వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
గత రెండు నెలల్లో రూ.7.14 కోట్లను వినియోగదారులకు వాపసు ఇచ్చిన జాతీయ వినియోగదారు హెల్ప్‌లైను
• అధిక సంఖ్యలో ఫిర్యాదులు (8,919) ఇ-కామర్స్ రంగానికి సంబంధించినవే.. దీంతో వాపసు ఇవ్వాల్సివచ్చిన డబ్బు రూ.3.69 కోట్లు
• ఉత్తరప్రదేశ్ ‌నుంచి అత్యంత అధిక సంఖ్యలో అందిన ఫిర్యాదులు.. మొత్తం 1242‌
04 JUL 2025 1:40PM by PIB Hyderabad
గత రెండు నెలల్లో వినియోగదారులకు రూ.7.14 కోట్ల డబ్బును తిరిగి ఇవ్వడానికి మార్గాన్ని జాతీయ వినియోగదారు హెల్ప్‌లైను (ఎన్‌సీహెచ్) సుగమం చేసింది. మొత్తం 30 రంగాల్లో రిఫండ్ క్లెయిములకు సంబంధించిన 15,426 వినియోగదారు ఫిర్యాదులను ప్రభావవంతంగా పరిష్కరించగలిగారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వ వినియోగదారు వ్యవహారాల విభాగం చేపట్టిన ఒక కీలక కార్యక్రమమే ఎన్‌సీహెచ్. వినియోగదారుల ఫిర్యాదులను పరిష్కరించడంలో ఇది దావాకు ముందస్తు దశలో కీలక పాత్రను పోషిస్తోంది. దీంతో వినియోగదారు పరిరక్షణ చట్టం-2019 పరిధిలో వినియోగదారు సంఘాలపైన పడుతున్న భారాన్ని ఎన్‌సీహెచ్ తగ్గిస్తోంది.
ముఖ్యంగా, అత్యధిక ఫిర్యాదులు వచ్చింది ఇ-కామర్స్ రంగంలోనే. వాటి సంఖ్య 8,919గా ఉంది. వాటి విషయంలో రూ.3.69 కోట్లు తిరిగి ఇచ్చారు. వాపసు ఇచ్చిన సొమ్ముల్లో ఇదే అత్యధికం. దీని తరువాత ప్రయాణ, పర్యాటక రంగం నిలిచింది. ఈ రంగంలో అందిన ఫిర్యాదులకు రూ.81 లక్షల డబ్బును తిరిగి ఇచ్చారు.
ఇ-కామర్స్ రిఫండులకు సంబంధించిన ఫిర్యాదులు దేశమంతటి నుంచి అందాయి. వాటిలో అధికంగా 1242 ఫిర్యాదులు ఉత్తరప్రదేశ్ నుంచి వచ్చాయి. సిక్కిం, దాద్రా నాగర్ హవేలీ వంటి చిన్న ప్రాంతాల నుంచి కూడా ఫిర్యాదులు అందాయి. ఎన్‌సీహెచ్ నిజంగా జాతీయ స్థాయి వినియోగదారు ఫిర్యాదుల పరిష్కార ప్రధాన వేదికగా ఎంత ప్రభావవంతంగా పనిచేస్తోందో ఇది తెలియజేస్తోంది.
