટરનું અન્વેષણ કરવા માટે તૈયાર છે, જે વિશ્વના સૌથી મોટા બિડિંગ રાઉન્ડમાંનું એક છે. શ્રી પુરીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતના ઊર્જા મિશ્રણમાં કુદરતી ગેસનો હિસ્સો 6% થી વધારીને 15% કરવાના પ્રયાસો અદ્યતન ટેકનોલોજીકલ ભાગીદારી માટે નોંધપાત્ર તકો રજૂ કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે શેલની અદ્યતન ટેકનોલોજીઓથી વધુ E&P પ્રવૃત્તિ તરફનો પ્રવાહ લાભદાયક રહેશે, જે ભારતના ઊર્જા સુરક્ષા ઉદ્દેશ્યોને ટેકો આપતા પરસ્પર ફાયદાકારક સહયોગ માટે માર્ગ મોકળો કરશે.
સેમિનારમાં, શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી, OPECના સેક્રેટરી જનરલ HE હૈથમ અલ ​​ગૈસને પણ મળ્યા હતા. શ્રી પુરીએ ટ્વીટ કર્યું કે તેઓ તેમના પ્રિય મિત્ર અને OPECના સેક્રેટરી જનરલ HE હૈથમ અલ ​​ગૈસ સાથે રસપ્રદ ચર્ચા કરીને ખુશ છે. તેમણે OPEC સાથે ભારતની મજબૂત ભાગીદારી અને ખાસ કરીને તાજેતરના ભૂ-રાજકીય પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને, ઓઈલ બજારો સંતુલિત અને અનુમાનિત રહે તે સુનિશ્ચિત કરવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરી હતી. વિશ્વના ત્રીજા સૌથી મોટા ઓઈલ આયાતકાર તરીકે, ભારત અને OPEC, મુખ્ય ઓઈલ ઉત્પાદકોના જૂથ, એક અનન્ય અને સહજીવન સંબંધ ધરાવે છે.
BPના CEO શ્રી મુરે ઓચિનક્લોસ સાથેની તેમની મુલાકાતમાં, શ્રી પુરીએ શેર કર્યું કે તેમની ચર્ચાઓ આકર્ષક અને સમજદાર હતી. તેમણે ભારતના અપસ્ટ્રીમ અને ડાઉનસ્ટ્રીમ ઊર્જા ક્ષેત્રમાં BPની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા પર ચાલી રહેલા સંવાદને આગળ ધપાવ્યો હતો. BP ઊર્જા મૂલ્ય શૃંખલામાં ભારતમાં લાંબા સમયથી અને વ્યાપક જોડાણ ધરાવે છે અને OALP ના 9મા રાઉન્ડમાં ભાગ લીધો છે. ચર્ચામાં OALP રાઉન્ડ-10 હેઠળ 2.5 લાખ ચોરસ કિમીનું અન્વેષણ કરીને ભારતની સ્થાનિક E&P ક્ષમતાઓને આક્રમક રીતે વધારવાની યોજનાઓને પણ આવરી લેવામાં આવી હતી. વર્ષોથી, ભારતીય PSUs એ વૈશ્વિક સ્તરે BP સાથે E&P રોકાણ માટે ભાગીદારી કરી છે અને હવે રિટેલ, કુદરતી ગેસ અને કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસમાં સહયોગ કરી રહ્યા છે, જે PM નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારતના ગ્રીન એનર્જી સંક્રમણમાં કેન્દ્રિય છે. BP એ પુણેમાં એક વિશ્વ-સ્તરીય ગ્લોબલ બિઝનેસ એન્ડ ટેકનોલોજી સેન્ટરની પણ સ્થાપના કરી છે. જે તેમની વૈશ્વિક કામગીરીને અદ્યતન સેવાઓ પૂરી પાડે છે.
