વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતીય કેરી નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે APEDA દ્વારા અબુ ધાબીમાં 'ઇન્ડિયન મેંગો મેનિયા 2025'નું આયોજન
'ઇન્ડિયન મેંગો મેનિયા 2025' માં પ્રદર્શિત GI-ટેગવાળી વિશેષતાઓ સહિત પ્રીમિયમ ભારતીય કેરીની જાતો
03 JUL 2025 4:24PM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય હેઠળના કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (APEDA) એ ભારતીય કૃષિ ઉત્પાદનો, ખાસ કરીને કેરીની વૈશ્વિક હાજરી વધારવાના તેના ચાલુ પ્રયાસોના ભાગ રૂપે અબુ ધાબીમાં કેરી પ્રમોશન કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં 'ઇન્ડિયન મેંગો મેનિયા 2025'નો પ્રારંભ થયો - જે UAEમાં ભારતીય દૂતાવાસ અને લુલુ ગ્રુપના સહયોગથી આયોજિત એક જીવંત ઇન-સ્ટોર કેરી ઉત્સવ છે. કેરીની મોસમની ટોચ સાથે, આ પ્રમોશનનો હેતુ આંતરરાષ્ટ્રીય ગ્રાહકો, ખાસ કરીને UAE અને ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં મોટા ભારતીય ડાયસ્પોરા સમક્ષ ભારતની શ્રેષ્ઠ કેરીની જાતો પ્રદર્શિત કરવાનો છે.
પ્રદર્શિત કરાયેલી પ્રીમિયમ ભારતીય કેરીની જાતોમાં GI-ટેગવાળી અને પ્રાદેશિક વિશેષતાઓ જેવી કે બનારસી લંગડા, દશેરી, ચૌસા, સુંદરજા, આમ્રપાલી, માલદા, ભારત ભોગ, પ્રભા શંકર, લક્ષ્મણ ભોગ, મહમૂદ બહાર, વૃંદાવની, ફાસલી અને મલ્લિકાનો સમાવેશ થાય છે.
આ ઝુંબેશનો સત્તાવાર રીતે UAE ખાતે ભારતના રાજદૂત શ્રી સંજય સુધીર દ્વારા લુલુ હાઇપરમાર્કેટ, ખાલિદિયાહ મોલ, અબુ ધાબી ખાતે લુલુ ગ્રુપના ચેરમેન શ્રી યુસુફ અલી એમ.એ.ની હાજરીમાં ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં ભારતીય દૂતાવાસના કાઉન્સેલર (વેપાર અને રોકાણ), શ્રી રોહિત મિશ્રા; APEDAના ડેપ્યુટી જનરલ મેનેજર, ડૉ. સી.બી. સિંહ; અને અન્ય મહાનુભાવો પણ હાજર રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા, શ્રી સંજય સુધીરે જણાવ્યું હતું કે લુલુ વૈશ્વિક સ્તરે ભારતીય ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ રહ્યું છે અને APEDA એ ભારતીય કેરી ઉત્પાદકોને UAEમાં બજારો સાથે જોડવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. "આ ઉત્સવ દ્વારા, ભારતીય કેરીની તાજગી અને સમૃદ્ધિ, ખાસ કરીને ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, પશ્ચિમ બંગાળ, મધ્ય પ્રદેશ અને પૂર્વીય ક્ષેત્ર જેવા રાજ્યોમાંથી, અખાતના ઘરોમાં પહોંચશે," તેમણે કહ્યું.
લુલુ ગ્રુપના ચેરમેન, શ્રી યુસુફ અલી એમ.એ., આ લાગણીઓનો પડઘો પાડતા અને ભારત-અખાત બજાર જોડાણોને મજબૂત બનાવવા માટે જૂથની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી. "લુલુ યુએઈ અને અખાત ક્ષેત્રમાં અમારી રિટેલ ચેઇન દ્વારા ભારતની શ્રેષ્ઠતા પ્રદર્શિત કરવામાં ગર્વ અનુભવે છે," તેમણે કહ્યું.
ભારતથી, APEDAના ચેરમેન, શ્રી અભિષેક દેવે, એક સંદેશમાં, કેરી જેવા પ્રીમિયમ બાગાયતી ઉત્પાદનો સહિત કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ઉત્પાદનોની નિકાસ વધારવા માટે APEDAની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી. "APEDAએ ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, પશ્ચિમ બંગાળ અને મધ્ય પ્રદેશમાંથી વિવિધ પ્રકારની કેરીની જાતોના એરલિફ્ટિંગને સરળ બનાવ્યું છે. આ પહેલ માત્ર ભારતની કેરીની વિવિધતાની ઉજવણી જ નથી કરતી પરંતુ ભારતીય ઉત્પાદકો માટે નોંધપાત્ર નિકાસ તકો પણ ઉત્પન્ન કરે છે અને ખેડૂત સમુદાયને ટેકો આપે છે," તેમણે નોંધ્યું.