రంగాలవారీ అందిన ఫిర్యాదుల సంఖ్యతో పాటు తదనుగుణంగా వాపసిచ్చిన మొత్తాలు ఈ కింద పేర్కొన్న విధంగా ఉన్నాయి:
వరుస సంఖ్య
రంగం
మొత్తం
ఫిర్యాదులు
తిరిగి ఇచ్చిన మొత్తం సొమ్ము
(రూపాయల్లో)
1
E- Commerce
(ఇ-కామర్స్)
8919
36,958,548
2
Travel & Tourism
(ప్రయాణపర్యటక రంగం)
1057
8,141,119
3
General Insurance
సాధారణ బీమా
101
4,143,045
4
Agency Services
(ఏజెన్సీ సేవలు)
261
3,841,754
5
Airlines
(విమానసంస్థలు)
186
3,086,848
6
Others
ఇతరాలు
4902
1,53,18,942
Total
మొత్తం
10,373
7,14,90,256
ఈ ఏడాదిలో ఏప్రిల్ 25 నుంచి జూన్ 30 మధ్య కాలంలో రూ.7.14 కోట్ల రిఫండుకు మార్గం సుగమం కావడం హెల్ప్‌లైను ఎంత ప్రభావవంతంగా ఉందీ, ఎంత జవాబుదారుతనాన్ని కలిగి ఉందీ చాటిచెబుతోంది. ఇది కన్వర్జెన్స్ భాగస్వాముల సంఖ్య పెరుగుతూ ఉండటం, బలమైన ఆసక్తిదారులు అనుబంధాన్ని ఏర్పరుచుకొంటూ ఉండటం దీనికి అదనపు బలాన్ని అందిస్తోంది. ఇది ఫిర్యాదులను కాలబద్ధ పద్ధతిలో, ఎలాంటి అవస్థలకు తావు ఇవ్వని రీతిన పరిష్కరించడంలో ఎన్‌సీహెచ్ పోషిస్తున్న కీలక పాత్రను ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తోంది. అంతేకాదు, వినియోగదారుల సంక్షేమాన్నీ, మార్కెట్‌లో పారదర్శకత్వాన్నీ ప్రోత్సహించే ఓ విశ్వసనీయమైన, దావా దాఖలు దశకు చేరుకొనే కంటే ముందే ఆశ్రయించదగ్గ ప్లాట్‌ఫామ్ గా దీనికి ఉన్న ప్రాధాన్యాన్ని కూడా ఇది బలపరుస్తోంది.
ఎన్‌సీహెచ్‌లో నమోదైన ఫిర్యాదులు, డాకెట్ల సంఖ్యలో చోటుచేసుకున్న ఈ వృద్ధి ఈ ప్లాట్‌ఫామ్ వ్యాప్తి.. ప్రత్యేకించి కాల్స్, వెబ్ పోర్టల్, వాట్సాప్, ఎన్‌సీహెచ్ యాప్, ఉమాంగ్, సీపీగ్రామ్స్, ఎస్ఎంఎస్, ఇమెయిల్, కృత్రిమ మేధ (ఏఐ) ఆధారిత చాట్‌బాట్ వంటి డిజిటల్ మాధ్యమాల ద్వారా.. అంతకంతకూ పెరుగుతోందని సూచిస్తోంది. 2023 జూన్ 1 మొదలు 2024 మే 31 వరకు, ఇంకా 2024 జూన్ 1 మొదలు ఈ సంవత్సరంలో మే 31వ తేదీ మధ్య నమోదైన తులనాత్మక సమాచారం దీనిని ప్రతిబింబిస్తోంది.
వినియోగదారు పరిరక్షణ యంత్రాంగాన్ని బలపరచడం కోసం కట్టుబడి ఉన్నట్లు ఈ విభాగం పునరుద్ఘాటించింది. అందరూ వారి వారి హక్కులను కాపాడుకోవడానికీ, ఫిర్యాదులను సకాలంలో పరిష్కరించుకోవడానికీ హెల్ప్‌లైనును సద్వినియోగ పరుచుకోవాల్సిందంటూ వినియోగదారులకు విజ్ఞప్తి చేసింది.
విజయ గాథలు
1. పశ్చిమ బెంగాల్
ఎ. పశ్చిమ బెంగాల్‌లో కోల్‌కతాకు చెందిన ఒక వినియోగదారుకు అతడు ఫ్లయిట్ టికెట్టును రద్దు చేసుకొన్నప్పపటికీ, టిక్కెట్టు డబ్బులను తిరిగి ఇవ్వని సమస్య ఎదురైంది. ఈ సమస్యను ఎలాగైనా తీర్చుకోవాలని భావించి, ఆయన ఎన్‌సీహెచ్‌ను సాయం చేయాల్సిందిగా కోరారు. ఎన్‌సీహెచ్ తగిన విధంగా జోక్యం చేసుకోవడంతో, కంపెనీ అతడికి రూ. 8,24,877 వాపసు ఇచ్చింది. ఎన్‌సీహెచ్ సకాలంలో, సమర్థంగా తనకు సాయం చేసిందంటూ ఆయన మనసారా కృతజ్ఞత‌ తెలిపారు.