શ્રી પુરીએ વિટોલના ગ્રુપ સીઈઓ શ્રી રસેલ હાર્ડીને પણ મળ્યા, જ્યાં તેમણે વૈશ્વિક ઊર્જા બજારોમાં વર્તમાન પડકારો અને હાઇડ્રોકાર્બન મૂલ્ય શૃંખલામાં સહયોગની ચર્ચા કરી હતી. શ્રી પુરીએ નોંધ્યું કે PM શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વ હેઠળ ઊર્જા માળખાના વિસ્તરણ અને વૃદ્ધિ તરફ ભારતના અભૂતપૂર્વ દબાણથી ઉદ્ભવતા વિશાળ સહયોગની તકો - જેમાં સંશોધન અને ઉત્પાદન, રિફાઇનિંગ અને ગેસ-આધારિત ઊર્જા સંક્રમણનો સમાવેશ થાય છે, જે વિશ્વભરમાં ગુંજતી રહી છે અને વૈશ્વિક સ્તરે ચર્ચા પેદા કરી રહી છે.
રશિયન ઓઈલ ખરીદવા અંગે ભારતનું વલણ:
પ્રેસ ઇન્ટરવ્યુ દરમિયાન રશિયન ઓઈલ ખરીદવા અંગે પૂછવામાં આવતા, મંત્રી શ્રી પુરીએ સમજાવ્યું કે રશિયા દરરોજ 9 મિલિયન બેરલથી વધુનું ઉત્પાદન કરે છે અને ક્રૂડ ઓઇલના સૌથી મોટા ઉત્પાદકોમાંનો એક છે. જો, લગભગ 97 મિલિયન બેરલના વૈશ્વિક ઓઈલ પુરવઠામાંથી, 9 મિલિયન બેરલ અચાનક ગાયબ થઈ ગયા હોત, તો સમગ્ર વિશ્વએ વપરાશમાં 10% થી વધુ ઘટાડો કરવો પડ્યો હોત, જે અશક્ય છે. આ અંધાધૂંધીથી વૈશ્વિક ઓઈલના ભાવ પ્રતિ બેરલ 130-200 ડોલરથી વધુ થઈ ગયા હોત કારણ કે બધા ગ્રાહકો ઘટાડેલા પુરવઠાનો પીછો કરતા હોત.
ભારતે ક્યારેય કોઈ મંજૂર કાર્ગો ખરીદ્યો નથી. રશિયન ઓઈલ ક્યારેય વૈશ્વિક પ્રતિબંધો હેઠળ નહોતું. કારણ કે સમજદાર નિર્ણય લેનારાઓ વૈશ્વિક ઓઈલ પુરવઠા શૃંખલાઓની વાસ્તવિકતાઓથી વાકેફ હતા. તેને ફક્ત કિંમત મર્યાદા હેઠળ મૂકવામાં આવ્યું હતું. ફક્ત તે જ ટીકાકારો જેમને ઓઈલ બજારોની સમજ નથી તેઓ અમારી નીતિઓ પર બિનજરૂરી નિર્ણયો લે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારત વૈશ્વિક ઊર્જા ભાવ સ્થિરતામાં ચોખ્ખો હકારાત્મક ફાળો આપનાર રહ્યો છે. ગયા વર્ષે વૈશ્વિક સ્તરે LPGના ભાવમાં વધારો થયો હોવા છતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી કરી કે આપણા 330 મિલિયન પરિવારોને વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી નીચા ભાવે સ્વચ્છ રસોઈ ગેસની સુવિધા મળતી રહે, જેનાથી આપણા ઉજ્જવલા લાભાર્થીઓને માત્ર $0.4 પ્રતિ કિલોગ્રામના ભાવે, અથવા સરેરાશ ઉજ્જવલા પરિવાર માટે ફક્ત 7-8 સેન્ટ પ્રતિ દિવસના ભાવે સાર્વત્રિક સ્વચ્છ રસોઈ સુવિધા મળી રહે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Advancing Energy Partnerships: Minister Hardeep Singh Puri Meets Global Energy Leaders at 9th OPEC International Seminar
10 JUL 2025 6:47PM by PIB Delhi
During his participation at the 9th OPEC International Seminar held in Vienna yesterday, Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas, held a series of important bilateral and business meetings aimed at deepening India’s energy partnerships and supporting the country’s growing energy needs.