તાજા ફળોના પ્રદર્શન ઉપરાંત, પ્રમોશનમાં કેરી આધારિત રાંધણ વાનગીઓનો સંગ્રહ પણ હતો, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• બેકરી અને ડેઝર્ટ્સ: કેરી પેસ્ટ્રી, સ્વિસ રોલ્સ, ડોનટ્સ, મેકરૂન, મેંગો બ્રેડ અને કેક
• પરંપરાગત ભારતીય વાનગીઓ: મામ્બાઝા પાયસમ, કેરી પુલાવ, કેરી ફિશ કરી, કેરીની ચટણી અને કેરીની ખિચડી
• નાસ્તો અને સલાડ: કેરીના ભજિયા, ચાટ, રાયતા, ઉષ્ણકટિબંધીય સલાડ
• ગ્લોબલ ફ્યુઝન: મેંગો સુશી, મેંગો સ્ટફ્ડ ચિકન, કેરી ચપલી કબાબ
• અથાણાં અને પ્રિઝર્વર્સ: કેરી-ખજૂરનું અથાણું, લસણ કેરીનું અથાણું, કાશ્મીરી-શૈલીનું અથાણું
• પીણાં: તાજા કેરીના રસ, સ્મૂધી, પલ્પ, જામ અને જેલી
યુએઈ ભારતીય કેરી માટે ટોચનું નિકાસ સ્થળ રહ્યું છે. 2024માં, ભારતે યુએઈમાં 20 મિલિયન ડોલરની કિંમતની 12,000 મેટ્રિક ટનથી વધુ કેરીની નિકાસ કરી હતી, જે ભારતીય ઉત્પાદનોની મજબૂત માંગ દર્શાવે છે.
APEDA FPO, FPC અને કૃષિ-નિકાસકારો માટે બજાર સુલભતામાં સુધારો કરીને અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા અને વૈવિધ્યસભર કૃષિ-ખાદ્ય ઉત્પાદનોમાં ભારતને વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાન આપીને ભારતની કૃષિ નિકાસને વિસ્તૃત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Commerce & Industry
APEDA Organizes 'Indian Mango Mania 2025' in Abu Dhabi to Promote Indian Mango Exports
Premium Indian Mango Varieties Including GI-Tagged Specialties Showcased at 'Indian Mango Mania 2025'
03 JUL 2025 4:24PM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce & Industry organized a Mango Promotion Programme in Abu Dhabi as part of its ongoing efforts to enhance the global presence of Indian agricultural products, particularly mangoes. The event marked the launch of ‘Indian Mango Mania 2025’—a vibrant in-store mango festival held in collaboration with the Embassy of India in the UAE and the Lulu Group. Timed with the peak of the mango season, the promotion aims to showcase India’s finest mango varieties to international consumers, especially the large Indian diaspora across the UAE and the Gulf region.
Premium Indian mango varieties displayed included GI-tagged and regional specialties such as Banarasi Langda, Dasheri, Chausa, Sunderja, Amrapali, Malda, Bharat Bhog, Prabha Shankar, Lakshman Bhog, Mahmood Bahar, Vrindavani, Fasli, and Mallika.
The campaign was officially inaugurated by Ambassador of India to the UAE, Shri Sunjay Sudhir, at LuLu Hypermarket, Khalidiyah Mall, Abu Dhabi, in the presence of Chairman of Lulu Group, Shri Yusuff Ali M.A. The event was also attended by Counsellor (Trade & Investment), Embassy of India, Shri Rohit Mishra; Deputy General Manager, APEDA, Dr. C.B. Singh; and other dignitaries.
Speaking on the occasion, Shri Sunjay Sudhir stated that LuLu has been a vital platform in promoting Indian produce globally and that APEDA has played a key role in connecting Indian mango growers with markets in the UAE. “Through this festival, the freshness and richness of Indian mangoes, especially from states such as Uttar Pradesh, Bihar, West Bengal, Madhya Pradesh, and the Eastern region, will reach households across the Gulf,” he said.
Chairman of Lulu Group, Shri Yusuff Ali M.A., echoed these sentiments and reaffirmed the Group’s commitment to strengthening India–Gulf market linkages. “Lulu is proud to showcase the best of India through our retail chains across the UAE and Gulf region,” he said.
From India, Chairman of APEDA, Shri Abhishek Dev, in a message, reaffirmed APEDA’s commitment to enhancing the export of agricultural and processed food products, including premium horticultural produce such as mangoes. “APEDA has facilitated the airlifting of diverse mango varieties from Uttar Pradesh, Bihar, West Bengal, and Madhya Pradesh. This initiative not only celebrates India’s mango diversity but also generates significant export opportunities for Indian growers and supports the farming community,” he noted.
In addition to fresh fruit displays, the promotion featured a curated selection of mango-based culinary delights, including:
• Bakery and desserts: Mango pastries, Swiss rolls, doughnuts, macaroons, mango bread, and cakes
• Traditional Indian dishes: Mambazha payasam, mango pulao, mango fish curry, mango chutney, and mango kichadi
• Snacks and salads: Mango fritters, chaat, raita, tropical salads
• Global fusion: Mango sushi, mango-stuffed chicken, mango chapli kebab
• Pickles and preserves: Mango-dates pickle, garlic mango pickle, Kashmiri-style pickles
• Beverages: Fresh mango juices, smoothies, pulps, jams, and jellies
The UAE remains the top export destination for Indian mangoes. In 2024, India exported over 12,000 MT of mangoes worth USD 20 million to the UAE, demonstrating strong demand for Indian produce.
APEDA remains committed to expanding India’s agricultural exports by improving market access for FPOs, FPCs, and agri-exporters and positioning India as a global leader in high-quality and diverse agri-food products.