బి. పశ్చిమ బెంగాల్‌లోనే బుర్ద్వాన్ జిల్లాలో ఓ వినియోగదారు కిరాణా సరకుల కోసం ముందుగానే పూర్తి డబ్బు చెల్లించి ఒక ఇ-కామర్స్ కంపెనీకి ఆర్డరిచ్చారు. అయినా సరుకులు మాత్రం ఎంతకీ సరఫరా కావడంలేదు. ఆర్డరు పెట్టినట్టు సైట్‌లో కనపడుతూనే ఉంది. ఆర్డరును రద్దు చేసిన సమాచారాన్ని అందించడంలో పొరపాటు జరగడం, డబ్బు తిరిగి ఇవ్వడంలో జాప్యం.. ఈ సమస్యలకు ఎన్‌సీహెచ్ చురుకైన ప్రమేయంతో సమాధానం దొరికింది. ఫలితంగా రూ.1,854.11 రిఫండు లభించింది. త్వరగానూ, సంతృప్తికరంగానూ వ్యవహరించిన ఎన్‌సీహెచ్‌కు ‘‘చాలా వేగంగా నా సమస్యకు పరిష్కరించారు. థ్యాంక్స్’’ అంటూ ఆ వినియోగదారు ప్రశంసలు కురిపించారు.
2. రాజస్థాన్
మరో కేసులో, రాజస్థాన్‌లో నాగ్‌పూర్ జిల్లాకు చెందిన ఓ వినియోగదారు ఒక డీఎంఆర్ వాషింగ్ మెషిన్‌ను కొనుగోలు చేశారు. అయితే దానిని వెనక్కి తీసుకొని, తాను చెల్లించిన డబ్బును తనకు వాపస్ ఇవ్వాలని కోరగా కంపెనీ పదేపదే వాగ్దానం చేసి కూడా ఆ మాట నిలబెట్టుకోలేదు, వాషింగ్ మెషిన్‌ను వెనక్కి తీసుకుపోనూలేదు. అనేక ఇబ్బందులు ఎదురైనా సరే, వినియోగదారు పట్టు వీడలేదు. ఎన్‌సీహెచ్‌ను సాయమడిగారు. ఎన్‌సీహెచ్ వెంటనే రంగంలోకి దిగింది. మూడు రోజుల లోపల రూ.5,799 తిరిగిఇచ్చేటట్లు చూసింది. ‘‘నా ఫిర్యాదును పరిష్కరించిన తీరు, సకాలంలో స్పందించిన వైఖరి నాకు చాలా సంతృప్తినిచ్చాయి’’ అంటూ ఆ వినియోగదారు తనకు చేసిన సాయానికి కృతజ్ఞతలు తెలియజేశారు.
3. ఛత్తీస్‌గఢ్
ఛత్తీస్‌గఢ్ రాష్ట్రంలోని కోర్బా జిల్లాకు చెందిన ఒక వినియోగదారు ఒక ఆటవస్తువు విషయంలో ఓ ఇ-కామర్స్ కంపెనీ మీద ఫిర్యాదు చేస్తూ, హెల్ప్‌లైనును సంప్రదించారు. గత మే 8న రూ.1,214 ముందుగానే చెల్లించి ఆటబొమ్మ కావాలని కోరినా, కంపెనీ వద్ద నుంచి ఆ వస్తువు అందలేదు. తాను అడిగిన వస్తువును ఇంకా ఎందుకు అందజేయడం లేదేం, మీ దగ్గర ఆ ఆటవస్తువు లేకపోతే నా డబ్బు నాకు తిరిగి ఇవ్వండి అంటూ సదరు కంపెనీని కోరినా లాభం లేకపోయింది. ఈ విషయంలో ఎన్‌సీహెచ్ కలగజేసుకోవడంతో, కంపెనీ గత మే నెల 25న రూ.1,214ను అదే వినియోగదారుకు వాపసిచ్చింది. వినియోగదారు హక్కును కాపాడటానికి ఎన్‌సీహెచ్ సమర్థంగా ప్రతిస్పందించిన తీరుతో వినియోగదారు ఖుషీగా ‘‘ఈ కంపెనీ సేవ నాకు ఎంతో సంతోషాన్ని కలిగించింది. వాళ్లు నా సమస్యను చాలా త్వరగా తీర్చివేశారు’’ అని ఉత్సాహాన్ని వెలిబుచ్చారు.
