വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യൻ മാമ്പഴ കയറ്റുമതി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി അബുദാബിയിൽ APEDA 'ഇന്ത്യൻ മാംഗോ മാനിയ 2025' സംഘടിപ്പിച്ചു
GI ടാഗ് ചെയ്‌ത ഇനങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള പ്രീമിയം ഇന്ത്യൻ മാമ്പഴ ഇനങ്ങൾ 'ഇന്ത്യൻ മാംഗോ മാനിയ 2025' ൽ പ്രദർശിപ്പിച്ചു
03 JUL 2025 4:24PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യൻ കാർഷിക ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ, പ്രത്യേകിച്ച് മാമ്പഴത്തിന്റെ ആഗോള വില്പന വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള തുടർച്ചയായ ശ്രമങ്ങളുടെ ഭാഗമായി വാണിജ്യ, വ്യവസായ മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലുള്ള കാർഷിക, ഭക്ഷ്യ ഉൽപ്പന്ന കയറ്റുമതി വികസന അതോറിറ്റി (APEDA) അബുദാബിയിൽ മാമ്പഴ മേള സംഘടിപ്പിച്ചു. യുഎഇയിലെ ഇന്ത്യൻ എംബസിയുമായും ലുലു ഗ്രൂപ്പുമായും സഹകരിച്ച് ഇൻ-സ്റ്റോർ മാമ്പഴ മേള 'ഇന്ത്യൻ മാംഗോ മാനിയ 2025' ന് തുടക്കം കുറിച്ചു. മാമ്പഴക്കാലത്ത് , ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും മികച്ച മാമ്പഴ ഇനങ്ങൾ അന്താരാഷ്ട്ര ഉപഭോക്താക്കൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് യുഎഇയിലും ഗൾഫ് മേഖലയിലുടനീളമുള്ള ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികൾക്ക് ലഭ്യമാക്കുക എന്നതാണ് ഈ പരിപാടിയുടെ ലക്ഷ്യം.
പ്രീമിയം ഇന്ത്യൻ മാമ്പഴ ഇനങ്ങളിൽ GI-ടാഗ് ചെയ്‌തതും സവിശേഷവുമായ പ്രാദേശിക ഇനങ്ങളായ ബനാറസി ലാങ്‌ഡ, ദഷേരി, ചൗസ, സുന്ദർജ, അമ്രപാലി, മാൾഡ, ഭാരത് ഭോഗ്, പ്രഭാ ശങ്കർ, ലക്ഷ്മൺ ഭോഗ്, മഹ്മൂദ് ബഹാർ, വൃന്ദാവനി, ഫാസ്‌ലി, മല്ലിക എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു.
അബുദാബിയിലെ ഖാലിദിയ മാളിലുള്ള ലുലു ഹൈപ്പർമാർക്കറ്റിൽ യുഎഇയിലെ ഇന്ത്യൻ അംബാസഡർ ശ്രീ സഞ്ജയ് സുധീർ, ഈ പരിപാടി ഔദ്യോഗികമായി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.ലുലു ഗ്രൂപ്പ് ചെയർമാൻ ശ്രീ യൂസഫ് അലി എം.എ സന്നിഹിതനായിരുന്നു. ഇന്ത്യൻ എംബസി കൗൺസിലർ (ട്രേഡ് & ഇൻവെസ്റ്റ്‌മെന്റ്) ശ്രീ രോഹിത് മിശ്ര; എപിഇഡിഎ ഡെപ്യൂട്ടി ജനറൽ മാനേജർ ഡോ. സി.ബി. സിംഗ്; മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
ഇന്ത്യൻ ഉൽപ്പന്നങ്ങളെ ആഗോളതലത്തിൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സുപ്രധാന വേദിയാണ് ലുലുവെന്നും ഇന്ത്യൻ മാമ്പഴ കർഷകരെ യുഎഇയിലെ വിപണികളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ എപിഇഡിഎ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നതായും ശ്രീ സഞ്ജയ് സുധീർ പറഞ്ഞു. “ഈ മേളയിലൂടെ, പ്രത്യേകിച്ച് ഉത്തർപ്രദേശ്, ബീഹാർ, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, മധ്യപ്രദേശ്, തുടങ്ങിയ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നും കിഴക്കൻ മേഖലയിൽ നിന്നുമുള്ള ഇന്ത്യൻ മാമ്പഴങ്ങളുടെ പുതുമയും സമൃദ്ധിയും ഗൾഫിലുടനീളമെത്തും” അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യ-ഗൾഫ് വിപണി ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ലുലു ഗ്രൂപ്പിന്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ലുലു ഗ്രൂപ്പ് ചെയർമാൻ ശ്രീ എം.എ യൂസഫ് അലി ആവർത്തിച്ച് സ്ഥിരീകരിച്ചു. “യുഎഇയിലും ഗൾഫ് മേഖലയിലുടനീളമുള്ള ഞങ്ങളുടെ റീറ്റെയ്ൽ വില്പന ശൃംഖലകളിലൂടെ ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും മികച്ച ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിൽ ലുലു അഭിമാനിക്കുന്നു,” അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
APEDA ചെയർമാൻ ശ്രീ അഭിഷേക് ദേവ് ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള സന്ദേശത്തിൽ, മാമ്പഴം പോലെ പ്രീമിയം ഹോർട്ടികൾച്ചറൽ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ കാർഷിക വിളകളുടെയും , സംസ്കരിച്ച ഭക്ഷ്യ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെയും കയറ്റുമതി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള APEDA-യുടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ആവർത്തിച്ചു. “ഉത്തർപ്രദേശ്, ബീഹാർ, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, മധ്യപ്രദേശ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വൈവിധ്യമാർന്ന മാമ്പഴ ഇനങ്ങൾ വ്യോമമാർഗം എത്തിക്കുന്നതിന് എപിഇഡിഎ സൗകര്യമൊരുക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഈ സംരംഭം ഇന്ത്യയുടെ മാമ്പഴ വൈവിധ്യത്തെ ആഗോളതലത്തിൽ ആഘോഷിക്കുക മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യൻ കർഷകർക്ക് ഗണ്യമായ കയറ്റുമതി അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും കർഷക സമൂഹത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു,” അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഇന്ത്യൻ മാമ്പഴങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ കയറ്റുമതി കേന്ദ്രമാണ് യുഎഇ . 2024 ൽ, ഇന്ത്യ യുഎഇയിലേക്ക് 20 ദശലക്ഷം യുഎസ് ഡോളറിലധികം വിലവരുന്ന 12,000 മെട്രിക് ടൺ മാമ്പഴം കയറ്റുമതി ചെയ്തു. ഇത് യുഎഇയിൽ ഇന്ത്യൻ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ വർദ്ധിച്ച ആവശ്യകതയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.

