યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ‘ન્યૂ ઈન્ડિયા'થી ‘ફિટ ઈન્ડિયા’ સન્ડે ઓન સાયકલને સંપૂર્ણ બળ આપવા અપીલ કરી
ભૂતપૂર્વ WWE ચેમ્પિયન ધ ગ્રેટ ખલી, જાહેર ક્ષેત્રના અંડરટેકિંગ્સ (PSUs) નવી દિલ્હીમાં ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલના 31મા સંસ્કરણમાં ભાગ લેશે
10 JUL 2025 7:26PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ નાગરિકોને 13 જુલાઈના રોજ જાહેર ક્ષેત્રના અંડરટેકિંગ્સ (PSUs) સાથે સમગ્ર ભારતમાં યોજાનારી સાયકલ ડ્રાઇવની 31મી આવૃત્તિ પહેલા ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ ચળવળની ચાલુ ગતિને સંપૂર્ણ શક્તિ સાથે જાળવી રાખવા વિનંતી કરી છે.
સમગ્ર ભારતમાં 6,000+ સ્થળોએ પૂરજોશમાં યોજાવા માટે તૈયાર અને અંદાજિત 50,000 લોકોની ભાગીદારી સાથે, આ સપ્તાહના અંતે યોજાનારી આ 31મી ઇવેન્ટની મુખ્ય વિશેષતાઓમાંની એક ભૂતપૂર્વ વર્લ્ડ રેસલિંગ એન્ટરટેઈનમેન્ટ (WWE) ચેમ્પિયન અને ભારતના એકમાત્ર હેવીવેઇટ ટાઇટલ વિજેતા, ધ ગ્રેટ ખલીની હાજરી હશે. 7 ફૂટ ઊંચા આ દિગ્ગજ ખેલાડી રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં મેજર ધ્યાનચંદ રાષ્ટ્રીય સ્ટેડિયમ ખાતે અન્ય પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓ સાથે સાયકલિંગ રેલીનું નેતૃત્વ કરશે.
ગત વર્ષે ડિસેમ્બરમાં શરૂ થયેલી આ સાયકલિંગ ડ્રાઇવ રાષ્ટ્રવ્યાપી ફિટનેસ ક્રાંતિ બની છે, જે 11,000 થી વધુ સ્થળોએ પહોંચી છે અને લાખો નાગરિકોને પ્રેરણા આપી છે. અમે સાયકલના દરેક પેડલ દ્વારા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સ્થૂળતા મુક્ત ભારત'ના વિઝનને આગળ લઈ જઈ રહ્યા છીએ. ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ નવા ભારતની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરતા રહીએ અને ચાલો આપણે સ્વસ્થ, મજબૂત અને વધુ ગતિશીલ વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધતા રહીએ,” ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું.
ડિસેમ્બર 2024માં ડૉ. મનસુખ માંડવિયા દ્વારા શરૂ કરાયેલ, ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ લાખો નાગરિકોને સાયકલ ચલાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરતી એક મુખ્ય રાષ્ટ્રીય ઝુંબેશમાં વિકસિત થઈ છે. તાજેતરના ડેટા મુજબ, આ ઇવેન્ટ સમગ્ર ભારતમાં 11,000+ સ્થળોએ વિસ્તરી છે, જેમાં વિવિધ વય શ્રેણીઓના 4 લાખથી વધુ નાગરિકો જોડાયા છે.
આ રવિવારના સાયકલિંગ ડ્રાઇવ માટે ખાસ ભાગીદારો જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (PSUs) છે અને નવી દિલ્હીમાં ખલી ઉર્ફે દલીપ સિંહ રાણા સાથે 500થી વધુ સાયકલ સવારો જોડાય તેવી અપેક્ષા છે. 52 વર્ષીય દલીપ 2006 માં WWE દ્વારા કરાર પર હસ્તાક્ષર કરનાર પ્રથમ ભારતીય વ્યાવસાયિક કુસ્તીબાજ બન્યા હતા.
ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલના પહેલાના સંસ્કરણોમાં સશસ્ત્ર દળોને શ્રદ્ધાંજલિથી લઈને પોસ્ટમેન તેમજ સ્વચ્છતા કાર્યકરો અને ડોકટરો સાથે સહયોગ જેવા વિષયો જોવા મળ્યા છે. એકંદર સંદેશ 'સ્થૂળતા સામે લડાઈ'નો છે, જે ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા આપવામાં આવેલ સ્પષ્ટ આહવાન છે. આ વખતે, PSUs દ્વારા કોર્પોરેટ ભાગીદારી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, જે રાષ્ટ્રીય તંદુરસ્તી અને ભારતીય રમતગમતના વિકાસ માટે સરકારના સર્વાંગી અભિગમની એકીકૃત ભાવનાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલના 31મા સંસ્કરણમાં વધુ ઉર્જા ઉમેરતા, ગુડગાંવમાં રાહગીરી ફાઉન્ડેશન દ્વારા એક ખાસ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં ડાન્સ કોર્નર્સ, હેન્ડ પેઇન્ટિંગ ઝોન અને લુડો, કેરમ અને સ્નેક એન્ડ લેડર્સ જેવી શેરી રમતોનો સમાવેશ થશે, જે જાહેર જગ્યાઓને ઇન્ટરેક્ટિવ રમતના મેદાનોમાં ફેરવશે.
ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલનું આયોજન યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS) દ્વારા સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (CFI), MY ભારત અને યોગાસન ભારત સાથે મળીને કરવામાં આવે છે. 2,000થી વધુ સાયકલિંગ ક્લબ આ ચળવળનો ભાગ છે અને દર રવિવારે સક્રિયપણે ભાગ લે છે. આ સાયકલિંગ ડ્રાઇવ ઘણા ખેલો ઇન્ડિયા સેન્ટર્સ (KICs), ખેલો ઇન્ડિયા સ્ટેટ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (KISCEs), SAI ટ્રેનિંગ સેન્ટર્સ (STCs), ખેલો ઇન્ડિયા એક્રેડિટેડ એકેડેમીઝ (KIAAs), રિજનલ સેન્ટર્સ (RCs), તેમજ દેશભરમાં વિવિધ નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (NCOEs) દ્વારા કરવામાં આવે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya urges ‘New India’ to give full power to Fit India Sundays on Cycle
Former WWE champion The Great Khali, Public Sector Undertakings (PSUs) to feature in 31st edition of Fit India Sundays on Cycle in New Delhi
10 JUL 2025 7:26PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya has urged citizens to keep the ongoing momentum of the Fit India Sundays on Cycle movement with full power ahead of the 31st edition of the cycling drive, scheduled pan-India with Public Sector Undertakings (PSUs) on July 13.
Set to take place in full swing across 6,000+ locations pan-India and an estimated 50,000 participation, one of the highlights of this 31st edition of the event this weekend will be the presence of former World Wrestling Entertainment (WWE) champion and India’s only Heavyweight title winner, The Great Khali. The 7ft giant will lead the cycling rally in the national capital at the Major Dhyanchand national stadium, alongside other distinguished personalities.
“From a humble beginning in December last year, this cycling drive has become a nationwide fitness revolution, touching over 11,000 locations and inspiring lakhs of citizens. We are taking Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of an ‘Obesity-Free India’ forward by every pedal in the cycle. Let the Fit India Sundays on Cycle keep reflecting the spirit of a new India and let us keep pedalling our way towards a healthier, stronger, and more vibrant Viksit Bharat,” mentioned Dr. Mandaviya.
Launched by Dr. Mansukh Mandaviya in December 2024, the Fit India Sundays on Cycle has evolved into a flagship national campaign encouraging lakhs of citizens to adopt cycling as a lifestyle. As per latest data, the event has expanded to 11,000+ locations across India, with over 4 lakh citizens across various age categories, joining in.
Special partners for this Sunday’s cycling drive are Public Sector Undertakings (PSUs) and over 500 cyclists are expected to join Khali aka Dalip Singh Rana, in New Delhi. Dalip, 52, became the first Indian professional wrestler to be signed to a contract by the WWE in 2006.
Earlier editions of the Fit India Sundays on Cycle have seen themes ranging from tributes to armed forces to postmen as well as collaborations with sanitation workers and doctors. The overall message is of ‘Fighting against Obesity’, a clarion call given by Prime Minister of India Shri Narendra Modi. This time, the emphasis is on corporate partnerships through PSUs, further strengthening the unifying spirit of the government’s holistic approach to national fitness and development of Indian sports.
Adding more energy to the 31st edition of Fit India Sundays on Cycle, a special event will be hosted by Raahgiri Foundation in Gurgaon, which will feature dance corners, hand painting zones, and street games like Ludo, Carrom, and Snake & Ladders, turning public spaces into interactive playgrounds.
The Fit India Sundays on Cycle is organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS), in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), MY Bharat and Yogasana Bharat. More than 2,000 Cycling Clubs are part of the movement and actively participate every Sunday. These cycling drives are conducted by several Khelo India Centres (KICs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs), SAI Training Centres (STCs), Khelo India Accredited Academies (KIAAs), Regional Centres (RCs), as well as various National Centres of Excellence (NCOEs) across the country.