4. మహారాష్ట్ర
మరో కేసు మహారాష్ట్రలోని ముంబయికి చెందింది. ఓ వినియోగదారు కిరాణా సరకులు కావాలంటూ ఓ ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫార్మ్ ద్వారా అడిగారు. తక్కువ సరకులు మాత్రమే వచ్చాయి. వెంటనే ఆ కస్టమరు తనకు డబ్బు వాపసు ఇప్పించాల్సిందిగా ఎన్‌సీహెచ్‌ను ఆశ్రయించారు. ఎన్‌సీహెచ్ తక్షణ మద్దతుతో, ఫిర్యాదును దాఖలు చేసిన మూడే మూడు గంటల్లోనే పరిష్కారం లభించింది. సరఫరా చేయని వస్తువులకు రిఫండ్ చెల్లించారు. ఈ శీఘ్ర పరిష్కారానికి గాను వినియోగదారు కృతజ్ఞత‌లు తెలియజేయడంతో పాటు ‘‘చాలా మంచి సేవ. మూడు గంటల్లో నా సమస్యను తీర్చేశారు. నేను నా డబ్బును తిరిగి తీసుకోగలిగాను. ఎన్‌సీహెచ్‌కు నా ప్రత్యేక ధన్యవాదాలు’’ అంటూ మనస్ఫూర్తిగా ప్రశంసించారు.
5. తెలంగాణ
తెలంగాణలోని మెదక్ జిల్లాకు చెందిన ఓ వినియోగదారు ఫైవ్-స్టార్ మోడల్ రిఫ్రిజిరేటర్ కావాలని ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫామ్ ద్వారా అడగగా దానికి బదులు త్రీ-స్టార్ ఫ్రిజ్ రావడంతో ఫిర్యాదు దాఖలు చేశారు. తనకిచ్చిన ఫ్రిజ్‌ను తిరిగి ఇస్తాను, తీసుకువెళ్లండంటూ కోరితే అనేక సార్లు జాప్యం చేయడంతో, హెల్ప్‌లైనును ఆశ్రయించారు. హెల్ప్‌లైన్ జోక్యం చేసుకొన్న ఫలితంగా ఆ వినియోగదారు కట్టిన రూ. 17,490 మొత్తమంతా కూడా వాపసిచ్చారు. ఎన్‌సీహెచ్ సత్వర పరిష్కారాన్ని అందించినందుకు వినియోగదారు తన సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ‘‘ఎన్‌సీహెచ్ అందించిన సేవతో నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను. ఇది నా సమస్యను చిటికెలో తీర్చింది’’ అని ఆ వినియోగదారు చెప్పారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
National Consumer Helpline refunds ₹7.14 crore to consumers in past two months
Highest number of grievances received for e-commerce sector (8,919) resulting in refund of ₹3.69 crore
Highest number of grievances received from Uttar Pradesh (1242)
04 JUL 2025 1:40PM by PIB Delhi
The National Consumer Helpline (NCH) has successfully facilitated refund of ₹7.14 crore to consumers in last two months. This significant redressal was achieved across 30 sectors, effectively addressing 15,426 consumer grievances related to refund claims.
The NCH, a key initiative of the Department of Consumer Affairs, Government of India, plays a crucial pre-litigation role in resolving consumer grievances swiftly and amicably, reducing the burden on Consumer Commissions under the Consumer Protection Act, 2019.
Notably, the e-commerce sector accounted for the highest volume of grievances, registering 8,919 grievances, and correspondingly, the highest refund facilitation amounting to ₹3.69 crore. This was followed by the Travel and Tourism sector, which saw refunds of ₹81 lakh.
Grievances related to e-commerce refunds came from across the country, with the highest (1242) from Uttar Pradesh and even smaller regions like Sikkim and Dadra & Nagar Haveli registering complaints—reflecting NCH’s effectiveness as a truly nationwide consumer redressal platform.