Shri Puri met with His Excellency Tareq Sulaiman Al-Roumi, Kuwaiti Minister of Oil and Chairman of Kuwait Petroleum Corporation, where both sides discussed ways to further strengthen the existing association. Kuwait currently ranks as the 6th largest source of crude oil, 4th largest source of LPG, and stands as India’s 8th largest hydrocarbon trade partner, highlighting the depth and strategic importance of this bilateral energy relationship.
In a separate meeting, Shri Puri met His Excellency Sen. Heineken Lokpobiri, Nigerian Minister of State for Petroleum Resources. This interaction followed their previous engagement at Davos in 2024. Indian companies have been consistent buyers of Nigerian crude, and the discussions focused on exploring avenues to further expand hydrocarbons trade between the two nations and reinforce the longstanding partnership.
Additionally, Shri Puri held a brief meeting with Mr. Wael Sawan, CEO of Shell, to discuss potential collaborations in light of India’s ambitious exploration and production (E&P) plans. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is set to explore nearly 2.5 lakh square kilometres in new offshore and onshore areas, marking one of the world’s largest bidding rounds. Shri Puri underlined that India’s efforts to increase the share of natural gas in its energy mix from 6% to 15% present significant opportunities for advanced technological partnerships. He noted that the drive towards greater E&P activity stands to benefit from Shell’s cutting-edge technologies, paving the way for mutually beneficial collaborations that support India’s energy security objectives.
At the Seminar, Shri Hardeep Singh Puri also met Secretary General OPEC HE Haitham Al Ghais. Shri Puri tweeted that he was delighted to have an engaging discussion with his dear friend & Secretary General OPEC HE Haitham Al Ghais. They discussed India’s strong partnership with OPEC and ways to ensure that oil markets remain balanced and predictable to support smooth global transition into green and alternative energies, particularly in light of recent geopolitical challenges. As the world’s 3rd largest importer of oil, India and OPEC, the grouping of major oil producers, share a unique and symbiotic relationship.
In his meeting with Mr. Murray Auchincloss, CEO of bp, Shri Puri shared that their discussions were engaging and insightful. They took forward the ongoing dialogue on strengthening bp’s partnership in India’s upstream and downstream energy sector. BP has a longstanding and comprehensive engagement in India across the energy value chain and has participated in the 9th Round of OALP. Discussions also covered India’s plans to aggressively enhance its domestic E&P capabilities by exploring 2.5 lakh sq km under OALP Round-10. Over the years, Indian PSUs have partnered with bp for E&P investment globally and are now collaborating in retail, natural gas, and compressed biogas, which are central to India’s green energy transition under the leadership of PM Narendra Modi Ji. BP has also established a world-class Global Business & Technology Center in Pune which provides cutting-edge services to their global operations.
Shri Puri also met Mr. Russel Hardy, Group CEO of Vitol, where they discussed current challenges in the global energy markets and collaborations across the hydrocarbons value chain. Shri Puri noted that the vast collaboration opportunities arising from India’s unprecedented thrust towards expanding and enhancing energy infrastructure—including exploration & production, refining, and gas-based energy transition under the leadership of PM Shri Narendra Modi Ji—are resonating worldwide and generating a global buzz.
India’s Stance on Buying Russian Oil:
On being asked about buying Russian oil during a press interaction, Minister Shri Puri explained that Russia produces over 9 million barrels per day and is one of the largest producers of crude oil. If, out of global oil supplies of around 97 million barrels, 9 million barrels had suddenly vanished, the entire world would have had to reduce consumption by over 10%, which is impossible. This chaos would have led to global oil prices spiralling to over 130–200 dollars per barrel as all consumers would have been chasing the reduced supplies.
India has never bought any sanctioned cargoes. Russian oil was never under global sanctions as sensible decision makers were aware of the realities of global oil supply chains. It was only placed under a price cap. Only those commentators who do not have an understanding of oil markets pass unnecessary judgements on our policies.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has been a net positive contributor to global energy price stability. Even as global prices of LPG soared last year, Prime Minister ensured that our 330 million households continued to receive clean cooking gas at one of the lowest prices globally, providing universal clean cooking to our Ujjwala beneficiaries at just 0.4 dollars/kg or just 7–8 cents/day for an average Ujjwala family.