ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਬਿਆਨ
06 JUL 2025 11:07PM by PIB Chandigarh
Friends,
ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿਤਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹੈ। ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ, ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ। ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
Friends,
ਆਤੰਕਵਾਦ, ਅੱਜ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਅਮਾਨਵੀ ਅਤੇ ਕਾਇਰਤਾਪੂਰਨ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ। 22 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ, ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ, ਅਸਮਿਤਾ ਅਤੇ ਗਰਿਮਾ(ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ, ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ- soul, identity, and dignity of India) ‘ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਹਾਰ ਸੀ। ਇਹ ਹਮਲਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ, ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ(ਝਟਕਾ-blow) ਸੀ। ਇਸ ਦੁਖ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀਆਂ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਸਾਡਾ ‘ਸਿਧਾਂਤ’ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕੇਵਲ ‘ਸੁਵਿਧਾ’ ਨਹੀਂ। ਅਗਰ ਪਹਿਲੇ ਇਹ ਦੇਖਾਂਗੇ ਕਿ ਹਮਲਾ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ, ਕਿਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਇਹ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ਘਾਤ ਹੋਵੇਗਾ।
Friends,
ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ sanctions ਲਗਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਸੰਕੋਚ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ victims ਅਤੇ supporters ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਤਰਾਜੂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਤੋਲ ਸਕਦੇ। ਨਿਜੀ ਜਾਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਲਈ, ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਮੂਕ ਸੰਮਤੀ ਦੇਣਾ, ਆਤੰਕਵਾਦ ਜਾਂ ਆਤੰਕੀਆਂ ਦਾ ਸਾਥ ਦੇਣਾ, ਕਿਸੇ ਭੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਥਨੀ ਅਤੇ ਕਰਨੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅੰਤਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਤਾਂ ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਗੰਭੀਰ ਹਾਂ ਭੀ ਜਾਂ ਨਹੀਂ?
Friends,
ਪੱਛਮ ਏਸ਼ੀਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਯੂਰੋਪ ਤੱਕ, ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਾਦਾਂ ਅਤੇ ਤਣਾਵਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗਾਜ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਾਨਵੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਬੜੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਡਿਗ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਕਿ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਚਾਹੇ ਕਿਤਨੀਆਂ ਭੀ ਕਠਿਨ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਣ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਪਥ ਹੀ ਇੱਕਮਾਤਰ ਵਿਕਲਪ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਯੁੱਧ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਕੋਈ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹਰ ਉਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ, ਵਿਭਾਜਨ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ, ਸੰਵਾਦ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਕਰੇ, ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਏ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ।
Friends,
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮਿਟ (BRICS Summit) ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Statement during the BRICS Session on Peace and Security
06 JUL 2025 11:07PM by PIB Delhi
Friends,
Global peace and security are not just ideals, rather they are the foundation of our shared interests and future. Progress of humanity is possible only in a peaceful and secure environment. BRICS has a very important role in fulfilling this objective. It is time for us to come together, unite our efforts, and collectively address the challenges we all face. We must move forward together.
Friends,
Terrorism is the most serious challenge facing humanity today. India recently endured a brutal and cowardly terrorist attack. The terrorist attack in Pahalgam on 22nd April was a direct assault on the soul, identity, and dignity of India. This attack was not just a blow to India but to the entire humanity. In this hour of grief and sorrow, I express my heartfelt gratitude to the friendly countries who stood with us and expressed support and condolences.
Condemning terrorism must be a matter of principle, and not just of convenience. If our response depends on where or against whom the attack occurred, it shall be a betrayal of humanity itself.
Friends,
There must be no hesitation in imposing sanctions on terrorists. The victims and supporters of terrorism cannot be treated equally. For the sake of personal or political gain, giving silent consent to terrorism or supporting terrorists or terrorism, should never be acceptable under any circumstances. There should be no difference between our words and actions when it comes to terrorism. If we cannot do this, then the question naturally arises whether we are serious about fighting terrorism or not?
Friends,
Today, from West Asia to Europe, the whole world is surrounded by disputes and tensions. The humanitarian situation in Gaza is a cause of grave concern. India firmly believes that no matter how difficult the circumstances, the path of peace is the only option for the good of humanity.
India is the land of Lord Buddha and Mahatma Gandhi. We have no place for war and violence. India supports every effort that takes the world away from division and conflict and leads us towards dialogue, cooperation, and coordination; and increases solidarity and trust. In this direction, we are committed to cooperation and partnership with all friendly countries. Thank you.
Friends,
In conclusion, I warmly invite all of you to India next year for the BRICS Summit, which will be held under India’s chairmanship.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.