The number of grievances received sector-wise and the corresponding refund amounts, are given below:
S.No.
Sector
Total Grievances
Total Amount Refunded (in ₹)
1
E- Commerce
8919
36,958,548
2
Travel & Tourism
1057
8,141,119
3
General Insurance
101
4,143,045
4
Agency Services
261
3,841,754
5
Airlines
186
3,086,848
6
Others
4902
1,53,18,942
Total
10,373
7,14,90,256
The facilitation of ₹7.14 crore in refunds between 25th April and 30th June 2025 reflects the efficacy and responsiveness of the helpline, driven by the expansion of convergence partners and strong stakeholder engagement. This highlights NCH’s vital role in ensuring timely, hassle-free grievance redressal and reinforces its importance as a trusted, pre-litigation platform promoting consumer welfare and marketplace transparency.
This increase in the number of grievances and dockets registered at NCH also indicates the growing outreach of the platform, specially through digital modes such as calls, the web portal, WhatsApp, the NCH App, UMANG, CPGRAMS, SMS, Email, AI enabled chatbot as reflected in the comparative data from 01.06.2023 to 31.05.2024 & 01.06.2024 to 31.05.2025.
The Department reiterates its commitment to strengthening consumer protection framework and urges all consumers to actively utilize the helpline to safeguard their rights and seek timely redressal.
Success Stories
1. West Bengal
1. A consumer from Kolkata, West Bengal, faced a challenge with the non-refund of his cancelled flight ticket. Determined to resolve the issue, he approached NCH for support. With NCH’s effective intervention, the company promptly facilitated a refund of Rs. 8,24,877/-. The consumer expressed deep gratitude and appreciation for the timely and efficient assistance provided by NCH.
2. A fully prepaid grocery order from an e-commerce company by a consumer in Burdwan District, West Bengal, remained undelivered despite the order status showing active. Miscommunication regarding order cancellation and delayed refund were resolved after proactive involvement by NCH, leading to the refund of ₹1,854.11. The consumer appreciated the quick and satisfactory resolution by NCH by stating, “My issue got sorted very fast. Thanks”.
1. Rajasthan
In another case, a consumer from Nagpur District, Rajasthan, purchased a DMR washing machine but faced challenges returning the product due to repeated unfulfilled promises from the company regarding pickup and refund. Despite multiple difficulties, the consumer remained determined and sought assistance from NCH. With NCH’s prompt intervention, a refund of Rs. 5,799/- was successfully facilitated within three days. The consumer gratefully acknowledged the support, stating, “I am very satisfied with the way my complaint was handled and promptly addressed.”
1. Chhattisgarh
A consumer from Korba District in the State of Chhattisgarh approached the helpline with a grievance against an e-commerce company regarding a toy order. The consumer had placed a prepaid order worth ₹1,214 on 08.05.2025 but did not receive the product. Despite contacting the company, the consumer did not get any proper response regarding the non-delivery of the item or the refund. After the matter was taken up by NCH, the company processed the refund of ₹1,214 on 25.05.2025 and confirmed the same to the consumer. The consumer encourage the effective response of NCH to safeguard consumer’s right by stating “I am very happy with this company's service, they solved my problem very quickly”.
1. Maharashtra
In another case from Mumbai, Maharashtra, a consumer ordered groceries through an online platform but received fewer items than expected. Taking swift action, the consumer approached NCH for a refund. With NCH’s prompt support, the refund for the missing goods was successfully processed within just three hours of lodging the grievance. Grateful for the quick resolution, the consumer expressed heartfelt appreciation, saying, “Excellent service! Within 3 hours my problem was resolved and I got my refund. Special thanks to NCH.”
1. Telangana
A consumer from Medak District, Telangana, lodged a grievance after receiving a three-star refrigerator instead of the five-star model ordered through an e-commerce platform. Despite repeated delays in product pickup for return, the intervention of the helpline led to a full refund of ₹17,490, with the consumer expressing satisfaction over the swift resolution provided by NCH by stating “I was very happy with the service of NCH. It has resolved my issue fastly”.