कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
कौटुंबिक निवृत्तीवेतनधारक आणि अति ज्येष्ठ निवृत्तीवेतनधारकांसाठीच्या विशेष अभियान 2.0 दरम्यान पहिल्या आठवड्यात 1451 प्रकरणांचा निपटारा
07 JUL 2025 10:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 जुलै 2025
कुटुंब निवृत्तीवेतनधारक आणि अति ज्येष्ठ निवृत्तीवेतनधारकांसाठी ‘जीवनमानातील सुलभता’ आणण्याच्या उद्देशाने त्यांच्या तक्रारींचे वेळेवर आणि दर्जात्मक निवारण करण्यासाठी केंद्रीय निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतन धारक कल्याण विभागाने दिनांक 1 जुलै ते 31 जुलै, 2025 या कालावधीत विशेष अभियान 2.0 ची सुरुवात केली आहे. केंद्रीय कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार निवारण आणि निवृत्तीवेतन राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी दिनांक 2 जुलै 2025 रोजी महिन्याभराच्या या विशेष अभियान 2.0 ची सुरुवात करून दिली.
अभियान-पूर्व टप्प्याचा भाग म्हणून संरक्षण, रेल्वे, केंद्रिय गृह मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील सीएपीएफएस इत्यादी विभागांमधील निवृत्तीवेतनधारकांसह 51 मंत्रालये/विभाग/संस्था यांच्याशी संबंधित 2,210 तक्रारी निश्चित करून सामायिक करण्यात आल्या.
संबंधित मंत्रालये/विभाग/संस्था, अधिदान आणि लेखा कार्यालये (पीएओएस), केंद्रीय निवृत्तीवेतन लेख कार्यालय (सीपीएओ), निवृत्तीवेतन वितरक बँका तसेच निवृत्तीवेतन धारक कल्याण संस्था यांच्यासह सर्व भागधारक या अभियानात सक्रियतेने सहभागी होत आहेत.
या सर्व भागधारकांच्या समन्वयित प्रयत्नांमुळे आज 07 जुलै 2025 पर्यंत 2,210 पैकी 1,451 तक्रारींचे निवारण झाले असून त्यामुळे प्रलंबित प्रकरणांची संख्या कमी होऊन केवळ 759 झाली आहे. या अभियानामुळे अनेक निवृत्तीवेतन धारकांच्या गेली कित्येक वर्षे प्रलंबित राहिलेल्या तक्रारी सोडवण्यात आल्या आहेत.
विशेष अभियान 2.0 च्या यशस्वी पूर्ततेच्या उद्देशाने निश्चित केलेल्या सर्व प्रकरणांचे वेळेवर आणि दर्जेदार निराकरण सुनिश्चित करण्यासाठी विभाग एकूण प्रक्रियेच्या प्रगतीवर सक्रियतेने लक्ष ठेवून आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
1451 cases redressed in first week of Special Campaign 2.0 Family Pensioners and Super Senior Pensioners
07 JUL 2025 7:00PM by PIB Delhi
The Department of Pension and Pensioners’ Welfare has launched a month-long Special Campaign 2.0 for the timely and qualitative redressal of grievances of Family Pensioners and Super Senior Pensioners, from July 1 to 31, 2025, with the objective of bringing ‘Ease of Living’ into their lives. The Union Minister of State for the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh, launched the Special Campaign 2.0 on July 2, 2025.
As part of the pre-campaign phase, 2,210 related grievances pertaining to 51 Ministries/Departments/Organizations, including pensioners from the Defence, Railways, CAPFs under the Ministry of Home Affairs etc., were identified and shared.
All stakeholders, including the concerned Ministries/Departments/Organizations, Pay and Accounts Offices (PAOs), Central Pension Accounting Office (CPAO), Pension Disbursing Banks, and Pensioners’ Welfare Associations are actively participating in the campaign.
The coordinated efforts of these stakeholders have led to the redressal of 1,451 cases out of 2,210 as of July 7, 2025, reducing the number of pending cases to 759. Due to the campaign, the grievances of several pensioners pending for years have been redressed.
The Department is actively monitoring the progress to ensure the timely and qualitative resolution of all identified cases, aiming for the successful completion of Special Campaign 2.0.