Ministry of Commerce & Industry
APEDA Organizes 'Indian Mango Mania 2025' in Abu Dhabi to Promote Indian Mango Exports
Premium Indian Mango Varieties Including GI-Tagged Specialties Showcased at 'Indian Mango Mania 2025'
03 JUL 2025 4:24PM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce & Industry organized a Mango Promotion Programme in Abu Dhabi as part of its ongoing efforts to enhance the global presence of Indian agricultural products, particularly mangoes. The event marked the launch of ‘Indian Mango Mania 2025’—a vibrant in-store mango festival held in collaboration with the Embassy of India in the UAE and the Lulu Group. Timed with the peak of the mango season, the promotion aims to showcase India’s finest mango varieties to international consumers, especially the large Indian diaspora across the UAE and the Gulf region.
Premium Indian mango varieties displayed included GI-tagged and regional specialties such as Banarasi Langda, Dasheri, Chausa, Sunderja, Amrapali, Malda, Bharat Bhog, Prabha Shankar, Lakshman Bhog, Mahmood Bahar, Vrindavani, Fasli, and Mallika.
The campaign was officially inaugurated by Ambassador of India to the UAE, Shri Sunjay Sudhir, at LuLu Hypermarket, Khalidiyah Mall, Abu Dhabi, in the presence of Chairman of Lulu Group, Shri Yusuff Ali M.A. The event was also attended by Counsellor (Trade & Investment), Embassy of India, Shri Rohit Mishra; Deputy General Manager, APEDA, Dr. C.B. Singh; and other dignitaries.
Speaking on the occasion, Shri Sunjay Sudhir stated that LuLu has been a vital platform in promoting Indian produce globally and that APEDA has played a key role in connecting Indian mango growers with markets in the UAE. “Through this festival, the freshness and richness of Indian mangoes, especially from states such as Uttar Pradesh, Bihar, West Bengal, Madhya Pradesh, and the Eastern region, will reach households across the Gulf,” he said.
Chairman of Lulu Group, Shri Yusuff Ali M.A., echoed these sentiments and reaffirmed the Group’s commitment to strengthening India–Gulf market linkages. “Lulu is proud to showcase the best of India through our retail chains across the UAE and Gulf region,” he said.
From India, Chairman of APEDA, Shri Abhishek Dev, in a message, reaffirmed APEDA’s commitment to enhancing the export of agricultural and processed food products, including premium horticultural produce such as mangoes. “APEDA has facilitated the airlifting of diverse mango varieties from Uttar Pradesh, Bihar, West Bengal, and Madhya Pradesh. This initiative not only celebrates India’s mango diversity but also generates significant export opportunities for Indian growers and supports the farming community,” he noted.
In addition to fresh fruit displays, the promotion featured a curated selection of mango-based culinary delights, including:
• Bakery and desserts: Mango pastries, Swiss rolls, doughnuts, macaroons, mango bread, and cakes
• Traditional Indian dishes: Mambazha payasam, mango pulao, mango fish curry, mango chutney, and mango kichadi
• Snacks and salads: Mango fritters, chaat, raita, tropical salads
• Global fusion: Mango sushi, mango-stuffed chicken, mango chapli kebab
• Pickles and preserves: Mango-dates pickle, garlic mango pickle, Kashmiri-style pickles
• Beverages: Fresh mango juices, smoothies, pulps, jams, and jellies
The UAE remains the top export destination for Indian mangoes. In 2024, India exported over 12,000 MT of mangoes worth USD 20 million to the UAE, demonstrating strong demand for Indian produce.
APEDA remains committed to expanding India’s agricultural exports by improving market access for FPOs, FPCs, and agri-exporters and positioning India as a global leader in high-quality and diverse agri-food products.